The Plane Effect | Đánh giá game

The Plane Effect là game phiêu lưu giải đố nhưng không giống bất kỳ cái tên nào mà tôi từng trải nghiệm. Nó giống trải nghiệm ‘mô phỏng đi bộ’ hơn và lồng ghép trong đó là câu chuyện kể không lời đặc sắc với cơ chế gameplay vô cùng đơn giản. Trải nghiệm game tác động rất lớn đến cảm xúc của người viết. Một phần vì mức độ sâu sắc bất ngờ nhưng phần lớn nguyên nhân là do tôi như thấy những hình ảnh của bản thân trong quá khứ, phản chiếu từ nhân vật điều khiển trong trải nghiệm game.

Trải nghiệm Plane Effect đưa bạn đến với nhân vật chính Solo là người làm công ăn lương cần mẫn, cắm mặt với máy tính đến tận khuya trong văn phòng. Kỳ thực, tên nhân vật chính chỉ được nhà phát triển đề cập trong phần mô tả chứ trong game không nhắc đến. Hình ảnh làm việc chăm chỉ của Solo gây ấn tượng sâu đậm cho người viết vì sự đồng cảm một thời mới chân ướt chân ráo đi làm khi mới ra trường. Đặc biệt, không khí buồn đời và trống trải nơi văn phòng làm việc từng là cảm giác quen thuộc của tôi trước đây.

Khi Solo kết thúc ngày làm việc và đi về thì thế giới bắt đầu có vấn đề. Đây là lúc người chơi phải giúp nhân vật vượt qua hàng loạt sự cố nói trên để về nhà. Thế nhưng, những cánh cửa tưởng chừng là cung đường quen thuộc lại bất ngờ mở ra những khung cảnh có quen có lạ. Thiết kế màn chơi đa dạng và trừu tượng là điểm cộng lớn nhất của trải nghiệm Plane Effect. Yếu tố này kết hợp tuyệt vời với câu chuyện kể không lời thông qua từng địa điểm và xây dựng hình ảnh đậm trí tưởng tượng phong phú của đội ngũ phát triển.

Đánh giá game The Plane Effect

Đơn cử như trong một chapter đầu trải nghiệm, nhân vật chính bị quái vật mang hình hài con sâu khổng lồ nuốt chủng. Người chơi phải đi lang thang trong các nội quan của sinh vật kể trên để tìm cách thoát khỏi đây. Mỗi chapter như cố gắng truyền tải cảm giác tồi tệ một cách rất trừu tượng mà Solo đang phải đối mặt và không dễ để mô tả bằng chữ. Tôi có thể thấy những khoảnh khắc nhân vật mất tập trung, bối rối, thậm chí bất lực trước nghịch cảnh được trải nghiệm game diễn giải qua những hình ảnh đầy khó hiểu.

Gọi là khó hiểu nhưng có lẽ chỉ đúng với những ai chưa từng trải qua cảm giác đó thôi. Trải nghiệm Plane Effect khiến người viết nhớ lại thời điểm từng làm việc cho một công ty có môi trường khá ‘toxic’ theo nghĩa đen. Mỗi ngày đi làm đều khá mệt mỏi vì chính sách công ty thay đổi xoành xoạch và những màn đấu đá nội bộ. Sau hơn nửa năm cố gắng dưới sự động viên của gia đình trước “tấm chiếu mới” là tôi lúc đó, người viết quyết định nghỉ việc bất chấp ai nói gì chăng nữa. Đến nay tôi vẫn tin rằng đó là quyết định đúng đắn.

Quay trở lại với Plane Effect, trò chơi ẩn giấu nhiều thông điệp mạnh mẽ ẩn trong trải nghiệm game. Đó là sự phản chiếu giai đoạn “đen tối” trong cuộc đời người viết mà tôi hy vọng không ai phải lâm vào hoàn cảnh tương tự. Ở góc độ người chơi, chính sự cộng hưởng cảm xúc là điểm cộng tuyệt vời mà trò chơi mang đến trong trải nghiệm. Đây cũng là điểm trừ lớn nhất của game vì cuộc sống của mỗi người không phải ai cũng như nhau. Không ít người sinh ra từ vạch đích còn không biết cảm giác nằm gai nếm mật như thế nào.

Đánh giá game The Plane Effect

Lối chơi của Plane Effect khá đơn giản khi trải nghiệm game diễn ra ở góc nhìn chéo từ trên xuống. Người chơi tương tác với các vật thể trong môi trường để tìm đường đưa nhân vật về nhà. Nhà phát triển khá khéo léo khi thiết kế môi trường gắn kết chặt chẽ với câu chuyện kể, không cần người dẫn chuyện hay dùng đến bất kỳ câu chữ nào. Điều này cũng vô tình biến khía cạnh giải đố trở nên khá thử thách, đòi hỏi người chơi phải động não thậm chí tưởng tượng nhiều để hình dung ngữ cảnh đó cần làm gì để giúp nhân vật điều khiển.

Mặc dù vậy, tùy vào thiết lập chế độ chơi ban đầu mà trải nghiệm Plane Effect thử thách nhiều hay ít. Bạn có thể chọn lựa giữa ba thiết lập mức độ khác nhau từ không có đến nhiều gợi ý cụ thể. Khi mới trải nghiệm, người viết khá tự tin chọn không cần gợi ý nhưng sau khi nhận thấy lối chơi thử sai đến khi đúng khá nặng nề, tôi quyết định quay đầu xe và chuyển sang thiết lập dễ nhất có thể. Kỳ thực, khía cạnh giải đố trong game khá thú vị, nhưng việc phải thực hiện nhiều câu đố không có định hướng liên tục là thử thách rất lớn.

Không những thế, nhà phát triển còn làm khó người chơi khi thiết kế tính logic các câu đố thiếu rõ ràng trong trải nghiệm game. Dù vậy, hệ thống gợi ý của Plane Effect được xây dựng khá tiện khi bạn kích hoạt. Nếu không biết phải làm gì tiếp theo, người chơi chỉ cần nhấn nút là gợi ý sẽ hiện lên cho bạn chút manh mối. Ngược lại, người chơi cũng có thể tự lực cánh sinh giải các câu đố mơ hồ đầy thử thách mà không cần đến gợi ý, miễn là bạn đừng bấm nút “gọi điện cho người thân” trong suốt quá trình trải nghiệm là được.

Đánh giá game The Plane Effect

Sau cuối, The Plane Effect mang đến một trải nghiệm giải đố thiên về câu chuyện kể khá thú vị nhưng điều đó còn tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người. Điểm trừ lớn nhất của trò chơi là khía cạnh gameplay và giải đố không thật sự là trải nghiệm game đúng nghĩa. Thế nhưng nếu bạn nhìn ở góc độ câu chuyện kể và thông điệp được truyền tải, đây kỳ thực là cái tên vô cùng xuất sắc bất chấp khía cạnh đồ họa rất đơn giản.

The Plane Effect hiện có cho PC (Windows), PlayStation 5, Xbox Series X|S, PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

The Plane Effect
The Plane Effect

Developer:
Innovina/StudioKiku

Price:
$ 14.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *