Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition

Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition là bản remaster của game Chrono Cross kinh điển từ thời đại hoàng kim của PlayStation ngày xưa và được mệnh danh là một trong những JRPG hay nhất ở thời điểm phát hành. Đặc biệt, bộ sưu tầm remaster này còn kèm theo bản chuyển ngữ tiếng Anh của game nhập vai bằng chữ Radical Dreamers vô cùng kinh điển, phát hành lần đầu cho thiết bị ngoại vi Satellaview của Super Famicom và chưa từng được xuất ngoại khỏi đất nước mặt trời mọc cho đến nay vì nhiều lý do.

Chrono Cross đưa người chơi đến với nhân vật Serge và hành trình giải cứu thế giới với hơn 40 nhân vật điều khiển thông qua những lựa chọn hết sức éo le. Không những vậy, trò chơi còn sở hữu câu chuyện kể cực kỳ hấp dẫn nếu không nói là chấp bút xuất sắc ngay cả ở thời đại ngày này. Thế giới trong game có cùng vũ trụ với Chrono Trigger, nhưng đây không phải hậu bản của cái tên kể trên như nhiều người lầm tưởng. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm game độc lập và không cần quan tâm đến cốt truyện của tựa game vừa đề cập.

Trải nghiệm khám phá trong Chrono Cross diễn ra theo thời gian thật, không có yếu tố “đụng độ ngẫu nhiên” như các JRPG cùng thời. Thay vào đó, kẻ thù chạy lông nhông và người chơi có thể quyết định tấn công hoặc đi đường vòng, tránh cuộc chiến không cần thiết. Trải nghiệm chiến đấu trong game khá sáng tạo khi so với những JRPG hiện đại. Nó xoay quanh hệ thống thể lực quyết định số lượng hành động mà nhân vật có thể thực hiện trong mỗi lượt đánh. Mô tả tuy đơn giản nhưng kỳ thực đòi hỏi tính chiến thuật rất cao.

Tâm điểm của hệ thống chiến đấu trong Chrono Cross là thuộc tính tương khắc được thể hiện bằng màu sắc. Mỗi nhân vật đều được gán một màu thuộc tính và các kỹ năng tấn công cũng mang thuộc tính cụ thể. Không dừng ở đó, môi trường chiến đấu gọi là Field Effect cũng có thuộc tính. Mỗi khi sử dụng kỹ năng tấn công, người chơi hoặc kẻ thù làm thay đổi “trường hiệu ứng” nói trên, gián tiếp tác động đến sát thương gây ra cho nhau. Lựa chọn kỹ năng để làm thay đổi ba lớp Field Effect đòi hỏi sự tính toán chiến thuật cẩn thận.

Đánh giá game Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition

Chiến thuật hợp lý là tấn công điểm yếu thuộc tính của kẻ thù và biến trường hiệu ứng thành một màu thuộc tính nhất định. Chẳng hạn, sử dụng ba kỹ năng thuộc tính màu đỏ liên tiếp sẽ chuyển toàn bộ Field Effect thành màu đỏ. Bình thường, những kỹ năng màu đỏ đã tạo sát thương lớn đến nhân vật mang thuộc tính màu xanh, nhưng khi cả trường hiệu ứng đổi sang màu khắc càng gây sát thương khủng hơn cho đối phương. Ngược lại, kẻ thù cũng có thể tận dụng thuộc tính của trường hiệu ứng để gây thương nhớ đến nhân vật nhất định trong party của bạn.

Đáng chú ý, kỹ năng tấn công của các nhân vật phần lớn phụ thuộc vào vật phẩm mà bạn thu thập trong trải nghiệm chiến đấu và khám phá hoặc mua từ các NPC. Nhân vật trong party chỉ có một số kỹ năng nhất định, còn những vật phẩm nói trên thuộc dạng tiêu phẩm và chỉ có thể dùng một lần, đòi hỏi bạn phải trữ số lượng lớn cho trải nghiệm chiến đấu. Thiết kế này khiến chiến trận trong Chrono Cross rất hào hứng và khó lường. Đặc biệt, đây còn là JRPG hiếm hoi cho phép người chơi bỏ chạy khỏi bất kỳ cuộc chiến nào, kể cả khi đánh boss.

Mặc dù là JRPG xuất sắc ở thời điểm phát hành ban đầu, nhưng Chrono Cross vẫn có nhiều điểm trừ với thiết kế cũ kỹ của thập niên 90. Nếu không phải góc nhìn camera chưa chuẩn thì cũng là diễn hoạt các kỹ năng tấn công nặng tính lặp lại. Điều này có thể gây chút khó chịu khi bạn biết hơn ½ thời lượng chơi là trải nghiệm chiến đấu. Công tác remaster trong Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition cũng để lại cho người viết cảm giác khá lẫn lộn, không có nhiều thay đổi ở khía cạnh nhìn mà chỉ dùng bộ lọc tương tự Final Fantasy VIII Remastered.

Đáng nói, bộ lọc chỉ áp dụng cho cảnh nền dựng sẵn trong trải nghiệm khám phá, còn các đoạn phim chuyển cảnh được upscale với chất lượng kém thấy rõ. Đã vậy, Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition cũng không cho phép chuyển đổi qua lại giữa đồ họa remaster ‘New’ và nguyên bản ‘Classic’ như Diablo II: Resurrected. Thay vào đó, người chơi phải thoát về menu mỗi lần muốn thay đổi. Bạn cũng không thể tùy biến kiểu râu ông này cắm cằm bà kia, chẳng hạn đồ họa cũ với nhạc nền mới hoặc ngược lại như Wonder Boy: The Dragon’s Trap.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition là thiết lập đồ họa New có hiệu năng không ổn định. Tốc độ khung hình trồi sụt bất thường trên tất cả các hệ máy, trong khi lựa chọn đồ họa Classic có hiệu năng tốt hơn rất nhiều. Vấn đề này dễ nhận thấy hơn khi chơi trên máy Switch ở chế độ gắn dock, nhưng các hệ máy khác cũng xảy ra tình trạng tương tự. Mặt khác, trò chơi có ba lựa chọn hiển thị là Normal, Full, Zoomed và đều buộc người chơi thoát về menu để thay đổi. Mỗi thiết lập đều có vấn đề riêng của nó.

Đánh giá game Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition

Cụ thể, Normal hiển thị khung hình 4:3 như trải nghiệm nguyên bản trên PlayStation kinh điển ngày xưa, với hai khung đen chiếm hơn 1/3 màn hình. Full thì kéo hình ra sát các cạnh màn hình, nhìn rất xấu vì không đúng tỷ lệ hình ảnh gốc. Zoomed cũng tương tự nhưng thay vì cả bốn cạnh thì chỉ kéo hình theo cạnh trên và dưới. Không những vậy, ngay cả khi bạn chọn thiết lập Classic thì trải nghiệm game cũng không phải nguyên bản mà có nhiều điều chỉnh so với game gốc. Đó không chỉ ở tiểu tiết hình dựng của vài nhân vật mà còn rất nhiều lời thoại.

Đáng nói, sự điều chỉnh nói trên làm mất đi phương ngữ của các nhân vật đến từ nhiều chủng tộc khác nhau trong trải nghiệm game. Điều khiến người viết cảm thấy thất vọng là nhà phát triển chỉnh sửa những thứ tiểu tiết không cần thiết nhưng tốn rất nhiều công sức và sự tỉ mỉ, thay vì tập trung nhân lực để giải quyết vấn đề quan trọng hơn là hiệu năng của Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition khi thiết lập đồ họa New. Thậm chí, sau 2 tháng phát hành tính đến thời điểm bài viết, game vẫn không có bản cập nhật mới nào khắc phục vấn đề hiệu năng.

Tương tự các game remaster khác, Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition cũng đi kèm vài tính năng tự động và “gian lận”, giúp trải nghiệm chiến đấu dễ đến mức người chơi chẳng cần động tay cũng thắng. Mặc dù vậy, trải nghiệm chiến đấu vẫn đòi hỏi tính chiến thuật cao, trừ khi bạn dư thời gian ngồi chờ. Đặc biệt, tính năng tăng và giảm tốc độ game vốn chỉ được mở khóa thông qua New Game+ trong game nguyên bản cũng được mở sẵn từ đầu. Hai tính năng này vô cùng hữu dụng trong vài tình huống giải đố và chơi mini-game nhất định.

Ngược với Chrono Cross, game Radical Dreamers không có nhiều thay đổi với thiết lập New ngoài việc font chữ dễ đọc hơn. Phần chơi này có dàn nhân vật chính là Serge, Kid và Magil xâm nhập khu dinh thự của Lynx để lấy cắp “hỏa băng” Frozen Flame. Trải nghiệm khá giống game nhập vai, chỉ khác là thay vì tương tác khám phá và chiến đấu trực tiếp, người chơi dùng các lựa chọn bằng chữ cho cả hai yếu tố nói trên. Tùy vào quyết định của người chơi mà các sự kiện thay đổi, dẫn tới những tình tiết và kết quả hoặc hậu quả khác nhau.

Kỳ thực, Radical Dreamers là trải nghiệm game rất khác với Chrono Cross. Kịch bản cũng không hề xuất sắc. Đây là điều khó tránh khỏi khi trò chơi phát hành lần đầu vào năm 1996, trong khi thể loại “visual novel” đã có bước phát triển rất dài hơn 25 năm qua. Chưa kể, Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition cũng không có sự điều chỉnh cho tựa game này ở khía cạnh nhìn. Những hình minh họa cho trải nghiệm game chỉ dừng ở mức upscale nhẹ, trong nhiều trường hợp để lại chất lượng hình ảnh vừa mờ câm vừa khó phân biệt các chi tiết.

Đánh giá game Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition

Sau cuối, Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition mang đến trải nghiệm 2-trong-1 khá thú vị ở khía cạnh hoài cổ, nhưng đây cũng là điểm trừ nhỏ vì những chỉnh sửa không cần thiết và làm mất đi tính nguyên bản của trò chơi gốc. Thế nhưng, đây vẫn là cái tên cực kỳ đáng cân nhắc dù bạn là người chơi mới hay lâu năm của game nguyên bản. Kỳ thực, nếu đó không vì cốt truyện và gameplay hấp dẫn thì cũng nhờ vào những bản nhạc nền đúng nghĩa tuyệt tác âm nhạc của trò chơi.

Chrono Cross: The Radical Dreamers Edition hiện có cho PC (Windows), PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

CHRONO CROSS: THE RADICAL DREAMERS EDITION
CHRONO CROSS: THE RADICAL DREAMERS EDITION

Developer:
Square Enix, D4Enterprise Co.,Ltd.

Price:
$ 19.99

CHRONO CROSS: THE RADICAL DREAMERS EDITION
CHRONO CROSS: THE RADICAL DREAMERS EDITION

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *