Lost Judgment: The Kaito Files – Đánh Giá Game

The Kaito Files – Vào tháng 10 năm ngoái, khi gần kề ngày ra mắt của Lost Judgment – tựa game hành động trinh thám thuộc vũ trụ Yakuza – nhóm phát triển RGG Studio đã công bố rằng trò chơi sẽ có những nội dung tải thêm.

Trong số nội dung đó, đáng chú ý nhất, chính là The Kaito Files, câu chuyện xoay quanh nhân vật Masaharu Kaito, trợ tá đắc lực của nhân vật chính Yagami.

Giờ đây, sau 6 tháng chờ đợi, The Kaito Files đã chính thức ra mắt.

Tuy không có bất kì thông tin nào từ RGG Studio cũng như nhà phát hành SEGA, The Kaito Files được đồn đoán là một “phép thử”, để xem anh có đủ sức hút để thay thế vị trí nhân vật chính của Yagami.

Cụ thể hơn, một nguồn tin tại Nhật Bản cho biết vì muốn bảo vệ hình ảnh của diễn viên Takuya Kimura, công ty quản lý Johnny & Associates đã làm áp lực với SEGA, không cho họ đem JudgmentLost Judgment lên PC vì sợ… nhân vật bị mod.

Đây là một lập luận khá là… ngớ ngẫn!

Nhưng thôi, bỏ qua vấn đề đó, trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đánh giá những giá trị mà gói nội dung tải thêm mang lại và liệu nó có đáng với mức giá đề ra là… 30 USD.

NỘI DUNG

The Kaito Files

Diễn ra sau sự kiện của trò chơi gốc, The Kaito Files bắt đầu với việc Kaito và Yagami đảm nhận hai vụ án khác nhau, với vụ án của Yagami diễn ra ở một thành phố khác.

Sau khi giải quyết êm xui vụ án nhỏ này, thông qua một người bạn, Kaito đã được giới thiệu đến một khách hàng lớn tên Kyoya Sadamoto, giám đốc của một công ty công nghệ.

Kyoya muốn thuê Kaito với mức thù lao lên đến 32 triệu Yen để tìm vợ của anh, người được cho là đã tự vẫn cách đây 2 năm. Kyoya tin rằng vợ của anh vẫn còn sống và đang ở trong khu Kamurocho.

Điều thực sự đáng chú ý, đó là vợ của Kyoya – tên là Mikiko – là người yêu cũ của Kaito 15 năm trước.

Kaito, cảm thấy tội lỗi vì đã bỏ rơi người yêu mình 15 năm trước để lo cho gia đình tội phạm, đã quyết định từ chối vụ án cũng như món thù lao béo bở.

không lâu sau đó, trong lúc dạo phố, Kaito gặp được một cậu bé tuổi thiếu niên tên Jun Sadamoto. Dù là con trai của Kyoya, Jun lại nằng nặc rằng Kaito mới chính là cha của cậu.

Tương tự như Kyoya, Jun cũng yêu cầu Kaito tìm cho bằng được tung tích của Mikiko. Lần này, đối mặt với câu hỏi liệu rằng Jun có thực sự là con mình hay không, Kaito đã đồng ý tìm Mikiko.

Và hành trình của Kaito như thế là bắt đầu, vụ án tìm người tưởng chừng đơn giản của Kaito đã mở ra nhiều bí ẩn khác, liên quan đến âm mưu giết người tàn độc và giới tội phạm ngầm Nhật Bản

BẠN SẼ THÍCH

The Kaito Files

Masaharu Kaito

Dù đã theo chân người chơi đến hai tựa game, chúng ta thực chất không biết nhiều về Kaito, bên cạnh việc anh là cựu Yakuza của một gia đình nhỏ, tính cách hài hước và lối suy nghĩ cảm tính nhiều hơn tư duy.

The Kaito Files, đúng như tên gọi, đã khai thác triệt để Kaito, giúp cho chúng ta thấy những mặt chưa từng được thể hiện của nhân vật.

Chẳng hạn, thông qua những phân cảnh diễn ra ở quá khứ, chúng ta có thể thấy mối quan hệ sâu đậm giữa Kaito và Mikiko, nhưng rút cuộc lại vì lòng trung thành với gia đình tội phạm mà rời bỏ người yêu.

Phân cảnh này đã xây dựng tốt cảm giác tội lỗi của Kaito, khiến cho việc anh chần chừ trước khi quyết định tìm Mikiko dễ thấu hiểu hơn.

Bên cạnh quá khứ của anh, Kaito cũng tỏa sáng trong những phân đoạn điều tra.

The Kaito Files

Dù được giới thiệu là điều tra viên của văn phòng thám tử Yagami, trong hai trò chơi trước Kaito thường để Yagami “gánh team” ở mảng này và chỉ hỗ trợ khi các trận đấu tay không diễn ra, tạo cảm giác rằng anh chỉ là “cơ bắp” của đội.

Trong The Kaito Files, gã cựu giang hồ của chúng ta đã cơ hội để thể hiện khả năng suy luận. Cho thấy rằng không phải vô cớ khi Yagami chọn Kaito làm đối tác

Hơn nữa, khác với Yagami, Kaito sẽ không sử dụng sự hỗ trợ của công cụ hiện đại như máy nghe lén, thay vào đó là khứu giác và thính giác của chính anh.

Điều này tạo thêm sự khác biệt giữa cả hai, giúp cho người chơi cảm thấy phương pháp của Kaito thô hơn – đúng như con người của anh – nhưng vẫn đạt được hiệu quả mong muốn.

Và cuối cùng, đó là cách mà Kaito đánh nhau

Khác với Yagami, Kaito không được dạy võ từ nhỏ, anh cũng không có trao đổi kỹ thuật với các võ sư như Kiryu đã từng làm. Do vậy, lối đánh của Kaito tập trung vào việc sử dụng toàn bộ cơ bắp để tung ra những đòn đau nhất, nặng nhất mà anh biết.

The Kaito Files

Kỹ năng chiến đấu của Kaito được chia thành hai phong cách chiến đấu là Bruiser và Tank. Chỉ thoạt nhìn qua cũng có thể thấy chúng được “tái chế” đến 70% từ phong cách Brawler và Beast mà Kiryu sử dụng trong Yakuza 0.

Đây là điều mà đáng ra phải là điểm trừ, vì các nhân vật chính trong thương hiệu Yakuza đều có lối đánh đặc trưng riêng.

Dù là thế, người viết lại thích trường hợp “tái chế” này. Có lẽ là do bản chất thô của Kaito phù hợp với hai lối đánh này đến mức dường như chúng được tạo ra cho anh vậy.

Nhưng không chỉ dừng lại ở việc có phong cách đánh nhau phù hợp, con người của Kaito cũng được xây dựng… trong trình đơn (menu) nâng cấp.

Chẳng hạn, ở một số chiêu thức chúng ta có thể mua bằng điểm kinh nghiệm sẽ có những dòng giải thích đề cập đến sự kiện trong quá khứ của Kaito, dẫn đến việc anh nghĩ ra chiêu thức này.

Chẳng hạn như anh nghĩ ra cách tung cú đấm phản đòn từ việc xem trận đấu quyền Anh của một nhà vô địch, hay là cách anh nghĩ chiêu thức ôm ghì xương sườn đối thủ… từ cách ôm dỗ bạn gái giận.

Thậm chí, có cả chiêu Kaito thừa nhận rằng lấy cảm hứng từ những chiến công của Kazuma Kiryu nữa.

Đây là một chi tiết nhỏ, nhưng nó cũng phần nào khiến Kaito trở thành một nhân vật đa chiều hơn, không chỉ đơn thuần là “nạp” điểm kinh nghiệm vào người để nghĩ ra chiêu thức mới.

The Kaito Files, đúng như tên gọi, đã khai thác triệt để Kaito, giúp cho chúng ta thấy những mặt chưa từng được thể hiện của nhân vật.


The Kaito Files

Một câu chuyện trinh thám thú vị!

The Kaito Files đưa đến cho người chơi một câu chuyện gây cấn, với số lượng uẩn khúc và câu trả lời đủ để làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn. Sự tương tác giữa nhân vật để lại cho người viết nhiều cảm xúc và suy nghĩ.

Vì xoay quanh quá khứ của Kaito, câu chuyện của gói tải thêm mang nặng tính cá nhân, khiến cho người chơi mong chờ xem điều tiếp theo sẽ xảy ra là gì, nhất là khi người chơi đã quan tâm đến nhân vật Kaito.

Tương tự như nhiều trò chơi Yakuza trước đây, câu chuyện của The Kaito Files có khởi đầu khá chậm, tuy nhiên càng về các chương sau, tình tiết ngày một căng thẳng hơn, khiến người viết chỉ muốn chơi hết hai chương cuối trong một mạch.

Vì là câu chuyện của gói tải thêm và so với thương hiệu Yakuza nói riêng, The Kaito Files có thời lượng không dài, với 10 tiếng chia thành 4 chương. Do có trí nhớ ngắn hạn… tương đối kém, người viết lại thích thời lượng như thế này để tiện theo dõi.

(Điều này không có nghĩa câu chuyện gốc của Lost Judgment khó theo dõi nhé, chỉ là do người viết thích một câu chuyện ngắn hơn thôi.)

Điểm sáng của câu chuyện có lẽ chính là Jun. Tưởng chừng rằng Jun sẽ là một nhân vật được xây dựng theo kiểu trợ tá bất đắc dĩ, phiền phức, hóa ra cậu lại là một nhân vật được xây dựng tốt.

Những khoảnh khắc mà Jun bộc lộ cảm xúc của mình thể hiện rằng bên dưới lớp vỏ cứng rắn của cậu là một đứa trẻ cần mẹ của mình và hình bóng của một người cha thật sự.

Bên cạnh đó, những khoảnh khắc hài hước của cậu cũng giúp cho câu chuyện căng thẳng phần nào nhẹ nhõm hơn.

Cuối cùng, đó là sự ảnh hưởng của Kaito cũng khiến cho cậu có sự phát triển nhân vật khá tốt. Người viết sẽ không kể thêm để tránh “spoiler”, các bạn nhé!

câu chuyện của The Kaito Files có khởi đầu khá chậm, tuy nhiên càng về các chương sau, tình tiết ngày một căng thẳng hơn, khiến người viết chỉ muốn chơi hết hai chương cuối trong một mạch

BẠN SẼ GHÉT

Mức giá hơi… “chát”

Hoàn thành câu chuyện của Kaito sau 12 giờ chơi (hơn thời lượng quảng cáo là 10 giờ), song người viết vẫn không cảm thấy rằng đây là một trải nghiệm Judgment/Yakuza trọn vẹn.

Có lẽ, đó là do gói tải thêm không có nhiều hoạt động phụ như trò chơi gốc. Cụ thể hơn, chúng ta chỉ có thể được tiếp xúc với CLB bóng chày trong nhà, phóng phi tiêu ở quán bar, chơi cờ Shogi hoặc ra khu giải trí SEGA… bấm điện tử.

Hoặc cũng có lẽ, đó là do The Kaito Files không có những vụ án phụ, để chúng ta có thể giải quyết như một cách vừa giải trí, vừa kiếm thêm tiền.

Và cuối cùng, đó là việc phần chơi của Kaito không đi kèm với hai yếu tố quen thuộc là New Game+ và Premium Adventure (Mục chơi cho phép chúng ta dạo quanh thành phố thỏa thích, không cần màng đến cốt truyện).

Với mức giá 30 USD cho câu chuyện của Kaito, người viết không cảm thấy thỏa đáng. Đó là vì con số này bằng phân nửa giá trị của trò chơi gốc.

Theo cảm nhận của người viết, The Kaito Files hợp lí nhất là trong tầm 15 ~ 20 USD.

Nếu không thể chờ tới lúc giảm giá, thì người viết thành thật khuyên bạn nên mua gói Season Pass (35 USD), bởi vì khi đó, The Kaito Files sẽ đi kèm với một số yếu tố nâng cao giá trị trò chơi, chẳng hạn như phong cách quyền Anh cho Yagami trong phần chơi chính, một số nhiệm vụ phụ, các vật phẩm bổ sung cho lúc chiến đấu, vật phẩm bổ sung cho hoạt động phụ.

Còn nếu bạn vẫn chưa mua game và đang cân nhắc? Thế thì cứ “Ultimate Edition” thẳng tiến!

Với mức giá 30 USD cho câu chuyện của Kaito, người viết không cảm thấy thỏa đáng. Đó là vì con số này bằng phân nửa giá trị của trò chơi gốc


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *