Syberia: The World Before – Đánh Giá Game

Syberia: The World BeforeSyberia hiện tại là dòng game phiêu lưu khá kín tiếng với đa số game thủ, nhưng ở quá khứ, nó từng là một trong những thương hiệu ưu tú đáng nhớ vào thời điểm “vàng son” của thể loại phiêu lưu truyền thống những năm 2000.

Ngày nay, để trở nên hợp thị hiếu hơn, những tựa game thuộc thể loại phiêu lưu dần chuyển mình sang phương hướng đậm tính phim ảnh bằng nền tảng đồ họa 3D, ưu tiên tình tiết cốt truyện, ít phải đánh đố người chơi ở mảng giải đố, mang nặng tập trung vào những lựa chọn với những hậu quả dù ít hay nhiều, ví dụ tiêu biểu có thể kể đến như The Quarry mới đây.

Vì vậy, với việc chưa kịp “chuyển mình” với thời đại, Syberia 3 bị lọt thỏm khi phải so sánh với chất lượng của những tựa game phiêu lưu mới. Chưa kể quá trình phát triển quá nhiều cập rập dẫn tới việc chính tựa game cũng trở thành nỗi thất vọng với cộng đồng khi ra mắt, từ chất lẫn lượng.

Đáng mừng thay, không phải vì một thất bại mà từ bỏ. Hãng phát triển kiêm phát hành game đến từ Pháp, Microids, tiếp tục trở lại với Syberia: The World Before đầy hứa hẹn, thay đổi mạnh mẽ cho dòng game kể từ “teaser” vào năm 2019.

Vậy liệu rằng sau một thời gian phát triển, chúng ta sẽ có thêm một chuyến hành trình đáng nhớ hay không?

Hãy cùng Vietgame.asia vi vu qua bài đánh giá sau nhé!

BẠN SẼ THÍCH

Syberia: The World Before - Đánh Giá Game

HÀNH TRÌNH TỚI BẾN ĐỖ MỚI

Câu chuyện của Syberia: The World Before diễn ra ở hai thời điểm khác nhau, đồng hành với hai tuyến nhân vật chính: Dana Roze – một nghệ sĩ dương cầm của vùng Osterthal, và Kate Walker – nhân vật chính của dòng game, bị bắt giữ sau kết thúc của Syberia 3.

Bên cạnh đấy, có những khoảng khắc nhỏ chúng ta được luân phiên trải nghiệm dưới góc độ của vài nhân vật phụ quan trọng khác.

Tuyến truyện của Syberia: The World Before cuốn người chơi vào từ những giây phút đầu tới cuối, và không quên mang trong mình những thông điệp mạnh mẽ về cuộc sống, gia đình và tình yêu.

Các nhân vật chính phụ đều được khắc họa nhã nhặn, những hội thoại gần gũi với chất giọng cảm xúc, trau chuốt, để lại những lời kể liên tục và chân thật, thôi thúc chúng ta tìm tòi, và khám phá mọi thứ đang diễn ra trong thế giới của Syberia: The World Before.

Các bối cảnh mà người chơi đi qua được tận dụng triệt để với vẻ đẹp hào nhoáng, tráng lệ nhưng đôi lúc cũng… khá ghê rợn bởi sự cô đơn của môi trường. Chúng chỉ có thể được gột tả vô cùng tốt bằng cách vận dụng ánh sáng lẫn màu sắc thông minh, rất nhiều góc quay điện ảnh bao đẹp, khêu gợi lên cái không khí và ý tưởng mà các họa sĩ của Microids muốn khắc hoạ cho Syberia: The World Before tới với người chơi.

Đặc sản khác của dòng game vẫn được giữ nguyên: những dấu ấn “đặc sệt” Steampunk đóng đinh trải từ các con phố, các phương tiện, máy móc cơ học tự động, v.v.

Và nếu như không nhắc tới những bản nhạc nền lắng đọng, biết cách dâng trào cảm xúc, kèm theo âm thanh môi trường được thực hiện tỉ mỉ đủ để tạo nên một không gian đủ chiều sâu tới đôi tai của người chơi.

Tất cả gộp lại, tạo nên một bức tranh gần như mỹ mãn cho chuyến hành trình thú vị và ấn tượng trong Syberia: The World Before.

Syberia: The World Before cuốn người chơi vào từ những giây phút đầu tới cuối, và không quên mang trong mình những thông điệp mạnh mẽ về cuộc sống, gia đình và tình yêu

Như người viết đề cập, ngày nay tuy thể loại phiêu lưu với lối chơi truyền thống không còn ở thời điểm huy hoàng (do đặt nặng vào việc vận động suy nghĩ để giải đố lẫn tìm đường dễ làm nản chí người chơi), nhưng đội ngũ Microids đã thực hiện rất tốt với Syberia: The World Before khi cân bằng yếu tố này để thu hút được người chơi mới lẫn “fan cứng” có thể thoả mãn khi chơi!

Syberia: The World Before loại bỏ một yếu tố thường thấy và hay bị “chê” trong các game phiêu lưu cũ: ghép các món đồ lại với nhau để tạo nên một món khác. Chúng được thay thế bằng việc xoay được món đồ để tìm thông tin, hoặc kéo ra vô để tạo nên hình dáng mới. Chính vì vậy, tuy có giản lược nhưng mảng giải đố của game không bị làm dễ đi.

Syberia: The World Before - Đánh Giá Game

Người viết chưa từng cảm thấy mình bị kẹt đường vì một yếu tố phi lý nào trong suốt quá trình tìm câu trả lời, mọi thứ chỉ cần tinh ý một chút là lần ra được các manh mối. Việc giải được những câu đố, hay những phân đoạn tìm đường khá hóc búa này hoàn toàn thỏa mãn công sức mà chúng ta bỏ ra.

Đặc biệt ở những câu đố liên quan tới giải mã đầy tính “steampunk”, nhìn thấy hãng sản xuất bỏ công sức mô tả từng động cơ vận hành máy móc bên trong những câu đố này vô cùng thông minh và sáng tạo.

Ở nhiều phân đoạn khác, người chơi còn phải luân phiên chuyển đổi giữa hai nhân vật với nhau. Ví dụ điển hình nằm ở phân đoạn Kate phải tìm cách mở khóa được các trụ chốt nằm ở quảng trường Osterthal nhằm có thể kích hoạt piano. Để tìm được thông tin chính xác, người chơi phải “nhảy ngược” dòng chảy thời gian và dùng nhân vật khác tìm giùm thì mới có thể hỗ trợ cho Kate.

Syberia: The World Before - Đánh Giá Game

Các phân đoạn này còn được hãng phát triển cố gắng làm sao cho logic nhất có thể với tình huống diễn ra, tạo được điểm nhấn lẫn sự đa dạng cần thiết cho Syberia: The World Before. Nên theo quan điểm của người viết, đây là một điểm đáng khen dành cho đội ngũ của Microids.

Bên cạnh việc giải đố, ở những khoảng nghỉ người chơi vẫn có thể ngắm cảnh, chiêm nghiệm – thông qua vài vị trí tương tác có từ “observe”, hoặc đọc các thông tin bên lề để hiểu sâu hơn nữa về bối cảnh của câu chuyện nói chung, và cả các khu vực mà mình đang đi qua.

BẠN SẼ GHÉT

Syberia: The World Before - Đánh Giá Game

SỰ TRỞ LẠI VÀ CẢI THIỆN ĐẦY ĐÁNG KHEN, NHƯNG…

Cả ROKI lẫn Syberia: The World Before có điểm chung mà cá nhân người viết không thích: sự chậm chạp của hệ thống điều khiển, lẫn các đoạn hội thoại không thể tua nhanh qua được.

Không ít các khu vực trong Syberia: The World Before gây bực mình người viết vì nhân vật cứ đi loạn xạ không theo ý muốn. Do giữ nguyên lối điều khiển “chỉ và trỏ” khi chơi trên PC đi kèm camera bất ổn định, vì nhiều góc hoàn toàn có thể bị thay đổi, đã làm loạn hết các hướng đi của người chơi khi điều khiển.

Đặc biệt trong các khu vực nhiều hướng đi, việc đi bộ nhanh trong những khu vực này là điều không nên làm nếu không muốn nhìn thấy cảnh nhân vật quay cuống cuồng vì không “nhận ra” hướng di chuyển của chuột.

Người viết chưa trải nghiệm với tay cầm nên chưa biết có cải thiện gì hơn không, nhưng thiết nghĩ tựa game nên mặc định việc sử dụng các phím WASD của bàn phím trong điều hướng nhân vật sẽ bớt khổ sở hơn cho người chơi.

Tiếp theo là các đoạn hội thoại lẫn cắt cảnh không thể bị tua nhanh. Có thể hiểu là việc coi những đoạn hội thoại này trong lần đầu tiên khi nói chuyện rất quan trọng, nhưng nếu bạn lỡ tay ấn “nói chuyện lại” thì phải tốn thời gian ngồi nhìn cả một “trường thiên tiểu thuyết”!

Nền tảng đồ họa của Syberia: The World Before rất đẹp ở cảnh vật, ánh sáng hay ở nhiều đoạn thể hiện các mô hình nhân vật, v.v. nhưng không phải không có khuyết điểm. Rõ nhất trong quá trình trải nghiệm: khung hình trồi sụt thất thường dù tinh chỉnh thiết lập đồ họa xuống mức trung bình thấp, các vân bề mặt chưa được tốt, rõ ràng nhất là ở phần tóc trông rất thô, vài cử động nhân vật còn gượng, đặc biệt ở bàn tay rất chi là dị!

Syberia: The World Before - Đánh Giá Game

Tình tiết diễn ra của Syberia: The World Before khá là chậm chạp ở nhiều trường đoạn, và nếu so với phần hai thì chưa thật sự có nhiều đoạn cao trào, căng thẳng hay các bối cảnh mang chút “fantasy” cho lắm.

May mắn rằng câu chuyện vẫn rất hay, đặc biệt khi xâu chuỗi lại toàn bộ sự kiện đã giúp mở lối cho tương lai của dòng game có nhiều thứ để khai thác tiếp.

Tình tiết diễn ra của Syberia: The World Before khá là chậm chạp ở nhiều trường đoạn, và nếu so với phần hai thì chưa thật sự có nhiều đoạn cao trào, căng thẳng


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *