Overthinking là gì? Mọi điều về overthinking bạn chưa biết

Overthinking là gì, Overthinking có nghĩa là gì, cách vượt qua Overthinking là gì, wowhay.com chia sẻ mọi điều về overthinking bạn chưa biết.

Khi đứng trước một quyết định quan trọng – chọn trường đại học, chuyển đổi nghề nghiệp, mua xe hơi, kết hôn hay ly hôn – bạn có thể suy nghĩ rất lâu về những kết quả có thể xảy ra. Điều này rất có ý nghĩa: Một khoản chi phí lớn hoặc sự thay đổi cuộc sống cần được cân nhắc chu đáo, kỹ lưỡng.

Nhưng đôi khi bạn có thể thấy mình đang đảo lộn hầu hết mọi suy nghĩ trong đầu. Bạn có thể đang chìm trong những lựa chọn thậm chí rất nhỏ và băn khoăn về “những gì-nếu-xảy ra” đến nỗi bạn trở nên đông cứng không hành động. Các chuyên gia gọi đây là suy nghĩ quá mức.

Đôi khi có quá “trong đầu” của bạn là điều bình thường. Nhưng suy nghĩ quá mức mãn tính có thể bắt đầu làm gián đoạn giấc ngủ, công việc, các mối quan hệ, sức khỏe hoặc các khía cạnh khác của cuộc sống hàng ngày của bạn. Nghĩ rằng bạn có thể là một người suy nghĩ quá nhiều? Đây là những gì bạn nên biết.

Overthinking là gì?

Overthinking là Suy nghĩ quá mức nghĩa là suy nghĩ quá kỹ – còn được gọi là suy nghĩ lại – là khi bạn lặp đi lặp lại suy nghĩ hoặc tình huống giống nhau đến mức nó cản trở cuộc sống của bạn. Suy nghĩ quá mức thường được chia thành hai loại: ngẫm nghĩ về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai.

Nếu bạn đang đấu tranh với việc suy nghĩ quá mức, bạn có thể cảm thấy “bế tắc” hoặc không thể thực hiện bất kỳ hành động nào. Thật khó để loại bỏ những suy nghĩ của bạn hoặc tập trung vào bất cứ điều gì khác. Đôi khi, suy nghĩ quá mức thậm chí có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Suy nghĩ quá mức không giống như căng thẳng hoặc lo lắng về một tình huống cụ thể. Suy nghĩ nhiều về một tình huống căng thẳng trong ngắn hạn có thể khiến bạn phải hành động. Ví dụ, khi bạn lo lắng về một bài thuyết trình công việc quan trọng, thì sự căng thẳng đó có thể giúp bạn bắt đầu hành động. Bạn sẽ làm việc chăm chỉ cho dự án và về sớm một chút trong ngày để đảm bảo bạn đến đúng giờ.

Suy nghĩ quá mức có phải là rối loạn tâm thần không?

Suy nghĩ quá mức bản thân không phải là một chứng rối loạn tâm thần được công nhận. Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó thường liên quan đến các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, bao gồm:

  • Trầm cảm
  • Rối loạn lo âu
  • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)
  • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

Một nghiên cứu cho thấy mối quan hệ hai chiều giữa suy nghĩ quá mức và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Đó là tình huống “gà và trứng”: Mức độ căng thẳng, lo lắng và trầm cảm cao có thể góp phần dẫn đến suy nghĩ quá mức. Trong khi đó, suy nghĩ quá nhiều có thể liên quan đến việc gia tăng căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Sau một sự kiện đau thương, chúng ta cũng thường tỏ ra quá phấn khích – luôn cảnh giác cao độ trước nguy hiểm. Một số người cảm thấy tăng cảnh giác khi suy nghĩ quá nhiều về các dấu hiệu rắc rối tiềm ẩn. Foley nói: “Bộ não của chúng ta có thể bị ‘mắc kẹt’ trong chế độ đóng băng máy bay chiến đấu được kiểm soát và tiếp tục quét các mối đe dọa hoặc thậm chí là các mối đe dọa đã nhận thức được,” Foley nói.

Làm thế nào để có thể ngừng suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ?

Nó sẽ không xảy ra ngay lập tức, nhưng bạn có thể phá vỡ chu kỳ suy nghĩ quá mức. Làm theo năm mẹo của chuyên gia sau để bắt đầu:

Theo dõi các trình kích hoạt và các mẫu

Một chút chánh niệm và chú ý có thể giúp bạn nắm bắt được tình trạng suy nghĩ quá mức. Viết nhật ký và viết ra những khoảnh khắc cụ thể khiến bạn phải suy nghĩ hoặc lo lắng quá mức.

Sau một thời gian, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy các mô hình và nhận ra các yếu tố kích hoạt suy nghĩ quá mức trước khi chúng xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn phát triển một chiến lược đối phó với những tình huống mà bạn biết sẽ dẫn đến suy nghĩ quá mức, wowhay.com chia sẻ cùng bạn,

Thách thức suy nghĩ của bạn

Nó có thể không giống như nó, nhưng bạn không cần phải tin vào tất cả những gì tâm trí bạn nghĩ. Một cách hiệu quả để loại bỏ suy nghĩ quá mức là thách thức những lo lắng, suy nghĩ và nhìn nhận chúng một cách khách quan.

Nhận một chút giúp đỡ từ bạn bè của bạn

Mọi người có thường nói với bạn rằng bạn đang lo lắng hoặc suy nghĩ quá nhiều không? Có lẽ họ đang làm gì đó. Xem xét một số góc nhìn về một vấn đề bằng cách nhờ một người bạn đáng tin cậy cân nhắc suy nghĩ của họ và thúc giục bạn khi bạn có vẻ như đang vướng bận trong đầu.

Tập thể dục

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tập thể dục có thể cải thiện chứng trầm cảm , lo âu và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác, wowhay.com chia sẻ cùng bạn,

Tập thể dục cũng có thể giúp điều trị suy nghĩ quá mức mãn tính. Foley nói: “Ngay cả khi đi bộ 5 phút quanh khu nhà cũng có thể đưa một lượng lớn các chất hóa học và hormone tốt, như endorphin, đến não của chúng ta.

Vận động cơ thể cũng có thể giúp chuyển hệ thần kinh của bạn ra khỏi chế độ đóng băng. Điều này có thể giúp làm dịu mọi suy nghĩ liên quan đến chấn thương mà bạn đang trải qua.

Ngừng suy nghĩ của bạn trong giây lát và thực hành ở hiện tại

Trong cơn say của suy nghĩ quá mức, hãy dừng lại và nói:

“Không. Tôi sẽ không có những suy nghĩ này ngay bây giờ. Tôi sẽ không nhượng bộ. ”

Thu hút sự chú ý của bạn đến nơi bạn đang ở đây và bây giờ.

Thở. Tiêu điểm. Bạn đang ở đâu? Bạn cảm thấy như nào? Bạn đang nghĩ gì vậy? Điều gì làm bạn căng thẳng?

Mở nhật ký và viết ra suy nghĩ của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng thói quen viết những gì chúng ta cảm thấy giúp chúng ta có tư duy siêu nhận thức, wowhay.com chia sẻ cùng bạn,

Siêu nhận thức là “suy nghĩ về suy nghĩ của một người”, hay nói một cách đơn giản hơn, đó là “nhận thức về suy nghĩ của chính mình”. Đó là lý do tại sao bạn nhận thức rõ hơn về những suy nghĩ của mình và những gì họ đang cố gắng nói với bạn khi bạn viết chúng ra.

Mục đích là để nhận thức rõ hơn và loại bỏ bản thân khỏi “bản thể” của những suy nghĩ. Bạn muốn quan sát những suy nghĩ của mình để có thể hiểu chúng là gì và tại sao bạn lại cảm nhận chúng.

Có mặt không phải là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi sự luyện tập. Nhưng bất cứ khi nào bạn nhận thấy tâm trí mình đang suy nghĩ về quá khứ hoặc lang thang về tương lai, hãy cố gắng đưa nó trở lại khoảnh khắc này và nghĩ:

“Quá khứ không quan trọng. Tương lai nằm ngoài tầm với của tôi. Tất cả những gì tôi có trong tầm kiểm soát của mình là giây phút hiện tại này. Vì vậy, tôi sẽ ngừng nghĩ về quá khứ hay hiện tại. Tôi sẽ chỉ nghĩ về những điều ở đây và bây giờ. ”

Các nghi thức hàng ngày như viết nhật ký , thiền hoặc viết một dòng mỗi ngày giúp bạn kiểm soát tâm trí để có thể ở trong hiện tại và thực hành sống trong hiện tại. Chúng cũng làm giảm căng thẳng, cải thiện sự tập trung và tăng cường nhận thức về bản thân.

Việc thực hành này sẽ khó khăn trong thời gian đầu, nhưng cũng như bất cứ điều gì, trong thời gian thích hợp, nó sẽ bắt đầu biến đổi cuộc sống của bạn và đến một cách tự nhiên hơn. Trên tất cả, nhận thức cao hơn sẽ giúp bạn giảm suy nghĩ quá mức của mình, wowhay.com chia sẻ cùng bạn,

 

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *