Lúng túng như thợ vụng mất kim là gì?

Lúng túng như thợ vụng mất kim là gì? Ý nghĩa của câu lúng túng như một người thợ vụng về làm mất một chiếc kim. Thành ngữ – tục ngữ Việt Nam là một kho tàng rộng lớn với số lượng đồ sộ. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của câu thành ngữ vụng về như người thợ đẽo gọt kim nhé.

1. Lúng túng như thợ vụng mất kim là gì?

Lúng túng như một công nhân vụng về bị mất kim là một ẩn dụ cho sự bối rối, không biết phải làm gì, không biết phải nói gì, hoặc phải cư xử như thế nào.

Người công nhân đã vụng về và làm mất kim. Với những bức hình này, bạn có thể phần nào hình dung được sự bối rối và bối rối khi đó

2. Các câu thành ngữ khác chỉ sự lúng túng

Ngoài lúng túng như thợ vụng mất kim, Việt Nam còn có các câu thành ngữ khác diễn đạt sự lúng túng, ví dụ:

 • Lúng túng như gà mắc tóc: Bối rối không biết phải gỡ rối như thế nào
 • Lúng túng như chó ăn vụng bột:

Chó ăn vụng bột: Hành vi lấm lét, sợ sệt, hoảng loạn, được biểu hiện rõ rành rành, không che giấu nổi

3. Thành ngữ là gì?

Thành ngữ là một tập hợp các từ quen thuộc, cố định mà nghĩa của chúng thường không thể được giải thích một cách đơn giản bằng nghĩa của các từ tạo nên chúng.

Về mặt ngữ pháp, nó không thể là một câu hoàn chỉnh, vì vậy nó chỉ tương đương với một từ. Thành ngữ không nêu một nhận xét, một kinh nghiệm sống, một bài học đạo đức hay một lời phê phán, nên nó thường có chức năng thẩm mỹ chứ không phải chức năng nhận thức và chức năng giáo dục mà thiếu hai chức năng. Với chức năng này, nó không thể trở thành một tác phẩm văn học hoàn chỉnh. Do đó, thành ngữ thuộc về ngôn ngữ.

Chẳng hạn, trong tiếng Việt, thành ngữ “mặt mày nở hoa” chỉ thể hiện vẻ đẹp duyên dáng của người phụ nữ chứ hoàn toàn không nêu lên ý kiến, lời khuyên, lời chỉ trích nào. Vì vậy, tuy được thể hiện bằng hình ảnh bóng bẩy (chức năng thẩm mĩ) nhưng câu thành ngữ trên không đem lại cho con người ta những hiểu biết về cuộc sống và một bài học về quan hệ con người trong xã hội. (chức năng nhận thức và chức năng giáo dục).

Thành ngữ thể hiện khái niệm, vì vậy thành ngữ có chức năng gọi tên. Trong ngôn ngữ, chức năng gọi tên được thực hiện với từ ngữ, vì vậy, việc tạo thành ngữ thực chất là một trong những hình thức tạo từ nhằm đáp ứng yêu cầu gọi tên sự vật, hiện tượng. Mới. Vì vậy, thành ngữ là một hiện tượng ngôn ngữ

4. Một số câu thành ngữ Việt Nam

 • Ăn một bát cháo, chạy ba quãng đồng.

Chỉ việc không đáng làm, để đạt được việc nhỏ bỏ công sức quá to.

 • Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Chỉ lòng biết ơn, khi ăn được quả ngọt phải nhớ người trồng trọt, chăm sóc.

Ở ao sâu, biển rộng mới có cá lớn. Ý nói phải mạo hiểm, ra ngoài xã hội mới mong học được cái hay, mới mong gặt hái được thành công lớn.

 • Bệnh từ miệng vào, hoạ từ miệng ra.

Ý nói vì miệng ăn bậy nên sinh bệnh, vì miệng nói bậy mà mang họa.

 • Biết đâu ma ăn cỗ.

Chỉ việc làm không ai biết, ai biết được ma ăn cỗ lúc nào.

 • Bụt chùa nhà không thiêng.

Ý nói cách dùng người, luôn xem thường người tài bên cạnh, tung hô người ở nơi khác.

 • Làm đầy tớ thằng khôn còn hơn làm thầy thằng dại.

Thà bị sai vặt bởi người khôn biết đâu ta học lỏm được nhiều thứ còn hơn phải đi dạy kẻ khờ, như nước đổ đầu vịt, tốn công hao sức chẳng ích gì.

 • Lo bạc râu, rầu bạc tóc.

Chỉ những nỗi lo lớn khiến ngoại hình cũng tiều tụy.

 • Cái kim trong bọc lâu cũng có ngày lòi ra.

Nếu đã làm việc xấu dù che dấu đến đâu ắt có ngày cũng bị phát hiện.

 • Cái nết đánh chết cái đẹp.

Nói về nhan sắc và đức hạnh, đức hạnh quan trọng hơn nhan sắc.

Trên đây là ý nghĩa của câu thành ngữ “Lúng túng như người thợ mài mò kim”. Từ vựng tiếng Việt rất phong phú và đa dạng. Học nghĩa của những câu thành ngữ này giúp chúng ta làm giàu vốn từ vựng cũng như giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Trong văn viết, thành ngữ đóng một vai trò quan trọng trong việc thể hiện sự hiểu biết và sự nhanh nhạy của người viết. Thành ngữ cũng ngắn gọn nhưng cũng chứa đầy những hình ảnh, những lời răn dạy mà ông bà tổ tiên đã truyền dạy cho con cháu. Những bài học này vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *