God of War phiên bản PC

God of War là bản tái khởi động nhẹ của của series game phiêu lưu hành động “chặt chém” cùng tên. Phần chơi này không chỉ chuyển sang bối cảnh mới mà câu chuyện kể cũng được chấp bút để nhiều cảm xúc lắng đọng hơn. Sự thay đổi đi vào lòng người này giúp trải nghiệm game dễ tiếp cận với thế hệ người chơi mới hơn. Mặc dù vậy, trò chơi vẫn có vài tình tiết đề cập đến bối cảnh và cốt truyện trong các phần chơi cũ, giúp tăng hào hứng cho người chơi lâu năm của dòng game tưởng chừng không bao giờ phiêu lưu đến bến bờ PC này.

Nếu tính luôn bản Betrayal trên nền tảng Jave ME dành cho điện thoại di động ngày xưa, cả bảy phần chơi cũ đều lấy bối cảnh thần thoại Hy Lạp. Về cơ bản, cốt truyện các phần chơi nói trên xoay quanh chiến binh Kratos người Spartan và cuộc trả thù những vị thần trên đỉnh Olympus sau chục năm phục dịch. Kỳ thực, cái tên này là do đội ngũ phát triển thiếu hiểu biết về thần thoại Hy Lạp, vô tình đặt tên nhân vật chính trùng với con trai của thần Titan khổng lồ Pallas và nữ thần Styx. Trong tiếng Hy Lạp, Kratos có nghĩa là sức mạnh.

Trong bảy phần chơi cũ đề cập ở trên, nút thắt bất ngờ nhất là thân thế của Kratos có phần giống nhân vật chính trong Immortals Fenyx Rising. Sau cuộc tái thiết trật tự trên đỉnh Olympus trong God of War III, Kratos bị thương nặng và biến mất sau khi từ chối yêu cầu của nữ thần Athena. God of War phiên bản năm 2018 mở ra bối cảnh Bắc Âu hoàn toàn mới tại Scandinavia cổ đại ở Midgard. Khi này, nhân vật chính đã tái hôn cùng người vợ kế Faye. Hai người có con chung là cậu bé Atreus vẫn còn ở tuổi ăn no chóng lớn.

Đánh giá game God of War (PC)

Trải nghiệm God of War mở đầu với đám tang của Faye. Kratos là người cha, người chồng khắc khổ cặm cụi chặt cây cùng con trai Atreus, chèo xuồng mang về nhà tiến hành tang lễ và thực hiện di nguyện cuối cùng của Faye: rải tro cốt trên đỉnh núi cao nhất cửu giới. Cuộc hành trình của hai cha con cũng chính là trải ngiệm game, đưa bạn đối đầu với rất nhiều quái vật và những vị thần trong thần thoại Bắc Âu. Do từng có bài chi tiết về God of War bản PlayStation 4 nên lần này tôi chủ yếu tập trung vào vấn đề kỹ thuật của bản PC.

God of War từng gây ấn tượng với chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc khi trải nghiệm trên PlayStation 4 và điều đó không hề thay đổi với bản PC, bất chấp việc trò chơi lần đầu tiên ra mắt trên nền tảng của Sony cách đây nhiều năm. Công tác chuyển nền lên PC được giao cho Jetpack Interactive, một studio đóng đô tại thành phố Vancouver ở phía tây Canada. Studio Santa Monica vốn là “cha đẻ” của trò chơi chỉ đóng vai trò giám sát. Tuy nhiên, không hiểu vì sao mà logo của Jetpack Interactive không xuất hiện trong game như thông lệ.

Tương tự Days Gone bản PC, God of War không hỗ trợ hiệu ứng RTX trên PC nhưng đây lại là bản chuyển nền gây ấn tượng về chất lượng hình ảnh. Điều này đặc biệt đúng khi người chơi PC sở hữu dàn máy mạnh mẽ có thể trải nghiệm game không khóa tốc độ khung hình ở độ phân giải thực 2160p thay vì upscale 4K như PS4 Pro. Trò chơi sở hữu đồ họa có mức độ chi tiết đáng kinh ngạc, cộng với hiệu ứng phản chiếu và đổ bóng được nâng cấp giúp trải nghiệm thêm thăng hoa. Thú vị hơn hết, các khung cảnh rất xa nhìn không còn giả trân như trên PS4 nữa.

Chất lượng đồ họa thể hiện rõ nét trong những khung cảnh có mặt nước phản chiếu mọi thứ từ ánh sáng và cảnh vật xung quanh, cho đến các thánh điện mà người chơi điều khiển Kratos “càn quét” suốt trải nghiệm game. Tuy nhiên, bạn phải trải nghiệm khoảng 1/4 thời lượng mới được tiếp cận những khu vực có thể kiểm chứng chất lượng hình ảnh ấn tượng của trò chơi. Tương tự, tuy không hỗ trợ RTX nhưng chất lượng đổ bóng và ánh sáng của God of War bản PC cũng có nhiều cải thiện đáng chú ý khi trải nghiệm game ở thiết lập đồ họa Ultra.

Đánh giá game God of War (PC)

Mặc dù vậy, hiệu ứng đổ bóng và ánh sáng được nâng cấp cũng vô tình khiến không ít khung cảnh trở nên tối hơn, để lại cho người viết chút cảm xúc lẫn lộn khi so với trải nghiệm trên PS4 Pro trước đây. Sở dĩ tôi không đề cập bản PS5 vì God of War không hỗ trợ chính thức console thế hệ mới của Sony. Kỳ thực, chơi trên PS5 chỉ có lợi thế được tăng gấp đôi tốc độ khung hình lên 60fps thông qua thiết lập tự động của tính năng tương thích ngược trên hệ máy này, không có bất kỳ cải thiện nào đáng đề cập trong trải nghiệm game.

Đặc biệt, God of War bản PC còn hỗ trợ tỷ lệ màn hình 21:9, mang đến những khung hình siêu rộng giúp người chơi dễ dàng bắt trọn những cảnh quan đầy mãn nhãn trong trải nghiệm game thông qua Photo Mode có sẵn. Phiên bản này cũng hỗ trợ FSR của đội đỏ và DLSS của đội xanh với các thiết lập khác nhau để giảm tải cho GPU, thậm chí có cả Render Scale cùng công năng. Thế nhưng, tôi thấy khó chịu khi trò chơi không hỗ trợ chế độ Full Screen, chỉ có Windowed và Borderless rất bất tiện khi cần thay đổi độ phân giải game khác desktop.

Tuy nhiên, God of War bản PC gặp chút vấn đề về quản lý bộ nhớ, dù không nghiêm trọng như Horizon Zero Dawn Complete Edition bản PC lúc mới phát hành. Thậm chí ngay cả trên cỗ máy PC mạnh mẽ vượt xa cấu hình đề nghị, trò chơi vẫn thỉnh thoảng gây văng game với thông báo lỗi Out of Memory đầy khó hiểu. Đáng nói, vấn đề này chỉ xảy ra với những điều kiện nhất định nên không dễ xác định nguyên nhân. Ở thời điểm bài viết, bản cập nhật mới nhất là 1.0.2 được nhà phát triển cho biết đã khắc phục lỗi trên nhưng game vẫn tiếp tục ‘crash’.

Một vấn đề mới cũng phát sinh trong God of War bản PC là phần hỗ trợ điều khiển bằng chuột và bàn phím vốn không có trên bản PS4. Cảm giác điều khiển khá trực quan khi phần di chuyển sử dụng dãy phím WASD, trong khi góc nhìn camera sử dụng thao tác di chuột còn tấn công bằng cách nhấp chuột trái và phải tương ứng. Thế nhưng thay vì hỗ trợ thao tác này bằng chuột, việc di chuyển góc nhìn camera bằng di chuột mang cảm giác chỉ được nhà phát triển mô phỏng thao tác xoay cần analog phải trên tay cầm DualShock 4 của bản PS4.

Đánh giá game God of War (PC)

Cụ thể, God of War bản PC có tình trạng khi di chuột rất chậm thì góc nhìn camera bất ngờ xoay rất nhanh và ngược lại. Tính năng này giúp mang đến trải nghiệm tốt hơn khi chơi trên PS4 do đặc trưng điều khiển tay cầm DualShock 4, nhưng nó lại gây ức chế không hề nhỏ với trải nghiệm bằng chuột và bàn phím trên PC. Kỳ thực, độ nhạy và tính chính xác của thao tác di chuột hoàn toàn vượt xa cần analog của tay cầm, vô tình khiến người chơi tự gây ra những sai lầm không đáng có trong chiến đấu mỗi khi cần thay đổi góc nhìn camera.

Dù God of War bản PC cho phép người chơi điều chỉnh lại độ nhạy của thao tác di chuột ở phương ngang và dọc trong Settings, nhưng nó không giải quyết được vấn đề điều khiển góc nhìn camera lúc cần nhanh thì chậm và ngược lại mà tôi đề cập ở trên. Chưa kể, góc nhìn trong nguyên bản PS4 vốn không phải lý tưởng khi chiến đấu và điều này cũng chẳng được điều chỉnh trong bản PC. Nó góp phần không nhỏ gây ra những lần “ăn đòn” khá bất công, đặc biệt khi kẻ thù có xu hướng đánh hội đồng Kratos hoặc Atreus hơn là chơi tay bo.

Khác với vũ khí ban đầu của tiền bản Ascension trong series game God of War là Baldes of Chaos, Kratos nay sử dụng cây rìu Leviathan làm vũ khí chính. Món kỷ vật của người vợ Faye quá cố phần nào mang đến trải nghiệm chiến đấu đa dạng hơn trước, với khả năng tấn công cận chiến lẫn tầm xa song hành. Yếu tố hành động nhập vai chặt chém quen thuộc cũng chuyển sang màu sắc soulslike, đòi hỏi người chơi phải sử dụng thành thạo kỹ năng né tránh và cản đòn (parry) bằng khiên Guardian khi đối đầu với kẻ thù để giành chiến thắng.

Đi kèm với đó là hệ thống nâng cấp vũ khí sử dụng nguyên liệu chế tác thu thập được trong suốt trải nghiệm theo nhịp độ nhất định. Hệ thống kỹ năng cũng phức tạp hơn với rất nhiều nâng cấp sử dụng XP có được thông qua tiêu diệt kẻ thù trong suốt trải nghiệm, nhưng người chơi không có sự tự do nâng cấp nhân vật hoàn toàn. Trò chơi chỉ dành chút không gian cho bạn chọn lựa giữa các kỹ năng có thể nâng cấp và gắn liền với cấp độ vũ khí. Trong khi đó, nâng cấp vũ khí cần đến nguyên liệu có được khi trải nghiệm đến phân đoạn nhất định.

Đánh giá game God of War (PC)

Để lại cảm giác trái chiều nhất là hệ thống chiến đấu chạy theo xu hướng soulslike của vài năm trước. Sự thay đổi định hướng thiết kế như thế khiến trải nghiệm chiến đấu trong God of War có phần thử thách hơn các phần chơi cũ, nhưng khó sánh bằng Sekiro: Shadows Die Twice về độ khó. Trận chiến thường mang cảm giác một màu do kẻ thù khá hạn chế kỹ năng tấn công, thường là những kẻ thù giống nhau đồng loạt tấn công người chơi. Chúng thường hùa theo bầy đàn, không đa dạng về chủng loại nên dễ dẫn đến cuộc chiến nhàm chán.

Thiết kế màn chơi cũng vậy, tuy mang cảm giác rộng lớn và dành nhiều không gian cho người chơi khám phá, thu thập vật phẩm nhưng kỳ thực trải nghiệm game vẫn khá tuyến tính. Khía cạnh giải đố không phong phú mà có xu hướng tái sử dụng ý tưởng cũ khá thường xuyên. Phần lớn cũng chỉ đòi hỏi khả năng quan sát cẩn thận của người chơi, đôi lúc còn có những câu đố đòi hỏi bạn phải nhanh tay thực hiện trong thời gian cực ngắn. Ở góc độ người chơi, nhiều câu đố không mang lại cảm giác tưởng thưởng trong trải nghiệm khám phá.

Mặt khác, người viết còn có cảm giác giao diện của God of War nhìn hơi rối do nhồi nhét thêm nhiều thứ gây phức tạp hóa cơ chế gameplay so với các phần chơi trước đó trong series. Bù lại, trò chơi sở hữu cốt truyện tuyệt vời khi khắc họa thành công mối quan hệ đầy thăng trầm của hai cha con Kratos và Atreus sau sự mất mát người vợ, người mẹ. Khía cạnh phát triển nhân vật tuyệt vời gắn liền với trải nghiệm game. Một bên là Kratos đại diện cho bậc phụ huynh nghiêm khắc, luôn đặt nhiều kỳ vọng vào con nhưng không biết cách mở lời.

Ngược lại, Atreus vốn quen với sự chăm sóc dịu dàng của mẹ khó tránh khỏi cảm giác Kratos hành xử chẳng khác nào một người cha cục súc, không có khả năng lắng nghe và thấu hiểu. Mối bất đồng cần hóa giải của hai cha con chiến thần phản ánh sự tương phản rõ nét giữa hai thế hệ, mang nhiều cảm giác đời thật nên kỳ thực rất gần gũi và dễ dàng cảm thụ. Đây cũng là điểm cộng sáng giá nhất của God of War phiên bản năm 2018 so với các phần chơi trước đó vốn đặt nặng tính hành động vào cuộc chiến nhuốm đầy màu sắc hận thù và âm mưu.

Đánh giá game God of War (PC)

Sau cuối, God of War bản PC mang đến một trải nghiệm phiêu lưu hành động khá ấn tượng về chỉ đạo nghệ thuật và cốt truyện “mô phỏng” tình phụ tử đầy bất ngờ thú vị. Hai khía cạnh này cũng là điểm cộng lớn nhất của trò chơi. Ngược lại, các khía cạnh còn lại nếu không tròn vai thì cũng để lại cảm nhận khá trái chiều, nhất là khi kết hợp với những vấn đề kỹ thuật mới phát sinh trong bản chuyển nền này. Thế nhưng dù bạn là người chơi mới hay lâu năm của series God of War, đây chắc chắn vẫn là cái tên xứng đáng phải có trong thư viện game.

God of War hiện có cho PC (Windows) và PlayStation 4. Xem thêm kinh nghiệm chơi game God of War.

God of War
God of War

Developer:
Santa Monica Studio

Price:
$ 49.99


Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *