Virus Marburg là gì? WHO cảnh báo virus Marburg giống Ebola và Covid-19

Virus Marburg là gì? WHO cảnh báo virus Marburg đáng sợ thế nào khi Marburg giống Ebola và Covid-19, tanthienlongmobile.top chia sẻ cùng bạn.

Virus Marburg là gì?

Virus Marburg được coi là mầm bệnh đang bùng phát trở lại, đe dọa đáng kể đến sức khỏe con người. Loại vi rút xuất hiện tự nhiên này có thể gây ra bệnh xuất huyết giai đoạn cuối với hội chứng sốc nặng và tỷ lệ tử vong cao ở cả người và động vật linh trưởng không phải người – còn được gọi là sốt xuất huyết Marburg. (Theo news-medical.net)


Virus Marburg thuộc Filoviridae, trong đó có ba chi bao gồm Ebolavirus, Marburgvirus, và Cuevavirus. Chi Marburgvirus chỉ chứa một loài được gọi là Marburg marburgvirus, thường được gọi là virus Marburg. Bộ gen của nó chứa một phân tử RNA mạch thẳng, không phân đoạn và mạch đơn có cực tính âm.(Theo news-medical.net)

Theo WHO, bệnh do vi rút Marburg là một bệnh có độc lực cao, gây sốt xuất huyết, với tỷ lệ tử vong lên đến 88%. Nó cùng họ với vi rút gây bệnh do vi rút Ebola. 

Việc lây nhiễm bệnh do vi rút Marburg ở người ban đầu là do tiếp xúc lâu dài với các mỏ hoặc hang động nơi sinh sống của các đàn dơi Rousettus. 

Một khi một cá nhân bị nhiễm vi rút, Marburg có thể lây lan qua đường lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp (qua da hoặc niêm mạc bị hỏng) với máu, chất tiết, các cơ quan hoặc các chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh và với các bề mặt và vật liệu (ví dụ như giường, quần áo) bị nhiễm các chất lỏng này. 

Ca tử vong vì virus Marburg ở Tây Phi

Theo reliefweb.int, vào ngày 9 tháng 8 năm 2021 – Các cơ quan y tế ở Guinea hôm nay đã xác nhận một trường hợp nhiễm vi rút Marburg ở quận Gueckedou phía nam. 

Đây là lần đầu tiên Marburg, một căn bệnh truyền nhiễm cao gây sốt xuất huyết, được phát hiện ở nước này và ở Tây Phi.

Marburg, cùng họ với virus gây bệnh Ebola, được phát hiện chưa đầy hai tháng sau khi Guinea tuyên bố chấm dứt dịch Ebola bùng phát vào đầu năm nay. 

Các mẫu bệnh phẩm được lấy từ một bệnh nhân hiện đã qua đời và được xét nghiệm bởi phòng thí nghiệm hiện trường ở Gueckedou cũng như phòng thí nghiệm sốt xuất huyết quốc gia của Guinea cho ra kết quả dương tính với vi rút Marburg. Phân tích sâu hơn của Viện Pasteur ở Senegal đã xác nhận kết quả.

Bệnh nhân đã tìm cách điều trị tại một phòng khám địa phương ở khu vực Koundou của Gueckedou, nơi một nhóm điều tra y tế đã được cử đến để thăm dò các triệu chứng ngày càng trầm trọng của anh ta.

Gueckedou, nơi Marburg đã được xác nhận, cũng là cùng khu vực nơi các trường hợp bùng phát Ebola năm 2021 ở Guinea cũng như vụ bùng phát Tây Phi 2014–2016 ban đầu được phát hiện.

Các nỗ lực đang được tiến hành để tìm những người có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân. Vì căn bệnh này lần đầu tiên xuất hiện trong nước, các cơ quan y tế đang phát động giáo dục cộng đồng và huy động cộng đồng để nâng cao nhận thức và khuyến khích sự hỗ trợ để giúp hạn chế lây nhiễm trên diện rộng.

Một nhóm ban đầu gồm 10 chuyên gia của WHO, bao gồm các nhà dịch tễ học và nhân học xã hội đang làm nhiệm vụ hỗ trợ điều tra vụ việc và hỗ trợ các cơ quan y tế quốc gia nhanh chóng đẩy mạnh ứng phó khẩn cấp, bao gồm đánh giá rủi ro, giám sát dịch bệnh, huy động cộng đồng, xét nghiệm, chăm sóc lâm sàng, phòng chống lây nhiễm cũng như hỗ trợ hậu cần.

Giám sát xuyên biên giới cũng đang được tăng cường để nhanh chóng phát hiện bất kỳ trường hợp nào, với các quốc gia láng giềng trong tình trạng báo động. Hệ thống kiểm soát Ebola tại Guinea và các nước láng giềng đang tỏ ra rất quan trọng đối với việc ứng phó khẩn cấp với vi rút Marburg.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *