Bất lực ngôn ngữ là gì? Đây là lí do bất lực ngôn ngữ nguy hiểm nhất

Bất lực ngôn ngữ là gì, nguyên nhân gây ra bất lực ngôn ngữ, wowhay.com chia sẻ lí do bất lực ngôn ngữ nguy hiểm nhất.

Bất lực ngôn ngữ là gì?

Bất lực ngôn ngữ là Aphasia là mất ngôn ngữ là một rối loạn do tổn thương các vùng não sản xuất và xử lý ngôn ngữ.

Một người bị chứng mất ngôn ngữ có thể gặp khó khăn khi nói, đọc, viết và hiểu ngôn ngữ. Sự suy giảm các khả năng này có thể từ nhẹ đến rất nặng (gần như không thể giao tiếp dưới mọi hình thức).

Một số người mắc chứng mất ngôn ngữ chỉ gặp khó khăn trong một lĩnh vực giao tiếp, chẳng hạn như khó ghép các từ lại với nhau thành câu có nghĩa, khó đọc hoặc khó hiểu những gì người khác đang nói.

Thông thường hơn, những người mắc chứng mất ngôn ngữ bị hạn chế trong nhiều lĩnh vực giao tiếp. Gần như tất cả các bệnh nhân mắc chứng mất ngôn ngữ đều gặp khó khăn trong việc tìm từ – nghĩa là tìm ra tên chính xác của người, địa điểm, sự vật hoặc sự kiện.

Kinh nghiệm của mỗi người với chứng mất ngôn ngữ là duy nhất. Nó phụ thuộc vào (các) vị trí của đột quỵ hoặc chấn thương não đã gây ra chứng mất ngôn ngữ, mức độ tổn thương, tuổi của người đó, sức khỏe chung của người đó và khả năng phục hồi.

Mất ngôn ngữ là dấu hiệu của một số tình trạng khác, chẳng hạn như đột quỵ hoặc khối u não.

Một người bị chứng mất ngôn ngữ có thể

Nói những câu ngắn hoặc không đầy đủ

Nói những câu không có ý nghĩa

Thay thế một từ cho một từ khác hoặc một âm thanh này cho một âm thanh khác

Nói những từ không thể nhận dạng

Không hiểu cuộc trò chuyện của người khác

Viết những câu không có ý nghĩa

Các dạng mất ngôn ngữ

Những người mắc chứng mất ngôn ngữ có thể có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Mất ngôn ngữ biểu cảm

Những người mắc chứng mất ngôn ngữ này có thể hiểu những gì người khác nói tốt hơn những gì họ có thể nói. Những người mắc chứng mất ngôn ngữ này gặp khó khăn trong việc hiểu từ, nói những câu rất ngắn và bỏ sót từ. Một người có thể nói, “Muốn ăn” hoặc “Đi bộ công viên ngay hôm nay”.

Người nghe thường có thể hiểu được ý nghĩa, nhưng những người mắc chứng mất ngôn ngữ này thường nhận thức được việc họ gặp khó khăn trong giao tiếp và có thể cảm thấy thất vọng. Họ cũng có thể bị liệt hoặc yếu bên phải.

Mất ngôn ngữ toàn diện

Những người mắc chứng mất ngôn ngữ này (còn được gọi là trôi chảy hoặc mất ngôn ngữ Wernicke) có thể nói một cách dễ dàng và trôi chảy những câu dài, phức tạp không có ý nghĩa hoặc bao gồm những từ khó nhận biết, không chính xác hoặc không cần thiết. Họ thường không hiểu rõ về ngôn ngữ nói và thường không nhận ra rằng người khác không thể hiểu được họ.

Global aphasia

Dạng mất ngôn ngữ này được đặc trưng bởi khả năng hiểu kém và khó hình thành từ và câu. Chứng mất ngôn ngữ toàn cầu là kết quả của việc mạng lưới ngôn ngữ của não bị tổn thương nhiều. Những người mắc chứng mất ngôn ngữ toàn cầu bị khuyết tật nặng về khả năng diễn đạt và hiểu.

 

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *