Lệch đồng là gì? Đúng nhất đọc ngay

Lệch đồng là gì, lệch đồng có nghĩa là gì, lệch đồng là gì trên TikTok, facebook, wowhay.com giải đáp ý nghĩa lệch đồng là gì đúng nhất.

Lệch đồng là gì?

Lệch đồng là một cụm từ có ý nghĩa đặc biệt viral trên TikTok và cả facebook mà chưa ai biết lệch đồng có ý nghĩa là gì.

Lệch đồng là lệch đồng hồ sinh học nghĩa là đồng hồ sinh học hay nhịp sinh học của cơ thể bạn bị lệch, chạy không đúng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đồng hồ sinh học là gì?

Đồng hồ sinh học là thiết bị đo thời gian tự nhiên của sinh vật, điều chỉnh chu kỳ của nhịp sinh học. Chúng bao gồm các phân tử cụ thể (protein) tương tác với các tế bào khắp cơ thể. Gần như mọi mô và cơ quan đều chứa đồng hồ sinh học.

Nhịp điệu tuần hoàn là chu kỳ 24 giờ là một phần của đồng hồ bên trong cơ thể, chạy ẩn để thực hiện các chức năng và quy trình thiết yếu. Một trong những nhịp sinh học quan trọng nhất và được nhiều người biết đến là chu kỳ ngủ – thức.

Các hệ thống khác nhau của cơ thể tuân theo nhịp sinh học được đồng bộ hóa với một đồng hồ chính trong não. Đồng hồ chính này bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các tín hiệu môi trường, đặc biệt là ánh sáng, đó là lý do tại sao nhịp sinh học gắn liền với chu kỳ ngày và đêm.

Khi được điều chỉnh đúng cách, nhịp sinh học có thể thúc đẩy giấc ngủ ổn định và phục hồi. Nhưng khi nhịp sinh học này bị gián đoạn, nó có thể tạo ra các vấn đề về giấc ngủ đáng kể, bao gồm cả chứng mất ngủ . Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng nhịp sinh học đóng một vai trò không thể thiếu trong các khía cạnh đa dạng của sức khỏe thể chất và tinh thần, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Ở người, nhịp sinh học điều phối các hệ thống tinh thần và thể chất4khắp cơ thể. Hệ tiêu hóa sản xuất protein5để phù hợp với thời gian điển hình của các bữa ăn, và hệ thống nội tiết điều chỉnh hormone để phù hợp với mức tiêu thụ năng lượng bình thường.

Nhịp sinh học khắp cơ thể được kết nối với một đồng hồ chính,6đôi khi được gọi là máy tạo nhịp sinh học, nằm trong não. Cụ thể, nó được tìm thấy trong nhân siêu thực (SCN), nằm trong một phần của não được gọi là vùng dưới đồi. Vào những thời điểm khác nhau trong ngày, gen đồng hồ7trong SCN gửi tín hiệu để điều chỉnh hoạt động khắp cơ thể.

SCN rất nhạy cảm với ánh sáng, đóng vai trò như một tín hiệu quan trọng bên ngoài ảnh hưởng đến các tín hiệu do SCN gửi để điều phối các đồng hồ bên trong cơ thể. Vì lý do này, nhịp sinh học được kết nối chặt chẽ với ngày và đêm. Trong khi các dấu hiệu khác, như tập thể dục, hoạt động xã hội và nhiệt độ, có thể ảnh hưởng đến đồng hồ chính, thì ánh sáng là tác động mạnh nhất đến nhịp sinh học.

Nhịp sinh học ảnh hưởng đến giấc ngủ

Khi mọi người nói về nhịp sinh học, nó thường là trong bối cảnh của giấc ngủ. Chu kỳ ngủ-thức là một trong những ví dụ rõ ràng và quan trọng nhất về tầm quan trọng của nhịp sinh học, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Vào ban ngày, việc tiếp xúc với ánh sáng khiến đồng hồ chính gửi các tín hiệu tạo ra sự tỉnh táosố 8và giúp chúng ta tỉnh táo và năng động. Khi màn đêm buông xuống, đồng hồ chính bắt đầu sản xuất melatonin , một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ, và sau đó tiếp tục truyền các tín hiệu giúp chúng ta ngủ suốt đêm.

Theo cách này, nhịp sinh học của chúng ta điều chỉnh giấc ngủ và sự tỉnh táo của chúng ta với ngày và đêm9để tạo ra một chu kỳ phục hồi ổn định giúp tăng cường hoạt động vào ban ngày.

Nhịp sinh học ảnh hưởng gì ngoài giấc ngủ?

Trong khi chu kỳ ngủ-thức là một trong những nhịp sinh học nổi bật nhất, những chiếc đồng hồ bên trong 24 giờ này đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các hệ thống của cơ thể.

Nghiên cứu tiếp tục khám phá chi tiết về nhịp sinh học, nhưng bằng chứng đã kết nối chúng trao đổi chất và trọng lượng thông qua việc điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol. Nhịp điệu tuần hoàn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, bao gồm nguy cơ mắc các bệnh tâm thần như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực cũng như khả năng mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như chứng mất trí nhớ, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Có những dấu hiệu cho thấy nhịp sinh học có ảnh hưởng quan trọng đến hệ thống miễn dịch cũng như quá trình sửa chữa DNA có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu giai đoạn đầu chỉ ra rằng chu kỳ sinh học có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc chống ung thư và các loại thuốc mới có thể khai thác đồng hồ sinh học để tiêu diệt tế bào ung thư.

Điều gì sẽ xảy ra khi lệch đồng?

Khi nhịp sinh học bị gián đoạn, điều đó có nghĩa là các hệ thống của cơ thể không hoạt động tối ưu.

Nhịp sinh học khi ngủ-thức bị xáo trộn có thể làm phát sinh các vấn đề nghiêm trọng về giấc ngủ. Nếu không có tín hiệu thích hợp từ đồng hồ bên trong cơ thể, một người có thể khó đi vào giấc ngủ, thức dậy vào ban đêm hoặc không thể ngủ bao lâu họ muốn vào buổi sáng. Tổng số giấc ngủ của họ có thể bị giảm và nhịp sinh học bị gián đoạn cũng có thể dẫn đến giấc ngủ nông hơn, rời rạc và kém chất lượng hơn.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã xác định sự gián đoạn nhịp sinh học là yếu tố đóng góp tiềm năng15đến chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) , một chứng rối loạn giấc ngủ được đánh dấu bằng cách thở lặp đi lặp lại. OSA làm giảm mức oxy của cơ thể và gây ra nhiều gián đoạn giấc ngủ suốt đêm.

Nhìn chung, nhịp sinh học bị lệch có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ theo nhiều cách, làm tăng nguy cơ mất ngủ và buồn ngủ ban ngày quá mức của một người. Với vai trò thiết yếu của giấc ngủ đối với năng suất và sức khỏe tổng thể, thường có những hậu quả đáng kể khi nhịp sinh học của một người bị tắt, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *