Lorem Ipsum là gì? Cách tạo Lorem Ipsum cho riêng bạn

Lorem Ipsum là gì, Lorem Ipsum là gì tiếng Việt, wowhay.com giải đáp nghĩa Lorem Ipsum là gì và cách tạo Lorem Ipsum cho riêng bạn.

Rất có thể bạn đã nhìn thấy dòng chữ “lorem ipsum” trong chuyến du lịch của mình trên web. Nó thường xuất hiện trong các tài liệu thiết kế đồ họa như các chủ đề WordPress và các mô hình xuất bản.


Advertisement

Văn bản này trông giống như vô nghĩa, vậy tại sao nó lại phổ biến như vậy? Chúng ta hãy xem bản sao lorem ipsum được sử dụng để làm gì, lorem ipsum có nghĩa là gì trong tiếng Anh và cách bạn có thể dễ dàng tự tạo văn bản này.

Lorem Ipsum là gì?

Lorem ipsum là tên cho một loại văn bản giữ chỗ phổ biến. Còn được gọi là văn bản phụ hoặc văn bản giả, đây chỉ đơn giản là bản sao văn bản dùng để lấp đầy một khoảng trống mà không thực sự nói lên bất kỳ điều gì có ý nghĩa. Về cơ bản, văn bản vô nghĩa vẫn cho ta ý tưởng về những từ thực sẽ trông như thế nào trong sản phẩm cuối cùng.

Tại sao văn bản Lorem Ipsum được sử dụng?

Bạn có thể thắc mắc tại sao một nhà thiết kế lại chọn sử dụng văn bản lorem ipsum thay vì một vài đoạn văn bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Tại sao không chỉ sao chép và dán một trang từ một cuốn sách cũ hoặc lời bài hát từ một bài hát nổi tiếng?


Advertisement

Lý do chính để sử dụng văn bản ipsum lorem là nó khiến mọi người không tập trung vào văn bản thực tế. Khi ai đó tạo một mẫu và yêu cầu phản hồi về nó, họ không muốn những người đang xem xét nó bị phân tâm bởi những gì văn bản nói. Thay vì tập trung vào bố cục của văn bản, mọi người có thể đọc các từ để tìm lỗi chính tả.

Ngoài ra, lorem ipsum gần giống với văn bản thực tế. Việc sao chép và dán cùng một vài từ sẽ dẫn đến sự phân bố các chữ cái không đồng đều. Với văn bản ipsum lorem, bạn có thể tập trung vào phông chữ và bố cục trang trông như thế nào với bản sao gần như hoàn toàn thực tế, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Tóm lại, sử dụng Lorem Ipsum vì nó không có ý nghĩa. Nó chỉ đơn giản là một trình giữ chỗ, vì vậy không cần phải giữ bất kỳ thông điệp có ý nghĩa nào.

Nội dung nhằm mục đích nổi bật trên một trang. Vì vậy, nếu một nhà thiết kế hoặc khách hàng đang xem xét một mẫu và bố cục của nó, họ có thể dễ dàng bị phân tâm bởi việc viết và mất tập trung vào bản thân thiết kế.

Nó cũng trông và đọc tự nhiên hơn là chỉ lặp lại một cụm từ như ‘nội dung ở đây’ hoặc ‘nội dung ví dụ’. Thêm văn bản Lorem Ipsum chỉ đơn giản là mang lại hương vị cho trang cuối cùng trông như thế nào.

Lorem Ipsum đến từ đâu?

Trong khi văn bản ipsum trong lorem trông giống như vô nghĩa, nhưng nó thực sự bắt nguồn từ một văn bản Latinh thực sự. Nó xuất phát từ tác phẩm năm 45 trước Công nguyên của Cicero “De finibus bonorum et malorum” (“Về tận cùng của cái thiện và cái ác” bằng tiếng Anh), là một cái nhìn về đạo đức. Văn bản ipsum lorem xuất phát từ phần 1.10.32 và 1.10.33.

Tuy nhiên, văn bản lorem ipsum phổ biến mà chúng ta sử dụng ngày nay không phải là tiếng Latinh thích hợp. So với tác phẩm của Cicero, văn bản lorem ipsum của chúng ta là vô nghĩa. Nó có các từ được thêm vào, loại bỏ và thay đổi dẫn đến một cái gì đó khác xa với hình thức ban đầu của nó.

Tiến sĩ Richard McClintock đã phát hiện ra nguồn gốc của văn bản khi tìm kiếm từ “consectetur” trong tiếng Latinh hiếm hoi trong văn học cổ điển. Cuộc tìm kiếm của ông đã làm cho công việc của Cicero trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, không biết ai đã thực hiện những sửa đổi này đối với văn bản, hoặc chính xác là khi nào, để biến nó thành một mớ hỗn độn của các từ mà chúng ta biết ngày nay. Vào khoảng những năm 1500, một máy in không xác định đã xáo trộn các từ đã tồn tại trong thời đại kỹ thuật số.

Theo cách sử dụng hiện đại của nó, việc sử dụng văn bản lorem ipsum sớm nhất được biết đến như một trình giữ chỗ là vào những năm 1960, khi một công ty có tên Letraset sử dụng văn bản này trên các trang kiểu chữ của mình. Sau đó, vào những năm 1980, công ty Adlus hiện đã không còn tồn tại cũng sử dụng văn bản giữ chỗ lorem ipsum trong phần mềm xuất bản máy tính để bàn PageMaker của mình.

Bản sao Lorem Ipsum

Đoạn văn đầy đủ của bản sao Lorem Ipsum tiêu chuẩn là:

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud tập thể dục ullamco labris nisi ut aliquip ex ea Goodsoequat. Duis aute irure dolor in repmblenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariesur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt trong cây tùng la hán.

Nó có nghĩa là để tái tạo dòng chảy của ngôn ngữ tiếng Anh, do đó, tại sao nó không hoàn toàn là văn bản Latinh. Thay vào đó, có một sự pha trộn của các yếu tố Latinh, cũng như một số thuật ngữ được tạo ra.

Bản dịch Lorem Ipsum trong tiếng Anh là gì?

Lorem Ipsum ban đầu được lấy từ một văn bản tiếng Latinh của nhà triết học La Mã Cicero. Nhưng nó đã trải qua những thay đổi đáng kể trong nhiều thế kỷ, với các từ được lấy ra, rút ​​ngắn và thêm vào. Ví dụ, từ ‘lorem’ không phải là một từ Latin thực sự, nó là một phiên bản rút gọn của từ ‘dolorem’, nghĩa là đau đớn.

Điều này làm cho văn bản giả hiện tại không thể dịch sang tiếng Anh. Tuy nhiên, nguồn gốc được dịch vào năm 1914 có nghĩa là:

“Cũng không có ai yêu hoặc theo đuổi hoặc mong muốn có được nỗi đau của chính mình, bởi vì đó là nỗi đau, nhưng đôi khi những hoàn cảnh xảy ra trong đó sự vất vả và đau đớn có thể mang lại cho anh ta một số niềm vui lớn.”

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *