VAK là gì? Tại sao VAK quan trọng đối với mỗi người?

VAK là gì, nghĩa là gì, VAK là viết tắt của từ gì, VAK test, tanthienlongmobile.top chia sẻ tại sao VAK quan trọng đối với mỗi người.

VAK là gì? 

VAK là viết tắt Visual, Auditory, và Kinesthetic Learning Styles là Thị giác, Thính giác và Cơ thể học (chuyển động) để xác định phong cách học tập chủ đạo. 

VAK đôi khi được gọi là VAKT (Thị giác, Thính giác, Kinesthetic và Xúc giác). Nó dựa trên các phương thức— các kênh mà qua đó biểu hiện của con người có thể diễn ra và bao gồm sự kết hợp giữa nhận thức và trí nhớ.


Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ với các phương thức và phong cách học tập (Đại học Pennsylvania, 2009), nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa thể chứng minh việc sử dụng phong cách học tập của một người cung cấp phương tiện tốt nhất để học một nhiệm vụ hoặc chủ đề. Điều này có lẽ là vì VAK là một sở thích, hơn là một phong cách như tanthienlongmobile.top nghĩ.

Tại sao VAK quan trọng đối với mỗi người?

Người học sử dụng cả ba phương thức để tiếp nhận và học hỏi thông tin và kinh nghiệm mới. Tuy nhiên, theo lý thuyết VAK hoặc lý thuyết phương thức, một hoặc hai trong số các kiểu tiếp nhận này thường chiếm ưu thế. 

Phong cách chủ đạo này xác định cách tốt nhất để một người học thông tin mới bằng cách lọc những gì cần học. Phong cách này có thể không phải lúc nào cũng giống nhau đối với một số tác vụ. Người học có thể thích một kiểu học cho một nhiệm vụ và kết hợp nhiều kiểu khác cho một nhiệm vụ khác.

Về mặt cổ điển, phong cách học tập của chúng ta buộc chúng ta phải áp dụng trong suốt cuộc đời như thế này: Ở các lớp mẫu giáo đến lớp ba, thông tin mới được trình bày cho chúng ta một cách linh hoạt; lớp 4 đến lớp 8 được trình bày trực quan; trong khi từ lớp 9 đến đại học và sau đó vào môi trường kinh doanh, thông tin được trình bày cho chúng ta chủ yếu thông qua các phương tiện thính giác, chẳng hạn như các bài giảng. 

Theo các nhà lý thuyết VAK, tanthienlongmobile.top nghĩ bạn cần trình bày thông tin bằng cách sử dụng cả ba kiểu. Điều này cho phép tất cả người học có cơ hội tham gia, bất kể phong cách ưa thích của họ có thể là gì.

Gợi ý để Nhận biết và Thực hiện Ba Phong cách VAK

1. Người học thính giác thường nói chuyện với chính mình. Họ cũng có thể mấp máy môi và đọc thành tiếng. Họ có thể gặp khó khăn với các nhiệm vụ đọc và viết. Họ thường nói chuyện tốt hơn với đồng nghiệp hoặc máy ghi âm và nghe những gì được nói. 

2. Người học trực quan có hai kênh phụ – ngôn ngữ và không gian. Những người học ngôn ngữ hình ảnh thích học thông qua ngôn ngữ viết, chẳng hạn như các nhiệm vụ đọc và viết. 

Họ nhớ những gì đã được viết ra, ngay cả khi họ không đọc nó nhiều hơn một lần. Họ thích viết ra các hướng dẫn và chú ý hơn vào các bài giảng nếu họ xem chúng. Những người học không gian-thị giác thường gặp khó khăn với ngôn ngữ viết và làm tốt hơn với biểu đồ, minh họa, video và các tài liệu trực quan khác. 

Họ dễ dàng hình dung khuôn mặt và địa điểm bằng cách sử dụng trí tưởng tượng của mình và hiếm khi bị lạc trong môi trường xung quanh mới. 

Để tích hợp phong cách này vào môi trường học tập:

 • Sử dụng đồ thị, biểu đồ, hình minh họa hoặc các công cụ hỗ trợ trực quan khác.
 • Bao gồm đề cương, bản đồ khái niệm, chương trình nghị sự, tài liệu phát tay, v.v. để đọc và ghi chú.
 • Bao gồm nhiều nội dung trong tài liệu phát để đọc lại sau buổi học.
 • Để lại khoảng trắng trong tài liệu phát tay để ghi chú.
 • Mời các câu hỏi để giúp họ tỉnh táo trong môi trường thính giác.
 • Đăng các biểu đồ lật để hiển thị những gì sẽ đến và những gì đã được trình bày.
 • Nhấn mạnh những điểm chính để gợi ý khi nào cần ghi chú.
 • Loại bỏ những phiền nhiễu tiềm ẩn.
 • Bổ sung thông tin dạng văn bản với hình ảnh minh họa bất cứ khi nào có thể.
 • Yêu cầu họ vẽ hình ở lề.
 • Yêu cầu người học hình dung chủ đề hoặc yêu cầu họ thực hiện chủ đề.

3. Người học vận động làm tốt nhất khi chạm vào và di chuyển. Nó cũng có hai kênh phụ: kinesthetic (chuyển động) và xúc giác (xúc giác). Họ có xu hướng mất tập trung nếu có ít hoặc không có kích thích hoặc chuyển động bên ngoài. Khi nghe bài giảng, họ có thể muốn ghi chú lại để di chuyển tay. 

Khi đọc, họ thích quét tài liệu trước, sau đó tập trung vào chi tiết (lấy bức tranh lớn trước). Họ thường sử dụng bật lửa màu và ghi chú bằng cách vẽ hình ảnh, sơ đồ hoặc vẽ nguệch ngoạc. 

Để tích hợp phong cách này vào môi trường học tập:

 • Sử dụng các hoạt động giúp người học đứng dậy và vận động.
 • Phát nhạc, khi thích hợp, trong các hoạt động.
 • Sử dụng bút màu để nhấn mạnh các điểm chính trên bảng lật hoặc bảng trắng.
 • Thường xuyên cho trẻ nghỉ ngơi (giải lao não).
 • Cung cấp đồ chơi như bóng Koosh và Play-Dough để trẻ làm việc gì đó với đôi tay của mình.
 • Để làm nổi bật một điểm, hãy cung cấp kẹo cao su, kẹo, mùi hương, v.v. cung cấp liên kết chéo của mùi hương (mùi thơm) với chủ đề đang bàn (mùi hương có thể là một gợi ý mạnh mẽ).
 • Cung cấp bật lửa cao, bút màu và / hoặc bút chì.
 • Hướng dẫn người học thông qua hình dung về các nhiệm vụ phức tạp.
 • Yêu cầu họ chuyển thông tin từ văn bản sang phương tiện khác như bàn phím hoặc máy tính bảng.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *