Life is Strange: True Colors

Life is Strange: True Colors là phần chơi thứ ba trong series game phiêu lưu Life is Strange thiên về câu chuyện kể giàu cảm xúc. Đây là dòng game sở hữu lối chơi khá đặc biệt, gần như không có cơ chế gameplay mà chỉ xoay quanh tương tác và đưa ra các quyết định. Tùy thuộc vào lựa chọn của người chơi mà cốt truyện rẽ nhánh khác nhau, tác động ngắn hoặc dài hạn đến câu chuyện kể. Đáng chú ý, đó đều là những quyết định vô cùng khó khăn, góp phần không nhỏ mang đến giá trị chơi lại rất cao cho trải nghiệm game.

Do trải nghiệm game thiên về câu chuyện kể nên bài viết không thể tránh khỏi tiết lộ một phần rất nhỏ cốt truyện. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng trước khi đọc tiếp vì tôi chỉ hé lộ ở mức tối thiểu, đủ để những bạn chưa chơi hình dung được bối cảnh diễn ra như thế nào và chỉ dừng ở đó. True Colors đưa người chơi nhập vai Alex Chen, khởi đầu là cuộc hội ngộ cùng người anh trai sau 8 năm trời bị chia cắt ở nhiều mái ấm tình thương. Kỳ thực, cốt truyện ban đầu khiến tôi không tránh khỏi liên tưởng đến Tell Me Why.

Đánh giá game Life is Strange: True Colors

Về sau, câu chuyện kể lại mang màu sắc Twin Mirror nhưng cách tiếp cận hoàn toàn khác. So với các game trong series, trải nghiệm True Colors có nhịp độ chậm hơn hẳn. Tương tự Mac Caulfield trong Life is Strange, nhân vật Alex Chen cũng sở hữu siêu năng lực đặc biệt có khả năng hấp thụ và thao túng cảm xúc của người khác theo đúng nghĩa đen. Thế nhưng cuộc sống mấy ai biết được chữ ngờ. Thứ sức mạnh luôn khiến cô gái sợ hãi và dè chừng này lại là con đường duy nhất để đào bới bí mật được chôn vùi ở nơi định cư mới ở Haven Springs.

Ở góc độ người chơi, Life is Strange: True Colors có cách xây dựng câu chuyện kể hoàn toàn khác những phần chơi cũ. Tuy trò chơi không có mối liên kết về mặt cốt truyện với các game cùng series, nhưng tôi nhận ra hai gương mặt quen thuộc Ryan và Steph từng xuất hiện trong Life is Strange: Before the Storm. Mặt khác, nhịp độ rề rề của game giúp người chơi có nhiều thời gian làm quen dàn nhân vật và khám phá thị trấn Haven Springs hơn. Vấn đề ở chỗ, sự kiện quan trọng làm tiền đề cho trải nghiệm về sau còn thiếu thuyết phục.

Mặc dù tôi hiểu đó chỉ là cái cớ trong kịch bản cho Alex sử dụng siêu năng lực, nhưng vẫn không tránh khỏi cảm nhận trái chiều về sự kiện quan trọng này. Nó chưa tương xứng với mức độ ảnh hưởng được xây dựng trong trải nghiệm về sau. Tình tiết nói trên được hé lộ quá sớm, nhưng không đủ mạnh mẽ và kịch tính làm chất xúc tác cho cảm xúc của nhân vật chính thật sự bùng nổ. Ngược lại, đội ngũ phát triển xây dựng khía cạnh tương tác khá tốt. Nói đâu xa, chỉ khoảng nửa tiếng đầu trải nghiệm mà người viết phải đưa ra cả chục quyết định.

Đáng nói, đó luôn là những lựa chọn vô cùng khó khăn khiến bạn phải đắn đo và cân nhắc. Phần lớn những khoảnh khắc căng thẳng này đều không đếm giờ, dành thời gian cho bạn suy nghĩ và cân đo đong đếm cẩn thận trước khi đưa ra quyết định. Thế nhưng, sức ép đến từ nó vẫn khiến người viết cảm thấy vô cùng hại não. Không có quyết định nào dễ dàng mà luôn đòi hỏi bạn phải chấp nhận được cái này thì mất cái kia giống hệt đời thật vậy. Tương tác giữa các nhân vật rất thú vị, mang nhiều cảm giác đời thường trong cuộc sống.

Đánh giá game Life is Strange: True Colors

Lối chơi của Life is Strange: True Colors có nhiều nét tương đồng với các phần chơi trong cùng series. Trải nghiệm game xoay quanh việc khám phá, tương tác với các vật phẩm để thu thập thông tin về thế giới. Chẳng hạn, bạn có thể xem ảnh chụp, tờ rơi hay đọc các mẩu tin trên báo để tìm hiểu thêm về NPC và lịch sử của thị trấn Haven Springs. Đội ngũ phát triển cũng dùng những yếu tố kể trên giúp người chơi hiểu thêm về nhân vật chính Alex Chen và họ làm điều đó hết sức thận trọng. Điểm cộng cho hướng tiếp cận tinh tế!

Khác với nhân vật chính trong các game Life is Strange khác luôn có nhân vật song hành chia ngọt sẻ bùi, trải nghiệm True Colors lại tập trung hoàn toàn vào Alex Chen. Trước cả thời điểm người chơi nhập vai nhân vật này, cô gái trẻ lớn lên với cuộc đời nhiều biến cố và vết thương lòng khó lành. Khoảng thời gian Alex sống ở mái ấm tình thương được mô tả qua dòng nhật ký, thậm chí là những bức thư từ bạn bè gởi đến. Chúng giúp người chơi hiểu về con người của Alex, quá khứ và cả thế mạnh của nhân vật.

Life is Strange: True Colors khai thác chủ đề sức khỏe tâm thần và cảm xúc trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Đó cũng là vấn đề mà hàng tỷ người trên thế giới luôn phải đối mặt trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Khía cạnh này được đội ngũ biên kịch chấp bút xuất sắc thông qua khai thác khả năng siêu năng lực của Alex. Cái hay của nhà phát triển là họ hình ảnh hóa những tình huống cảm xúc rất độc đáo nhưng dễ thẩm thấu. Từ cảm giác mọi thứ sụp đổ cho đến tiêu cực đều được lồng ghép vô cùng khéo léo vào trải nghiệm game.

Siêu năng lực của Alex không chỉ được đội ngũ phát triển khai thác trong tương tác mà cả khía cạnh khám phá. Về cơ bản, mỗi người đều để lại dấu ấn cá nhân trên vật thể mà họ tương tác từ cuộc sống. Mô tả theo nghĩa đen thì Alex có thể kết nối vào đó, khai thác và tìm hiểu suy nghĩ lẫn cảm xúc của một người, thậm chí nhìn thế giới quan dưới góc nhìn của người đó. Nó không chỉ gián tiếp giúp Alex hiểu rõ hơn cảm xúc của bản thân, mà còn là phương tiện để dẫn dắt câu chuyện kể thông qua việc thao túng cảm xúc của người khác.

Đánh giá game Life is Strange: True Colors

Không những vậy, trải nghiệm Life is Strange: True Colors còn có sự hậu thuẫn xuất sắc ở khía cạnh nhìn vượt xa Life is Strange 2. Từ hiệu ứng ánh sáng rất thật cho đến thiết kế môi trường theo phong cách tả thực với mức độ chi tiết rất cao. Nét cổ kính của thị trấn mỏ Haven Springs thật lộng lẫy dưới lớp đồ họa của trò chơi, mang cảm giác chăm chút đáng kinh ngạc đến từng tiểu tiết. Đơn cử như con phố duy nhất ở đây phủ đầy cửa hàng gắn liền với cộng đồng nhỏ, xa xa là dãy núi Rocky đóng vai trò như hậu cảnh tuyệt đẹp cho cả thị trấn.

Hiệu ứng ánh sáng ấn tượng còn kết hợp cùng công nghệ HDR mang đến những khung hình đậm tính nghệ thuật. Tuy nhiên, tôi vẫn nhận thấy một số asset có độ phân giải thấp đến khó hiểu, nhìn lạc lõng như cái gai trong mắt giữa bối cảnh có mức độ chi tiết rất cao. Đặc biệt, biểu cảm của nhân vật có sự cải thiện rất nhiều trong các tình huống khác nhau, góp phần mang đến cảm giác điện ảnh cho trải nghiệm game. Đặc biệt, không thể không nhắc đến khả năng thổi hồn tuyệt vời cho dàn nhân vật của các diễn viên lồng tiếng tài năng.

Soundtrack cũng góp phần không nhỏ mang đến nhiều cảm xúc trong trải nghiệm, nhất là những phân đoạn khi nhân vật chính ngồi một mình thả hồn cho những suy nghĩ độc thoại. Đáng chú ý, Life is Strange: True Colors không phát hành từng chapter như truyền thống của series này nữa. Trải nghiệm game cũng nhờ vậy mang cảm giác liền mạch hơn. So với thời gian phát hành gián đoạn giữa mỗi chapter của các game Life is Strange cũ từng gây nhiều cảm xúc tiêu cực cho người viết vì phải chờ dài cổ, đây kỳ thực là điểm cộng đáng chào đón.

Sự tinh tế của đội ngũ phát triển Deck Nine không chỉ dừng ở đó. True Colors có nhiều điểm cộng thú vị mà tôi không thể không đề cập. Đầu tiên là sự tái hiện sinh động cuộc sống nơi thị trấn Haven Springs, từ nhóm người đứng buôn chuyện trên phố cho đến những kẻ mải lo việc riêng. Những thiết kế này tuy nhỏ nhưng biến thế giới game trở nên đời thật hơn. Trang phục của NPC cũng có sự thay đổi trong mỗi chapter, riêng Alex có thể tùy biến mỗi ngày bốn bộ khác nhau. Thú vị hơn hết là bạn còn được chơi một số game arcade kinh điển rất hay.

Đánh giá game Life is Strange: True Colors

Sau cuối, Life is Strange: True Colors mang đến một trải nghiệm phiêu lưu đặc sắc với cốt truyện hấp dẫn và mối quan hệ nhân quả dựa trên những lựa chọn vô cùng thử thách người chơi. Điểm cộng lớn nhất của trò chơi là đầy ắp những khoảnh khắc đáng nhớ đong đầy cảm xúc, truyền tải nhiều thông điệp đáng chú ý về sức khỏe tâm thần. Kết hợp cùng khía cạnh nghe nhìn xuất sắc cộng với giá trị chơi lại cao, biến nó thành trải nghiệm game vô cùng đặc biệt mà bạn không thể bỏ lỡ.

Life is Strange: True Colors hiện có cho PC (Windows), PlayStation 5, Xbox Series X|S, PlayStation 4, Xbox One và Google Stadia. Bản Nintendo Switch dự kiến phát hành trong thời gian tới.

Nintendo eShop

Life is Strange: True Colors
Life is Strange: True Colors

Developer:
‪Square Enix‬

Price:
$59.99+


Life is Strange: True Colors
Life is Strange: True Colors

Developer:
Deck Nine

Price:
$ 59.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *