Eternal Threads | Đánh giá game

Eternal Threads là trải nghiệm “mô phỏng đi bộ” thiên về câu chuyện kể, mang màu sắc điều tra xoay quanh yếu tố du hành thời gian. Trò chơi lấy bối cảnh miền bắc nước Anh vào năm 2015 với vụ cháy kinh hoàng, cướp đi sinh mạng của 6 người ở trọ. Trong vai đặc vụ mang bí số 43, người chơi du hành ngược thời gian và xem xét các sự kiện gián tiếp hoặc trực tiếp dẫn đến tai nạn thương tâm nói trên. Mục tiêu của bạn không gì khác ngoài tác động dòng thời gian để thay đổi kết quả, nhưng phải chăng chỉ có thế?

Kỳ thực, cốt truyện trong Eternal Threads có vài nét tương đồng về mặt ý tưởng với bộ phim The Adjustment Bureau của đạo diễn George Nolfi mà người viết rất thích. Cụ thể hơn là trong tương lai xa, nhân loại bắt đầu thử nghiệm du hành thời gian. Tuy nhiên, việc này tạo nên bức xạ kỳ lạ tác động xuyên thời gian, gây ra những thiệt hại làm xáo trộn tương lai và vụ tai nạn vừa đề cập là một trong số đó. Người chơi phải quay ngược thời gian, tìm cách tác động và cứu sống mọi người để “nắn lại” dòng thời gian.

Eternal Threads không phải trải nghiệm mì ăn liền mà đòi hỏi kiên nhẫn khá nhiều. Bạn phải tìm hiểu hay chính xác hơn là xem tất cả sự kiện diễn ra. Ban đầu, người viết chọn giải pháp khai thác lần lượt các mảnh ký ức của cả sáu nhân vật, nhưng trải nghiệm không đi đến đâu và lâm vào bế tắc. Ánh sáng cuối đường chỉ bắt đầu xuất hiện khi tôi xem xét lại từng ký ức theo thứ tự từ đầu đến cuối, thay vì lựa chọn ngẫu nhiên dựa trên những sự kiện mà người viết cho rằng chúng đáng chú ý. Đó dường như là hướng điều tra đúng.

Đánh giá game Eternal Threads

Hóa ra, những sự kiện đáng chú ý không phải lúc nào cũng cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để thúc đẩy quá trình điều tra tiến triển. Có nhiều thông tin chỉ xuất hiện khi bạn thu thập được đủ dữ liệu từ nhiều sự kiện vốn chẳng liên quan đến nhau. Mọi thứ chỉ là một mảnh ghép nhỏ của thông tin mà người chơi phải thu thập và gắn kết chúng vào nhau để giải đố. Thậm chí, ngay cả khi nhờ may mắn mà bạn cứu được nhân vật nào đó, điểm xáo trộn có thể xuất hiện và cần sự điều chỉnh mới để mở ra cơ hội cứu những nhân vật khác.

Đáng nói, mục tiêu của người chơi không chỉ cứu sống cả 6 nhân vật mà còn giúp họ đạt được mong muốn cá nhân. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào hướng tiếp cận và giải quyết vấn đề của người chơi, thông qua tác động đến lựa chọn của các nhân vật. Để làm được điều này, người chơi sử dụng trang thiết bị của tương lai và ép các nhân vật thay đổi quyết định. Từ đó tác động đến dòng thời gian làm thay đổi kết quả lẫn hậu quả ban đầu. Đơn cử ở đầu trải nghiệm, nhân vật Tom phải quyết định làm gì với con chim nuôi bị bệnh.

Theo dòng thời gian gốc, Tom quyết định để thú cưng của mình ở nhà thay vì đưa đi bác sĩ thú y. Thông qua thiết bị nói trên, người chơi có thể buộc nhân vật phải thay đổi quyết định ban đầu. Tương tự, khía cạnh giải đố chủ yếu xoay quanh tìm chìa khóa mở cửa vào căn phòng nhất định bằng cách điều chỉnh các thứ trong khu nhà trọ. Bởi lẽ người chơi không thể xem các ký ức khi không vào được địa điểm diễn ra sự kiện liên quan. Trong khi đó, các ký ức lại là mấu chốt quan trọng để thu thập chìa khóa vào căn phòng nhất định.

Đánh giá game Eternal Threads

Mô tả tuy đơn giản nhưng đó kỳ thực là cả một rừng lựa chọn phức tạp hơn Twelve Minutes rất nhiều, đòi hỏi bạn phải xem xét theo thứ tự nhất định. Vấn đề ở chỗ, có những cánh cửa chỉ được mở khi người chơi đưa ra lựa chọn sai, khi đó mới có thể tiếp cận khu vực cần đưa ra lựa chọn đúng. Đây mới là thử thách lớn nhất mà người chơi phải giải quyết trong trải nghiệm Eternal Threads. Thậm chí, không hiếm lần người viết phải chấp nhận tự thực nghiệm để tìm ra hướng đi đúng và tôi tin rằng đó cũng là một phần của thiết kế game.

Đọc đến đây, có lẽ bạn cũng đoán ra cốt truyện đặc sắc là điểm cộng lớn nhất của trải nghiệm Eternal Threads. Câu chuyện kể được chấp bút kịch tính khi người chơi dần khai thác được mối quan hệ và những bí mật các nhân vật. Thủ pháp kể chuyện cũng không hề ngoại lệ, khiến người viết chuyển dần từ tò mò những vấn đề của họ thành quan tâm đến chính nhân vật đó. Chưa kể, mỗi nhân vật đều có đất diễn cho riêng mình, dù không phải ai cũng tỏa sáng trong tuyến truyện. Câu chuyện của họ đều có sự kết nối đến cốt truyện theo cách nào đó.

Thế nhưng, vấn đề lớn nhất của Eternal Threads là đồ họa không ấn tượng và khá tăm tối vì nhiều lý do. Khía cạnh này chủ yếu được dựng nên từ những hình ảnh mù mờ nhiễu hạt nặng, nhằm thể hiện ký ức được tái hiện từ dòng thời gian gốc. Đã vậy, bối cảnh chính là hậu quả để lại của ngôi nhà bị bà hỏa viếng cũng không hề sáng sủa. Tuy nó phù hợp với trải nghiệm game nhưng không hợp nhãn người chơi. Dù yếu tố này chưa đến mức phá hỏng trải nghiệm game, nhưng vẫn là vấn đề không hề nhỏ nhất là những ai mắt kém như người viết.

Đánh giá game Eternal Threads

Sau cuối, Eternal Threads mang đến một trải nghiệm “mô phỏng đi bộ” góc nhìn thứ nhất khá đặc sắc với đề tài điều tra, nhưng không dành cho tất cả. Đây cũng là điểm cộng lớn nhất của trò chơi do thiết kế đặc trưng, trong khi đồ họa lại là điểm trừ không thể không đề cập. Nếu thích trải nghiệm thiên về câu chuyện kể và du hành thời gian, đây là cái tên phải có trong thư viện game của bạn.

Eternal Threads hiện có cho PC (Windows).

Eternal Threads
Eternal Threads

Developer:
Cosmonaut Studios

Price:
$ 26.99


Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *