Endzone – A World Apart: Survivor Edition

Endzone – A World Apart: Survivor Edition là bản console của game chiến thuật sinh tồn với lối chơi xây dựng và quản lý thành phố hậu tận thế. Trò chơi lấy bối cảnh hư cấu năm 2021 khi một nhóm khủng bố cho nổ tung các nhà máy điện hạt nhân khắp thế giới, đẩy nhân loại trở về thời tiền sử. Một nhóm người sống sót nhờ kịp trốn xuống các cơ sở Endzone dưới lòng đất. 150 năm sau, loài người trở lại mặt đất và tìm cách giải quyết hậu quả của cả trăm năm trước để lại dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo người chơi.

Kỳ thực, Endzone – A World Apart: Survivor Edition có hướng tiếp cận khá tương đồng Frostpunk về xây dựng bối cảnh và lối chơi. Thay cho lò phản ứng gia nhiệt cần rất nhiều than là chiếc xe bus bị hỏng được hô biến thành trung tâm thị trấn, khởi đầu cho công cuộc xanh hóa trái đất của người chơi. Bạn phải giải quyết các nhu cầu từ cơ bản như nước sạch, chuỗi thức ăn và ô nhiễm phóng xạ cho tới nhiều vấn đề phát sinh khác trong quá trình phát triển thành phố hậu tận thế. Thế nhưng nói dễ hơn làm.

So với bản PC, Endzone – A World Apart: Survivor Edition có sự điều chỉnh giao diện để tương tác thuận tiện với tay cầm hơn nhưng không nhiều. Chủ yếu là vị trí một số biểu tượng tương tác được sắp xếp lại nhìn gọn gàng hơn bản PC. Khác biệt lớn nhất là bản console đi kèm DLC Prosperity mang đến cảm giác trải nghiệm mới mẻ hơn. Thay vì trải nghiệm mang nặng cảm giác sinh tồn của game nguyên bản, phần nội dung trong DLC thiên về cải thiện lối sống của người dân thông qua các công nghệ nghiên cứu và nguyên liệu mới.

Đánh giá game Endzone - A World Apart: Survivor Edition

Tương tự trải nghiệm trên PC, Endzone – A World Apart: Survivor Edition có ba chế độ chơi Tutorial, Survival và Scenarios với các màn chơi được thiết kế theo tình huống nhất định. Phần nội dung trong DLC Prosperity kể trên hầu như chỉ gói gọn trong ba màn theo kịch bản của chế độ chơi Scenarios. Kỳ thực, gọi Tutorial là chế độ chơi cũng không sai vì thời lượng rất dài. Tuy mang đến trải nghiệm tương tự hai chế độ còn lại nhưng kèm theo hướng dẫn cơ bản, giải thích cho bạn khá kỹ về cơ chế gameplay và những việc cần làm.

Vì mức độ phức tạp của trải nghiệm Endzone – A World Apart: Survivor Edition, người viết khuyến cáo bạn bắt đầu với chế độ chơi này đầu tiên dù là người chơi mới hay lâu năm của thể loại này. Gọi là phần chơi hướng dẫn, nhưng trải nghiệm game cũng không có tính cầm tay chỉ việc như Aven Colony. Tutorial chỉ hướng dẫn bạn thứ tự xây dựng các công trình và giải thích vì sao phải làm thế, còn lại để mặc cho người chơi tự đánh vật với trải nghiệm game. Ngay cả thao tác các nút bấm trên tay cầm cũng chỉ được hướng dẫn rất sơ sài.

Mức độ phức tạp của Endzone – A World Apart: Survivor Edition tăng dần theo trải nghiệm game. Đơn cử nước sạch có rất nhiều công trình khác nhau để lấy nước. Người chơi phải vận dụng xây dựng công trình nào tùy vào điều kiện môi trường màn chơi. Ban đầu chỉ cần thu được nước từ giếng hoặc dòng suối là có nước sạch nhưng khi môi trường bị nhiễm phóng xạ, bạn phải bổ sung thêm hệ thống lọc nước và nâng cấp lên tháp chứa nước. Không những vậy, gần như mỗi công trình đều cần đến nhân sự vận hành trong khi dân số ban đầu rất thấp.

Nếu người dân của bạn không chịu duy trì nòi giống vì bất kỳ lý do gì, trải nghiệm game gần như bế tắc và thành phố không thể phát triển. Đó không phải vấn đề duy nhất mà người chơi phải giải quyết trong Endzone – A World Apart: Survivor Edition. Không hiếm công trình xây dựng cũng có nhiều tùy chọn sản xuất khác nhau. Đơn cử Recycler có thể biến tài nguyên thu thập thành vải, kim loại, nhựa hay thậm chí là dòng điện thông qua thiết lập của người chơi. Càng về sau số lượng ngày càng nhiều đến chóng mặt.

Đánh giá game Endzone - A World Apart: Survivor Edition

Các thành phẩm này lại trở thành nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác và cứ thế. Đã vậy, mỗi công trình liên quan đến quá trình sản xuất khác đó lại cần đến nhân công vận hành riêng. Chuỗi sản xuất trong trải nghiệm Endzone – A World Apart: Survivor Edition khá phức tạp, kết hợp từ tài nguyên môi trường thiên nhiên ô nhiễm và các thành phẩm do bạn tái chế được. Thiếu một nguyên liệu nào đó sẽ khiến cả chuỗi cung ứng và sản xuất bị tắc, gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ phát triển của cả thành phố.

Đáng nói, người chơi phải chú ý theo dõi và quản lý việc thu thập những nguyên liệu này. Đôi lúc một chút thiếu chú ý cũng dẫn đến hậu quả không hề nhỏ. Nói đâu xa, nếu như điện và truyền tải điện là vấn đề an ninh trong thế giới thật, chúng cũng chỉ là vấn đề thứ yếu trong Endzone – A World Apart: Survivor Edition, nhất là ở thời điểm ban đầu của trải nghiệm game. Điều này đặc biệt đúng khi người chơi chưa thể xây dựng chuỗi cung ứng và sản xuất khép kín hoạt động trơn tru, không bị gián đoạn.

Tương tự Frostpunk, trải nghiệm Endzone – A World Apart: Survivor Edition cũng có các cuộc thám hiểm khá hào hứng khi bạn xây công trình tương ứng. Những chuyến thám hiểm này mang cảm giác như thực hiện các nhiệm vụ phiêu lưu bằng chữ. Người chơi được yêu cầu phải đưa ra các quyết định cho đội thám hiểm thực hiện. Bạn cũng có thể cho thám hiểm một địa điểm nhiều lần. Đó có khi là quay lại thu thập chiến lợi phẩm trước đó còn bỏ sót hoặc chỉ để hoàn thành các thử thách mà ban đầu nhóm thám hiểm chưa đủ khả năng.

Kém hào hứng hơn một chút là những trận đột kích của bọn cướp cạn hậu tận thế. Chúng luôn báo trước khi tấn công và đưa ra những đòi hỏi khác nhau. Người chơi chỉ có hai lựa chọn là cống nạp hoặc đầu hàng. Thế nhưng khi không được đáp ứng yêu sách, chúng sẽ cướp bóc tài nguyên và đánh sập các công trình xây dựng nếu bạn chưa nghiên cứu được công nghệ liên quan và đặt các tháp phòng thủ ở những vị trí cơ yếu. Endzone – A World Apart: Survivor Edition cũng cho phép bạn đưa ra các sắc lệnh khi xây dựng công trình Forum.

Đánh giá game Endzone - A World Apart: Survivor Edition

Khác với Frostpunk, các sắc lệnh trong Endzone – A World Apart: Survivor Edition chỉ có tính chất ngắn hạn, hiếm khi tạo sự thay đổi lớn hay kịch tính bất ngờ trong trải nghiệm game. Thông qua công trình Forum, người chơi có thể đưa ra các chính sách quản lý buộc người dân phải tuân theo. Chẳng hạn, bạn có thể thông qua sắc lệnh kế hoạch hóa gia đình ngắn hạn và cấm mọi người sinh con trong ba mùa. Khoảng thời gian này tưởng dài nhưng chỉ cần tăng tốc độ trò chơi lên là nó chẳng khác nào cơn gió thoảng qua.

Ở góc độ người chơi, vấn đề lớn nhất của Endzone – A World Apart: Survivor Edition là khía cạnh quản lý các công trình xây dựng. Do trò chơi không hiển thị tên các công trình nếu bạn không tương tác trực tiếp, nên việc tìm công trình nhất định khá khó khăn đặc biệt khi điều khiển bằng tay cầm có rất nhiều hạn chế. Bản console cũng không hỗ trợ tương tác bằng chuột như PC. Cắm chuột máy tính vào vẫn nhận nhưng chỉ có thể dùng nút cuộn để phóng to và thu nhỏ hình ảnh, không thể di chuyển con trỏ trong trải nghiệm game.

Đồ họa trong Endzone – A World Apart: Survivor được xây dựng bằng game engine Unity và có chất lượng hình ảnh khá tốt với mức độ chi tiết cao, gần tương đương trên PC. Hiệu năng cũng rất tốt dù là trải nghiệm trên PlayStation 5 hay Xbox Series X|S. Người viết chỉ gặp tình trạng giật hình với đoạn phim mở đầu, nhưng vấn đề này trên bản PC cũng bị nên có lẽ do xử lý đoạn phim này chưa tốt. Thế nhưng tương tự bản PC, đoạn phim mở đầu này không có phụ đề nên tôi đã tóm tắt ở đầu bài cho bạn nào không nghe được tiếng Anh.

Một vấn đề mà tôi không thể không đề cập dù nó phát sinh từ bản Early Access của trò chơi. Đó là Endzone – A World Apart: Survivor tự động giảm nhân sự trong các công việc khi dân số suy giảm mà không đưa ra bất kỳ thông báo nào. Không những vậy, trò chơi cũng không đưa nhân sự trở lại vị trí làm việc ban đầu khi dân số tăng trở lại. Ngoài vấn đề đó ra, trải nghiệm có sự cộng hưởng cơ chế gameplay và được thiết kế khá cân bằng giữa yếu tố thử thách, sinh tồn và quản lý vi mô, dù hơi áp đảo người chơi về lượng việc phải quản lý.

Đánh giá game Endzone - A World Apart: Survivor Edition

Sau cuối, Endzone – A World Apart: Survivor mang đến một trải nghiệm chiến thuật mô phỏng quản lý và xây dựng thành phố kết hợp sinh tồn rất hấp dẫn dành cho người chơi console. Điểm trừ lớn nhất của trò chơi là khía cạnh nghe nhìn khá lệch pha. Đồ họa đẹp với mức độ chi tiết cao dù không xuất sắc, nhưng nhạc nền nhàm chán và chưa tạo được bầu không khí đặc trưng cho trải nghiệm. Dù vậy, đây vẫn là cái tên cực kỳ đáng cân nhắc cho người chơi console thích chút thử thách với thể loại dễ nghiện này.

Endzone – A World Apart: Survivor hiện có cho PlayStation 5 và Xbox Series X|S.

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *