Timelie | Đánh giá game

Timelie là game phiêu lưu giải đố với điểm nhấn là khả năng điều khiển thời gian của nhân vật chính. Kỳ thực, trò chơi sở hữu ý tưởng gameplay không mới khi học hỏi từ không ít tựa game mà tôi từng trải nghiệm trước đây. Dù vậy, cái hay của nhà phát triển Urnique Studio là lồng ghép khéo léo lối chơi hành động lén lút vào trải nghiệm giải đố không kém phần hại não của trò chơi. Chỉ có câu chuyện kể tưởng chừng đơn giản nhưng đầy khó hiểu khi đọng lại trong người viết những câu hỏi không có lời giải đáp sau khi kết thúc game.

Về cơ bản, Timelie là cuộc phiêu lưu trong khu vực an ninh được các người máy giám sát. Thông qua tương tác với môi trường màn chơi và mở các công tắc cửa hình khối mang nhiều màu sắc khoa học viễn tưởng, nhiệm vụ của người chơi là vượt qua màn chơi mà không để bị phát hiện. Nhân vật chính là cô bé vô danh, vô tình phát hiện khả năng điều khiển thời gian giúp nhân vật tua nhanh hoặc tua ngược những khoảnh khắc nhất định, tận dụng để hành động lén lút lẻn qua vòng kiểm soát an ninh của các người máy trong màn chơi.

Đánh giá game Timelie

Ý tưởng tua thời gian này được thiết kế tương tự The Gardens Between, chỉ có khác biệt là màn chơi trong Timelie được thiết kế như mê cung ngày càng trở nên quy mô hơn trong trải nghiệm về sau. Việc điều khiển nhân vật di chuyển trong những mê cung này rất đơn giản, còn nhiệm vụ của người chơi chỉ đơn thuần né tránh người máy giám sát và tiếp cận điểm đến ở góc nhìn chéo từ trên xuống. Nói dễ hơn làm nhưng nhờ vào khả năng điều khiển thời gian kể trên, người chơi dễ dàng chọn khoảnh khắc để di chuyển một cách an toàn.

Sau khi hoàn thành màn chơi, Timelie sẽ cho bạn xem lại kế hoạch tẩu thoát của nhân vật chính diễn ra như thế nào. Tính năng này khá giống Katana Zero nhưng lại không có yếu tố kể chuyện như cái tên vừa đề cập, khiến tôi càng thêm khó hiểu về mà cốt truyện mà trò chơi muốn truyền tải. Không những vậy, về sau còn có sự xuất hiện của bé mèo giúp mở rộng cơ chế giải đố hơn. Trong khi nhân vật chính có thể tiếp cận các chìa khóa hình khối nhưng không thể chui vào những khe hẹp, điều mà bé mèo có thể và không thể làm hoàn toàn ngược lại.

Đặc biệt, người bạn dễ thương này cũng có thể giúp nhân vật chính dùng kế dương đông kích tây để vượt qua hàng rào an ninh của các người máy giám sát trong màn chơi. Việc điều khiển khi đó diễn ra gần như song song giữa hai nhân vật người và mèo, mang nhiều cảm giác tương đồng với trải nghiệm Brothers: A Tale of Two Sons. Ở góc độ người chơi, sự xuất hiện của bé mèo giúp tăng thêm chiều sâu cho trải nghiệm Timelie dù cơ chế giải đố đơn giản vẫn giữ nguyên, chỉ là thêm vài yếu tố làm mới ý tưởng cũ.

Đánh giá game Timelie

Kỳ thực, trước khi nghĩ ra hướng tiếp cận hợp lý hơn đúng với thiết kế của nhà phát triển, trải nghiệm game cũng khiến người viết phải suy tư ở vài phân đoạn. Nói vậy đồng nghĩa yếu tố giải đố của Timelie có thể khá tuyến tính nếu bạn chỉ suy nghĩ theo cách thông thường. Giá trị chơi lại của trò chơi chủ yếu nằm ở các phần thưởng ẩn trong màn chơi khi thực hiện những thử thách khó khăn hơn và mở khóa tất cả kết thúc. Đây cũng là giải pháp tinh tế của nhà phát triển để kéo dài thời lượng chơi mà không tạo cảm giác khiên cưỡng.

Khía cạnh nghe nhìn của Timelie cũng rất được chú trọng dù không xuất sắc. Tuy nhạc nền hơi thiếu cảm xúc và năng lượng, nhưng mọi thứ trong màn chơi được xây dựng như tình tiết của câu chuyện kể, buộc người chơi phải động não và phỏng đoán. Tôi không chắc bản thân thật sự hiểu cốt truyện mà Urnique Studio muốn truyền tải, nhưng những cái kết mơ hồ của trò chơi để lại cảm giác khó chịu như thể đó là chủ ý thiết kế của nhà phát triển vậy. Cảm giác này thể hiện ở mỗi màn chơi đều có rải rác các vật phẩm khó hiểu và mang nhiều hàm ý khác nhau.

Đánh giá game Timelie

Sau cuối, Timelie mang đến một trải nghiệm giải đố khá đặc sắc khi kết hợp giữa những ý tưởng tưởng không liên quan ai ngờ liên quan không tưởng. Điểm trừ lớn nhất của trò chơi là một số phân đoạn gây ức chế vì không dành không gian cho người chơi mắc sai sót dù chỉ một bước. Thế nhưng nếu yêu thích thể loại hại não này, đây chắc chắn là cái tên không thể thiếu trong thư viện game của bạn.

Timelie hiện có cho PC (Windows, macOS) và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

Timelie
Timelie

Developer:
Urnique Studio

Price:
$ 17.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *