Phong lan ma là gì? Điều đặc biệt phong lan ma chưa ai biết

Phong lan ma là gì, phong lan ma sống ở đâu, phong lan ma giá bao nhiêu, wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt phong lan ma chưa ai biết.

Phong lan ma là gì?

Phong lan ma là loài phong lan đặc biệt quý hiếm, phong lan ma được đặt tên như thế vì những bông hoa màu trắng của nó có quang phổ mơ hồ, và chúng dường như bay lơ lửng trong rừng do một ảo ảnh tạo ra bởi cây trụi lá. Hiệu ứng này cũng làm cho loài lan quý hiếm càng khó tìm hơn, đặc biệt là bên ngoài khung cửa sổ ngắn ngủi, không thể đoán trước khi nó nở vào mùa hè.


Advertisement

Phong lan ma sống ở đâu?

Thật không may, loài phong lan ma cũng có nguy cơ sống đúng với tên gọi của nó theo một cách khác. Phong lan ma là một loài có nguy cơ tuyệt chủng, giới hạn ở các quần thể rải rác ở Cuba, Bahamas và Florida, nơi nó tồn tại chỉ trong ba quận phía tây nam.

Phong lan ma sinh sống trong các khu rừng đầm lầy hẻo lánh và các hòn đảo nhỏ có cây cối rậm rạp, nhưng vẫn phải đối mặt với một loạt các mối đe dọa từ con người, cụ thể là săn trộm, biến đổi khí hậu, mất các loài thụ phấn và mất môi trường sống.

Loài này từ lâu đã mê hoặc bất kỳ ai may mắn nhìn thấy nó, và chúng tôi vẫn đang tìm hiểu bí mật của nó — bao gồm cả nghiên cứu mới về các loài thụ phấn của nó.

Để tôn vinh sự huyền bí đầy ám ảnh của loài phong lan ma, và nhiệm vụ của các nhà khoa học để cứu nó, đây là cái nhìn cận cảnh hơn về phong lan ma độc đáo này.


Advertisement

Nguồn ảnh: Từ internet

Những điều đặc biệt về phong lan ma

Phong lan ma chỉ nở mỗi năm một lần trong vài tuần — hoặc hoàn toàn không

Phong lan ma ( Dendrophylax lindenii ) nở hoa từ tháng 6 đến tháng 8, thường chỉ một lần mỗi năm trong khoảng thời gian khoảng một hoặc hai tuần.

Hoặc nó có thể chỉ mất một năm. Khoảng 10% số lan ma có thể nở hoa trong một năm nhất định, và trong số đó, chỉ có 10% có thể được thụ phấn. 1

Phong lan ma có vảy thay vì lá

Phong lan ma được biết đến như một loài lan “không lá”, vì lá của nó đã giảm thành vảy và cây trưởng thành dường như thiếu tán lá.

Nó cũng có một thân nhỏ, mà bạn thường khó nhìn thấy ngay cả khi bằng cách nào đó bạn tìm thấy một loài lan ma trong tự nhiên, wowhay.com chia sẻ.

Phong lan chủ yếu là rễ

Thay cho lá và thân, cây lan ma gồm phần lớn là rễ, chúng mọc trên vỏ cây mà không cần đến lớp đất bên dưới.

Đó là bởi vì lan ma là một loài thực vật biểu sinh, một thuật ngữ để chỉ những loại cây mọc không phải trong đất, mà trên cây và những vật chủ khác giống như một loài ký sinh.

Không giống như ký sinh trùng, động vật biểu sinh không lấy chất dinh dưỡng từ vật chủ của chúng và không nhất thiết gây ra bất kỳ rắc rối nào cho chúng. Chúng có xu hướng mọc trên thân chính hoặc các cành lớn của cây sống, thường cách mặt đất vài feet, mặc dù chúng có thể nằm ở vị trí cao hơn nhiều trong tán cây.

Rễ của nó hoạt động như lá

Lan ma có thể không có lá, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã từ bỏ khả năng quang hợp. Mặc dù rễ của nó đã có đầy đủ bàn tay – chúng cố định cây lan vào cây của nó, đồng thời lấy nước và chất dinh dưỡng – chúng cũng đảm nhận vai trò này.

Rễ chứa chất diệp lục cần thiết cho quá trình quang hợp, làm cho lá không cần thiết. Rễ cũng có những vết trắng nhỏ gọi là rễ khí sinh, thực hiện trao đổi khí cần thiết cho hô hấp và quang hợp.

Khi phong lan không nở hoa, khối lượng rễ trông giống như “những mảnh rễ xanh không đáng kể”, như National Geographic đã mô tả về chúng.

Những bông hoa của nó trông như đang trôi trong rừng

Rễ màu xanh lục hòa quyện với vỏ cây nơi lan ma mọc, khiến chúng có khả năng ngụy trang tốt khi chúng không nở, đặc biệt là trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Trong thời gian ngắn khi chúng nở hoa, hoa phát triển trên một cành mỏng vươn ra ngoài từ rễ. Rễ hoạt động như một người múa rối ăn mặc phù hợp với phông nền, đung đưa bông hoa như thể nó đang trôi tự do trong khu rừng.

Mặc dù phong lan ma chắc chắn là cái tên thú vị nhất của nó, loài thực vật này còn được gọi là “cọ polly” hoặc “lan ếch trắng”, ám chỉ một cặp tua dài bên, dài từ cánh hoa dưới của nó, trông giống như chân sau của một con ếch. .

Nó có mùi giống như mùi táo, đặc biệt là vào buổi sáng

Tại một địa điểm không được tiết lộ ở Nam Florida, khoảng 13 cây lan ma đột ngột nở vào mùa hè năm 2009, mang đến cho các nhà khoa học một cơ hội duy nhất để nghiên cứu loài này trong tự nhiên. Điều đó bao gồm một nhóm các nhà nghiên cứu đã điều tra “không gian hoa” của phong lan, sử dụng sắc ký khí-khối phổ (GC-MS) để xác định các hợp chất dễ bay hơi trong hương thơm của hoa, wowhay.com chia sẻ.

 

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *