Mối quan hệ độc hại là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục mối quan hệ toxic

Mối quan hệ độc hại là gì, mối quan hệ độc hại là Toxic Relationship, tanthienlongmobile.top chia sẻ dấu hiệu và cách khắc phục mối quan hệ toxic.

Ranh giới giữa mối quan hệ lành mạnh và không lành mạnh có thể nhanh chóng bị vượt qua và khó xác định, ngay cả với những dấu hiệu có vẻ rõ ràng đối với người khác. 

Dưới đây, tanthienlongmobile.top chia sẻ mối quan hệ độc hại là gì và cách nhận biết dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại hoặc lạm dụng và cách giải quyết nó theo những cách lành mạnh và an toàn. 

Mối quan hệ độc hại là gì?

Mối quan hệ độc hại là mối quan hệ khiến bạn cảm thấy không được hỗ trợ, bị hiểu lầm, bị hạ thấp hoặc bị tấn công. Ở mức độ cơ bản, bất kỳ mối quan hệ nào khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn là tốt hơn đều có thể trở nên độc hại theo thời gian.

Mối quan hệ toxic có thể tồn tại trong bất kỳ bối cảnh nào, từ sân chơi đến phòng họp cho đến phòng ngủ. Bạn thậm chí có thể đối phó với các mối quan hệ độc hại giữa các thành viên trong gia đình của bạn.

Một mối quan hệ là độc hại khi hạnh phúc của bạn bị đe dọa theo một cách nào đó — về mặt tình cảm, tâm lý và thậm chí cả thể chất.

Những người mắc bệnh tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, trầm cảm nặng, hoặc thậm chí có khuynh hướng trầm cảm, có thể đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các mối quan hệ độc hại vì họ đã  nhạy cảm với những cảm xúc tiêu cực. 

Ví dụ, một người mắc chứng rối loạn lưỡng cực đang trong giai đoạn trầm cảm hoặc hỗn hợp có thể có khả năng ổn định cảm xúc yếu hơn những người khác và điều đó có thể khiến người đó trở thành mục tiêu dễ dàng hơn cho những kẻ độc hại. Tuy nhiên, những người độc hại có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

Dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại

Chỉ bạn mới có thể biết được điều xấu có lớn hơn điều tốt trong một mối quan hệ hay không. Nhưng nếu ai đó thường xuyên đe dọa sức khỏe của bạn bằng những gì họ đang nói, đang làm hoặc không làm, đó có thể là một mối quan hệ độc hại.

Các mối quan hệ liên quan đến lạm dụng thể chất hoặc lời nói chắc chắn được xếp vào loại độc hại. Nhưng có những dấu hiệu khác, tinh vi hơn, của một mối quan hệ độc hại, bao gồm:

Bạn cho đi nhiều hơn những gì bạn nhận được, điều này khiến bạn cảm thấy mất giá trị và cạn kiệt.

Bạn luôn cảm thấy không được tôn trọng hoặc nhu cầu của bạn không được đáp ứng.

Bạn cảm thấy bị ảnh hưởng đến lòng tự trọng của mình theo thời gian.

Bạn cảm thấy không được hỗ trợ, bị hiểu lầm, bị hạ thấp hoặc bị tấn công.

Bạn cảm thấy chán nản, tức giận hoặc mệt mỏi sau khi nói chuyện hoặc ở bên người kia.

Bạn đưa ra những điều tồi tệ nhất của nhau. Ví dụ: người bạn cạnh tranh của bạn mang đến một chuỗi cạnh tranh dựa trên sự bất bình và không thú vị đối với bạn.

Bạn không phải là bản thân tốt nhất của bạn xung quanh người đó. Ví dụ, họ thể hiện khía cạnh buôn chuyện của bạn, hoặc họ dường như vẽ ra một khía cạnh xấu tính mà bạn thường không có.

Khi đối mặt với bất kỳ loại mối quan hệ độc hại nào, điều quan trọng là phải tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Do đó, nếu bạn đang đối phó với một người tiêu hao năng lượng và hạnh phúc của bạn, hãy cân nhắc loại bỏ họ khỏi cuộc sống của bạn, hoặc ít nhất là hạn chế thời gian của bạn với họ. Và, nếu bạn đang bị lạm dụng tình cảm hoặc thể chất, hãy tìm sự trợ giúp ngay lập tức.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xử lý các mối quan hệ độc hại

1. Nói cho người ấy biết cảm giác của bạn

Bắt đầu bằng cách tiếp cận nhẹ nhàng một kèm một, trong đó bạn cho người đó biết cảm nhận của bạn về cách họ đối xử với bạn. 

Đối với những người không nhận thức đầy đủ về tác động của hành động của họ, đây có thể là một cách hiệu quả để thay đổi các mối quan hệ độc hại cho tốt hơn. Nếu điều này không hiệu quả, bạn có thể phải trở nên khó khăn hơn. 

Nếu người được đề cập đe dọa bạn trong cuộc trao đổi này, hãy coi đó là một cuộc tấn công và tìm kiếm sự giúp đỡ.

2. Đặt giới hạn 

Ngay cả với một người có quyền lực đối với bạn, chẳng hạn như sếp, bạn có thể đặt ra các giới hạn. Điều này có nghĩa là bạn nên quyết đoán và rõ ràng về cách bạn cần được đối xử và bất kỳ ranh giới nào khác mà bạn có thể có. 

Ví dụ, nếu sếp của bạn có thói quen la mắng bạn khi mọi việc cần phải hoàn thành vào phút cuối, bạn nên trả lời như, “Tôi không ngại bạn yêu cầu hoặc thậm chí bảo tôi làm bất cứ điều gì bạn muốn, nhưng tôi muốn bạn làm điều đó một cách tôn trọng. “

3. Kiểm soát câu trả lời của bạn

Ngay cả những mối quan hệ độc hại cũng là một động lực giữa hai người. Cân nhắc cách phản ứng của bạn, vì bạn có thể tiếp tục độc tính một cách vô tình. Ví dụ, nếu bạn ngay lập tức làm bất cứ điều gì được yêu cầu từ bạn, bạn đang làm tăng thêm mối quan hệ độc hại.

4. Kết thúc mối quan hệ độc hại

Đây là một cách cuối cùng để xử lý tình huống – và đôi khi có thể khá hấp dẫn. Đặc biệt nếu mối quan hệ độc hại là với một người giữ vị trí quan trọng trong cuộc sống của bạn, như vợ / chồng, thành viên gia đình hoặc chủ nhân. 

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *