Sherlock Holmes Chapter One | Đánh giá game

Sherlock Holmes Chapter One là game phiêu lưu với đề tài thám tử. Đây có thể xem là phần chơi tái khởi động series game lâu năm Sherlock Holmes của nhà phát triển Frogwares, phóng tác dựa trên bộ tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng của nhà văn Arthur Conan Doyle người Anh. Trải nghiệm game đưa người chơi quay lại thời trai trẻ của nhân vật chính trong series, bắt đầu từ vụ điều tra cái chết của mẹ Sherlock Holmes. Từ đó, người chơi dần khám phá ra âm mưu ẩn sâu trên vùng đảo Cordona hư cấu, nơi mọi người bằng mặt chứ không bằng lòng.

Cuối năm 2021 dường như là thời điểm tái xuất giang hồ của các thám tử lừng danh. Cả hai game lấy đề tài thám tử điều tra phát hành vào khoảng thời gian đầy khó khăn này đều quay ngược về thời trai trẻ của nhân vật chính. Nếu bạn đang thắc mắc thì tựa game còn lại chính là Agatha Christie – Hercule Poirot: The First Cases. Mặc dù định hướng thiết kế khác nhau, nhưng mỗi trò chơi đều có nhiều vấn đề đáng bàn. Tuy nhiên, điều đó còn tùy thuộc mối quan tâm của người chơi tập trung vào những khía cạnh nào của trải nghiệm game.

Sherlock Holmes Chapter One đưa người chơi trở về mái nhà thời niên thiếu trên thị trấn ở đảo Cordona hư cấu để điều tra về cái chết của người mẹ. Ban đầu, trò chơi gây ấn tượng cho người viết với bối cảnh thế giới mở rộng lớn vào năm 1880. Đây là thời điểm trước khi Sherlock Holmes đến sống ở căn hộ số 221B đường Baker trong bộ tiểu thuyết trinh thám của ngài Conan Doyle. Bối cảnh mới giúp nhà phát triển thỏa sức sáng tạo với câu chuyện kể được chấp bút hoàn toàn nguyên bản, tương tự các phần chơi cũ trong series.

Đánh giá game Sherlock Holmes Chapter One

Đáng tiếc, thế giới mở nơi hòn đảo Cordona chưa được nhà phát triển tận dụng triệt để trong trải nghiệm game. Không những vậy, yếu tố chiến đấu để lại cảm giác trái chiều, vô tình biến trải nghiệm Sherlock Holmes Chapter One trở nên kém hào hứng hơn hai phần chơi tiền nhiệm là Sherlock Holmes: Crimes & Punishments và The Devil’s Daughter. Bù lại, trò chơi mang đến cho người chơi nhiều việc phải làm hơn để giải quyết các vụ án. Theo đuổi các manh mối đòi hỏi bạn động não và có phương án điều tra như thám tử thật thụ.

Điều đó cũng đồng nghĩa trải nghiệm Sherlock Holmes Chapter One không có tính cầm tay chỉ việc. Thiết kế này dễ để lại cảm giác trái chiều cho người chơi mới của series, đặc biệt khi đây là phần chơi tái khởi động dòng game Sherlock Holmes sắp tròn 20 xuân xanh vào cuối năm 2022 này. Cái hay của nhà phát triển là luôn khiến người chơi cảm giác như họ nhập vai thám tử với những suy luận sắc bén như Sherlock Holmes. Thế nhưng đó là khi bạn “vô tình lượm được bí kíp” hoặc tự suy luận được việc cần làm để giải án.

Ngược lại, không hiếm những khoảnh khắc người viết mù mờ không biết phải làm gì tiếp theo để giải quyết vụ án. Khi đó, trải nghiệm Sherlock Holmes Chapter One trở nên bế tắc và vô cùng ức chế. Có những tình huống điều tra mà tôi đã làm những gì có thể nghĩ đến, thậm chí học từ phim ảnh và tiểu thuyết. Người viết chỉ không ngờ là cách giải quyết “khó không tưởng” mà nhà phát triển xây dựng lại đơn giản như đang giỡn và kém thuyết phục như vậy. Ngay cả nhân vật Jon-ất-ơ, bạn của Sherlock Holmes cũng để lại cảm nhận trái chiều.

Đánh giá game Sherlock Holmes Chapter One

Về cơ bản, đồng chí Jon chẳng liên quan gì đến bác sĩ Watson ngoại trừ cái tên có phần hao hao nhau. Đã vậy, thay vì sử dụng Jon làm người gợi ý cho người chơi những khi không biết phải làm gì tiếp theo, điều duy nhất mà nhân vật này làm là nhắc: bạn sai rồi, bạn xin lỗi mình đi. Không những thế, người chơi cũng không thể biết cảm giác đúng hay sai khi giải quyết vụ án. Trò chơi được thiết kế để bạn có thể vô tình lẫn cố ý gây ra “oan sai” trong suy luận và ngược lại mà không hề biết. Rắc rối là ở chỗ đó.

Chính vì không biết suy luận như thế là sai lầm hay chính xác, người chơi không bị tòa án lương tâm phán xét. Điều này biến trải nghiệm game trở nên kém thuyết phục, bất chấp người chơi phải tự thân vận động làm rất nhiều việc để dẫn đến kết quả cuối cùng, thậm chí là hậu quả ngoài mong muốn. Theo dõi nhiều vụ oan sai trên các mặt báo suốt nhiều năm qua, tôi cảm thấy khó lòng chấp nhận trải nghiệm game được xây dựng mà công lý có tình có lý không phải luôn là người chiến thắng. Kỳ thực, đó là cảm giác rất khó chịu.

Khắc họa Sherlock Holmes cũng vậy. Tuy tuổi đời còn trẻ và chân ướt chân ráo hành nghề thám tử nhưng khả năng tư duy vô cùng sắc bén ngay từ đầu trải nghiệm, khiến tôi cảm thấy thiếu thuyết phục trong khía cạnh phát triển nhân vật. Phải chăng nhà phát triển cố ý cho phép người chơi mắc sai lầm trong suy luận, mục đích biến những sai sót của nhân vật chính thông qua người chơi nhằm làm bật lên yếu tố ‘người’ của Sherlock Holmes? Ý tưởng này không mới vì The Sinking City của cùng nhà phát triển cũng mang thiết kế tương tự.

Đánh giá game Sherlock Holmes Chapter One

Ở góc độ người chơi, bối cảnh trải nghiệm thiếu tính tương tác để tận dụng triệt để thế giới mở cũng là điểm trừ không nhỏ của Sherlock Holmes Chapter One. Mang tiếng là thế giới mở nhưng cảm giác tương tác trên đảo Cordona không mấy khác biệt các phần chơi cũ. Bối cảnh mới tuy ấn tượng đến từng địa điểm và kiến trúc thiết kế, nhưng hiệu năng chưa hoàn hảo ngay cả trên phần cứng mạnh mẽ của Xbox Series X. Đây có lẽ là lý do phiên bản dành cho thế hệ console cũ phải dời ngày phát hành để nhà phát triển tối ưu hiệu năng.

Chưa kể, ý đồ thiết kế của nhà phát triển khi cho phép Sherlock Holmes sử dụng vũ lực cũng khiến tôi cảm thấy khó hiểu. Ý tưởng này không phù hợp với trải nghiệm điều tra, giải đố và phục dựng hiện trường đặc trưng của dòng game này. Tuy trò chơi thưởng cho bạn nhiều tiền hơn khi bắt người, nhưng tiền chẳng mấy giá trị trong trải nghiệm. Ngược lại, ngoài sự thất vọng của nhân vật Jon vốn chẳng có nhiều ý nghĩa vì lý do mà tôi không muốn hé lộ, người chơi không phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nào từ hành vi ‘súng đạn vô tình’ này.

Trong suốt trải nghiệm game, chỉ có một vụ giết chóc khiến bạn phải “trả giá” nhưng đó là do yêu cầu của vụ án nên không tính. Kỳ thực, tôi có cảm giác đội ngũ phát triển vay mượn vài cơ chế gameplay trong series Hitman để làm mới trải nghiệm Sherlock Holmes Chapter One. Chẳng hạn khả năng hóa trang của Sherlock Holmes phảng phất chút dấu ấn của anh trọc Agent 47 trong dòng game kể trên. Mặt khác, khía cạnh chiến đấu tuy đơn điệu nhưng người chơi có thể vô hiệu hóa tính năng này trong Settings nên tôi không xem là điểm trừ.

Đánh giá game Sherlock Holmes Chapter One

Sau cuối, Sherlock Holmes Chapter One mang đến một trải nghiệm phiêu lưu điều tra với những vụ án hấp dẫn và bối cảnh ấn tượng. Điểm trừ lớn nhất của trò chơi là bối cảnh thế giới mở chưa được tận dụng tốt để tạo cảm giác khác biệt với các phần chơi trước trong series này. Nếu bạn chỉ quan tâm đến yếu tố điều tra vụ án, đây chắc chắn là cái tên cực kỳ đáng cân nhắc cho thư viện game và chỉ dừng ở đó.

Sherlock Holmes Chapter One hiện có cho PC (Windows), PlayStation 5 và Xbox Series X|S.

Sherlock Holmes Chapter One
Sherlock Holmes Chapter One

Developer:
Frogwares

Price:
$ 44.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *