Thuyết nhu cầu của Alderfer là gì? Mọi điều về Thuyết nhu cầu của Alderfer

Thuyết nhu cầu của Alderfer là gì, Thuyết nhu cầu của Alderfer cho rằng, Mọi điều về thuyết nhu cầu của Alderfer bạn cần biết.


Cùng tanthienlongmobile.top tìm hiểu thuyết nhu cầu của Alderfer.

Thuyết nhu cầu của Alderfer 

Clayton Paul Alderfer là một nhà tâm lý học người Mỹ, người đã phát triển hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow thành một lý thuyết của riêng ông. 

Lý thuyết ERG của Alderfer gợi ý rằng có ba nhóm nhu cầu cốt lõi: tồn tại (E), liên quan (R) và tăng trưởng (G) – sau đó là từ viết tắt ERG. 

Các nhóm này tương ứng với mức độ nhu cầu sinh lý, nhu cầu xã hội và nhu cầu tự hiện thực hóa của Maslow.

Thuyết nhu cầu của Alderfer cho rằng

Nhu cầu tồn tại liên quan đến các yêu cầu vật chất cơ bản của chúng ta để sống. Chúng bao gồm những gì Maslow phân loại là nhu cầu sinh lý (như không khí, thức ăn, nước uống và chỗ ở) và các nhu cầu liên quan đến an toàn (như sức khỏe, việc làm an toàn và tài sản).

Các nhu cầu liên quan liên quan đến tầm quan trọng của việc duy trì các mối quan hệ giữa các cá nhân. 

Những nhu cầu này dựa trên các tương tác xã hội với những người khác và phù hợp với mức độ của Maslow về tình yêu / nhu cầu liên quan đến thuộc về (chẳng hạn như tình bạn, gia đình và sự gần gũi thể xác) và nhu cầu liên quan đến lòng (đạt được sự tôn trọng của người khác).

Cuối cùng,  nhu cầu tăng trưởng mô tả mong muốn nội tại của chúng ta đối với sự phát triển cá nhân. 

Những nhu cầu này phù hợp với phần khác của nhu cầu liên quan đến lòng quý trọng của Maslow (lòng tự trọng, sự tự tin và thành tích) và nhu cầu tự hiện thực hóa bản thân (chẳng hạn như đạo đức, sáng tạo, giải quyết vấn đề và khám phá).

Alderfer đề xuất rằng khi một loại nhu cầu nhất định không được đáp ứng, mọi người sẽ tăng gấp đôi nỗ lực của họ để đáp ứng nhu cầu ở một loại thấp hơn. Ví dụ, nếu lòng tự trọng của ai đó đang bị ảnh hưởng, người đó sẽ đầu tư nhiều công sức hơn vào hạng mục nhu cầu liên quan.

Mô hình ERG trong thế giới việc làm

Có lẽ nhu cầu của chúng ta cân bằng hơn so với suy nghĩ của Maslow.

Trong mô hình của Maslow, các cá nhân duy trì ở một mức nhu cầu cố định cho đến khi họ thỏa mãn được nhu cầu đó. 

Điều này có nghĩa là các cá nhân tại nơi làm việc nên hướng tới việc thỏa mãn nhu cầu hiện tại của họ, và các nhà lãnh đạo và quản lý nên tập trung vào việc giúp các thành viên trong nhóm của họ đạt được một mức nhu cầu cụ thể tại một thời điểm.

Tuy nhiên, Lý thuyết ERG của Alderfer về Động cơ thúc đẩy suy nghĩ này. Theo mô hình của Alderfer, các cá nhân có thể được thúc đẩy bởi các cấp độ khác nhau cùng một lúc và có các ưu tiên động lực thay đổi liên quan đến cảm giác tiến bộ của họ. 

Do đó, các cá nhân không nên tập trung vào một mức độ nhu cầu tại một thời điểm. Thay vào đó, họ có thể muốn cân bằng động lực của mình qua các cấp độ. Tương tự, các nhà lãnh đạo không nên tập trung vào việc giúp các thành viên trong nhóm của họ thỏa mãn một mức độ nhu cầu tại một thời điểm. 

Thay vào đó, họ nên nhận thức được sự pha trộn của các nhu cầu mà con người có thể có và giúp các thành viên trong nhóm của họ tiến bộ trong mối quan hệ với sự pha trộn của các nhu cầu, điều này sẽ thay đổi theo thời gian.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *