The Great Ace Attorney Chronicles

The Great Ace Attorney Chronicles là bộ sưu tầm remaster gồm 2 game The Great Ace Attorney: Adventures và The Great Ace Attorney 2: Resolve thuộc thể loại phiêu lưu visual novel đề tài điều tra và tố tụng. Nếu không tính bản dịch của người hâm mộ, đây là lần đầu tiên series spin-off này được chuyển ngữ và phát hành quốc tế. Tuy nhiên, ngoài tăng cường độ nét hình ảnh và điều chỉnh cơ chế điều khiển phù hợp với tay cầm các hệ console hơn, bộ sưu tầm này không có sự thay đổi đáng chú ý ở khía cạnh gameplay so với nguyên bản.

Khác với Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy lấy bối cảnh hiện đại, Great Ace Attorney Chronicles đưa người chơi quay ngược thời Minh Trị ở Nhật và Victorian ở Anh. Nhân vật chính trong trải nghiệm là Ryunosuke, tiền nhân của Ryuichi. Dành cho bạn nào không biết, Ryuichi kỳ thực là Phoenix Wright được đổi tên khi phát hành quốc tế vì lý do văn hóa và chuyển ngữ. Vấn đề này tưởng nhỏ nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến quá trình chuyển ngữ, chủ yếu vì sự khác biệt mô hình tố tụng và đặc thù văn hóa của mỗi quốc gia.

Đánh giá game The Great Ace Attorney Chronicles

Đó có lẽ là nguyên nhân hai bản Adventures và Resolve của series Great Ace Attorney không được phát hành quốc tế suốt nhiều năm nay. Bởi lẽ, cả hai đều tập trung khai thác yếu tố ngôn ngữ, văn hóa và cả lịch sử đất nước mặt trời mọc. Chính vì thế, việc vừa chuyển ngữ vừa thay đổi cả yếu tố văn hóa cho phù hợp thị trường Âu Mỹ không hề đơn giản. Trái với lo lắng của người viết, Great Ace Attorney Chronicles làm khá tốt khía cạnh nói trên, giải thích khá chi tiết những vấn đề ngôn ngữ và văn hóa trong trải nghiệm game.

Mặc dù vậy, khía cạnh này không phải luôn chuyển ngữ hoàn mỹ trong mọi trường hợp. Không hiếm lần, cách dùng từ của nhân vật để lại cho người viết cảm giác có sự phân biệt đối xử liên quan đến quốc tịch. Thậm chí, tôi cũng không ngại khi nói rằng nhiều ngữ cảnh có sự phân biệt chủng tộc quá mức, đọc lên nhiều khi cũng thấy ứa gan thay cho nhân vật đó. Ngoài vấn đề nói trên, mọi thứ khác đều được xử lý khá tốt trong trải nghiệm Great Ace Attorney Chronicles, từ cảnh nền cho đến những tiểu tiết trong lời thoại.

So với Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy, tạo hình nhân vật cũng có sự thay đổi vượt trội. Dàn nhân vật trong Great Ace Attorney Chronicles không còn thuần hình tĩnh 2D nữa mà chuyển sang cel-shade, thể hiện nhiều biểu cảm hơn khi tương tác lẫn nhau, nhất là khi nghe lời khai của các nhân chứng. Hoạt động tố tụng giờ đây cho phép bạn đối chất lời khai giữa nhiều nhân chứng thay vì từng người một như trước đây. Tuy vẫn còn những hoạt cảnh có phần làm lố, nhưng phần lớn giúp tạo thêm sắc màu hoặc gây hài cho trải nghiệm hơn.

Đánh giá game The Great Ace Attorney Chronicles

Mức độ tương tác trên pháp đình cũng mở rộng hơn. Không chỉ trưng ra các bằng chứng cụ thể, người chơi còn phải chỉ ra những điểm bất thường khi tương tác và săm soi vật chứng, mang nhiều cảm giác đấu trí với đối thủ hơn. Hào hứng không kém là những phân đoạn đòi hỏi bạn “bắt giò” các sai sót trong suy luận của nhân vật mà tôi không muốn đề cập tên ở đây, mở ra suy luận hợp lý đi guốc vào bụng khiến nhân vật tâm phục khẩu phục. Điều tra và tố tụng bổ trợ cho nhau khá tốt trong trải nghiệm Great Ace Attorney Chronicles.

Dàn nhân vật chính cũng có nhiều đất diễn hơn. Đặc biệt là sự hiểu biết của Susato giúp ích rất nhiều trong các phân đoạn điều tra. Thậm chí ở góc độ người chơi, nhân vật này còn làm tốt hơn nhiều so với Maya trong Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy. Những kiến thức của Susato kết hợp cùng các dấu hiệu trên màn hình trải nghiệm giúp bạn dễ dàng biết được những gì cần làm. Điểm cộng khác cho cải tiến về gameplay là không còn tình trạng người chơi mù mờ không biết phải làm gì như các vụ án của Phoenix Wright nữa.

Đặc biệt, tuy không hoàn toàn có tính cầm tay chỉ việc, nhưng Great Ace Attorney Chronicles thường đưa ra những yêu cầu đơn giản. Chúng giống như các gợi ý nhỏ để bạn không bao giờ cảm thấy mơ hồ trước tình huống vụ án hay mất phương hướng trong quá trình trải nghiệm. Tuy đây chỉ là cải tiến nhỏ như con thỏ so với Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy, nhưng mang đến thay đổi lớn trong cảm giác trải nghiệm của người chơi, đặc biệt là những ai lần đầu đến với series Ace Attorney. Điểm cộng cho thiết kế game tinh tế!

Đánh giá game The Great Ace Attorney Chronicles

Một vấn đề mà tôi nghĩ không nhất thiết điểm trừ chính là phần nhạc. Ở góc độ người đã chơi Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy, nhạc của Great Ace Attorney Chronicles không để lại nhiều dấu ấn, đặc biệt những khoảnh khắc khi Ryunosuke lật ngược tình thế. Nhạc trong bộ sưu tầm này có cảm giác đa dạng về giai điệu hơn, nhưng không tạo âm hưởng hòa nhịp cùng trải nghiệm và tình tiết sự kiện. Thế nhưng, điểm trừ lớn nhất của bộ sưu tầm này là dàn nhân vật quá ít, chỉ toàn gương mặt thân quen xoay người đổi vai trong mỗi episode.

Kỳ thực, đây không hẳn là vấn đề của Great Ace Attorney Chronicles mà nó đã có từ nguyên bản trên Nintendo 3DS. Bối cảnh Great Ace Attorney Chronicles cũng có gì đó sai sai khi đưa những phương pháp giám định pháp y hiện đại như xét nghiệm DNA hay dùng Luminol để tìm vết máu vào trải nghiệm. Thậm chí, tôi cũng không nghĩ thời Victoria đã có sinh trắc học dấu vân tay trong hoạt động pháp y. Không những vậy, hệ thống tố tụng mang cảm giác hiện đại cũng để lại cho tôi sự hoài nghi về tính xác thực của bối cảnh lịch sử trong game.

Nếu đọc đến đây bạn bắt đầu thắc mắc đến khi nào tôi mới đề cập đến cốt truyện thì xin chia buồn, vì tôi không có ý định tiết lộ gì về câu chuyện kể. Bất kỳ bật mí nào cũng phải hé lộ nội dung, điều mà người viết không bao giờ muốn. Great Ace Attorney Chronicles có cốt truyện rất hấp dẫn, luôn đưa người chơi vào những tình huống vụ án đầy bất ngờ. Nếu không phải ám sát trong căn phòng khóa kín thì cũng là kẻ tình nghi ở tình thế không thể ra tay. Đó là cảm giác trải nghiệm rất khác biệt với The Silver Case 2425.

Đánh giá game The Great Ace Attorney Chronicles

Sau cuối, The Great Ace Attorney Chronicles mang đến một trải nghiệm visual novel về điều tra án mạng và hoạt động tố tụng vô cùng đặc sắc đầy cuốn hút. Mặc dù có vài điểm trừ nhỏ đến mức người viết không đề cập trong bài, nhưng đây chắc chắn là cái tên mà bạn không thể không chơi, nhất là những ai yêu thích đề tài thám tử điều tra hoặc muốn tìm game có nhịp độ chậm rãi để vừa chơi vừa đọc và học tiếng Anh.

The Great Ace Attorney Chronicles hiện có cho PC (Windows), PlayStation 4 và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

The Great Ace Attorney Chronicles
The Great Ace Attorney Chronicles

Developer:
CAPCOM Co., Ltd.

Price:
$ 59.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ và được chơi trên PlayStation 4.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *