Victim blaming là gì? Tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế?

Victim blaming là gì, tại sao Victim blaming lại đáng sợ đến thế, wowhay.com giải đáp nghĩa Victim blaming là gì, lí do Victim blaming lại đáng sợ.

Victim blaming là gì?

Victim blaming là một hành vi làm giảm giá trị xảy ra khi (những) nạn nhân của một tội ác hoặc một vụ tai nạn phải chịu trách nhiệm – toàn bộ hoặc một phần – về những tội ác đã gây ra đối với họ.


Advertisement

Đổ lỗi cho nạn nhân cho phép mọi người tin rằng những sự kiện như vậy không bao giờ có thể xảy ra với họ. Đổ lỗi cho nạn nhân được biết là xảy ra trong các vụ hiếp dâm và tấn công tình dục, trong đó nạn nhân của tội phạm thường bị buộc tội mời tấn công do quần áo hoặc hành vi của cô ấy.

Một ví dụ nổi tiếng về việc đổ lỗi cho nạn nhân

Năm 2003, một cô gái 14 tuổi tên Elizabeth Smart bị bắt cóc từ phòng ngủ của mình ở Thành phố Salt Lake, Utah bằng dao. Cô đã trải qua chín tháng tiếp theo bị giam giữ bởi những kẻ bắt cóc cô, Brian Mitchell và Wanda Barzee. Sau khi cô được giải cứu và thông tin chi tiết về thời gian cô bị giam cầm được công khai, nhiều người thắc mắc tại sao cô không cố gắng trốn thoát hoặc tiết lộ danh tính của mình.

Những câu hỏi kiểu này, đáng buồn thay, không phải là hiếm sau khi mọi người nghe về một sự kiện khủng khiếp. Tại sao sau một tội ác kinh hoàng như vậy, nhiều người lại tỏ ra “đổ lỗi cho nạn nhân” về hoàn cảnh của mình?


Advertisement

Khi các bản tin xuất hiện về một phụ nữ bị cưỡng hiếp, nhiều câu hỏi xoay quanh việc các nạn nhân đang mặc hoặc làm gì có thể đã “kích động” vụ tấn công. Khi bị theo dõi, những người khác thường tự hỏi nạn nhân đã làm gì vào đêm khuya hoặc tại sao họ không thực hiện các biện pháp bổ sung để bảo vệ mình khỏi tội phạm.

Tại sao con người có khuynh hướng đổ lỗi cho nạn nhân

Vậy điều gì đằng sau xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân này?

Một hiện tượng tâm lý góp phần vào xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân được gọi là lỗi quy kết cơ bản.

Sự thiên vị này liên quan đến việc gán các hành vi của người khác với các đặc điểm bên trong, cá nhân trong khi bỏ qua các lực lượng và biến số bên ngoài cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Ví dụ, khi một người bạn cùng lớp làm bài kiểm tra, bạn có thể cho rằng hành vi của họ là do nhiều đặc điểm bên trong. Bạn có thể tin rằng học sinh kia không học đủ chăm chỉ, không đủ thông minh, hoặc chỉ đơn giản là lười biếng.

Tuy nhiên, nếu bạn trượt một bài kiểm tra, bạn sẽ đổ lỗi cho thành tích kém của mình là gì? Trong nhiều trường hợp, mọi người đổ lỗi cho sự thất bại của họ do các nguồn bên ngoài. Bạn có thể phản đối rằng phòng quá nóng và bạn không thể tập trung, hoặc giáo viên không cho điểm bài kiểm tra một cách công bằng hoặc đưa ra quá nhiều câu hỏi mẹo.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *