GRID Legends – Đánh Giá Game

GRID Legends – Tuy không có sự hiện diện lớn trên thị trường như Forza của Xbox hay Gran Turismo của Playstation, dòng game đua xe thể thao Grid vẫn có một lượng người hâm mộ nhất định.

Nguyên nhân giúp Grid đạt được điều này, (bên cạnh việc đa nền tảng) đó là dòng game sở hữu một cơ chế lái xe tương đối thực tế, nằm trên lằn ranh giữa “Arcade” và “Racing Sim”.

GRID Legends là tựa game thứ năm và cũng là mới nhất của thương hiệu này. Tựa game được xuất bản bởi EA, sau khi hãng chi 1,2 tỷ USD để mua nhà phát triển Codemasters.

GRID Legends là tựa game thuộc dòng Grid đầu tiên mà người viết trải nghiệm, bài viết của chúng ta sẽ tập trung vào những gì trò chơi đã đem đến, không phải là những gì đã làm tốt hơn bản trước.

Giờ thì, đội nón bảo hiểm, thắt dây an toàn, và bắt đầu cuộc đua của GRID Legends thôi!

BẠN SẼ THÍCH

Một chút cho tất cả mọi người!

GRID Legends đáp ứng được đa dạng nhu cầu đua xe khác nhau, và điều này được thể hiện qua nhiều yếu tố.

Đầu tiên, đó là cơ chế lái xe.

GRID Legends không phải là một trò chơi lái xe siêu thực tế, đến mức trừ phi bạn có kinh nghiệm điều khiển ô tô thì mới chơi được.

Nhưng GRID Legends cũng không phải là một trò chơi phi thực tế đến mức… bạn có thể phóng xe ra bay khỏi vực cao hàng chục mét như Fast and Furious và không hề hấn gì.

GRID Legends nằm ở giữa, nhờ vào hệ thống tùy chỉnh độ khó khi lái xe tương đối đa dạng.

Bước vào trình đơn tùy chỉnh của trò chơi, bạn sẽ được “diện kiến” những tùy chỉnh trợ lái (Driving assist) là ABS (Hệ thống chống bó phanh), Traction Control (chống trượt) và Stability Control (cân bằng điện tử).

Đúng là những chức năng trợ lái này cũng xuất hiện ở nhiều tựa game đua xe khác, song ở GRID Legends, bạn có thể chỉnh chi tiết hơn, không chỉ đơn thuần là mở hoặc tắt.

Với 5 mức độ từ hỗ trợ hoàn toàn đến tắt hẳn, người chơi sẽ có thể tùy chỉnh cơ chế lái phù hợp với kỹ năng hoặc sở thích của mình nhất.

Yếu tố thứ hai, đó là số lượng hạng mục đua xe mà trò chơi nhắm đến.

Bạn muốn sử dụng những chiếc xe đua công suất thấp dành cho những người mới tiếp cận với môn thể thao như MX-5 hay Ginetta G40? GRID Legends có. Bạn muốn đua những chiếc xe thể thao hoặc cơ bắp đã được độ? GRID Legends có. Bạn muốn đua F1 hay Nascar? GRID Legends có luôn. Thậm chí nếu bạn muốn đua xe Formula E (xe đua điện) hay biểu diễn Drift? GRID Legends cũng đáp ứng.

Về cơ bản, nếu bạn mở TV lên và thấy có thể thức đua ô tô bốn bánh mà bạn muốn thử, thì khả năng cao GRID Legends có.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đối đầu nhiều hạng mục đua xe với nhau.

Tức là nếu bạn muốn dùng xe thể thao bình dân như Toyota GT8… à nhầm Subaru BRZ đọ sức với “cơ bắp Mỹ” Ford Mustang, bạn hoàn toàn có thể.

Thiếu sót duy nhất, có lẽ là thể loại đua vượt địa hình Rally, nhưng mà cái này thì chúng ta đã có thương hiệu Dirt – cũng là sản phẩm của Codemaster – đáp ứng.

GRID Legends

Số lượng đường đua của GRID Legends cũng tương đối lớn, với tổng cộng 137! Không chỉ có những đường đua được xây dựng chuyên dụng như Brands Hatch, Indianapolis hay Suzuka, chúng ta cũng có những đường đua mang tính chất đường phố hơn ở Dubai, Paris, London và Moscow.

GRID Legends đáp ứng được đa dạng nhu cầu đua xe khác nhau, và điều này được thể hiện qua nhiều yếu tố.

BẠN SẼ GHÉT

GRID Legends

Cơ chế “độ” xe thiếu tự do

Tương tự như nhiều trò chơi đua xe trên thị trường, GRID Legends cũng sở hữu một cơ chế “độ” xe, nơi người chơi dùng tiền thắng sau mỗi cuộc đua để nâng cấp xế cưng của mình.

Tiếc thay, mảng này của trò chơi được thực hiện thiếu chiều sâu, như thế họ bổ sung vào trò chơi khi nó gần xuất bản vậy.

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào bảng thống kê hiệu suất của xe.

Trò chơi đưa cho chúng ta bốn mục chính, đó là “Power” (Công suất), “Acceletation” (Gia tốc), “Braking” (Độ mạnh của phanh) và “Handling” (Khả năng ôm cua).

Giá trị của bốn mục này thay vì được đại diện bởi những con số (chẳng hạn như chiếc xe có bao nhiêu mã lực, gia tốc từ 0-100km/h bao nhiêu, lực G là bao nhiêu) thì chỉ là những thanh “mơ hồ”.

Đây là một phiền toái khi bạn muốn so sánh hiệu suất của từng chiếc xe để chọn ra mẫu xế hợp phù hợp với nhu cầu của mình, hoặc sắp xếp một cuộc đua nơi những mẫu xe có công suất gần bằng nhau.

Chẳng hạn, sau khi bạn làm quen được với chiếc Ginetta G40 GT5 công suất 155 mã lực (hỏi “chị google” đấy), bạn muốn tìm một mẫu xe nhanh hơn, tầm 200 mã lực.

Nhưng trò chơi chả cho bạn biết chỉ số đúng để tìm, khiến bạn chỉ còn cách nhớ xem thanh công suất của chiếc xe của dài cỡ nào, để tìm chiếc xe có độ dài nhỉnh hơn một xíu.

GRID Legends

Bây giờ, chúng ta sẽ vào mảng nâng cấp.

Để tăng hiệu suất của xe, chúng ta mua những stage (Giai đoạn) nâng cấp, theo thứ tự từ một đến ba, có xe sẽ nhiều stage, có xe ít stage.

Khi mua một stage, trò chơi sẽ giải thích một cách cực kì sơ xài về công dụng của stage, chẳng hạn như “Xe sẽ mạnh hơn nhờ được gắn bộ phận công suất cao”…

Người viết… á khẩu khi thấy dòng chữ này.

Trong khi đó, ở những trò chơi đua xe khác, khi nâng cấp động cơ, trò chơi sẽ để bạn tự chọn các bộ phận mà bạn muốn nâng cấp, ví dụ như chỉnh lại ECU, ống dẫn khí nạp xe cao cấp, phun xăng điện tử loại xịn…

Việc trả tiền để nâng cấp theo giai đoạn của GRID Legends khiến cho người viết không cảm thấy mình đang kiểm soát sự phát triển của xế cưng.

Thay vào đó, người viết cảm thấy rằng mình như một gã lắm tiền, quăng tiền cho thợ cơ khí và nói “Anh không biết chú định làm gì, miễn sao chiếc xe anh hết hôm nay phải lên được 300 ngựa”.

GRID Legends

Cuối cùng, đó là mảng thay đổi diện mạo của xe.

Do quy chế của các hạng mục đua xe, người viết hiểu rằng chúng ta không thể tự do lắp hay tháo các bộ phận khí động học, chỉ có thể thay màu sơn mới và decal của xe.

Những lớp decal mà trò chơi cung cấp cho chúng ta đẹp và rất đa dạng, tuy nhiên thật đáng tiếc khi trò chơi không cho chúng ta gỡ hết decal ra, để có một chiếc xe “chuẩn zin” hoặc tự tạo một lớp decal riêng, thể hiện cá tính của mình.

Sự thiếu sót ở ba mặt này khiến người viết cảm thấy rằng tuy mình đã chi tiền (trong game) để mua xe, người viết không cảm thấy mình đang thực sự sở hữu chúng, mà chỉ là đang mượn.

Người viết không cảm thấy mình đang kiểm soát sự phát triển của xế cưng, mà chỉ cảm thấy như một gã lắm tiền, quăng tiền cho thợ cơ khí và nói “Anh không biết chú định làm gì, miễn sao chiếc xe anh hết hôm nay phải lên được 300 ngựa”.


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *