Rune Factory 5 – Đánh Giá Game

Rune Factory 5 – Dòng game Rune Factory, một ngoại truyện của Harvest Moon (nay là Story of Seasons), suýt chút nữa đã biến mất khỏi thế gian vì Neverland, nhà phát triển dòng game này, đã phá sản, và tựa game Rune Factory 4 – ra mắt 10 năm trước – dường như là dấu chấm hết.

May mắn thay, Marvelous đã thuê lại đội ngũ Neverland, với Yoshifumi Hashimoto vẫn đảm nhiệm vai trò nhà sản xuất, và thế là chúng ta có Rune Factory 5, tương lai của trò chơi lại lần nữa được mở ra.

Vậy 10 năm chờ đợi liệu có đáng? Hãy cùng Vietgame.asia tìm hiểu qua bài đánh giá sau.

BẠN SẼ THÍCH

Cuộc sống nông thôn cực kỳ “cuốn”

Bạn đã từng nghe nói tới Stardew Valley? Harvest Moon? Story of Seasons?

Rune Factory 5, mặc dù mang “tiếng” là JRPG, nhưng thực tế lại là một tựa game thuộc thể loại… trồng trọt.

Thoạt nghe thì những người đam mê JRPG như Final Fantasy hay The Legend of Heroes: Trails có thể sẽ cảm thấy không có hứng thú lắm, vì đang nhập vai sao lại phải đi trồng trọt? Cốt truyện hoành tráng, chiến đấu máu lửa thì sao?

Điều này thực tế cũng giống như lần đầu người viết chơi dòng Rune Factory, cụ thể là Rune Factory 2 trên Nintendo DS vào đâu đó trước năm 2010.

Hồi đó, người viết đang bị cuốn vào chơi rất nhiều JRPG ”khủng” như Persona 4, Final Fantasy XIII, The World Ends With You, do đó để thoả mãn cơn “nghiện” thì người viết gần như đã chơi toàn bộ những gì gắn “tag JRPG” vào thời điểm đó, và tình cờ bước qua Rune Factory 2.

Ban đầu người viết cũng khá bất mãn, tại sao chạy vòng quanh mãi chẳng thấy cốt truyện đâu? Ý bảo mình là trồng mấy cái cây là sao? Thế rồi bất giác… 10 tiếng trôi qua trong chớp mắt…

Hơn 10 năm sau, sau hai bản Rune Factory nữa, thì Rune Factory 5 cũng đã đem lại trải nghiệm tương tự như vậy, đủ để thấy cuộc sống ở thị trấn Rigbarth này cuốn tới mức nào, và người viết sẽ phân tích những khía cạnh dưới đây, giúp cho “cuộc sống mới” của bạn trở nên “cuốn” ra sao!

sau hai bản Rune Factory nữa, thì Rune Factory 5 cũng đã đem lại trải nghiệm tương tự như vậy, đủ để thấy cuộc sống ở thị trấn Rigbarth này cuốn tới mức nào


Thị trấn sinh động, nhân vật đầy cá tính!

Nói sơ qua về cốt truyện, ban đầu người chơi sẽ lọt qua một cánh cổng và rơi xuống thế giới của Rune Factory 5, kèm theo đó là người chơi bị… mất trí nhớ.

Sau đó, người chơi giải cứu cô bé á nhân Hina dễ thương, song bị kiệt sức, và được đưa về thị trấn Rigbarth. Ở đây, chúng ta được cung cấp cơm ăn, áo mặc, chỗ để ngủ, với điều kiện là phải gia nhập SEED, lực lượng tự vệ của Rigbarth khỏi đám quái vật nhúc nhúc.

Và thế là cuộc sống của bạn bắt đầu…

Khác với Persona, nơi mà bạn cũng chơi giả lập cuộc sống, tuy nhiên cốt truyện sẽ có một lịch trình nhất định bắt buộc bạn phải tuân theo, thì trong Rune Factory 5 bạn thích tiếp tục cốt truyện bất cứ lúc nào cũng được, mất vài tháng trong game trồng trọt, câu cá rồi xem cốt truyện tiếp cũng không sao.

Thị trấn Rigbarth, mặc dù kích thước không lớn, nhưng sự sống động ở đây quả thực là vô cùng ấn tượng, với những NPC không chỉ là những con “búp bê vô hồn” chỉ biết nói đi nói lại một lời thoại, mà là những cư dân thực thụ, với nhiệm vụ riêng, cá tính riêng, tương tác với nhau một cách chân thực, khiến cho chúng ta thực sự cảm giác đang sống trong một thị trấn mới.

Bạn thức dậy vào sáng sớm, đi ra ngoài đường đã thấy Lucy, cô gái bán hàng ở tiệm bánh mỳ, tất tả chạy đi lấy đồ cho cửa hàng. Buổi trưa, bạn thấy cô bé á nhân Fuuka tung tăng chạy nhảy trên đường phố, tìm chỗ… đi chơi tiếp theo.

việc “sống” ở Rigbarth và tương tác với cư dân ở đó trở nên “cuốn” tới mức nhiều khi người chơi bỏ bê cả cốt truyện

Trước mỗi sự kiện lớn, bạn sẽ thấy cô nàng Priscilla chạy ngược xuôi trong thị trấn, hỏi từng cư dân một xem họ cần giúp gì không. Những điều như vậy, những tương tác chi tiết giữa những NPC với nhau, chính là điều khiến thị trấn trở nên sinh động và rất có hồn, đó là chưa kể NPC đều được thiết kế rất dễ thương và xinh đẹp.

Thi thoảng sẽ có những lễ hội được tổ chức, và bạn sẽ được tham gia những hoạt động đặc biệt với những cư dân xinh đẹp của Rigbarth, gia tăng tình cảm với họ, và dần dần bạn sẽ có thể rước một cô nàng ưng ý “về dinh” (hoặc anh chàng, và bất kể bạn chọn giới tính gì, vì Rune Factory 5 lần đầu cho phép hôn nhân đồng giới).

Do đó, dễ hiểu việc “sống” ở Rigbarth và tương tác với cư dân ở đó trở nên “cuốn” tới mức nhiều khi người chơi bỏ bê cả cốt truyện. Mặc dù thế giới có vẻ như sắp diệt vong, nhưng rất tiếc, mấy củ cải ở nhà đang chờ thu hoạch vẫn hấp dẫn hơn!


Hệ thống trồng trọt đơn giản mà hiệu quả!

Quả thực hệ thống trồng trọt của Rune Factory 5 không phải phức tạp gì, bạn có một mảnh ruộng, bạn cuốc một ít đất, bạn kiếm hạt giống rồi trồng trên khoảnh đất mới cuốc, sau đó bạn tưới nước hàng ngày (nếu mưa thì không cần tưới).

Người viết quả thực cũng không biết mô tả như thế nào, nhưng việc trồng trọt nhìn đơn giản như thế này mà mang tính “gây nghiện” rất mạnh!

Có thể là người viết nhanh chóng thấy được thành quả của mình, có thể là do game liên tục ‘”tặng” chúng ta rất nhiều danh hiệu khiến người viết cảm giác bản thân phát triển rất nhanh, nhưng dù sao thì việc trồng trọt và câu cá tiêu tốn rất nhiều thời gian của người viết, đặc biệt là sau những ngày làm việc mệt mỏi, nơi người viết chỉ muốn thả lỏng cơ thể và thư giãn.

việc trồng trọt nhìn đơn giản như thế này mà mang tính “gây nghiện” rất mạnh!

Tất nhiên, với “mác” là JRPG thì cái gì cũng sẽ có… chỉ số, và trồng trọt cũng không phải là ngoại lệ, bạn sẽ phải tự đúc và rèn những dụng cụ làm nông mới với chỉ số cao hơn để tăng sản lượng

Việc trồng trọt cũng tiêu tốn thể lực của bạn (dưới dạng RP hay Rune Point), khiến bạn phải phân bố thể lực và đồ ăn hợp lý trong ngày nhằm tối ưu hoá thời gian trong ngày.

BẠN SẼ GHÉT

Rune Factory 5

Hệ thống chiến đấu sơ sài

Công bằng mà nói thì người viết nghĩ chiến đấu (thuần hành động) của Rune Factory 5 không hẳn là một khía cạnh tệ, nó như kiểu phụ gia cho một tựa game vốn đã sinh động, do đó để vào phần “Bạn sẽ ghét” có phần hơi nặng tay.

Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra trong thế giới JRPG, thì chiến đấu trong Rune Factory 5 là cực kỳ sơ sài, không đem lại quá nhiều giá trị chơi cho tựa game.

Thứ nhất là chiến đấu khá dễ, kể cả ở chế độ Khó thì kẻ địch cũng “lù đù”, cho người chơi thoải mái thời gian để né đòn và phản công. Quái trùm thì càng khỏi phải nói, mỗi đòn tấn công của chúng dường như đều được báo trước hẳn 10 giây để người chơi tha hồ “ngắm nghía”.

Thứ hai, những vùng bạn có thể khám phá thì tương đối nghèo nàn. Các hang động khá một màu, những vùng đất thì trống trải, đây đó lưa thưa một vài con quái vật khù khờ, thành ra rất ít thứ để đi khám phá.

Bạn có thể sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau, và mỗi vũ khí lại có những điểm mạnh yếu khác nhau (giống như Monster Hunter chẳng hạn), tuy nhiên để học kỹ năng thì bạn lại phải… cày, vì kỹ năng chỉ có thể mở khóa qua luyện tập và chém quái liên tục.

Tất nhiên người viết cũng đã thử nhiều loại vũ khí khác nhau (song kiếm có vẻ thích nhất), tuy nhiên quả thực việc học lại từ đầu một loại vũ khí không hấp dẫn người viết cho lắm, vì đằng nào quái vật cũng rất dễ đánh, thà để thời gian đó… đi trồng ít củ cải còn có lý hơn!

Một điểm cộng là bạn có thể ”bắt” quái vật y như bắt Pokemon, sau đó triệu hồi quái vật ra để giúp đánh quái. Mặc dù tất nhiên là không thể đa dạng như Pokemon (hình như là dưới 20 quái vật có thể bắt được), nhưng việc khám phá các vùng đất mới và bắt quái mới cũng là một điểm thú vị trong Rune Factory 5.

nếu nhìn rộng ra trong thế giới JRPG, thì chiến đấu trong Rune Factory 5 là cực kỳ sơ sài, không đem lại quá nhiều giá trị chơi cho tựa game


Rune Factory 5

Đồ họa, hiệu năng cần cải thiện!

Rune Factory 5 có những nét vẽ nhân vật hết sức dễ thương, tuy nhiên đồ hoạ cây cối, nhà đất, quái vật thì lại không được như vậy.

Là một phiên bản chuyển từ hệ máy Switch sang, không khó để nhận thấy nền đồ họa “mobile” của tựa game, mặc dù đã chỉnh ở cấu hình cao nhất mà vẫn hiện rõ mồn một cái xấu!

Đó là chưa kể một số thời điểm, chẳng hạn như nếu bạn xoay camera nhanh, thì game sẽ bị sụt khung hình trên giây đáng kể, gây một số trải nghiệm không tốt.

không khó để nhận thấy nền đồ họa “mobile” của tựa game, mặc dù đã chỉnh ở cấu hình cao nhất mà vẫn hiện rõ mồn một cái xấu!


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *