Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin – Đánh Giá Game

Stranger of Paradise – Square Enix sở hữu hai cái tên JRPG đang đứng trên “đỉnh” hiện nay: Dragon QuestFinal Fantasy.

Với Dragon Quest, thì Square Enix bám sát tiêu chí “nếu nó không hỏng thì không sửa”, với 11 bản (kể cả bản MMORPG Dragon Quest X) vô cùng trung thành với lối đánh theo lượt.

Có lẽ do có Dragon Quest rồi, nên với Final Fantasy, Square Enix lại rất phóng khoáng trong việc thử nghiệm, liên tục thay đổi lối chơi, hết theo lượt, ATB, CTB, rồi tới hành động 100%.

Tuy nhiên, có lẽ người viết vẫn còn đánh giá thấp “máu liều” của Square Enix…

Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin là “cuộc thử nghiệm” tiếp theo của hãng này, khi họ cố gắng “lai” Final Fantasy với… Soulslike của dòng Dark Souls.

Liệu sự liều lĩnh lần này có mang lại thành công cho Square Enix? Hãy cùng Vietgame.asia tìm hiểu qua bài đánh giá sau.

BẠN SẼ THÍCH

Chiến đấu cực “đã”!

Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin được thực hiện bởi Team Ninja, nổi tiếng với những dòng game hành động có độ khó cao như Ninja Gaiden hay Nioh (và dòng game đối kháng Dead or Alive, vì lý do nào đó).

Vốn đã có một nền tảng kinh nghiệm cực “khủng”, Team Ninja còn có trong tay những yếu tố Final Fantasy đã được Square Enix tích lũy qua 15 phiên bản, bao gồm các phép thuật, các đòn đánh, các lớp nghề nghiệp (class) khác nhau, để tùy ý hun đúc ra một tựa game hành động hấp dẫn mà vẫn đậm chất Final Fantasy.

Tất nhiên, họ đã không làm người hâm mộ thất vọng!

Vốn đã chơi Ninja GaidenNioh, người viết cảm nhận rằng Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin có tốc độ chiến đấu nhanh không kém Ninja Gaiden, với những chiêu thức được trao đổi qua lại tới chóng mặt, đòi hỏi người chơi phải nhanh tay, nhanh mắt và cũng cần vận dụng tính toán đường đi, nước bước một cách hợp lý.

Ngoài những kỹ năng thông thường như né, phản đòn (parry) và chắn, Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin còn đưa vào một cơ chế mới có tên là “Soul Shield”.

Bình thường khi trúng đòn của quái địch, nhân vật chính của chúng ta, Jack, ngoài việc mất máu sẽ còn mất thêm một lượng Break Gauge. Khi Break Gauge này cạn kiệt thì Jack sẽ bị choáng một thời gian.

Tuy nhiên, thay vì dùng khiên chắn thông thường, Jack có thể sử dụng Soul Shield, để “hấp thụ” đòn tấn công của địch và chuyển hóa chúng thành MP, cần để sử dụng phép thuật và các kỹ năng.

Nhưng bật Soul Shield là “con dao hai lưỡi”, vì Soul Shield sẽ liên tục bòn rút Break Gauge, và khi “hấp thụ” xong thì Break Gauge vẫn bị giảm đúng bằng lượng giảm nếu Jack trúng đòn tấn công đó.

Do vậy, việc sử dụng Soul Shield cần phải được “căn ke” vô cùng cẩn thận, và thường là chỉ được bật ngay trước khi trúng đòn tấn công, tương tự parry.

Soul Shield còn có thể sử dụng để “học” một vài kỹ năng của địch, giúp Jack có thể sử dụng chúng.

Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin có tốc độ chiến đấu nhanh không kém Ninja Gaiden, với những chiêu thức được trao đổi qua lại tới chóng mặt

Nói không ngoa, nhờ cơ chế Soul Shield này mà chiến đấu của Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin trở nên vô cùng mượt mà, trôi chảy, đồng thời yêu cầu người chơi nắm rõ được những kỹ năng của địch, cũng như thời gian thi triển của chúng.

Tóm lại, Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin là một tựa game hành động đậm chất Team Ninja, thể hiện được những gì mà họ đã làm qua nhiều tựa game hành động được cả thế giới khen ngợi.

Bổ sung thêm một chút, có nhiều lựa chọn độ khó tuỳ thuộc vào sở thích của người chơi (nếu bạn chọn chế độ Dễ, thì game còn hỏi “bạn có muốn chọn mức độ Rất Dễ không?”).

Nếu bạn đã quen với những dòng game Soulslike, hoặc vừa mới trải nghiệm Elden Ring xong, thì hãy chọn mức độ Khó để đem lại một thử thách đã tay nhất, và sau khi hoàn thành trò chơi, chế độ Hỗn Mang sẽ mở ra, hứa hẹn đem lại thử thách siêu đẳng cho những người chơi thích “ăn hành”.

Cơ chế nghề nghiệp đa dạng, độc đáo!

Để bổ sung cho cơ chế chiến đấu ở trên là hệ thống nghề nghiệp đa dạng, độc đáo mà đậm bản sắc của Final Fantasy.

Có 28 nghề nghiệp, được chia làm ba phần: Nghề nghiệp Cơ bản (Basic Job), Nghề nghiệp Nâng cao (Advanced Job) và Nghề nghiệp Chuyên nghiệp (Expert Job).

Để mở khoá nghề nghiệp nâng cao thì cần phải nâng cấp nghề nghiệp cơ bản trước, còn nghề nghiệp chuyên nghiệp thì thường yêu cầu nâng cấp nhiều nghề nghiệp nâng cao một lúc, bù lại thừa hưởng tất cả những kỹ năng (theo vũ khí) của các nghề nghiệp con.

Các nghề nghiệp trong Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin được lấy trực tiếp từ dòng game ra như Dragoon, Samurai, v.v, kèm với một vài gương mặt mới lạ, với mỗi nghề sẽ có vũ khí khác nhau và chiêu thức khác nhau, và người viết cảm nhận rằng mỗi nghề điều vô cùng khác biệt, kể cả những nghề “thừa hưởng” lại từ những nghề con.

Với lượng lớn kỹ năng mà các nghề nghiệp đem lại, kèm với kỹ năng “chôm” được từ quái trùm, lựa chọn của người chơi là rất nhiều

Trong chiến đấu, Jack có thể chuyển đổi giữa hai nghề, điều này tạo ra một sự tự do điều chỉnh lối chơi tùy theo ý thích của bất kỳ game thủ nào.

Bạn muốn làm pháp sư? Có Sage, vừa hồi máu vừa gây sát thương. Bạn muốn làm nhẫn giả? Có Ninja với đủ các chiêu thức nhẫn giả như phong độn, thủy độn. Bạn vừa muốn làm pháp sư vừa muốn làm nhẫn giả? Chỉ cần bấm nút tam giác để đổi là được!

Người chơi không bị gò bó bởi một nghề như một số trò “Soulslike” khác, hoặc là bạn là chuyên gia cận chiến, hoặc chuyên gia tầm xa.

Trong Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin, bất kể bạn có phong cách chiến đấu là gì, hoặc bạn thích “làm chủ” tất cả các phong cách, sẽ luôn luôn có lựa chọn cho bạn, và bạn có thể tuỳ ý thay đổi phong cách giữa trận chiến để thích nghi với hoàn cảnh.

Với lượng lớn kỹ năng mà các nghề nghiệp đem lại, kèm với kỹ năng “chôm” được từ quái trùm, lựa chọn của người chơi là rất nhiều, đảm bảo cho những trận chiến nảy lửa luôn diễn ra với tốc độ cao và hầu như không có thời gian chết.


Final Fantasy dành cho người hâm mộ Final Fantasy

Team Ninja sử dụng mô-típ của Nioh, phân chia cốt truyện thành những nhiệm vụ, mỗi nhiệm vụ đưa Jack tham quan những địa danh của Final Fantasy I như Núi Gulg hay Chaos Shrine.

Điều đặc biệt ở đây, mỗi nhiệm vụ lại có màn chơi được mô phỏng theo một địa danh của một trò chơi Final Fantasy khác, và người viết đã đếm được đủ “đại diện” của 14 tựa game Final Fantasy còn lại.

Những màn chơi còn đưa vào những cơ chế độc đáo từ những bản Final Fantasy gốc, như một màn chơi đưa vào cơ chế đổi thời tiết từ Final Fantasy XIII, hay cơ chế uống nước hồi máu từ Final Fantasy IX

việc chơi Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin như việc tham quan một công viên giải trí mang chủ đề Final Fantasy vậy, mỗi nhiệm vụ là một khu trò chơi mang lại nhiều cảm xúc bồi hồi

Không chỉ vậy, những bản nhạc nền dường như cũng lấy cảm hứng từ những bản Final Fantasy gốc, khiến cho việc chơi Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin như việc tham quan một công viên giải trí mang chủ đề Final Fantasy vậy, mỗi nhiệm vụ là một khu trò chơi mang lại nhiều cảm xúc bồi hồi.

Ngoài ra, Team Ninja đã khéo léo đưa vào những “đặc sản” của Final Fantasy như Tonberry, vẫn nguy hiểm như thường lệ với tuyệt chiêu Chef’s Knight, hay Cactuar, v.v.

BẠN SẼ GHÉT

Stranger of Paradise

Cốt truyện nhạt nhòa…

Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin đóng vai trò làm phiên bản tiền nhiệm của Final Fantasy I, giải thích những sự kiện dẫn tới phiên bản Final Fantasy đầu tiên.

Tuy nhiên, do cơ chế nhiệm vụ như trên, có quá ít thời lượng phân cảnh để kể một cốt truyện nên hồn, và những tình tiết trong mạch truyện là rất rời rạc, lẻ tẻ, không đọng lại được trong người viết nhiều thông tin, có lẽ ngoại trừ cú “plot twist” khá hấp dẫn ở đoạn cuối game.

Square Enix muốn xây dựng những người bạn đồng hành của Jack: Ash, Neon, Sophia và Jed thành những nhân vật đáng tin cậy để người chơi quan tâm, tuy nhiên sự xuất hiện vội vàng chẳng rõ đầu đuôi của họ thực sự khiến người viết gần như chẳng nhớ gì về họ, ngoài những lần “gánh team” hộ Jack trong lúc chiến đấu, và cú “plot twist” kể trên.

Tóm lại, dường như mạch truyện của Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin chỉ để… cho có, tạo nên lý do để Jack đi làm nhiệm vụ, đánh quái trùm, ngoài ra không để lại nhiều ấn tượng cho người chơi.

Nói đi cũng phải nói lại, Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin lại sở hữu nhiều khoảnh khắc rất hài hước, như việc cứ ba câu thì Jack đòi giết Chaos một lần, hay quái trùm đang nói thì Jack cứ thế lao vào… đấm.

Do đó, nếu xét về độ thuần giải trí, Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin vẫn ở mức chấp nhận được.

dường như mạch truyện của Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin chỉ để… cho có, tạo nên lý do để Jack đi làm nhiệm vụ, đánh quái trùm, ngoài ra không để lại nhiều ấn tượng cho người chơi


Stranger of Paradise

Final Fantasy… không phải dành cho người hâm mộ Final Fantasy

Điều này thật trái ngược với điều ở trên, tuy nhiên nếu bạn là người chơi Final Fantasy lâu năm, và chưa từng thích các thể loại Soulslike, thì hầu như Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin có rất ít điều tương đồng với lối chơi và nhịp truyện của các bản Final Fantasy.

Bình thường, ngoài chiến đấu, người chơi có thể điều khiển đội ngũ đi qua các thành phố, làng mạc khác nhau, và tại những địa điểm này, những sự kiện của mạch truyện sẽ diễn ra, có thể là hé lộ thông tin mới, có thể đơn thuần là tương tác giữa các thành viên, hé lộ thêm về quá khứ của họ, dẫn tới việc phát triển nhân vật, làm người chơi gắn kết với họ hơn.

Với bố cục phân thành các nhiệm vụ như trên, và thời gian phân cảnh ít ỏi, hầu như không có tương tác giữa các thành viên, nói gì tới việc phát triển nhân vật?

Người viết cảm thấy, sau khi “phá đảo”, thì những người bạn đồng hành của chúng ta vẫn y xì như lúc họ nhập hội, có cũng được mà không có cũng chẳng sao.

Ngoài ra, một khía cạnh hay đối với các tựa game Final Fantasy thì người chơi sẽ phải lựa chọn những trang bị phù hợp trước những trận chiến quái trùm, phải nắm rõ các điểm mạnh, yếu của quái trùm để lắp trang bị phù hợp.

Tuy nhiên, trong game này, không hề có cơ chế kinh tế mà đồ được rớt ra liên tục, nhiều tới nỗi cứ mỗi nhiệm vụ xong người chơi phải xả bớt đồ đi để có chỗ chứa đồ mới, và thường không cần nghĩ ngợi nhiều, cứ bấm “trang bị tự động” là xong!

Tóm lại, với bố cục như vậy, thì những người hâm mộ Final Fantasy lâu năm sẽ cảm thấy lạ lẫm với tiến độ mạch truyện, dẫn đến việc mau chán một cách nhanh chóng nếu họ không khoái thể loại “Soulslike”.

nếu bạn là người chơi Final Fantasy lâu năm, và chưa từng thích các thể loại Soulslike, thì hầu như Stranger of Paradise: Final Fantasy Origin có rất ít điều tương đồng với lối chơi và nhịp truyện của các bản Final Fantasy


Stranger of Paradise

Quái vật nghèo nàn

Ngoài những quái trùm ở cuối các nhiệm vụ được làm chi tiết, độc đáo, thì những quái bình thường trong các nhiệm vụ rất kém sự đa dạng.

Quanh đi quẩn lại chúng ta có dơi, sahagin, xương khô, flan, chỉ đơn thuần màu sắc khác nhau mà thôi.

Thậm chí, ở nhiệm vụ cuối cùng người viết vẫn còn gặp mấy con dơi tới từ mấy nhiệm vụ đầu, với chiêu thức giống hệt, không có nâng cấp gì cả.

Điều này khiến việc đi qua những nhiệm vụ cuối, ngoài việc tham quan thắng cảnh thì mất đi yếu tố mong chờ những quái vật mới lạ, khiến nhiệm vụ trở nên rề rà và kém hấp dẫn hơn hẳn.

Ngoài những quái trùm ở cuối các nhiệm vụ được làm chi tiết, độc đáo, thì những quái bình thường trong các nhiệm vụ rất kém sự đa dạng


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *