Thiên nga đen là gì? Sự kiện Thiên nga đen là gì? Đọc ngay

Thiên nga đen là gì, lý thuyết Thiên nga đen là gì, sự kiện Thiên nga đen là gì, wowhay.com giải đáp nghĩa Thiên nga đen đúng nhất đọc ngay.

Thiên nga đen là gì?

Thiên nga đen là Sự kiện Thiên nga đen là một sự kiện không thể đoán trước, nằm ngoài dự đoán của một tình huống thông thường và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nassim Nicholas Taleb, một cựu thương nhân ở Phố Wall, đã viết trong cuốn sách Thiên nga đen: Tác động của những người có khả năng sai lầm cao, viết về các sự kiện thiên nga đen.

Không có giới hạn nào trong cách một sự kiện Thiên nga đen có thể tự thể hiện. Nó có thể là bất cứ điều gì từ thiên tai đến chiến tranh, sụp đổ tài chính hoặc sự bùng phát của vi rút. Nhưng chúng có chung ba đặc điểm theo Taleb, người đã hình thành lý thuyết về việc các sự kiện cực đoan và bất ngờ có thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống như thế nào.

Đầu tiên là các sự kiện của Thiên nga đen là ngoại lệ – điều gì đó nằm ngoài phạm vi mong đợi thông thường bởi vì không có gì trong quá khứ có thể cho thấy nó sẽ xảy ra một cách đáng tin cậy.

Thứ hai là sự kiện đó có tác động nghiêm trọng và cực đoan đến xã hội hoặc thế giới, cùng đọc với wowhay.com bạn nhé!

Thứ ba là sự kiện Thiên nga đen có thể dự đoán được sau khi sự kiện đã xảy ra. Mặc dù sự kiện không được mong đợi từ trước, nhưng nó có thể giải thích được trong nhận thức muộn màng và thế giới đặt câu hỏi tại sao chúng tôi không chuẩn bị.

Sự kiện Thiên nga đen cũng có thể được sử dụng để mô tả các sự kiện có khả năng xảy ra cao nhưng không xảy ra.

Sự kiện Thiên nga đen là rất hiếm trong tự nhiên nhưng vẫn có khả năng cao là một điều gì đó tương tự đã xảy ra trước đó. Cuộc khủng hoảng coronavirus là một sự kiện Thiên nga đen, nhưng đây không phải là lần đầu tiên con người phải đối phó với một đại dịch sức khỏe trên toàn thế giới khi bạn xem xét những đợt bùng phát như Cúm Tây Ban Nha hay các đợt bùng phát khác.

Một thảm họa thiên nhiên luôn gây chấn động, nhưng chúng đã từng xảy ra trước đó dù là động đất, sóng thần hay núi lửa phun trào. Một cuộc khủng hoảng tài chính luôn xảy ra và khiến hầu hết mọi người ngạc nhiên bất chấp con số đã xảy ra trong quá khứ. Đáng chú ý, những sự kiện này không được coi là không thể xảy ra nhưng rất khó xảy ra dựa trên các bằng chứng lịch sử, cùng đọc với wowhay.com bạn nhé!

Nó cũng đáng làm nổi bật vai trò của quan điểm trong các sự kiện Thiên nga đen. Ví dụ, một vụ tấn công khủng bố sẽ được coi là sự kiện Thiên nga đen đối với hầu hết mọi người, nhưng không phải bởi thủ phạm. Điều này cũng có nghĩa là các sự kiện của Black Swan không phải lúc nào cũng bị mọi người nhìn nhận là tiêu cực.

Lịch sử của thuyết Thiên nga đen

Taleb đã giới thiệu ý tưởng về sự kiện Thiên nga đen từ năm 2001, nhưng nó đã thu hút sự chú ý khi ông dành toàn bộ cuốn sách về chủ đề này vào năm 2007 – ngay trước khi thế giới xảy ra sự kiện Thiên nga đen dưới hình thức khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thuật ngữ ‘Thiên nga đen’ dùng để chỉ câu chuyện mà người phương Tây tin rằng tất cả thiên nga đều có màu trắng đơn giản vì đó là tất cả những gì họ từng thấy, cho đến khi niềm tin đó bị biến mất khi người Úc được phát hiện và con thiên nga đen đầu tiên được tìm thấy.

‘Việc nhìn thấy con thiên nga đen đầu tiên có thể là một bất ngờ thú vị đối với một số nhà điểu học, nhưng đó không phải là ý nghĩa của câu chuyện. Nó cho thấy một hạn chế nghiêm trọng đối với việc học hỏi của chúng ta từ những quan sát hoặc kinh nghiệm và sự mỏng manh của kiến ​​thức. Một quan sát duy nhất có thể làm mất hiệu lực của một tuyên bố chung xuất phát từ hàng thiên niên kỷ chứng kiến ​​hàng triệu con thiên nga trắng. Tất cả những gì bạn cần là một con chim đen duy nhất, ‘Taleb viết.

Lý thuyết Thiên nga đen cho rằng những gì bạn không biết quan trọng hơn nhiều so với những gì bạn biết. Bạn có thể sử dụng tất cả kiến ​​thức của mình để chuẩn bị cho những gì bạn tin là có trong mọi tình huống, chỉ để bị chứng minh là sai bởi một sự kiện Thiên nga đen.

Ví dụ về sự kiện Thiên nga đen

Mặc dù có sự liên kết với các sự kiện có tác động tiêu cực đáng kể, nhưng các sự kiện thiên nga đen không phải là tất cả các cuộc khủng hoảng, cùng đọc với wowhay.com bạn nhé!

Dưới đây là những ví dụ về các sự kiện thiên nga đen đáng chú ý:

  • Kỷ nguyên kỹ thuật số (Kỷ nguyên “Dot Com”) – tức là sự trỗi dậy của Internet, việc áp dụng máy tính cá nhân, điện thoại di động
  • Các cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001
  • Khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 – tức là “Cuộc đại suy thoái”
  • Kỷ nguyên “dot com” bao gồm một cuộc suy thoái sau khi bong bóng xuất hiện. Tuy nhiên, bất chấp đợt bán tháo ban đầu, Mỹ cuối cùng đã nổi lên với nhiều công ty nổi bật, đáng chú ý nhất là Amazon. Như vậy, đây là một ví dụ về sự kiện thiên nga đen “tích cực”.

Nói cách khác, tất cả phụ thuộc vào quan điểm và thông tin có được về việc một sự kiện có phải là sự kiện “Thiên nga đen” hay không – mất mát của một người thường là lợi ích của người khác, cùng đọc với wowhay.com bạn nhé!

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *