Tormented Souls – Đánh Giá Game

Tormented Souls – Đã từng có một thời, các game kinh dị góc nhìn thứ ba rất phổ biến và thu hút, nhất là trong giai đoạn “hoàng kim” của thập niên 90 với những Resident Evil, Silent Hill, Fatal Frame, Alone in the Dark, v.v. Một danh sách dài ngoằng mà có dịp người viết sẽ kể các bạn nghe chơi.

Chúng hấp dẫn không chỉ bởi hình ảnh ghê rợn, hoang đường mà còn những câu đố thuộc dạng hóc búa, cuốn hút bởi những câu chuyện kỳ ảo.

Rồi thời gian trôi qua, một số tượng đài biến mất (Silent Hill, Fatal Frame, Alone in the Dark…), số còn lại cũng trải qua một giai đoạn khó khăn, trầy trật, tìm định hướng mới cho mình qua nhiều thử nghiệm (như loạt game Resident Evil) và sau đó gặt hái khá nhiều thành công khi các hãng game tìm ra “công thức mới” như đã thể hiện qua Resident Evil 7, Resident Evil Village, Visage, v.v. vài năm gần đây.

Dù xu hướng mới là vậy, vẫn có một bộ phận không nhỏ các game thủ muốn tìm lại cảm giác game kinh dị của một thời đã qua, vẫn muốn ôn lại kỷ niệm cũ.

Điều này đã thôi thúc hai hãng phát triển Dual EffectAbstract Digital hợp tác để cho ra mắt: Tormented Souls.

Đây là một tựa game mà khi nhìn vào bạn sẽ thấy ngay những hình ảnh quen thuộc ngày nào của những game kinh dị lẫy lừng thập niên 90 như Resident Evil, Silent Hill, Alone in the Dark, v.v. vừa kể trên.

Nhưng liệu rằng, việc giống về thể chất có tương đồng về tinh thần?

Trong bài viết sau, Vietgame.asia sẽ cùng bạn “mổ xẻ” Tormented Souls, để khám phá thế giới thật sự bên trong của trò chơi có giống như vẻ ngoài của nó!


BẠN SẼ THÍCH

Tormented Souls

Bóng đêm kinh hoàng!

Bối cảnh chính của game, bệnh viện Wildberger, là một nơi ánh sáng hiu hắt và điện đóm chập chờn, kết hợp với việc trò chơi diễn ra vào ban đêm, 80% thời gian của người chơi sẽ là lần mò từng bước bóng tối.

Người chơi sẽ không thể “lừa bịp” Tormented Souls bằng cách mở Brightness (độ sáng) của game và màn hình lên mức tối đa được, bởi vì một khi đã bước vào bóng đêm, mọi thứ sẽ trở nên tối mịt.

Đây là một điều thú vị vì Tormented Souls đã biến bóng tối trở thành kẻ thù lớn nhất của bạn.

Cụ thể hơn, nếu Caroline bước vào khu vực tối hoàn toàn, không có nguồn sáng, khả năng điều khiển nhân vật của người chơi sẽ kém đi và không lâu sau đó, người chơi sẽ mất mạng. Bạn nhớ trò chơi Don’t Starve năm nào chứ?

Hãng phát triển muốn chúng ta hiểu rõ rằng dù không tận mắt thấy kẻ địch, chúng luôn nấp trong bóng đêm, chờ cơ hội lấy mạng Caroline.

Tormented Souls

Tormented Souls đã biến bóng tối trở thành kẻ thù lớn nhất của bạn

Nếu như vậy, người chơi sẽ phải khám phá game như thế nào? Câu trả lời chính là chiếc bật lửa, một trong những vật phẩm đầu tiên mà Caroline thu thập được.

Chiếc bật lửa là một nguồn ánh sáng lưu động mà Caroline có thể cầm trên tay, cũng như là công cụ để giải một vài câu đố.

Nhưng chiếc bật lửa không phải là câu trả lời cho mọi vấn đề.

Cụ thể hơn, trong trò chơi, Caroline sẽ có những lúc phải chiến đấu với kẻ địch và vì không phải là một “đả nữ”, cô không thể vừa cầm vũ khí, vừa cầm bật lửa cùng lúc.

Điều này khiến người chơi phải suy nghĩ nhanh khi thấy kẻ địch, liệu chúng ta bỏ chạy về căn phòng an toàn, hay nhanh chóng tìm những ngọn nến – nơi chúng ta có thể dùng bật lửa để thắp sáng, tạo ra nguồn ánh sáng thứ hai – rồi chiến đấu?

Tormented Souls

Tiếc thay, nhà phát triển Tormented Souls đã không khai thác tối đa cơ chế ánh sáng này.

Sau khi bước qua cột mốc giữa game, Caroline sẽ được tiếp cận với một chiếc đèn pin, loại có thể móc lên quần áo. Chiếc đèn pin này đảm bảo Caroline vừa có thể khám phá, vừa có thể chiến đấu.

Sự tồn tại của vật phẩm này đã đơn giản hóa hơn cơ chế chơi.

Dù là vậy, người viết không cảm thấy rằng điều này nên được xem là một điểm trừ, vì với tần suất kẻ địch xuất hiện nhiều hơn, có lẽ chính nhà phát triển cũng muốn cho người chơi có thể “thở đôi chút”.


Bệnh viện ma quái

Trong game kinh dị, hai trong số những bối cảnh được ưa chuộng nhất chính là biệt thự và bệnh viện bỏ hoang.

Sở dĩ có thể nói điều này là vì trong thế giới hư cấu, biệt thự sẽ luôn là nơi chứa các căn phòng, tầng hầm bí mật với những bí ẩn xoay quanh lịch sử của chủ nhân. Trong khi đó, các bệnh viện sẽ luôn có sự xuất hiện của vết máu, xác người cũng như những thí nghiệm kinh hoàng.

Bệnh viện Wildberger đã kết hợp hai yếu tố này với nhau một cách trơn tru. Địa điểm này từng là một biệt thự cho với khi chủ nhân của nó quyết định đại tu thành bệnh viện vì lý do liên quan đến cốt truyện.

Cũng vì lí do này, chúng ta có thể hiểu vì sao Wildberger có diện tích tương đối nhỏ so với các bệnh viện ngoài đời.

Bên cạnh yếu tố trên, việc mọi thứ trong bệnh viện luôn ở tình trạng bày bừa, dơ bẩn, không có sự ngăn nắp cũng cho chúng ta thấy rằng những ai có cơ hội bỏ đi đã nắm bắt điều đó và chúng ta thực sự không nên ở đây.

…trong thế giới hư cấu, biệt thự sẽ luôn là nơi chứa các căn phòng, tầng hầm bí mật với những bí ẩn xoay quanh lịch sử. Trong khi đó, các bệnh viên sẽ luôn có sự xuất hiện của vết máu, xác người cũng như những thí nghiệm kinh hoàng


Những câu đố cân não!

Nếu đã lấy cảm hứng từ game kinh dị cổ điển, sự tồn tại của những câu đố là điều thiết yếu. Phần lớn các câu đố sẽ thuộc dạng “tìm vật phẩm A và B, kết hợp chúng với nhau và sau đó tìm chỗ phù hợp để gắn nó”.

Tuy nhiên, cũng có những câu đố khó hơn, yêu cầu người chơi phải thử đi thử lại nhiều lần để tìm câu trả lời đúng hoặc đọc những tài liệu trong game để suy luận kết quả. Các tài liệu này yêu cầu sự chú ý của game thủ, nếu bỏ lỡ, quên nhặt lên sẽ dẫn đến việc “bí đường”.

Một số câu đố cũng sẽ sử dụng cơ chế hai thế giới song song, nơi Caroline sẽ khám phá phiên bản u ám hơn của khu vực mà cô đang cần lời giải. Đây là một cơ chế khá thú vị và nó giúp cho các câu đố có nhiều tầng phức tạp hơn.

Nhìn chung, những câu đố của Tormented Souls không quá khó, nhưng nó đủ khó để thử thách người chơi.

Bên cạnh đó, vì game có khá nhiều câu đó chồng lên nhau, người chơi nên lấy giấy bút ra để ghi lại nhưng gì cần giải, tránh trường hợp bỏ quên.

Nếu đã lấy cảm hứng từ game kinh dị cổ điển, sự tồn tại của những câu đố là điều thiết yếu

BẠN SẼ GHÉT

Góc nhìn cố định: “lợi bất cập hại”

Góc nhìn cố định (fixed camera) là điểm đặc trưng của dòng game kinh dị cổ điển, thật đáng tiếc khi Tormented Souls đã không thực hiện tốt điểm này.

Tại một số khoảnh khắc trong game, kẻ địch sẽ được đặt ở vị trí khuất góc camera để dễ “hù” người chơi. Đây là một điều khá đỗi bình thường với các game có góc nhìn cố định, vậy vấn đề ở đây là gì?

Câu trả lời chính là ở những kẻ địch của game. Khác với zombie chậm chạp của Resident Evil, kẻ địch trong Tormented Souls có khả năng gây sát thương từ xa hoặc nhảy chồm tới để tấn công người chơi. Đã có những lúc người viết đang khám phá giữa chừng thì *xoẹt*, dính một nhát chém chí mạng và phải chơi lại từ điểm lưu game gần nhất.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp những vật phẩm như máu và đạn dược được đặt ở vị trí khuất camera. Nếu không vô tình đi vào điểm đó, người chơi sẽ có thể bỏ lỡ các vật phẩm thiết yếu này, khiến cho trò chơi thêm phần khó khăn.

Góc nhìn cố định là điểm đặc trưng của dòng game kinh dị cổ điển, thật đáng tiếc khi Tormented Souls đã không thực hiện tốt mảng này


Nhân vật chính thiếu cảm xúc!

Cảm xúc của một nhân vật trong game được thể hiện qua hai yếu tố: lồng tiếng và cảm nhận của nhân vật khi gặp những yếu tố gây sốc.

Ở yếu tố lồng tiếng, nữ diễn viên lồng tiếng cho Caroline Walker chưa thực sự truyền tải cảm xúc vào nhân vật, những câu thoại của cô không thể hiện được sự sợ hãi, đau đớn hay bất ngờ.

Tuy nhiên, đây là một yếu tố mà chúng ta có thể du di “cho qua” nếu cân nhắc rằng đây là một tựa game indie với kinh phí phát triển không cao.

Tuy nhiên, về mặt cảm nhận của nhân vật, hãng phát triển vẫn chưa thực hiện tốt.

Cụ thể hơn, Caroline tuy chỉ là một người phụ nữ bình thường, song khi hạ kẻ địch đầu tiên trong game, cô không hề có những dòng cảm nhận như “Ôi không, mình vừa lấy đi một mạng người”, “Ai đã tạo ra sinh vật này” hoặc “Tôi rất tiếc, tôi không muốn làm điều này”.

việc thiếu cảm xúc trong những khoảnh khắc mà đáng ra Caroline phải lên tiếng đã khiến cho nhân vật có phần hơi máy móc

Bên cạnh đó, khi Caroline lần đầu tiên bước qua thế giới song song và giải một câu đó có tính siêu nhiên và cô nàng cũng không có cảm xúc gì nhiều về hành động của mình.

Một điều người viết muốn khẳng định đó là Caroline không hoàn toàn vô cảm trước mọi thứ, cô cũng có thể hiện cảm xúc khi bất ngờ gặp một số yếu tố lạ. Dù là vậy, việc thiếu cảm xúc trong những khoảnh khắc mà đáng ra Caroline phải lên tiếng đã khiến cho nhân vật có phần hơi máy móc.

Cảm xúc của nhân vật chính suy cho cùng là một yếu tố nhỏ trong game, nhưng việc nhân vật chính không thể hiện cảm xúc nhiều cũng đã khiến cho yếu tố kinh dị của game có phần vơi đi.


Giá trị chơi lại không cao

Ở thời điểm hiện tại, Tormented Souls chỉ có một chế độ chơi duy nhất, không có tùy chọn khó hơn hay dễ hơn.

Trò chơi cũng không có những phần thưởng được mở ra sau khi hoàn thành game như trang phục mới, vũ khí siêu xịn hoặc vật phẩm đặc biệt.

Nếu Tormented Souls có những yếu tố trên, giá trị chơi lại của tựa game sẽ tăng lên rất nhiều. Vì là một tựa game tương đối ngắn (thời lượng chơi từ 4 đến 6 tiếng đồng hồ), sẽ có nhiều người chơi cảm thấy nuối tiếc khi hoàn thành game quá nhanh.

Tựa game có ba kết thúc khác nhau và điều này có thể sẽ trở thành mục tiêu mà nhiều game thủ cố gắng đạt được.

Tuy nhiên, vì không có phần thưởng mở được sau khi hoàn thành game – những thứ có thể thay đổi cách chơi – lần chơi thứ hai và thứ ba của game thủ sẽ khá là nhàm chán.

vì không có phần thưởng mở được sau khi hoàn thành game – những thứ có thể thay đổi cách chơi – lần chơi thứ hai và thứ ba của game thủ sẽ khá là nhàm chán


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *