Road 96 – Đánh Giá Game

Road 96 – Du lịch phượt là loại hình thư giãn được nhiều người ưa chuộng, nhất là với những thanh niên trẻ.

Địa điểm đến là đâu không quan trọng, quan trọng là mình được tự do ngắm cảnh bất kì nơi nào, dừng chân bất kì nơi đâu và ăn những gì mình thích.

Vậy, sẽ như thế nào nếu như du lịch phượt được phỏng thành một trò chơi điện tử?

Câu trả lời có lẽ là Road 96, một tựa game phiêu lưu góc nhìn thứ nhất mang tính chất “roguelite” được phát triển bởi Digixart.

Nói thế thôi, chứ du lịch phượt không phải là điều duy nhất đáng chú ý trong Road 96. Để tìm hiểu kỹ hơn, Vietgame.Asia mời bạn đeo balo lên người và bắt đầu hành trình đến con đường 96.

NỘI DUNG

Road 96

Road 96 lấy bối cảnh vào năm 1996 ở quốc gia hư cấu Petria. Đây là một quốc gia nơi phần lớn người dân có cuộc sống túng thiếu vì chính quyền độc tài, và đứng đầu chính quyền này là Tổng thống Tyrak.

Đối đầu với chế độ độc tài của Tyrak là hai phe.

Đầu tiên là Thượng nghị sĩ Flores, người cũng đang tranh cử chức tổng thống để xây dựng một chế độ công bằng hơn.

Thứ hai nhóm khởi nghĩa Black Brigade, họ sử dụng các biện pháp cực đoan để lật đổ chính quyền của Tyrak.

Đứng giữa cả ba phe là… chúng ta, người chơi. Chúng ta sẽ vào vai những thanh thiếu niên của đất nước Petria và mục tiêu của chúng ta đó là trốn khỏi đất nước này để gầy dựng một cuộc sống mới.

Tuy nhiên, vượt biên không phải là điều dễ dàng. Nguyên nhân là vì biên giới của Petria – nằm trên đường 96 – được canh gác nghiêm ngặt và nếu bị bắt trong lúc trốn sang biên giới, bạn, gia đình của bạn và những người giúp đỡ bạn sẽ bị giam vào trại lao động khổ sai.

Sau mỗi lần vượt biên – dù thành công hay thất bại – thời gian sẽ trôi qua và bạn sẽ được điều khiển một nhân vật mới. Sau khi kết thúc 6 hành trình của trò chơi, số phận của đất nước Petria sẽ định đoạt.

BẠN SẼ THÍCH

Road 96

Một cuộc hành trình khó quên

Như đã giới thiệu ở đầu bài, phần lớn thời gian của chúng ta trong Road 96 sẽ là đi phượt, xuất phát từ một địa điểm bất kì trên bản đồ để đến được biên giới của Petria.

Nhưng Road 96 không phải là một trò chơi nơi chúng ta phải đi từ A đến B nhanh nhất có thể, thay vào đó, trò chơi muốn chúng ta được trải nghiệm một cuộc hành trình thú vị và điều này được đưa đến thông qua nhiều yếu tố.

Yếu tố đầu tiên, chính là những nhân vật mà chúng ta tương tác trong hành trình.

Cụ thể hơn, trò chơi đưa đến cho chúng ta 7 tuyến nhân vật: nữ cảnh sát tốt bụng Fanny, hacker trẻ tuổi Alex, tài xế xe tải “Big” John, hai tên cướp kém thông minh Stan và Mitch, tài xế taxi bí ẩn Jarod, nữ MC Sonya và cô gái trên đường vượt biên tên Zoe.

Tất cả các nhân vật này đều có cá tính riêng và được xây dựng rất tốt. Không chỉ vậy, câu chuyện quá khứ của họ cũng rất thú vị, giúp cho những cuộc hội thoại với họ khó mà nhàm chán.

Yếu tố thứ hai, đó là những hoạt động mà chúng ta có thể làm, dù là đang trên đường đi hay ở những địa điểm nghỉ chân.

Chẳng hạn, trong lúc đi ké xe của hai tên cướp Stan và Mitch, bạn xe được giao nhiệm vụ hỗ trợ lái để giúp họ đuổi theo một mục tiêu.

Hay ở một khoảnh khắc khác, trò chơi sẽ yêu cầu bạn tìm những vật dụng quan trọng xung quanh khu vực để giải thoát Zoe khỏi chiếc còng của cảnh sát.

Các hoạt động mà trò chơi đưa đến có thể đơn giản, có thể phức tạp, nhưng một điều chắc chắn đó là chúng không trùng lặp với nhau. Nếu có trùng lặp, thì chắc tần suất sẽ rất thấp, bởi vì xuyên suốt quá trình chơi người viết không thực hiện một hoạt động hai lần.

Road 96

Yếu tố thứ ba, đó chính là mảng âm nhạc của trò chơi.

Lấy cảm hứng từ âm nhạc của thập niên 80 và 90, những bài nhạc của Road 96 đưa đến cho người chơi nhiều cảm giác khác nhau.

Có những bài tạo cảm giác vui vẻ, thư giãn khi đang ngồi cùng bạn bè, có những bài tạo cảm giác hưng phấn khi phân cảnh hành động diễn ra, và cũng có bài tạo cảm giác căng thẳng khi người chơi bị săn đuổi bởi chính quyền hoặc các thế lực khác.

Nếu có một điểm trừ, thì đó là việc chúng ta không thể đi thẳng từ điểm bắt đầu đến biên giới.

Trò chơi buộc chúng ta phải tương tác với các tuyến nhân vật quan trọng khi gặp họ trên đường hoặc ở nơi dừng chân.

Đúng là người viết có lời khen những sự tương tác này, nhưng người viết cũng tin rằng nếu muốn im hơi lặng tiếng đi từ đầu đến cuối, mặc kệ hết tất cả mọi người, thì trò chơi nên cho phép chúng ta làm như vậy.

Nếu có một điểm trừ, thì đó là việc chúng ta không thể đi thẳng từ điểm bắt đầu đến biên giới


Road 96

Sự quan trọng của những lựa chọn

Để đi được từ địa điểm xuất phát đến biên giới, bạn sẽ có những lựa chọn là đi nhờ xe, bắt xe buýt, gọi taxi, hay thậm chí là đi bộ.

Sự lựa chọn này quyết định bạn sẽ gặp ai trên hành trình của mình, dẫn đến hoạt động mà bạn sẽ làm.

Nhưng không chỉ vậy, những lựa chọn này cũng ảnh hưởng đến hai tài nguyên chính của bạn, đó là sức khỏe và tiền bạc. Đây là hai yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn đường thoát thân.

Chẳng hạn, bạn có thể thuê một tay tuồn người để giúp bạn ra khỏi biên giới, nhưng cô ta sẽ đòi một mức giá rất cao, nếu không tiết kiệm đủ tiền trên hành trình của mình để trả “chi phí phát sinh”, bạn sẽ bị bắt.

Hoặc trong trường hợp khác, bạn quyết định qua biên giới bằng cách trốn trên một chiếc xe tải chở hàng. Nếu không đủ sức khỏe để nín thở, vượt qua máy dò của trạm kiểm soát, bạn cũng sẽ bị bắt.

Road 96

Dù là bị bắt hay qua được “cửa ải”, phương án vượt biên đó sẽ không thể sử dụng trong những lượt chạy tiếp theo. Vì vậy, bạn sẽ phải cân nhắc ngay từ đầu hành trình nên ưu tiên tài nguyên nào hơn.

Một yếu tố quan trọng nữa, đó là trong những lượt chạy, chúng ta sẽ có thể đạt được các “Abilities” (Kỹ năng) giúp cho sự lựa chọn trong hành trình đa dạng hơn, chẳng hạn như thiết bị mở khóa do hai tên cướp Stan và Mitch tặng, hoặc là bùa may mắn của nữ MC Sonya.

Sau khi kết thúc một lượt chạy, những kỹ năng này vẫn sẽ được giữ cho lượt tiếp theo và chúng sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến cách trốn thoát của bạn.

Road 96

Bên cạnh sự lựa chọn về cách trốn thoát, Road 96 cũng đưa cho chúng ta những sự lựa chọn quyết định vận mệnh của đất nước Petria.

Cụ thể hơn, xuyên suốt trò chơi, chúng ta sẽ có những cơ hội để thể hiện quan điểm ủng hộ phía Thượng nghị sĩ Flores, tổ chức Black Brigade, hoặc trung lập thông qua lời nói hoặc hành động.

Nếu bạn thể hiện quan điểm ủng hộ phe nào nhiều hơn, thì khả năng cao phe đó sẽ giành chiến thắng trong ngày bầu cử cuối cùng

Và đáng chú ý, đó là chúng ta cũng có thể thấy sự thay đổi trong quan điểm của người dân. Ví dụ, người viết đã nhiều lần thể hiện quan điểm ủng hộ Thượng nghị sĩ Flores, điều này dẫn đến việc lượng phiếu bầu giành cho Flores tăng dần sau mỗi lượt chạy.

À, và trong trường hợp bạn muốn ủng hộ phía độc tài Tyrak, bạn cũng có thể làm điều này, thông qua những hành động gián tiếp.

Bên cạnh sự lựa chọn về cách trốn thoát, Road 96 cũng đưa cho chúng ta những sự lựa chọn quyết định vận mệnh của đất nước Petria.


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *