Maglam Lord | Đánh giá game

Maglam Lord là game hành động nhập vai thiếu nghiêm túc khi kế thừa tinh thần của series spin-off Summon Night: Swordcraft Story kinh điển trên Game Boy Advance ngày xưa. Trò chơi là sự pha trộn giữa yếu tố mô phỏng hẹn hò của thể loại visual novel vào trải nghiệm hành động nhập vai quen thuộc. Thiết kế này biến trải nghiệm game mang đậm tính giải trí so với phần lớn những cái tên cùng thể loại trên thị trường. Nếu chỉ xét riêng khía cạnh này, trò chơi cũng sánh ngang Disgaea chứ không hề kém cạnh.

Điều đó cũng đồng nghĩa Maglam Lord không sở hữu câu chuyện kể nghiêm túc và cũng chẳng xuất sắc ở bất kỳ khía cạnh nào. Thay vào đó là trải nghiệm game vô cùng hài hước đến mức phù phiếm, thường khiến người viết không nhịn được cười với những tình tiết “ối giời ơi” mà dàn nhân vật tấu hài. Trò chơi lấy bối cảnh khi tiên và ma với năng lực siêu nhiên thường xuyên đối đầu hết lần này đến lần khác. Thế nhưng, chẳng bên nào thực lực đủ mạnh khiến bên kia phải “bay màu”. Loài người lại là câu chuyện khác.

Mặc dù không sở hữu khả năng siêu phàm nào, nhưng con người biết sử dụng thứ vũ khí gọi là Maglam có khả năng tiễn bất kỳ thế lực tiên ma nào trở về cát bụi như cái búng tay của Thanos. Chuyện chẳng có gì để kể nếu như tam giới không xuất hiện ma vương hỗn mang Killzerk biết chạy vào nhà khi trời mưa, à nhầm, biết sử dụng Maglam như đúng rồi. Nhân vật bí ẩn này lập tức trở thành mục tiêu truy sát của bên tiên và phe ma. Không thể chống lại đám tiên ma vì chúng quá đông và nguy hiểm, Killzerk thất thủ nhưng không chết.

Khi nhân vật chính tỉnh lại thì cuộc chiến tiên ma đã kết thúc, chỉ còn nhân loại thống trị thế giới dẫn đến hàng loạt tình huống dở khóc dở cười diễn ra. Với mục tiêu bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng của chính quyền các cấp, Killzerk bỗng trở thành cá thể duy nhất trên thế giới cần được chăm sóc đặc biệt. Một mặt đồng tình với sắp đặt của chính quyền loài người, nhưng chỉ người chơi mới biết mỗi bên đều có những toan tính cá nhân. Với Killzerk thì đó là tìm cách phục hồi ma lực sau khi bị “tẩu hỏa nhập ma” và cái kết…

Đánh giá game Maglam Lord

Tới công chuyện. Maglam Lord chia trải nghiệm thành hai phần. Khoảng phân nửa thời lượng chơi là các phân đoạn visual novel vừa đọc, vừa gợi đòn tán tỉnh và hẹn hò với các đồng đội. Hệ thống hẹn hò trong game được gọi là Love Dojo với “chủ hôn” có cái tên vô cùng bá đạo: Love Guru G.G. Chỉ đọc chữ thôi đã gợi cho người viết cảm giác tà đạo trong đầu nhưng làm gì tới mức đó. Tin được không? Khoảng thời gian “vun đắp tình cảm” luôn là những tình huống bằng mặt nhưng không bằng lòng đầy hài hước diễn ra khá thường xuyên.

Nếu tôi hé lộ hệ thống hẹn hò liên quan thế nào đến trải nghiệm game, có lẽ chỉ khiến bạn cười không ngậm được mồm. Kỳ thực, nó liên quan mật thiết đến cốt truyện vừa đề cập ở trên nếu không nói có phần quen thuộc với những ai hay xem manga và anime. Lợi ích từ việc hẹn hò với đồng đội, gián tiếp giúp trải nghiệm chiến đấu trong phân nửa thời lượng chơi còn lại của Maglam Lord trở nên thuận lợi hơn. Điều thú vị là người chơi có thể “cầm cưa” mà không cần phân biệt giới tính nhân vật chính lẫn đối tác.

Chiến đấu trong Maglam Lord khá hào hứng với kẻ thù mang tạo hình hài hước. Tuy nhiên, khám phá thì ngược lại. Trải nghiệm game chia thành các nhiệm vụ khác nhau với môi trường khám phá có quy mô nhỏ cỡ Valthirian Arc: Hero School Story, nhưng thiết kế các khu vực kết nối nhau chứ không tách biệt như tựa game đề cập trên. Khi người chơi đụng độ kẻ thù đi lang thang trong các khu vực này, trận chiến diễn ra ở không gian 2D tương tự Summon Knight: Swordcraft Story và các game Tales thời kỳ đầu như Tales of Vesperia.

Cuộc chiến trong Maglam Lord khá đơn giản, phần lớn xoay quanh chuyển đổi maglam tương khắc với kẻ thù và thao tác tay nhanh hơn não để giành chiến thắng. Hệ thống chiến đấu của trò chơi mang cảm giác cũ kỹ trong thiết kế khi không có kỹ năng đỡ đòn và né tránh, ít nhiều cũng khiến trải nghiệm chiến đấu kém hào hứng một chút. Bù lại, Killzerk có thể tấn công liên hoàn, cộng với khả năng thay đổi nhanh giữa ba loại vũ khí khác nhau. Mỗi maglam đều có ưu và khuyết điểm riêng khi đối mặt với từng loại kẻ thù.

Đánh giá game Maglam Lord

Ở góc độ người chơi, hệ thống vũ khí maglam là điểm cộng hào hứng giữ trải nghiệm chiến đấu luôn vui vẻ. Thay vì phải mua đi bán lại vũ khí như thường thấy trong các game nhập vai, người chơi phải rèn maglam từ các nguyên liệu chế tác thu thập được thông qua làm nhiệm vụ. Mỗi vũ khí được chia thành nhiều cấp độ xin xò khác nhau. Nguyên liệu càng hiếm thì càng chế tác được vũ khí hạng SSS với chỉ số tốt hơn. Số lượng vũ khí đa dạng, cộng với yếu tố thứ hạng khiến trải nghiệm Maglam Lord khó tránh khỏi cày cuốc.

Mặc dù vậy, trải nghiệm Maglam Lord không đặt nặng yếu tố này trừ khi bạn là người chơi theo chủ nghĩa hoàn hảo, muốn mọi vũ khí sở hữu đều là hạng SSS. Trong trường hợp của người viết, chỉ cần chăm chỉ làm đầy đủ các nhiệm vụ chính và phụ, việc chế tác vũ khí chuẩn hạng A là điều không cần bàn cãi. Đó là chưa kể hàng loạt Deco Item dùng để cường hóa chỉ số và tùy biến màu sắc cho maglam theo sở thích của người chơi với nhiều hình thù kỳ lạ, góp phần không nhỏ điểm xuyết cho trải nghiệm đậm tính giải trí của trò chơi.

Người chơi cũng có thể chuyển đổi giữa các nhân vật điều khiển, nhưng cơ chế này không thiết thực lắm trong trải nghiệm Maglam Lord. Dàn nhân vật điều khiển tuy có sở trường và sở đoản khác nhau, nhưng không quá rõ ràng đủ để tạo sự khác biệt trong trải nghiệm chiến đấu nhất là boss “cân” hết. Chính vì thế, lời khuyên của tôi là thay vì cân nhắc khả năng mạnh yếu của các nhân vật điều khiển vốn không mang lại hiệu quả trong chiến đấu, bạn cứ mạnh dạn chọn nhân vật yêu thích nhất khi làm nhiệm vụ.

Mặc dù sở hữu cơ chế gameplay vui vẻ, nhưng Maglam Lord để lại cho tôi cảm giác khá trái chiều ở khía cạnh nghe nhìn. Từ phong cách thiết kế nhân vật ít thấy trong trò chơi điện tử, cho đến các nhân vật như được phủ lên lớp nhựa bóng khiến tôi nhớ tới Tormented Souls. Ngược lại, hình artwork 2D các nhân vật lại khá đẹp với dấu ấn riêng. Riêng khía cạnh nghe chỉ khiến tôi hào hứng với khâu lồng tiếng nhân vật rất có hồn. Dàn diễn viên lồng tiếng thật sự mang đến nhiều cảm xúc trong các tình huống sự kiện của trải nghiệm game.

Đánh giá game Maglam Lord

Sau cuối, Maglam Lord mang đến một trải nghiệm hành động nhập vai khá hài hước với tính giải trí cao. Điều này vừa là điểm trừ vừa là điểm cộng của game. Người chơi nghiêm túc khó lòng hào hứng với những gì trò chơi mang đến trong trải nghiệm và ngược lại. Nếu muốn tìm trải nghiệm game khiến bạn cười thật nhiều cho mục đích vui là chính, đây chắc chắn là cái tên cực kỳ đáng cân nhắc.

Maglam Lord hiện có cho PlayStation 4 và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *