Rune Factory 5 | Đánh giá game

Rune Factory 5 là phần chơi đầu tiên trong series game Rune Factory được chuyển hoàn toàn sang đồ họa 3D thay vì nửa nạc nửa mỡ như trước đây. Tuy sự thay đổi mang đến cái nhìn mới mẻ cho dòng game này, nhưng trò chơi lại mắc nhiều vấn đề trong thiết kế game thiếu điểm nhấn. Từ cơ chế gameplay gần như không thay đổi so với phần chơi trước cho tới cốt truyện tiếp tục xào lại câu chuyện mới về nhân vật chính mất trí nhớ. Đó là chưa kể hiệu năng kém, để lại cho người viết chút khó chịu trong trải nghiệm game.

Bối cảnh Rune Factory 5 diễn ra ở thị trấn Rigbarth hẻo lánh với câu chuyện kể nhuốm màu sắc ‘isekai’. Nhân vật chính từ thế giới khác dịch chuyển đến nơi này. Sau trận chiến hoành tráng với lũ quái vật trông như con ruồi khổng lồ để bảo vệ một cư dân nữ tại đây, người chơi kiệt sức và được dìu về thị trấn. Để có mái ấm che mưa nắng và chiếc giường chăn êm nệm ấm, nhân vật chính phải chấp nhận làm thành viên đội SEED, chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh thị trấn trước lũ quái vật. Cuộc sống mới đầy bí ẩn bắt đầu từ đây.

Hút mắt người viết ngay từ đầu trải nghiệm là dàn NPC đa dạng tính cách. Nhân vật nào cũng dễ thương, đủ mọi độ tuổi với lý lịch rõ ràng, khoác trên người những bộ cánh tôn dáng rất đẹp. Các tương tác của người chơi khi thực hiện những yêu cầu của họ mỗi ngày biến cuộc sống ở Rigbarth thành bức tranh sống động. Bạn cũng có thể tặng quà cho 12 NPC độc thân để tiến xa hơn mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu” với họ. Rune Factory 5 có không ít sự kiện và đoạn chuyển cảnh được thiết kế dành riêng cho khía cạnh tình cảm này.

Đánh giá game Rune Factory 5

Đây là điểm cộng khác biệt của Rune Factory 5 so với các game có tính năng tương tự. Thú vị hơn, ngay cả các NPC không có yếu tố tình thương mến thương với nhân vật chính cũng rất thú vị, không nhàm chán và khó ưa như các NPC trong Harvest Moon: One World. Tất cả họ đều góp phần không nhỏ mang đến không khí hoạt náo cho thị trấn Rigbarth, không khía cạnh này thì khía cạnh khác. Đặc biệt, đây cũng là phần chơi đầu tiên trong series Rune Factory cho phép bạn thiết lập mối quan hệ đồng giới tương tự Story of Seasons: Olive Town.

Rune Factory 5 được biên kịch chấp bút nên câu chuyện kể hấp dẫn và cuốn hút trên nền đồ họa dễ thương. Cốt truyện diễn ra ở nhịp độ chậm rãi như mức độ thử thách có cũng như không của trò chơi vậy. Tuy nhiên, khía cạnh này không phải yếu tố quan trọng của dòng game này nói chung và series Rune Factory nói riêng. Thay vào đó, trải nghiệm mô phỏng nông trại cày sâu cuốc bẫm và dàn nhân vật đáng yêu theo mọi nghĩa mới là những yếu tố cuốn hút người chơi vào trải nghiệm game. Đặc biệt là vòng lặp gameplay vô cùng hào hứng.

Trải nghiệm Rune Factory 5 có tính cầm tay chỉ việc cao, luôn chỉ dẫn bạn phải đến đâu và làm gì để thúc đẩy cốt truyện tiếp diễn. Thiết kế này mang đến trải nghiệm casual nhẹ nhàng, không tạo áp lực hay gây khó cho người chơi ở bất kỳ khoảnh khắc nào. Thậm chí tốc độ thăng cấp của nhân vật còn nhanh hơn cả nhịp độ game, không có chuyện phải cày cuốc nặng nề. Thế nhưng so với Selphia trong Rune Factory 4 Special, thị trấn Rigbarth quá rộng lớn nên đi hơi mệt trong khi mật độ điểm dịch chuyển nhanh không đủ nhiều.

Đánh giá game Rune Factory 5

Về cơ bản, người chơi xây nông trại rộng lớn với nhiều loại cây trồng khác nhau tương tự Stardew Valley. Bạn cũng mở rộng khu vực trồng trọt, có giải pháp quản lý nông trại thông qua tự động hóa và mở khóa các loại hạt giống mới. Kỳ thực ngoài việc có thêm các loại hạt giống mới, khía cạnh này không có gì khác biệt so với phần chơi trước. Thay đổi khó chịu nhất trong Rune Factory 5 là mỗi khi di chuyển đến gần nơi trồng trọt, camera lại chuyển sang góc nhìn chéo xuống đầu nhân vật khiến người chơi rất khó quan sát toàn diện.

Một điểm trừ nhỏ mà tôi không thể không đề cập là thành quả trồng được trong Rune Factory 5 quá xấu so với phong cách đồ họa game. Cảm giác như những hình dựng này được đội ngũ khác thiết kế vậy, nhìn rất lạc điệu so với tổng thể của trò chơi. Xen kẽ trồng trọt là nuôi, bắt quái vật hoang dã lấy nguyên liệu và hỗ trợ chiến đấu. Trên hết là “làm công ăn lương” cho những yêu cầu của người dân. Đây cũng là cơ hội làm quen và bắt đầu mối quan hệ tình cảm với NPC mà bạn muốn nhân vật chính gắn bó lâu dài trong cuộc đời.

Chưa kể khi cần, bạn còn phải chiến đấu với lũ quái vật “lừa ưa nặng” đe dọa đến an nguy của người dân thị trấn Rigbarth. Trải nghiệm chiến đấu diễn ra ở góc nhìn thứ ba với nhiều loại vũ khí và phép thuật. Nói chung, Rune Factory 5 gần như không thiếu loại vũ khí thường thấy trong những game nhập vai, cộng với khả năng nâng cấp và chế tác vũ khí mới xịn hơn nhiều so với hàng nhặt được trong trải nghiệm chiến đấu. Người chơi cũng có thể nâng cấp tính năng cho vũ khí để mở khóa các tuyệt kỹ.

Đánh giá game Rune Factory 5

Kỳ thực, khía cạnh này khá giống các phần chơi trước với lối chơi đơn giản nên không có gì nhiều để đề cập. Chỉ có điểm mới là danh sách Wanted Monster mà người chơi phải dùng SEED Ring để bắt. Tuy nhiên, tính năng này mang cảm giác như một thử nghiệm của nhà phát triển hơn, vì tổng cộng chỉ có 15 quái vật để bắt trong suốt trải nghiệm. Ngược lại, thuần hóa quái vật có phần hào hứng hơn, phần lớn do Rune Factory 5 chuyển sang đồ họa 3D đẹp mắt. Gọi là quái vật nhưng chúng đều mang tạo hình rất dễ thương cưng xỉu.

Mặt khác, bọn quái vật này cũng rất hữu dụng trong chiến đấu, đặc biệt là khả năng làm thú cưỡi mang đến những tình huống vô cùng lãng mạn. Đó là hai nhân vật có thể cưỡi trên cùng một con thú, chỉ hình dung thôi người viết cũng thấy sướng như lần đầu được cưỡi ngựa làm nữ cao bồi vậy. Ở góc độ người chơi, vòng lặp gameplay trong Rune Factory 5 rất cuốn hút với rất nhiều thứ để bạn trải nghiệm. Đó là chưa kể số lượng vật phẩm chế tác đồ sộ, cộng với ba khu vực rộng lớn đầy ắp quái vật và hang động cho người chơi khám phá.

Thế nhưng, Rune Factory 5 cũng có không ít điểm trừ đáng bàn. Khó chịu nhất là hiệu năng không tốt và thường xuyên có tình trạng texture hiển thị chậm nhìn rất chướng mắt. Vấn đề này cũng gián tiếp gây ảnh hưởng đến cảm giác điều khiển vừa thiếu chính xác vừa có tình trạng ‘input delay’ cực kỳ ức chế, nhất là khi trải nghiệm ở chế độ gắn dock. Trò chơi cũng loại bỏ nhiều tính năng thuận tiện vốn có trong phần chơi trước. Chẳng hạn, bạn không thể quăng đồ xuống nước hay thả cá vừa câu được và còn nhiều nữa.

Đánh giá game Rune Factory 5

Sau cuối, Rune Factory 5 mang đến một trải nghiệm nhập vai mô phỏng cuộc sống đầy hào hứng, nhưng thiếu những cải tiến đáng chú ý tương xứng bước nhảy vọt của trò chơi sang đồ họa 3D hoàn toàn. Các hệ thống gameplay quen thuộc với người chơi lâu năm của series game này tuy vẫn đa dạng và cuốn hút, nhưng thiếu những nét chấm phá để làm mới trải nghiệm. Điều đó khiến trò chơi trở thành cái tên khá đáng cân nhắc với người chơi lâu năm của series Rune Factory và chỉ dừng ở đó.

Rune Factory 5 hiện có cho Nintendo Switch.

Nintendo eShop

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *