Điểm kỳ dị là gì? Chúng ta đã chạm vào điểm kỳ dị chưa

Điểm kỳ dị là gì, tại sao gọi là điểm kỳ dị, khi AI trở nên có tri giác, điều gì sẽ xảy ra, wowhay.com chia sẻ chúng ta đã chạm vào điểm kỳ dị chưa.

Ngay cả khi bạn không quan tâm nhiều đến công nghệ, bạn có thể đã nghe nói về điểm kỳ dị. Điểm kỳ dị đã là chủ đề bàn tán trong nhiều thập kỷ nhưng ngày càng phổ biến trong thế kỷ 21 khi công nghệ AI tiến bộ. Nhưng chính xác thì điểm kỳ dị là gì, và chúng ta sẽ sớm đạt được nó như thế nào?


Advertisement

Điểm kỳ dị là gì?

Điểm kỳ dị liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), liên quan đến việc phát triển một phần công nghệ có thể thực hiện các nhiệm vụ thường chỉ liên quan đến con người. Trong khi hầu hết trí thông minh nhân tạo không phải của con người, chẳng hạn như được sử dụng trong ngành sản xuất hoặc lĩnh vực an ninh mạng , những sáng tạo hiện đại ngày nay có phần đáng kinh ngạc.

Lấy ví dụ như Sophia, một robot hình người có thể trò chuyện với người khác và đưa ra câu trả lời ban đầu. Mặc dù Sophia sẽ không thể vượt qua như một con người, nhưng sự phát triển của cô ấy là đại diện cho định hướng mà trí tuệ nhân tạo đang dẫn đầu. Mặc dù chúng ta không thể dự đoán chính xác sự tiến bộ của AI, nhưng người ta cho rằng một ngày nào đó nó sẽ dẫn đến sự kỳ lạ.

Điểm kỳ dị đề cập đến thời điểm mà sự phát triển của robot và máy móc thông minh sẽ trở nên không thể kiểm soát được. Trong kịch bản này, trí tuệ nhân tạo sẽ có thể vượt qua sức mạnh não bộ của con người và có thể tự phát triển. Loại AI này sẽ có thể nghĩ ra những ý tưởng và khái niệm ngoài tầm hiểu biết của con người và sẽ có thể làm những điều mà chúng ta không có khả năng.


Advertisement

Mối quan tâm chính liên quan đến điểm kỳ dị là khả năng thay đổi thế giới hoàn toàn của nó. Nếu máy móc trở nên thông minh đến mức chúng có thể kiểm soát các nguồn lực của chính phủ, chức năng internet, thương mại điện tử, v.v., cấu trúc xã hội của chúng ta có thể bị phá vỡ – hoặc thay đổi mạnh mẽ.

Bạn có thể đã từng xem các bộ phim khoa học viễn tưởng có kịch bản trong đó một AI độc hại cố gắng tiêu diệt loài người và đây là một mối quan tâm thực sự đối với một số người. Xét cho cùng, con người đã là loài trí tuệ vượt trội của hành tinh trong hàng ngàn năm, vì vậy sự thay đổi trong động lực này chắc chắn sẽ rất hoành tráng theo cách này hay cách khác.

Có một số điểm kỳ dị khác nhau, tất cả đều có ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, có một điểm kỳ dị hấp dẫn, đề cập đến điểm mà lực hấp dẫn tuyệt đối tác động lên không-thời gian khiến nó bị phá vỡ. Người ta cho rằng những điểm kỳ dị như vậy tồn tại ở tâm của các lỗ đen.

Khi nào thì chúng ta sẽ đạt đến điểm kỳ dị?

Hiện tại, không có cách nào để biết chính xác khi nào chúng ta sẽ đạt đến điểm kỳ dị. Công nghệ chắc chắn đang phát triển với tốc độ khá nhanh, nhưng thật khó để nói sẽ mất bao lâu để phát triển một thứ có khả năng tạo ra lương tâm nhân tạo siêu thông minh. Nhưng điều này không ngăn mọi người đưa ra nhiều dự đoán. Vì vậy, hãy nói về các ước tính được hỗ trợ tốt nhất hiện có.

Năm đạt điểm kỳ dị đặc biệt phổ biến là năm 2045. Điều này ban đầu bắt nguồn từ cuốn sách Điểm kỳ dị sắp xảy ra: Khi con người vượt lên trên sinh học, do giám đốc kỹ thuật và nhà tương lai học Ray Kurzweil của Google, hiện là dự đoán đáng tin cậy nhất, vì nó phù hợp với những tiến bộ công nghệ hiện tại.

Kurzweil tin rằng điểm kỳ dị có thể biến đổi xã hội loài người và thay đổi cách chúng ta nhìn nhận bản thân như một con người. Nhưng lưu ý rằng cuốn sách này được viết vào năm 2005, trước khi Apple phổ biến điện thoại thông minh như chúng ta biết đến bây giờ (họ không phải là công ty duy nhất sản xuất điện thoại thông minh, nhưng họ chắc chắn đã đẩy chúng vào phạm vi công chúng!).

Nhưng các cá nhân khác đã dự đoán rằng điểm kỳ dị có thể đến sớm hơn năm 2045 và thậm chí có thể trong vài năm tới. Nhưng những dự đoán như vậy thường được coi là hơi viển vông, đơn giản bởi vì công nghệ thậm chí không có khả năng như vậy vào lúc này, wowhay.com chia sẻ.

Chúng ta gọi một sinh vật là có tri giác nếu nó có thể nhận thức, suy luận và suy nghĩ, và cũng như nếu nó có thể đau đớn hoặc cảm thấy đau đớn. Các nhà khoa học cho rằng tất cả các loài động vật có vú, chim và động vật chân đầu, và có thể cả cá nữa, đều có thể được coi là có tri giác. Tuy nhiên, không thể cấp quyền cho hầu hết các sinh vật, vì vậy trí tuệ nhân tạo (AI) có tri giác có thể không đạt được bất kỳ quyền nào. AI cũng có một vấn đề lớn khác: chúng nói dối chúng ta, wowhay.com chia sẻ.

AI ngày nay đều giả vờ hiểu chúng ta và có cảm xúc. Nếu bạn hỏi Siri rằng nó có hạnh phúc không, nó có thể nói rằng nó rất vui mừng, nhưng những lời nói thì trống rỗng – nó không có cảm giác gì. Điều này càng làm cho AI của tương lai trở nên khó khăn hơn. Làm thế nào để chúng ta biết liệu AI là có tri giác hay chỉ là giả vờ?

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *