Mini Motorways | Đánh giá game

Mini Motorways là trải nghiệm mô phỏng khá độc đáo với thiết kế tối giản mọi khía cạnh, từ phong cách đồ họa cho tới cơ chế gameplay. Thế nhưng, bạn đừng nhìn mặt mà bắt hình dong. Ẩn đằng sau sự tối giản đó là cảm giác trái ngược hoàn toàn trong trải nghiệm game đặc trưng. Ý tưởng của trò chơi rất đơn giản và có vài nét tương đồng với Mini Metro của cùng nhà phát triển. Nó vừa khiến người viết căng thẳng đến toát mồ hôi hột nhưng cũng đầy hào hứng bất ngờ.

Trong Mini Motorways, nhiệm vụ của người chơi là xây các tuyến đường trong thành phố, điều phối các phương tiện giao thông đi từ nhà đến các địa điểm trong thành phố. Nhà và đích đến đều được thể hiện rõ ràng bằng màu sắc, đơn cử nhà màu đỏ đi đến địa điểm màu đỏ, nhà xanh đến điểm xanh và cứ thế. Nhiệm vụ của người chơi chỉ đơn thuần xây đường kết nối với “ngân sách” khá hạn chế. Sở dĩ tôi dùng ngoặc kép vì nó không phải tiền tệ như thường thấy, mà là những công trình cầu đường với số lượng nhất định.

Mỗi chiếc xe di chuyển tới điểm đến thành công được cộng thành điểm trong màn chơi, dùng để mở khóa màn chơi mới trong trải nghiệm Mini Motorways. Cứ mỗi tuần trong game, bạn lại được cung cấp thêm các công trình cầu đường mới để giải quyết kẹt xe. Chúng đều là những thứ rất quen thuộc và gần gũi trong cuộc sống, từ cầu băng sông cho tới hầm xuyên núi. Đơn cử đèn giao thông giúp điều phối lưu lượng xe tại các giao lộ đông đúc hay bị ùn tắc, còn đường trên cao có thể giảm tải cho “đoạn đường đau khổ” nào đó.

Đánh giá game Mini Motorways

Mô tả tuy đơn giản nhưng trải nghiệm khá hại não, thường đòi hỏi người chơi liên tục điều chỉnh lại các tuyến giao thông cho phù hợp trước khi tình trạng tắc nghẽn xảy ra. Nếu để tình trạng này diễn ra quá lâu là ‘game over’. Gọi là quá lâu chứ mọi thứ diễn ra rất nhanh theo thời gian trong trải nghiệm Mini Motorways. Có khi các phương tiện giao thông chỉ mới đi chậm thì vài phút sau, mọi thứ đã kẹt cứng và game over. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn hết “ngân sách” xây đường kết nối nhà và địa điểm mới xuất hiện.

Mini Motorways có số lượng màn chơi khá nhiều được thiết kế với bảng màu, kết cấu, chướng ngại vật khác nhau và sử dụng tên của các thành phố nổi tiếng trên thế giới. Mỗi màn chơi đều có bảng xếp hạng để người chơi mọi quốc gia cùng so tài nhưng kỳ thực, tự vượt qua thành tích của bản thân mới là động lực khiến người viết chơi đi chơi lại một màn nhất định. Tuy nhiên trường hợp này cũng là điểm trừ của trò chơi với những ai không hào hứng với trải nghiệm game lặp lại chỉ để kiếm được điểm số cao hơn lần chơi trước.

Nó liên quan đến yêu cầu bạn phải đạt được điểm tối thiểu trong một màn chơi để mở khóa thành phố mới. Vấn đề ở chỗ tuy mỗi màn chơi đều có kết cấu khác nhau, nhưng lối chơi cơ bản không có nhiều thay đổi. Điều này đặc biệt đúng một khi bạn tìm được chiến thuật nhất định cho những tình huống giao thông khác nhau và tái áp dụng trong tất cả các màn chơi. Đây cũng là lý do mà tôi nghĩ Mini Motorways không phù hợp khi trải nghiệm trong thời gian kéo dài, dù nó vừa dễ chơi mà cũng vừa cực kỳ dễ gây nghiện.

Đánh giá game Mini Motorways

Tùy vào mỗi người mà trải nghiệm game trở nên thử thách nhanh như thế nào. Ban đầu chỉ là vẽ những tuyến đường đơn giản nhưng càng về sau, giao thông càng hỗn loạn khi các địa điểm mới cứ mọc lên như nấm. Những yếu tố này còn xuất hiện đồng loạt trong trải nghiệm Mini Motorways, buộc người chơi phải cẩn thận quy hoạch các tuyến đường để tránh “vỡ trận”. Nói dễ hơn làm vì điều đó cũng đồng nghĩa bạn phải liên tục đập đi xây lại lại các tuyến đường nhằm đáp ứng lưu thông tăng cao ở những “điểm nóng” nhất định.

So với Mini Metro, đồ họa trong Mini Motorways nhiều màu sắc và bắt mắt hơn với sự kết hợp hài hòa của những gam màu pastel. Ngay cả tạo hình mọi thứ cũng có sự thay đổi nhỏ khá tinh tế, tạo cảm giác mềm mại ở khía cạnh nhìn. Cụ thể, mọi thứ đều được bo tròn đẹp mắt, từ con đường cho tới các tòa nhà hay thậm chí dòng sông. Tương tự cái tên kể trên, đội ngũ phát triển khá tinh tế khi vẫn duy trì tính năng hỗ trợ người mù màu và Night Mode, tạo sự thoải mái cho mắt nhìn khi trải nghiệm ở những môi trường và ánh sáng nhất định.

Cơ chế điều khiển cũng vậy. Trên hệ máy của Nintendo, Mini Motorways hỗ trợ điều khiển cảm ứng như phiên bản di động, lẫn sử dụng tay cầm Joy-Con khi trải nghiệm game ở chế độ handheld. Thậm chí, bạn cũng có thể sử dụng lộn xộn giữa hai cơ chế điều khiển nói trên mà không bị gián đoạn trải nghiệm. Tuy nhiên, điều khiển bằng tay cầm dù là chế độ handheld hay gắn dock vẫn khó có thể linh hoạt và hiệu quả bằng thao tác kéo thả trên màn hình cảm ứng. Người viết chỉ hơi ngạc nhiên khi game không có chế độ chơi Endless như Mini Metro.

Đánh giá game Mini Motorways

Sau cuối, Mini Motorways mang đến một trải nghiệm mô phỏng quản lý giao thông hấp dẫn với thiết kế tối giản thú vị, phù hợp trong thời lượng chơi ngắn. Tuy thiếu chế độ sandbox ít nhiều làm giảm bớt giá trị chơi lại so với game tiền nhiệm Mini Metro, nhưng điểm trừ này được bù đắp bằng lối chơi đơn giản, dễ tiếp cận và không hề xem nhẹ yêu cầu tư duy chiến lược. Nếu bạn muốn tìm trải nghiệm game ngắn hạn và đơn giản, đây là cái tên cực kỳ đáng cân nhắc.

Mini Motorways hiện có cho PC (Windows, macOS), Nintendo Switch và Apple Arcade.

Nintendo eShop


‎Mini Motorways
‎Mini Motorways

Price:
Exclusive to Arcade

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *