Starship Troopers: Terran Command | Đánh giá game

Starship Troopers: Terran Command là game chiến thuật thời gian thật, được xây dựng dựa trên series phim kinh điển Starship Troopers về cuộc chiến giữa loài người và chủng tộc người ngoài hành tinh Arachnid. Mặc dù không sở hữu ý tưởng gì sáng tạo hơn những cái tên RTS trên thị trường, nhưng đội ngũ phát triển Aristocrats khá thành công trong việc tận dụng nhu liệu từ các phần phim, mang đến trải nghiệm chiến thuật đầy màu sắc sinh tồn khá hào hứng dựa trên cơ chế gameplay quen thuộc của thể loại này.

Dành cho bạn nào không biết, Starship Troopers là series phim khoa học viễn tưởng hài hước, lấy bối cảnh tương lai khi loài người tiến hành thuộc địa hóa khắp vũ trụ. Động thái này dẫn đến cuộc chiến trường kỳ giữa quân đoàn liên bang trái đất và Arachnid, một chủng tộc tạo thành từ nhiều loài bọ khổng lồ. Trải nghiệm Starship Troopers: Terran Command diễn ra ở hành tinh mỏ Kwalasha. Sau thất bại nặng nề trước sự tấn công ồ ạt của Arachnid, nơi đây trở thành hy vọng cuối cùng của trái đất để châm ngòi cho cuộc chiến quy mô lớn hơn.

Trong vai Mobile Infantry của liên bang trái đất, bạn phải dẫn dắt đoàn quân tiêu diệt kẻ thù luôn vượt trội về số lượng. Thông qua trải nghiệm game, người chơi dần mở khóa các loại quân khác nhau. Mỗi loại đều có những kỹ năng độc đáo riêng mà bạn phải tận dụng để giành chiến thắng trước kẻ thù. Đáng chú ý, Starship Troopers: Terran Command có tính cầm tay chỉ việc thông qua yêu cầu nhiệm vụ và hướng dẫn cơ bản, ít nhất là ở các màn chơi ban đầu. Thế nhưng, trải nghiệm game phù hợp cả người chơi mới lẫn lâu năm của thể loại này.

Đánh giá game Starship Troopers: Terran Command

Đó là do cơ chế gameplay đòi hỏi bạn phải chú ý yếu tố quản lý vi mô khi điều các loại quân khác nhau ra trận. Đáng nói, khía cạnh này đóng vai trò rất quan trọng trong trải nghiệm Starship Troopers: Terran Command về sau. Không chỉ điều phối dựa trên địa hình và vị trí phù hợp cho mỗi loại quân, bạn còn phải tận dụng kỹ năng riêng của từng quân trong những tình huống chiến đấu khác nhau. Phát huy hết thế mạnh của quân ta chỉ là bước đầu tiên trong xây dựng chiến lược hiệu quả để giành chiến thắng trước kẻ thù đông như… bọ.

Khác biệt lớn nhất giữa trò chơi và các game RTS kinh điển như Command & Conquer Remastered Collection là gần như không có yếu tố xây căn cứ. Đặc biệt, trải nghiệm Starship Troopers: Terran Command cũng không có yếu tố thu thập tài nguyên. Thay vào đó, người chơi bắt đầu với thiết lập căn cứ tối thiểu và gỡ bỏ dần hạn chế số lượng quân có thể tạo thông qua hoàn thành các yêu cầu nhiệm vụ. Bạn cũng không thể để quân ta bắn vào nhau như thường thấy. Nói cách khác, người chơi không thể sử dụng chiến thuật lùa kẻ thù về cho phe ta tập kích.

Ngược lại, bạn phải vận dụng yếu tố địa hình và sắp đặt vị trí đứng của mỗi loại quân hợp lý, tránh trường hợp quân ta không thể khai hỏa vào kẻ thù vì vướng quân mình hoặc thiếu không gian. Điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn biết Starship Troopers: Terran Command không có các vị trí ẩn nấp. Hầu hết trận chiến đều buộc người chơi phải điều quân tấn công trực diện kẻ thù vốn chiếm số lượng đông đảo hơn rất nhiều. Chỉ một sai lầm nhỏ trong phương án dàn quân cũng đủ khiến bạn mất tất cả trong chớp mắt. Thử thách là ở chỗ đó.

Đánh giá game Starship Troopers: Terran Command

Thậm chí khi bạn ra lệnh tấn công nhưng đường bắn chưa thông suốt, quân ta cũng chỉ đứng nhìn chứ không làm gì khác. Tôi không rõ đây là chủ ý thiết kế của nhà phát triển hay lỗi game, nhưng nó không hiếm lần biến trải nghiệm trở nên khá ức chế. Điều này đặc biệt đúng ngay cả khi điều phối quân Marauder trên chiến trường. Những con mech cao to đen hôi này cần người chơi để mắt đến vị trí tấn công và không gian xung quanh chúng rất nhiều. Khi đó, bạn mới có thể tận dụng Marauder hiệu quả trên chiến trường như các loại bộ binh cơ động khác.

Nói cách khác, tính chiến thuật trong Starship Troopers: Terran Command nằm ở khía cạnh mở đường bắn đến kẻ thù và điều này khác biệt với mỗi loại quân. Không như các phim Starship Troopers, hỏa lực của quân đoàn Mobile Infantry rất mạnh và đầy đủ khả năng tiêu diệt kẻ thù, miễn là bạn đáp ứng được yêu cầu quan trọng nói trên. Nói đâu xa, chỉ sau vài nhiệm vụ đầu là bạn mở khóa được lính bắn rocket có khả năng tiễn đưa Tanker Bug khổng lồ chỉ với vài phát đạn. Thế nhưng, không đảm bảo đường bắn đến kẻ thù thông suốt là tới công chuyện.

Khi đó, sát thương gây ra bị suy giảm hay thậm chí không thể khai hỏa do đồng đội cản tầm bắn. Giải quyết vấn đề này đòi hỏi rất nhiều thao tác nhấp chuột nhưng một khi hiểu được điều đó, trải nghiệm Starship Troopers: Terran Command trở nên rất thỏa mãn. Nó đòi hỏi người chơi phải tận dụng độ cao địa hình trước những đợt tấn công của kẻ thù, mang cảm giác dàn binh chiến lược đầy hào hứng. Vấn đề ở chỗ nửa đầu phần chơi Campaign không mấy thử thách, khiến trải nghiệm kém hào hứng và không cần điều phối nhiều như nửa sau.

Đánh giá game Starship Troopers: Terran Command

Bên cạnh các loại quân đa dạng, bọn bọ Arachnid cũng để lại cho người viết nhiều ngạc nhiên thú vị, khiến trận chiến thường xuyên xoay chiều bất ngờ. Đơn cử nếu không cẩn thận, Scorpion có thể biến nơi đội quân hùng mạnh của bạn đứng chiến đấu thành mồ chôn tập thể. Kỳ thực, trải nghiệm Starship Troopers: Terran Command đòi hỏi người chơi phải biết ta biết địch, tận dụng thế mạnh của mỗi loại quân và khai thác điểm yếu của từng loại kẻ thù khác nhau. Đó mới đích thực là cảm giác đầy hào hứng mà tựa game này mang đến trong trải nghiệm.

Thế nhưng tương tự Age of Empires IV, đồ họa không phải điểm cộng nhưng cũng chẳng phải điểm trừ của Starship Troopers: Terran Command. Mặc dù vậy, đội ngũ thiết kế rất khéo léo trong sử dụng hiệu ứng ánh sáng và màu sắc, giúp người chơi dễ dàng nhận biết tình huống và giám sát cục diện hơn. Giao diện game tuy nhìn không được hiện đại nhưng tinh tế, không che khuất chiến trận đang diễn ra và khá dễ tương tác. Điều này đặc biệt quan trọng khi trận chiến trở nên hỗn loạn, người chơi rất dễ mất dấu quân đoàn Mobile Infantry giữa vòng vây kẻ thù.

Thú vị không kém là các đoạn chuyển cảnh theo phong cách truyện tranh, tuyên truyền cho FedNet khá hài hước với nhiều sắc thái quen thuộc từ các phim Starship Troopers. Nó cho thấy nhà phát triển Aristocrats nghiên cứu rất kỹ nhu liệu từ phim và tái hiện chính xác vào trải nghiệm game. Khâu lồng tiếng cũng được xây dựng khá tốt dù dàn nhân vật khá ít. Một điểm cộng tuy nhỏ, nhưng người viết đặc biệt thích đoàn quân Mobile Infantry ở điểm không “nhiều chuyện” như thường thấy trong các tựa game RTS. Chỉ tiếc là game không có bản nhạc nào từ phim.

Ở góc độ người chơi, điểm trừ lớn nhất của Starship Troopers: Terran Command là không có chế độ chơi multiplayer nên giá trị chơi lại thấp. Trò chơi chỉ có hai chế độ Campaign và Scenarios đều là trải nghiệm chơi đơn. Tuy thiết kế gameplay không phù hợp trải nghiệm multiplayer, nhưng tôi nghĩ nhà phát triển có thể cân nhắc bổ sung thêm chế độ chơi Horde, cho phép 2-4 người chơi co-op cùng chiến đấu chống lại những đợt tấn công của lũ Arachnid. Người viết nghĩ đó là ý tưởng đầy hào hứng để mở rộng trải nghiệm và nội dung game hiện có.

 

Sau cuối, Starship Troopers: Terran Command mang đến một trải nghiệm chiến thuật thời gian thật vô cùng hấp dẫn. Điểm cộng lớn nhất của trò chơi là tận dụng tốt nguồn nhu liệu của series phim Starship Troopers, từ khía cạnh hình ảnh cho đến mức độ hài hước. Tuy vẫn còn vài vấn đề có thể cải thiện tốt hơn, nhưng đây chắc chắn là cái tên không thể thiếu trong thư viện game nếu bạn yêu thích loạt phim gốc nói chung và dòng game RTS nói riêng.

Starship Troopers: Terran Command hiện chỉ có cho PC (Windows).

Starship Troopers: Terran Command
Starship Troopers: Terran Command

Developer:
The Artistocrats

Price:
$ 29.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *