The Quarry – Đánh Giá Game

The Quarry – Dù đã phát triển game ở nhiều thể loại khác nhau, có thể nói rằng ở thời điểm hiện tại, tên tuổi của Supermassive Games đã gắn liền với thể loại phim tương tác kinh dị, điển hình là trò chơi làm nên tên tuổi của hãng: Until Dawn.

Sản phẩm mới nhất của họ là The Quarry, được phát hành vào ngày 10 tháng 6 vừa qua cho PC, Xbox One, PS4, PC, Xbox One X và PS5

Tương tự như các trò trước (chẳng hạn như House of Ashes), The Quarry cũng có sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng, như David Arquette, Ariel Winter, Justice Smith, Brenda Song, Lance Henriksen, Lin Shaye, Ted Raimi, và những tên tuổi khác.

Trong bài đánh giá sau, Vietgame.Asia sẽ cùng bạn phân tích những điểm mà The Quarry đã làm tốt và chưa tốt.

NỘI DUNG

The Quarry

Sau 2 tháng làm việc tại trại hè Hackett, 7 thanh thiếu niên cố vấn của trại gồm Abigail, Kaitlyn, Nick, Emma, Ryan, Dylan và Jacob đã quyết định tổ chức một bữa tiệc thâu đêm để chia tay.

Dù ông chủ của trại hè – Chris Hackett – đã một mực yêu cầu mọi người nên đóng cửa phòng và ngủ cho hết đêm, cả nhóm đã biểu quyết bỏ lơ lời của ông.

Trong lúc buổi tiệc diễn ra, nhóm bạn trẻ đã bị săn lùng bởi những sinh vật ghê rợn và khát máu không rõ từ đâu xuất hiện.

Nhưng, cơn ác mộng không dừng lại đó, khi nhóm thanh niên phát hiện họ cũng đang bị theo dõi bởi những kẻ lạ mặt, tay lăm le vũ khí, với ý đồ tất nhiên không tốt.

The Quarry

Chuyện gì đang xảy ra ở trại hè này? Các sinh vật khác máu từ đâu ra? Những người sở hữu vũ khí lạ mặt là ai? Liệu nhóm thanh thiếu niên có cầm cự được đến trời sáng?

Các câu hỏi này chỉ có người chơi mới có thể trả lời.

BẠN SẼ THÍCH

The Quarry

Cảm giác sợ hãi kinh hoàng!

Nếu như ở trò chơi trước của Supermassive Games – House of Ashes – người viết đã chê cảm giác sợ hãi chưa được làm tốt, thì điều này đã được cải thiện trong The Quarry, thông qua nhiều yếu tố.

Đầu tiên, ở dàn nhân vật chính. Không còn điều khiển một toán lính tinh nhuệ, các nhân vật của chúng ta lần này chỉ là những thanh thiếu niên kém may mắn. Với khả năng tự vệ giới hạn và vũ khí ít ỏi, phần lớn thời gian của người chơi là chạy trốn hoặc núp khỏi tầm nhìn của kẻ săn đuổi.

The Quarry

Việc phải nhấn các QTE để có thể chạy trốn êm xuôi, hoặc thực hiện minigame “nín thở” cho đến khi kẻ săn đuổi bỏ đi khiến cho người viết luôn căng thẳng, bởi vì sai lầm có thể dẫn đến cái chết.

Thứ hai, đó chính là không khí của trò chơi.

Diễn ra ở một trại hè về đêm, phần lớn bối cảnh của trò chơi bao trùm bởi bóng tối, và dù có thể đoán được khi nào sẽ có chuyện xảy ra, khi nào không, người viết vẫn cảm thấy lo ngại khi phải khám phá các khu vực trong bóng tối.

The Quarry

Nguyên nhân là do thỉnh thoảng, trò chơi sẽ “gợi ý” rằng có ai đó, hoặc gì đó, đang rình rập từ xa, như thể đang nói “rằng khi các thanh thiếu niên còn trong trại hè, họ vẫn còn gặp nguy hiểm”.

Nếu như ở trò chơi trước của Supermassive Games – House of Ashes – người viết đã chê cảm giác sợ hãi chưa được làm tốt, thì điều này đã được cải thiện trong The Quarry, thông qua nhiều yếu tố


The Quarry

Sự tri ân đến thể loại phim kinh dị thập niên 80

Tuy không phải là fan cuồng của thể loại phim kinh dị, người viết khá là thích việc Supermassive Games đã đưa vào nhiều yếu tố tri ân đến thể loại phim này, nhất là trong giai đoạn thập niên 80.

Bối cảnh trại hè của trò chơi, các tuyến nhân vật, sự diễn biến của câu chuyện, các yếu tố này đều khiến cho người viết nhớ đến các bộ phim kinh dị từng xem.

Và cũng chính vì điều này, người viết đã có thể đã có thể đảm bảo rằng nhóm thanh thiếu niên do mình điều khiển sống trọn vẹn, chỉ bằng cách tránh hết những quyết định ngu ngốc thường xảy ra trong các bộ phim này.

Sự tri ân còn được thể hiện rõ hơn trong phần trình đơn (menu), khi chúng ta được thấy các sự kiện của trò chơi được tái hiện theo phong cách bìa phim cổ điển, với nét vẽ đẹp mắt.

Supermassive Games đã đưa vào nhiều yếu tố tri ân đến thể loại phim kinh dị, nhất là các tác phẩm trong giai đoạn thập niên 80


The Quarry

Giá trị chơi lại tương đối cao

Là một tựa game xây dựng xoay quanh quyết định của người chơi, The Quarry đã làm tốt trong việc đảm bảo các quyết định sẽ dẫn đến hậu quả khác nhau.

Thậm chí, có những quyết định tưởng chừng quá nhỏ, lại có thể vô tình ảnh hưởng đến sự sống còn của các nhân vật về sau.

Để có thể khám phá hết toàn bộ hậu quả của quyết định đã chọn, chúng ta sẽ phải chơi đi chơi lại nhiều lần, điều này giúp cho tựa game có giá trị chơi lại cao.

The Quarry có cho phép chúng ta chọn lại chương đã hoàn thành, vì thế nếu muốn thử nghiệm quyết định khác ở gần cuối game, bạn không cần phải lo về việc chơi lại từ đầu.

Là một tựa game xây dựng xoay quanh quyết định của người chơi, The Quarry đã làm tốt trong việc đảm bảo các quyết định sẽ dẫn đến hậu quả khác nhau

Một cơ chế của The Quarry người viết nghĩ tương đối thú vị, đó là “Movie Night”.

Về cơ bản, đây là một mục cho phép người chơi định hình ai sẽ sống, ai sẽ chết, thông qua các yếu tố như độ nhạy bén của họ lúc chiến đấu, tính cách khi trò chuyện, v.v.

Sau khi thiết lập xong, trò chơi sẽ tự động diễn ra như một bộ phim. Đây là một cơ chế khá hữu ích nếu bạn muốn biết làm thế nào để toàn bộ các nhân vật sẽ sống, hoặc mình có bỏ lỡ gì trong quá trình khám phá không.

BẠN SẼ GHÉT

Các hạt sạn và thiếu sót

Tuy có những điểm làm tốt hơn tựa game trước, The Quarry cũng có những điểm trừ đáng kể.

Đầu tiên là ở mảng biểu cảm gương mặt. Trong một số trường hợp, chuyển động mắt và miệng các nhân vật có phần thiếu tự nhiên, tạo cảm giác khá là… “dị hợm”.

Tiếp theo là mảng âm thanh. Đôi khi, lời thoại của các nhân vật sẽ diễn ra sớm hơn bình thường, trùng lập, hoặc không khớp với phụ đề.

Thứ ba, đó là đôi khi trò chơi sẽ xuất hiện “plot hole” (lỗ hổng trong câu chuyện, không khớp với những tình tiết đã được thiết lập trước đó – NV).

Và cuối cùng, đó là một số lời thoại giữa các nhân vật thiếu tự nhiên, khiến cho cuộc trò chuyện bỗng dưng theo hướng không liên quan hoặc lặp lại những gì vừa nói trước đó vài câu.

Bên cạnh hạt sạn, trò chơi cũng có một số yếu tố nên được thực hiện tốt hơn.

Yếu tố đầu tiên, đó là cơ chế mối quan hệ giữa các nhân vật.

Tùy theo hành động và lựa chọn trò chuyện, trò chơi sẽ báo hiệu cho chúng ta rằng “Nhân vật A đang thích nhân vật B hơn” hoặc “Nhân vật A nghĩ nhân vật B hèn hạ”

Nhưng, dù các nhân vật có nghĩ gì tới nhau, thì người viết cũng không cảm thấy nó ảnh hưởng gì đến quá trình chơi của mình, nhất là khi đã chơi 2 lượt.

Yếu tố thứ hai, đó là ở phần khám phá của trò chơi.

Ở một số phân đoạn khám phá, trò chơi đưa chúng ta vào một khu vực tương đối rộng. Và dù cho trò chơi đã thiết lập rằng trong cảnh này, nhân vật của chúng ta cần phải khám phá nhanh lên, chúng ta chỉ có thể điều khiển họ… đi bộ một cách chậm rãi!

Ngay cả khi sử dụng nút “đi nhanh” của trò chơi, việc di chuyển của các nhân vật vẫn quá “lề mề”, điều này khiến cho phân đoạn khám phá dễ trở nên ngao ngán.

Tuy có những điểm làm tốt hơn tựa game trước, The Quarry cũng có những điểm trừ đáng kể


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *