Marvel’s Guardians of the Galaxy: Cloud Version

Marvel’s Guardians of the Galaxy: Cloud Version là phiên bản dành riêng cho Nintendo Switch của game phiêu lưu hành động cùng tên. Trò chơi sở hữu cốt truyện được chấp bút hấp dẫn, mang nhiều dấu ấn từ bộ truyện tranh cùng tên nhất là trong khắc họa tính cách các nhân vật của ‘đội vệ binh dải ngân hà’. Trải nghiệm game tuy tuyến tính, nhưng mang cảm giác chăm chút cẩn thận trong từng màn chơi được thiết kế rất đa dạng bối cảnh, cộng thêm phần lời thoại hài hước tạo nên câu chuyện kể nhiều tình tiết rẽ nhánh vừa lạ lại vừa quen.

Cloud Version có lẽ không còn lạ gì nên tôi chỉ mô tả ngắn gọn nhất có thể. Về cơ bản, thay vì sử dụng phần cứng của hệ máy để xử lý, mọi thứ trong trải nghiệm game được xử lý trên hệ thống máy chủ stream cloud thông qua tiếp nhận thao tác điều khiển của người chơi trên máy Switch. Tương tự các dịch vụ stream cloud thông dụng như Nvidia Geforce Now, Xbox Cloud Gaming, Amazon Luna và Google Stadia, toàn bộ hình ảnh và âm thanh đã qua xử lý sau đó được nén lại thành video và stream theo thời gian thật đến Nintendo Switch.

Đánh giá game Marvel's Guardians of the Galaxy: Cloud Version

Vấn đề lớn nhất của trải nghiệm game theo giải pháp này là độ trễ điều khiển (input delay) do tùy thuộc vào rất nhiều thứ, thậm chí phần lớn vấn đề đều ngoài khả năng kiểm soát của người chơi. Từ tốc độ đường truyền ổn định cho đến khoảng cách địa lý giữa vị trí người chơi và nơi đặt máy chủ stream cloud, cùng rất nhiều khía cạnh khác mà tôi không đề cập ở đây. Marvel’s Guardians of the Galaxy: Cloud Version vẫn tiếp tục sử dụng cùng nhà cung cấp dịch vụ stream cloud Ubitus tương tự Control Ultimate Edition – Cloud Version.

Do từng có bài khá chi tiết về Marvel’s Guardians of the Galaxy, nên lần này người viết chủ yếu đề cập khía cạnh kỹ thuật của bản Cloud Version. Đáng chú ý, phiên bản này không cho phép người chơi lựa chọn giữa ưu tiên tốc độ khung hình cao và chất lượng hình ảnh hỗ trợ RTX như Control Ultimate Edition – Cloud Version. Trò chơi chỉ hỗ trợ tốc độ khung hình tối đa 30fps và không có RTX, khiến tôi không tránh khỏi chút cảm giác thất vọng. Bất ngờ nhất là hiệu năng game không tốt khi trải nghiệm ở chế độ gắn dock.

Đặc điểm của các game Cloud Version trên Nintendo Switch là nếu tốc độ đường truyền thiếu ổn định, chất lượng hình ảnh sẽ giảm đi tương ứng đến mức thỉnh thoảng thấy những mảng vỡ hình nhất định xuất hiện trên khung hình. Nếu tình trạng này kéo dài hơn nhiều phút và tốc độ đường truyền không sớm được cải thiện, trò chơi sẽ hiện cảnh báo che mất 1/3 màn hình và tự động kết thúc stream không lâu sau đó. Đáng nói, phần lớn thời gian người viết trải nghiệm Marvel’s Guardians of the Galaxy: Cloud Version là vào tháng 11/2020.

Đây là thời điểm tốc độ internet trong nước rất chập chờn nếu không nói là lết như rùa bò vì nhiều nguyên nhân, cộng thêm tình trạng phong tỏa và học trực tuyến khiến vấn đề càng nghiêm trọng hơn. Khi đó, tình trạng rớt game do đường truyền không đảm bảo tốc độ tối thiểu diễn ra khá thường xuyên, buộc người viết phải chuyển sang dùng mạng điện thoại 4G phát Wi-Fi 2,4GHz cho máy Switch. Tuy giải pháp này mang đến trải nghiệm tốt hơn nhiều so với gói internet tại gia, nhưng hiệu năng vẫn không có sự cải thiện khi gắn dock.

Đánh giá game Marvel's Guardians of the Galaxy: Cloud Version

Cụ thể, bản Cloud Version thường có tình trạng giật hình thấy rõ trong những đoạn phim chuyển cảnh. Tình trạng này thậm chí còn tệ hơn nhiều so với trải nghiệm Marvel’s Guardians of the Galaxy trên các hệ console cũ thời kỳ đầu như Xbox One và PlayStation 4. Tuy vấn đề này vẫn diễn ra trên Xbox One X và PlayStation 4 Pro, nhưng ở mức độ chấp nhận được nếu bạn không quá khó tính. Kỳ thực, trải nghiệm game chỉ trở nên tốt hơn trên console thế hệ mới và những cỗ máy PC đủ mạnh dù nó chưa phải hoàn hảo.

Chế độ handheld của máy Switch cho cảm giác trải nghiệm tốt hơn nhưng khi quan sát kỹ, người viết vẫn nhận ra tình trạng giật hình nhẹ trong nhiều tình huống trải nghiệm, đặc biệt gần như trong tất cả đoạn phim chuyển cảnh. Kỳ thực, Marvel’s Guardians of the Galaxy: Cloud Version cần tốc độ đường truyền trung bình 550 KB/s ở chế độ handheld, còn khi gắn dock cũng chỉ trung bình khoảng 800 KB/s. Con số này thấp hơn rất nhiều so với yêu cầu tối thiểu của những dịch vụ stream cloud khác như PlayStation Now và Geforce Now.

Mặc dù vậy, Marvel’s Guardians of the Galaxy: Cloud Version vẫn sở hữu chất lượng đồ họa khá ấn tượng một 9 một 10 với các nền tảng khác. Thậm chí, hình ảnh đẹp và bối cảnh đa dạng hơn nhiều so với Marvel’s Avengers của cùng nhà phát triển. Tuy hiệu ứng phản chiếu và ánh sáng không được thăng hoa với ray tracing như bản PC, nhưng khác biệt về chất lượng là rất nhỏ và cực kỳ tinh tế. Người viết phải căng mắt quan sát rất kỹ hai phiên bản khi trải nghiệm song song mới có thể nhận ra sự khác biệt với các hiệu ứng sử dụng RTX.

Đánh giá game Marvel's Guardians of the Galaxy: Cloud Version

Tuy nhiên, Marvel’s Guardians of the Galaxy: Cloud Version vẫn không thể giải quyết vấn đề vỡ hình trong những khung cảnh chỉ đầy sắc đỏ đậm do hạn chế của công nghệ nén video. Thế nhưng khác với Control Ultimate Edition – Cloud Version, hạn chế này không gây ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm game. Những khung cảnh thường gặp vấn đề này là khi người chơi sử dụng tính năng Visor của nhân vật điều khiển để quét môi trường tương tác. Trừ một màn gần đầu trải nghiệm game, các phân đoạn chiến đấu hiếm khi cần dùng đến Visor.

Đáng tiếc, Marvel’s Guardians of the Galaxy: Cloud Version cũng không hỗ trợ âm thanh vòm như trên các hệ máy khác mà chỉ có âm thanh stereo, ít nhiều làm giảm sự hào hứng của trải nghiệm game trong những phân đoạn chiến đấu mà nhân vật điều khiển bị kẻ thù vây hãm. Tôi đồ rằng do máy Switch chỉ hỗ trợ âm thanh vòm PCM không nén nên điều này là nhiệm vụ bất khả thi với bản Cloud Version. Nói đâu xa, ngay cả Control Ultimate Edition – Cloud Version cũng không không hỗ trợ âm thanh vòm đó thôi.

Ngược lại, Marvel’s Guardians of the Galaxy: Cloud Version có độ trễ input rất thấp. Vào thời điểm giữa tháng 11/2020 khi mạng internet trong nước chập chờn, độ trễ này tương đương các hệ console cũ và đôi khi gây ức chế trong những khoảnh khắc QTE bất chợt xuất hiện trong trải nghiệm game. Thế nhưng ở thời điểm bài viết khi đường truyền đi quốc tế nước ta vừa phục hồi hoàn toàn băng thông, độ trễ input được cải thiện tốt hơn rất nhiều đến mức tương đương trải nghiệm trên PC đủ mạnh và các hệ console thế hệ mới.

Đánh giá game Marvel's Guardians of the Galaxy: Cloud Version

Vấn đề ở chỗ, trong khi độ trễ input có cải thiện khi internet được phục hồi hoàn toàn, trải nghiệm Marvel’s Guardians of the Galaxy: Cloud Version vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng giật hình đến ức chế khi gắn dock. Chế độ handheld tuy cũng bị nhưng không nghiêm trọng đến mức phá hỏng trải nghiệm. Chính vì vậy, tôi tin rằng vấn đề nằm ở Marvel’s Guardians of the Galaxy: Cloud Version chứ không phải do đường truyền. Bởi lẽ người viết hiện có trải nghiệm rất tốt với Cloud Version của Control Ultimate Edition và Hitman 3.

Bỏ qua vấn đề đó, Marvel’s Guardians of the Galaxy được chấp bút cốt truyện cuốn hút và hài hước với những lựa chọn tác động đến hậu quả về sau khiến người chơi toát mồ hôi hột. Thiết kế này góp phần mang đến giá trị chơi lại khá tốt cho game. Đó là chưa kể NG+ và hàng loạt vật phẩm thu thập thú vị mà fan cứng của Marvel không thể bỏ qua. Chỉ có một vấn đề nhỏ là đội vệ binh dải ngân hà trò chuyện quá thường xuyên ngay cả khi chiến đấu. Bạn nào không có khả năng nghe tiếng Anh tốt rất dễ bỏ sót những màn cà khịa nhau của họ.

Thú vị hơn hết, những phân đoạn tranh luận đến cãi nhau chí chóe này lại là điểm cộng hấp dẫn của trải nghiệm Marvel’s Guardians of the Galaxy. Đội ngũ biên kịch nắm bắt được cái hồn của mỗi nhân vật trong từng câu thoại, tạo nên không khí tươi vui trong suốt trải nghiệm game. Cốt truyện cũng được xây dựng thú vị, mang đến đủ mọi cung bậc cảm xúc với nhiều bất ngờ khi khắc họa những góc khuất trong tầm hồn của các thành viên đội vệ binh dải ngân hà. Ngay cả dàn nhân vật phụ cũng có đất diễn thú vị với những màn phụ họa hài hước.

Hệ thống chiến đấu trong Marvel’s Guardians of the Galaxy tuy có phần đơn giản nhưng thiết kế rất hiệu quả, mang đến trải ngiệm chiến đấu khá hào hứng và đòi hỏi người chơi tận dụng triệt để kỹ năng của đội vệ binh dải ngân hà. Không những vậy, mỗi nhân vật còn có kỹ năng riêng trong khám phá. Hệ thống nâng cấp cũng vậy. Người chơi có thể thu thập tài nguyên từ khám phá để mở khóa perk hỗ trợ. Song song đó, bạn cũng kiếm được Ability Point thông qua tiêu diệt kẻ thù hào hứng nhất có thể để mở khóa kỹ năng mới cho các nhân vật.

Đánh giá game Marvel's Guardians of the Galaxy: Cloud Version

Sau cuối, Marvel’s Guardians of the Galaxy: Cloud Version mang đến một trải nghiệm phiêu lưu hành động rất đặc sắc và đầy hào hứng với nhiều bất ngờ thú vị. Điểm trừ lớn nhất của phiên bản này là hiệu năng khi gắn dock không tốt, dễ để lại cảm xúc trái chiều. Ngược lại, trò chơi được thiết kế khá cân bằng giữa các khía cạnh, giúp trải nghiệm game luôn giữ được sự tươi mới trong suốt thời lượng chơi. Nếu chế độ handheld là chân ái của bạn thì đây kỳ thực là cái tên vô cùng đáng cân nhắc và ngược lại.

Marvel’s Guardians of the Galaxy: Cloud Version hiện có cho Nintendo Switch. Trò chơi cũng có phiên bản cho PC (Windows), PlayStation 5, Xbox Series X|S, PlayStation 4 và Xbox One.

Nintendo eShop

Marvel's Guardians of the Galaxy
Marvel's Guardians of the Galaxy

Developer:
Eidos-Montréal

Price:
$ 38.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *