Doki Doki Literature Club Plus!

Doki Doki Literature Club Plus! là phiên bản hoàn chỉnh của game free-to-play cùng tên. Cách đây vài năm, nguyên bản của trò chơi từng gây “sốt” trong cộng đồng người chơi yêu thích thể loại “tiểu thuyết trực quan” visual novel với nhiều ý tưởng sáng tạo, nếu không nói có phần cà khịa người chơi. Không những vậy, đây không phải trải nghiệm game với yếu tố mô phỏng hẹn hò như thường thấy của dòng game này. Thay vào đó là câu chuyện kể rất tăm tối, nhuốm nhiều màu sắc rùng rợn gây tác động mạnh đến cảm xúc của người chơi.

Về cơ bản, cốt truyện Doki Doki Literature Club Plus! xoay quanh mối quan hệ của nhân vật chính và bốn cô gái tài sắc vẹn toàn trong câu lạc bộ văn học ở trường. Mỗi cô gái một tính cách nhưng trên hết là ai cũng có nhiều tâm tư không thể chia sẻ. Cụ thể hơn, Sayori là cô bạn thanh mai trúc mã của nhân vật chính, trong khi Yuri đúng kiểu mọt sách với tính cách trầm lắng. Ngược lại, Natsuki thuộc tuýp người nóng tính. Cuối cùng là Monika, cô nhóm trưởng câu lạc bộ văn học luôn theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo ở từng góc độ và còn hơn thế nữa.

Đánh giá game Doki Doki Literature Club Plus!

Cũng như bao trải nghiệm tiểu thuyết trực quan khác, mục tiêu của người chơi là thiết lập mối quan hệ tình thương mến thương với một trong bốn cô gái. Thế nhưng, bạn không dùng đến vẻ đẹp trai của nhân vật chính hay những chiêu trò cưa cẩm thông thường mà thông qua thơ văn. Người chơi chỉ việc lựa chọn những từ vựng nhất định trong bảng từ vựng có sẵn, mọi thứ khác cứ để Doki Doki Literature Club Plus! lo. Mô tả tưởng dễ nhưng mà dễ thất bại. Mỗi cô gái đều có cảm hứng với những bài thơ có cách vận dụng từ ngữ khác nhau.

Chẳng hạn Yuri thích thơ mang tính ẩn dụ với những câu từ phức tạp, trong khi Natsuki chỉ thích ngôn từ đơn giản và đáng yêu. Sau những lần làm thơ như thế, cơ chế gameplay đặc thù của Doki Doki Literature Club Plus! mới bắt đầu lộ diện. Đó là khi trải nghiệm game xuất hiện những vấn đề mà lẽ ra không nên xảy ra. Thú vị hơn hết, chúng lại là chủ ý thiết kế của nhà phát triển nhằm khiến người chơi lâm vào tình trạng lúng túng, thậm chí ức chế vì không biết chính xác chuyện quái quỷ gì đang xảy ra.

Do đây là chủ ý thiết kế nên tôi không thể hé lộ chi tiết, tránh làm mất đi tính bất ngờ đối với bạn nào chưa từng chơi game nguyên bản trước đây. Người viết chỉ có thể hé lộ những chủ đề trong trải nghiệm Doki Doki Literature Club Plus! đều khá tăm tối, liên quan đến sức khỏe tâm thần và những cảm xúc tiêu cực vốn rất dễ bị bỏ qua trong cuộc sống hiện đại. Dần dần, những cảm xúc này tích tụ trong lòng và khi khả năng nhận thức của một người không thể vượt qua cảm xúc tiêu cực của chính họ, khó ai biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Đánh giá game Doki Doki Literature Club Plus!

Điều khiến người viết ấn tượng nhất là cách mà Doki Doki Literature Club Plus! đặt gánh nặng đó lên người chơi. Từ những quyết định sai lầm dù chỉ là vô tình có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực của nhân vật, cho tới cảm xúc thái quá gây ra do mối quan hệ giữa hai nhân vật có thể đẩy mọi chuyện đến hậu quả tồi tệ như thế nào. Hiếm có tựa game visual novel nào để lại cho người viết cảm xúc tiêu cực nhiều như thế, khi nhận ra những quyết định vốn mang tư tưởng “chỉ là trải nghiệm game thôi mà” có thể tác động lớn đến người khác như vậy.

Ở góc độ người chơi, Doki Doki Literature Club Plus! là trải nghiệm visual novel sáng tạo và độc đáo nhất mà tôi từng chơi. Sự sáng tạo được thể hiện ở cách mà trải nghiệm game được xây dựng, khiến bạn còn đang ngẩn người tưởng đã hoàn thành game nhưng kỳ thực chỉ mới 1/3 trải nghiệm. Tương tự, nét độc đáo là ở chỗ luôn tạo cho người chơi cảm giác như đang bị trò chơi dắt mũi chứ không phải ngược lại. Những gì bạn nghĩ tới dù chỉ là phỏng đoán hay kỳ vọng đều bị “lật mặt” trong trải nghiệm theo cách mà người chơi không ngờ tới.

Đánh giá game Doki Doki Literature Club Plus!

Nhà phát triển Team Salvato hết sức tài tình khi xây dựng nên trải nghiệm visual novel khiến bạn vừa sợ hãi vừa đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đó chỉ mới là hai trong số rất nhiều cảm xúc đọng lại trong người viết khi thật sự kết thúc trải nghiệm game. Tuy nhiên, Doki Doki Literature Club Plus! không phải không có những vấn đề của trò chơi, nhưng phần lớn vấn đề đến từ phiên bản Switch mà tôi trải nghiệm hơn. Nghiêm trọng nhất là cỡ và font chữ như thử thách đôi mắt của người viết, không chỉ ở chế độ handheld mà cả gắn dock.

Bù lại, Doki Doki Literature Club Plus! đi kèm các nội dung mới đáng chú ý như concept art, soundtrack và đặc biệt là Side Stories. Thế nhưng, các câu chuyện kể Side Stories vừa đề cập không có yếu tố tương tác như phần chơi chính. Điểm cộng lớn nhất của phần nội dung mới này là sáu câu chuyện kể lấy bối cảnh trước cốt truyện chính, giúp người chơi hiểu rõ hơn về mối quan hệ của các nhân vật ở thời điểm trước trải nghiệm chính. Chẳng hạn vì sao nhân vật chính bị Sayori thuyết phục tham gia vào câu lạc bộ văn học đầu trải nghiệm?

Vấn đề ở chỗ, chính vì không có yếu tố tương tác nên Side Stories chưa đủ hấp dẫn những người đã chơi game nguyên bản. Các câu chuyện kể này mang đến cái nhìn sâu sắc hơn cho các nhân vật và thiên về đọc chữ thuần túy như tiểu thuyết hơn. Mặt khác, Doki Doki Literature Club Plus! xây dựng trải nghiệm game hơi khó hiểu nhưng lại không có bất kỳ hướng dẫn nào và có lúc còn đùa dai, khiến những vấn đề của game gốc vẫn tiếp tục là vấn đề không hề nhỏ với người chơi mới trong phiên bản này. Được cái, bản Plus có chất lượng hình ảnh sắc nét hơn.

Đánh giá game Doki Doki Literature Club Plus!

Sau cuối, Doki Doki Literature Club Plus! mang đến một trải nghiệm visual novel đặc sắc và sáng tạo hiếm thấy. Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong. Đây kỳ thực là bản cập nhật tuyệt vời với nhiều nội dung bổ sung đáng chú ý, nhất là với người chơi mới. Nói tóm lại, bạn đừng bỏ qua tựa game này nếu yêu thích dòng game visual novel nói chung và kinh dị rùng rợn nói riêng.

Doki Doki Literature Club Plus! hiện có cho PC (Windows, macOS), PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch.

NIntendo eShop

Doki Doki Literature Club Plus!
Doki Doki Literature Club Plus!

Developer:
Team Salvato

Price:
$ 14.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *