ENDER LILIES: Quietus of the Knights – Đánh Giá Game

ENDER LILIES Những đường nét đồ họa lộng lẫy không tưởng trên nền âm nhạc du dương tuyệt trần của Ori and The Blind Forest hay những thử thách khó mà cuốn trong Hollow Knight đã đưa thể loại game “metroidvania” lên một tầm cao mới và ngày càng trở nên phổ biến.

Điều này cũng thu hút nhiều nhà phát triển hơn tới thể loại này và để lại dấu ấn riêng, công thức riêng của họ.

BẠN SẼ THÍCH

CỐT TRUYỆN PHÁC HỌA BỞI TRÍ TƯỞNG TƯỢNG

Chuyến phiêu lưu trong ENDER LILIES: Quietus of the Knights tạo nên sức hút khó tả, được gợi nên từ cách nhà phát triển bổ trí cách kể chuyện.

Cốt truyện của game không hề được kể một cách trực tiếp, mà nó được truyền loại qua những mẩu giấy, nhưng sự kiện bạn góp nhặt trên hành trình.

Nếu không chú ý, chắc chắn bạn sẽ bỏ qua nhiều tình tiết của câu chuyện, còn nếu có chú ý… bạn cũng chẳng hiểu hết được câu chuyện đâu.

Có một thứ gì đó kinh khủng đã diễn ra, biến mọi sinh vật sống thành những con quái vật gớm ghiếc và đưa cả vương quốc Land’s End vào bóng tối.

Nhưng điều gì đã dẫn tới thảm cảnh này?

Mọi thứ xung quanh cốt truyện như một màn sương kì ảo, và cho dù bạn có cố vén màn, cố nhìn thấu màn sương ấy tới đâu, thì cùng lắm bạn cũng chỉ có những sự suy đoán mập mờ mà thôi.

Nhưng có lẽ đó mới là điểm nhấn, là dụng ý của nhà phát triển. Không cần một cốt truyện tỉ mỉ, không cần những sự kiện rõ ràng.

Thay vì vẽ một bức tranh đầy chi tiết, người họa sĩ chỉ phác lên những đường nét chính thôi, để rồi phần còn lại của bức họa cốt truyện là tự trí tưởng tượng của bạn thổi hồn.

người họa sĩ chỉ phác lên những đường nét chính thôi, để rồi phần còn lại của bức họa cốt truyện là tự trí tưởng tượng của bạn thổi hồn


THẾ GIỚI BAO LA

Sẽ không phải là một game Metroidvania nếu ENDER LILIES: Quietus of the Knights không có nhiều bí mật để khám phá đúng không nào?

Tựa game mang tới cho bạn ngót nghét gần 10 vùng lớn khác nhau, với mỗi nơi có những khu vực nhỏ riêng, cảnh sắc riêng, không gian riêng, và họa âm nền riêng.

Và chắc chắn rồi, mỗi khu vực đều ẩn chưa những bí mật, rất nhiều là đằng khác, tới mức mà khả năng duy chuyển nhanh giữa các khu vực sẽ xuất hiện gần như ngay từ đầu game, hoàn toàn miễn phí, và giúp bạn di chuyển tới gần như mọi địa điểm mà bạn muốn.

Đồng thời, cũng ngay từ đầu game, bạn sẽ có nhảy đôi, một loại kỹ năng mà đa số các game Metroidvania sẽ sắp xếp vào giữa hoặc cuối hành trình.

Chưa kể, ở mỗi khu vực, nhà sản xuất cũng cung cấp thông tin trên bản đồ một cách rõ ràng để bạn biết đã khám phá hết khu vực đó hay chưa.

Đánh bại những kẻ thù và thu nhặt những món đồ khác nhau trên chuyến hành trình sẽ giúp bạn “mở khóa” tới nhiều địa điểm hơn.

Có thể nói nhà sản xuất coi việc khám phá những điều bí mật không phải là một “nguyên liệu” phụ, mà là một yếu tố chính của tựa game này.

Có rất nhiều bí ẩn được cất giấu ở mỗi khu vực, và việc khám phá chúng cũng là một trải nghiệm quan trọng của game.

nhà sản xuất coi việc khám phá những điều bí mật không phải là một “nguyên liệu” phụ, mà là một yếu tố chính của tựa game này

Với nhiều khu vực khác nhau như vậy, nhà sản xuất cũng không quên thổi hồn cho mỗi nơi một màu sắc, một cảnh vật riêng.

Nơi thì đìu hiu tăm tối, nơi thì màu nhiệm ngút ngàn… cảnh sắc trong game được thiết kế một cách vô cùng nổi bật, chi tiết và lung linh nhiệm màu.

Thậm chí mỗi khu vực khác nhau lại có những bản nhạc nền khác nhau nữa, đưa tâm trạng của bạn trải qua vô vàn những cung bậc trên hành trình tại vùng đất Land’s End.

Việc chuyển tải không khí thế giới trong game tới người chơi và tạo cho nó một sức hấp dẫn bất ngờ đã được nhà sản xuất hoàn thành mỹ mãn.


BÓNG DÁNG GAME “SOULS”

Đã đến lúc nói về cơ chế chiến đấu của game, một khía cạnh vừa đặc sắc, nhưng cũng hơi “cấn cấn”.

Nhân vật chính của game là Lily, một cô gái nhỏ nhắn không hề có khả năng đối đầu với kẻ địch. Tuy nhiên, cô có thể liên kết được với những linh hồn nơi đây – những sinh vật vốn là con người trước khi bị chuyển hóa thành ác quỷ – và nhờ họ chiến đấu cùng.

Đương nhiên rồi, mỗi linh hồn có một khả năng riêng biệt, không đụng hàng, và với 6 ô riêng biệt để sắp xếp các linh hồn phò trợ, bạn có thể tùy chỉnh cách chiến thuật chơi riêng, cố gắng vượt qua những thử thách một cách hợp lý nhất.

Đối đầu với quái thường hay những trở ngại trên đường thực sự không quá khó.

Tựa game bố trí khá nhiều điểm nghỉ ngơi hồi sức “Respite” gần nhau và rất hợp lý, giúp cho chuyến hành trình của bạn đủ thử thách, nhưng cũng không phải là nhiệm vụ bất khả thi.

Tựa game được thiết kế để khá “thiên vị” với việc cận chiến.

Tất cả những linh hồn mà bạn có thể triệu hồi vô tận trong game đều là linh hồn cận chiến, còn mọi linh hồn cho phép tấn công từ xa đều bị giới hạn số lần dùng ít nhiều.

Đồng thời, tựa game cũng có cơ chế “né đòn”: nếu bạn bấm nút đúng lúc đòn tấn công của kẻ thù chạm tới thì bạn có thể né được chúng.

Nhuần nhuyễn cận chiến và thuần thục cơ chế né đòn nói chung là những kỹ năng cực kỳ quan trọng trong các game kiểu Souls nên bạn sẽ cảm nhận thấy phần nào sự quen thuộc giữa ENDER LILIES: Quietus of the Knights và các tựa game này

Tuy nhiên, còn một điểm tương đồng lớn giữa ENDER LILIES: Quietus of the Knights và các game Souls nữa: bạn sẽ quen với việc bị nện cho “banh xác”.

Ender Lilies

một điểm tương đồng lớn giữa ENDER LILIES: Quietus of the Knights và các game Souls nữa: bạn sẽ quen với việc bị nện cho “banh xác”

Các nhà sản xuất khá “bẩn tính” khi cố tình tạo cho bạn cảm giác “ảo tưởng sức mạnh”.

Tựa game bắt đầu không quá khó, từ những thử thách linh tinh dọc đường cho tới những con trùm đầu tiên.

Thậm chí có thể bạn sẽ nghĩ: rồi cái game dễ như thế này thì cần gì nút né đòn nhỉ?

Tuy nhiên, sau khoảng 2 tiếng chơi đầu (quá thời lượng “refund” của game), bạn sẽ thấy “có gì đó sai sai”.

Những cuộc đụng độ lặt vặt không còn ngon ăn nữa, bạn bỗng dưng gặp nhiều khó khăn hơn, phải tính toán nhiều hơi, và rồi tới những con trùm… Chúng “giã” cho bạn không còn một mảnh giáp!

Chưa kể tất cả các trùm đều có ít nhất 3 cấp độ. Khi bạn hạ cho chúng mất một lượng máu nhất định, chúng sẽ “tiến hóa” thành kẻ thù khó hơn và sẵn sàng “khô máu” hơn.

Việc bạn phải làm để đối phó với những con trùm đơn giản là… chết, chết, chết!

Mỗi lần hi sinh, bạn sẽ có thêm thông tin về những đòn tấn công của kẻ thù và dần trở nên nhuần nhuyễn hơn, đủ kinh nghiệm để đối phó với những đòn tấn công ấy.

Sau đó, bạn phải cân đo đong đếm chiến thuật của mình để lựa chọn đội hình linh hồn và lắp những món đồ phù trợ thích hợp trước khi thử lại, rồi thử lại lần nữa, rồi thử lại lần nữa nữa… Mỗi sai lầm đều phải trả giá, và chẳng có gì đáng chê trách khi bạn dành cả tiếng chỉ để vượt qua một con trùm nào đó.

Nhưng rồi khi bạn làm được, cảm giác chiến thắng sẽ ngọt ngào làm sao!

BẠN SẼ GHÉT

Ender Lilies

KHÔNG THỂ HỦY ĐÒN TẤN CÔNG

Khi hòa mình vào tựa game này, sớm hay muộn bạn sẽ có cảm giác trải nghiệm chiến đấu khá “chậm”. Đó là bởi vì ENDER LILIES: Quietus of the Knights không có cơ chế hủy đòn tấn công.

Một khi đã vung đao, bạn chỉ có thể nhận hành động tiếp theo khi đòn đánh vừa thực hiện kết thúc.

Điều này khiến cho việc khi bạn đang dở đòn tấn công mà bỗng dưng thấy kẻ địch cũng tấn công vào lúc đó thì dù có bấm loạn nút, đập bán phím thế nào, bạn cũng không thể né đòn mà chỉ có cách chịu mất máu mà thôi.

Một tên trùm có thể “tiễn” bạn trở lại màn hình chờ sau 3, 4 đòn đánh là điều hoàn toàn bình thường.

Hơn nữa, nếu muốn tăng máu, bạn phải trực tiếp sử dụng khả năng cầu nguyện để phục hồi, và bạn chắc chắn sẽ muốn hồi phục khi mình máu yếu.

Do vậy, trong lúc dùng khả năng ấy, không ít lần bạn sẽ phải “ăn thêm” đòn đánh bồi nữa của kẻ địch và ngỏm trước khi kịp hồi phục.

Việc không thể hủy đòn tấn công là thiết kể hoàn toàn có chủ đích của nhà sản xuất. Một số linh hồn cực kì “trâu bò” và hữu ích như Gerrod có hoạt cảnh tấn không khá chậm, bắt buộc bạn phải cân đo đong đếm chính xác thời gian ra đòn tấn công, bởi một đi là không trở lại.

Ender Lilies

Vậy nên công bằng mà nói, việc chặn hủy đòn tấn không không hoàn toàn là một điểm trừ, mà nó đúng hơn là cách lựa chọn cơ chế chơi của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, nó cũng tạo ra một trải nghiệm “cấn cấn”, chậm chậm.

Đơn giản bạn phải trải nghiệm hai hành động khá ngược nhau: vừa luyện phản xạ nhanh, vừa tập đứng nhìn kẻ thù ra đòn đập mình trong vô vọng vì không thể làm gì được khi đang dở đòn đánh.

bạn phải trải nghiệm hai hành động khá ngược nhau: vừa luyện phản xạ nhanh, vừa tập đứng nhìn kẻ thù ra đòn đập mình trong vô vọng


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *