Web 3 là gì? Mọi điều về web 3 bạn phải biết

Web 3 là gì, web3 có nghĩa là gì, web 3.0 là gì, wowhay.com chia sẻ mọi điều về web 3 bạn phải biết.

Web 3 là gì?

Web 3 là Web3 hoặc Web 3.0 là một thuật ngữ mà bạn có thể đã nghe thấy rất nhiều gần đây. Nó chỉ đơn giản là đề cập đến sự lặp lại tiếp theo của internet thúc đẩy các giao thức phi tập trung và nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc vào các công ty công nghệ lớn như Youtube, Netflix và Amazon.

Để hiểu Web 3, điều hợp lý là hiểu những gì xảy ra trước đó. Phiên bản đầu tiên của Internet – được gọi là Web 1 – xuất hiện vào cuối những năm 1990 và bao gồm một tập hợp các liên kết và trang chủ. Các trang web không có tính tương tác đặc biệt. Bạn không thể làm được gì nhiều ngoài việc đọc những thứ và xuất bản nội dung cơ bản cho người khác đọc.

Mọi điểu về Web3 bạn phải biết

Brian Brooks, Giám đốc điều hành của Bitfury, đã diễn đạt một cách thông minh trong một bài phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2021: “Nếu mọi người nhớ tài khoản AOL ban đầu của họ, thì đó là khả năng nhìn vào một ‘khu vườn có tường bao quanh’ được quản lý bởi một bộ nội dung không tương tác, nhưng được giới thiệu cho bạn trên AOL, cách mà Tạp chí Time sử dụng để hiển thị cho bạn những bài báo mà họ muốn bạn xem bên trong tạp chí của họ, chỉ cần bạn có thể xem nó trên màn hình. ”

Tiếp theo là Web 2. Một số người gọi đây là phiên bản “đọc / ghi” của Internet, liên quan đến mã máy tính cho phép bạn vừa mở và chỉnh sửa tệp thay vì chỉ xem chúng. Phiên bản Internet này cho phép mọi người không chỉ sử dụng nội dung mà còn tạo nội dung của riêng họ và xuất bản trên các blog như Tumblr, các diễn đàn Internet và chợ như Craigslist. Sau đó, sự xuất hiện của các nền tảng truyền thông xã hội bao gồm Facebook, Twitter và Instagram đã đưa việc chia sẻ nội dung lên một tầm cao mới.

Sau một thời gian, công chúng đã nhận ra cách dữ liệu cá nhân của họ được thu hoạch bởi những gã khổng lồ công nghệ và được sử dụng để tạo ra các quảng cáo và chiến dịch tiếp thị phù hợp. Cụ thể, Facebook đã bị chú ý bởi vô số lần vi phạm luật bảo mật dữ liệu và bị phạt 5 tỷ đô la vào năm 2019 – mức phạt lớn nhất từng được đưa ra bởi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC).

Mặc dù Web 2 đã mang đến cho thế giới những dịch vụ miễn phí tuyệt vời, nhưng rất nhiều người đã cảm thấy mệt mỏi với những “khu vườn có tường bao quanh” mới mà những công ty công nghệ khổng lồ này đã tạo ra và muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu và nội dung của họ. Đây là lúc Web 3 xuất hiện.

Web 3 có thể được hiểu là giai đoạn “đọc / ghi / sở hữu” của Internet. Thay vì chỉ sử dụng các nền tảng công nghệ miễn phí để đổi lấy dữ liệu của chúng tôi, người dùng có thể tự mình tham gia vào việc quản trị và vận hành các giao thức. Điều này có nghĩa là mọi người có thể trở thành người tham gia và cổ đông, không chỉ là khách hàng hoặc sản phẩm.

Trong Web 3, những cổ phiếu này được gọi là mã thông báo hoặc tiền điện tử và chúng đại diện cho quyền sở hữu của các mạng phi tập trung được gọi là blockchain. Nếu bạn nắm giữ đủ các mã thông báo này, bạn có tiếng nói trên mạng. Người nắm giữ mã thông báo quản trị có thể chi tiêu tài sản của họ để bỏ phiếu về tương lai của một giao thức cho vay phi tập trung.

Một lần nữa, đây là Brooks: “Thông điệp thực sự ở đây là những gì xảy ra trên internet phi tập trung là do các nhà đầu tư quyết định so với những gì xảy ra trên internet chính do Twitter, Facebook, Google và một số công ty khác quyết định”.

Bạn có thể làm gì trên Web 3?

Web 3 làm cho sự gia tăng của cấu trúc quản trị hợp tác cho các sản phẩm tập trung một lần. Mọi thứ đều có thể được mã hóa, cho dù đó là meme, một tác phẩm nghệ thuật, kết quả truyền thông xã hội của một người hay vé tham dự các hội nghị của Gary Vee.

Một ví dụ tuyệt vời về sự thay đổi mô hình là trong ngành công nghiệp game. Các game thủ không ngừng phàn nàn về những lỗi mà các nhà phát triển để lại trong trò chơi điện tử yêu thích của họ hoặc bản vá mới nhất đã làm đảo lộn sự cân bằng của vũ khí yêu thích của họ như thế nào.

Với Web 3, game thủ có thể tự đầu tư vào trò chơi và bỏ phiếu xem mọi thứ sẽ được vận hành như thế nào. Các công ty Web 2 lớn, như Meta và Ubisoft, đang tạo ra thế giới ảo được cung cấp một phần bởi Web 3. Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) cũng sẽ đóng một vai trò to lớn trong việc định hình lại ngành công nghiệp game bằng cách cho phép người chơi trở thành chủ sở hữu bất biến của các vật phẩm chúng tích lũy, wowhay.com chia sẻ.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *