Ikigai là gì? Lí do đặc biệt ai cũng tìm kiếm Ikigai

Ikigai là gì, tìm hiểu về ikigai và cách xác định Ikigai, công thức ikigai, ví dụ ikigai và tanthienlongmobile.top chia sẻ mọi điều về Ikigai bạn cần biết.

Tại sao chúng ta thức dậy vào buổi sáng?, Ý nghĩa của cuộc sống là gì? Tại sao chúng ta không tự sát? Đây là tất cả những câu hỏi mà tanthienlongmobile.top và các bạn nghĩ đến hoặc cần phải trả lời vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống của chúng ta, dù là chuyên nghiệp hay cá nhân.

Khái niệm Ikigai của Nhật Bản trả lời những câu hỏi này, bằng cách tìm ra lý do tồn tại của chúng ta. Vậy, Ikigai chính xác là gì, và làm thế nào tanthienlongmobile.top và các bạn có thể sử dụng các bài học của nó để tìm ra ý nghĩa và hạnh phúc trong cuộc sống của mình?


Ikigai là gì?

Ikigai (ee-key-guy) là một khái niệm của Nhật Bản kết hợp các thuật ngữ iki , có nghĩa là “còn sống” hoặc “cuộc sống” và gai , có nghĩa là “lợi ích” hoặc “giá trị”.

Khi được kết hợp, các thuật ngữ này có nghĩa là điều mang lại giá trị, ý nghĩa hoặc mục đích cho cuộc sống của bạn.

Ikigai tương tự như thuật ngữ tiếng Pháp “raison d’etre” hoặc “lý do tồn tại”.

Trong bài viết này, tanthienlongmobile.top sẽ đi sâu hơn vào định nghĩa của ikigai và triết lý đằng sau nó. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ một công cụ tuyệt vời để bạn xác định ikigai của riêng mình và cung cấp cho bạn những ví dụ ikigai đáng chú ý về những người tích cực sống ‘lý do tồn tại’ của họ.

Nhà tâm lý học Nhật Bản Michiko Kumano (2017) đã nói rằng ikigai là một trạng thái hạnh phúc phát sinh từ sự tận tâm với các hoạt động mà một người yêu thích, điều này cũng mang lại cảm giác thỏa mãn.

Michiko còn phân biệt ikigai với khoái cảm nhất thời (hedonia, theo nghĩa Hy Lạp cổ đại) và gắn nó với eudaimonia – nghĩa Hy Lạp cổ đại về một cuộc sống tốt đẹp, dẫn đến hình thức hạnh phúc cao nhất và lâu dài nhất.

Ikigai cũng cộng hưởng với sự nhấn mạnh của Liệu pháp Nhận thức-Hành vi vào việc theo đuổi các hoạt động tạo ra sự thích thú và cảm giác làm chủ, đặc biệt là một cách để giảm bớt chứng rối loạn trầm cảm.

Ken Mogi, một nhà khoa học thần kinh và là tác giả của Awakening Your Ikigai (2018, trang 3), nói rằng ikigai là một khái niệm cổ xưa và quen thuộc đối với người Nhật, có thể được dịch đơn giản là “ một lý do để thức dậy vào buổi sáng ” hoặc, thi vị hơn, “ thức dậy với niềm vui. ”

Ikigai cũng xuất hiện liên quan đến khái niệm dòng chảy (flow), như được mô tả trong công trình của nhà tâm lý học người Mỹ gốc Hungary Mihaly Csikszentmihalyi. 

Đối với Csikszentmihalyi, dòng chảy  xảy ra khi bạn ở trong “khu vực” của mình, như họ nói về các vận động viên có thành tích cao.

Flow là một chuỗi các “khoảnh khắc đẹp nhất” hoặc những khoảnh khắc khi chúng ta ở trạng thái tốt nhất. Những khoảnh khắc tuyệt vời nhất này “thường xảy ra khi cơ thể hoặc tâm trí của một người bị kéo căng đến giới hạn của nó, trong một nỗ lực tự nguyện để hoàn thành một điều gì đó khó khăn và đáng giá” (Csikszentmihalyi, 1990).

Khi tìm kiếm ikigai chuyên nghiệp có thể tự hỏi mình bốn câu hỏi

Chúng ta yêu cái gì?

Chúng ta giỏi ở điểm nào?

Thế giới cần gì?

Bạn có thể được trả tiền để làm gì?

Ikigai được tìm thấy ở giao điểm của bốn câu hỏi này, nơi mà đam mê, sứ mệnh, ơn gọi và nghề nghiệp gặp nhau.

Cách xác định Ikigai

Tìm một mục đích mà bạn thực sự tin tưởng.

Ngừng suy nghĩ và bắt đầu làm.

Nói chuyện với những người có niềm đam mê tương tự.

Và, chấp nhận rằng thất bại là bình thường.

Ví dụ Ikigai

Đầu bếp sushiĐầu bếp sushi nổi tiếng của Nhật Bản Jiro Ono cung cấp một minh họa phù hợp về ikigai, được quan niệm là sự tận tâm theo đuổi mục tiêu mang lại cảm giác hoàn thành hoặc hoàn thành.

Đầu bếp Ono đã dành cả cuộc đời của mình để đổi mới và hoàn thiện kỹ thuật làm sushi. Anh điều hành một nhà hàng sushi 10 chỗ ngồi nhỏ, độc quyền ở Tokyo, Nhật Bản.

Đầu bếp Ono đã đạt được xếp hạng ba sao của hướng dẫn viên nhà hàng Michelin cao nhất và được nhiều người coi là đầu bếp sushi giỏi nhất trên toàn cầu. Trong Jiro Dreams of Sushi (Gelb, Iwashina, Pellegrini, & Ono, 2012), bộ phim tài liệu từng đoạt giải thưởng về cuộc đời và công việc của ông, Chef Ono nói:

“Bạn phải yêu công việc của mình… cống hiến cả cuộc đời để làm chủ kỹ năng của mình… Tôi sẽ tiếp tục cố gắng vươn tới đỉnh cao, nhưng không ai biết đỉnh cao là ở đâu”. (Age of Ideas, 2020)

Đây là một minh họa tốt về ikigai  như một sự tận tâm với những gì người ta yêu thích, một nỗ lực hướng tới sự thành thạo và thành tựu, và một cuộc hành trình không bao giờ kết thúc cũng mang lại cảm giác viên mãn.

Điều thú vị là đầu bếp Ono không chỉ quản lý việc chuẩn bị sushi tại nhà hàng của mình. Do kích thước nhỏ và cách bài trí mở, anh ấy có thể quan sát kỹ cách nếm và phản ứng của khách hàng đối với bữa ăn và được biết là có thể sửa đổi món sushi dựa trên những phản ứng như vậy.

Có thể nói, trung tâm của ikigai của Đầu bếp Ono sẽ theo đuổi sự xuất sắc trong việc chuẩn bị sushi và chia sẻ sự xuất sắc này với những người yêu thích sushi và ẩm thực cao cấp.

Những cá nhân khác có thể nói là điển hình cho việc tìm ra ikigai bao gồm nhà linh trưởng học nổi tiếng thế giới, Jane Goodall.

Goodall đã có niềm đam mê với động vật, và đặc biệt là động vật linh trưởng, ngay từ khi còn nhỏ. Vào đầu những năm 20 tuổi, cô theo đuổi niềm đam mê với các loài linh trưởng bằng cách viết thư cho nhà nhân chủng học Louis Leakey. Leakey nghĩ rằng nghiên cứu về loài vượn lớn ngày nay sẽ cung cấp manh mối về hành vi mà ông quan tâm hàng đầu: tổ tiên loài người ban đầu.

Với sự giúp đỡ của Leakey, Goodall bắt đầu nghiên cứu cả đời về loài vượn trong tự nhiên. Cô trở nên có kỹ năng cao trong việc làm việc chặt chẽ với loài vượn, ghi lại trí thông minh và các tương tác xã hội của chúng. Cô cũng trở thành một nhà bảo vệ quyền động vật, người đã giúp cứu loài vượn và các loài động vật khác khỏi các thí nghiệm có hại và sự tàn phá môi trường sống của chúng.

Bằng cách này, Goodall đã theo đuổi đam mê của mình, trở nên thành thạo trong lĩnh vực này, đáp ứng nhu cầu kiến ​​thức / bảo vệ động vật linh trưởng của thế giới và kiếm sống bằng tất cả những việc này bằng cách xuất bản sách về hành vi của loài vượn…

Người ta có thể nói với tanthienlongmobile.top rằng trung tâm trong ikigai của cô ấy là kết nối với, học hỏi và ủng hộ loài vượn lớn, và thông qua kết nối này, liên kết theo những cách tích cực với tất cả các sinh vật sống.

Một ví dụ khác về việc một người nào đó đã tìm thấy ikigai của họ, hoặc mục đích hoàn thành trong cuộc sống, có thể được nhìn thấy trong vận động viên lướt sóng và người ủng hộ động vật hoang dã Dave Rastovich. 

Rastovich là một vận động viên lướt sóng “miễn phí” được đánh giá cao với các khoản tài trợ hào phóng nhưng không tham gia cuộc thi. Ông thành lập Surfers for Cetaceans, một tổ chức chuyên bảo vệ các loài động vật giáp xác (cá heo, cá heo và cá voi) và tất cả các sinh vật biển.

Nhờ tình yêu với lướt sóng và đại dương, Rastovich ngày càng ngưỡng mộ nhiều chú cá heo đến cưỡi sóng cùng anh ở Vịnh Byron, Australia. Rastovich rõ ràng đã trải qua một kiểu dòng chảy cụ thể với việc lướt ván của mình. Thông qua đó, ông đánh giá cao cuộc sống của các loài giáp xác nói riêng.

Ikigai của anh ta, theo nhiều ý kiến mà tanthienlongmobile.top tìm hiểu được có thể được cho là nằm trong việc theo đuổi các trạng thái dòng chảy trong lướt sóng và đảm bảo rằng các sinh vật sống khác như động vật giáp xác có thể trải nghiệm trạng thái dòng chảy của riêng chúng, thay vì bị săn đuổi, bị giam giữ trong bể cá hoặc bị mắc kẹt trong lưới đánh cá.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *