Trăng quầng thì hạn trăng tán thì mưa có nghĩa là gì?

Nếu trăng khuyết thì trăng khuyết, trời sập thì mưa là câu tục ngữ nói về khí tiết được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt Nam. Vậy trăng khuyết, trăng tán, mưa nghĩa là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Hoatieu để giải thích rõ hơn ý nghĩa của câu tục ngữ: Trăng khuyết thì trời mưa, trăng khuyết thì mưa nhé.

Từ lâu, trong kho tàng văn hóa dân gian của người Việt đã có nhiều câu tục ngữ nói về dự báo thời tiết. Đây là những kinh nghiệm được ông cha ta đúc kết từ bao đời nay và truyền miệng. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ ý nghĩa của câu tục ngữ trăng khuyết, trăng rơi thì mưa, mời các bạn cùng theo dõi.

Câu nói “vầng trăng thì nắng hạn, trăng khuyết thì mưa” người Việt dùng để dự đoán thời tiết đến nay vẫn cho thấy độ chính xác cao.

Vậy khi nào gọi là “trăng khuyết” và “trăng khuyết” và kinh nghiệm dân gian về dự báo thời tiết cần phải hiểu theo quan điểm vật lý.

1. Trăng quầng là gì?

Trăng khuyết thường tương ứng với thời tiết nóng hoặc nhiều mây. Khi thời tiết rất khô, có rất ít hơi nước, trong tầng cao khí quyển chỉ có mật độ các hạt băng (băng) thấp. Ánh sáng từ mặt trăng (được mặt trời chiếu sáng) khi đi vào khí quyển qua các tinh thể lục giác này sẽ bị khúc xạ, gây ra hiện tượng tương tự như khi đi qua thấu kính phân kỳ, tạo thành một vòng sáng trắng bán kính khoảng 22 độ (44 độ in chiều rộng đường kính) xung quanh mặt trăng.

Đó là hiện tượng mà mọi người thường thấy trong những ngày khô nóng, ít hơi nước và ít mây. Vì vậy, khi nhìn thấy quầng sáng này, mọi người thường dự đoán trời sẽ nắng nóng và khô hạn trong những ngày tiếp theo.

2. Trăng tán là gì

Khi ở trên bầu khí quyển có một lớp mây dày, chứa nhiều nước đóng băng, ánh sáng từ mặt trăng đi qua bị khúc xạ nhiều lần, do đó không tạo ra một góc khúc xạ nào, thậm chí còn bị tán xạ rõ ràng. Lúc này, vầng hào quang xung quanh mặt trăng không phải là một vòng ánh sáng trắng rộng mà thường là một vùng hào quang nhiều màu (hơi giống cầu vồng) bao quanh và không hoàn toàn tách biệt với đĩa mặt trăng như khi thời tiết khô nóng. . Điều này dẫn đến kinh nghiệm rằng khi mặt trăng có “tán” như vậy có nghĩa là trời nhiều mây và rất dễ mưa sớm.

Tuy nhiên, kinh nghiệm dân gian không phải lúc nào cũng đúng mà chỉ mang tính chất tương đối. Ví dụ, khi có “vầng trăng”, nếu vầng hào quang càng rõ nghĩa là trời nóng hơn, thì bản thân thời tiết nóng cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự chênh lệch áp suất trong khí quyển, sinh ra gió, bão và mưa. Ngoài ra, tùy thuộc vào mật độ và số lượng mây trong khí quyển, mặt trăng đôi khi có thể có cả “quầng” và “tán” cùng một lúc.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *