Endling – Exctinction is Forever – Đánh Giá Game

Endling – Exctinction is Forever là một tựa game indie mới ra mắt gần đây, phát triển bởi hãng Herobeat Studios. Được phát hành khá kín tiếng, ít ai để ý tới đặc biệt lại ra cùng thời gian với “bom tấn” Stray, lại càng làm tựa game bị chìm hẳn đi.

Hãy cùng Vietgame.asia khám phá Endling – Exctinction is Forever qua bài đánh giá sau!

BẠN SẼ THÍCH

Endling - Đánh Giá Game

SỰ SINH TỒN NHỎ NHẮN!

Endling – Extinction is Forever xoay quanh về một chủ đề nhức nhối của nhân loại: ô nhiễm môi trường. Và câu chuyện của tựa game bao quát với những ý nghĩa đặc sắc trong cuộc sống, cho thấy được nhiều bộ mặt đen tối khác của nhân loại, cũng như tình thương hiếm hoi và chuyến hành trình sinh tồn đầy nỗi lo âu của một gia đình nhà cáo.

Tình tiết của Endling – Extinction is Forever được trình bày tốt, mạch lạc, dễ hiểu, đầy cảm xúc mặc dù không có bất kỳ đoạn hội thoại nào. Nhưng đặc điểm thú vị của tựa game nằm ở chỗ các tuyến truyện phụ hoàn toàn dễ dàng bị bỏ qua nếu người chơi không chịu khám phá. Chúng tạo cảm giác chúng ta vẫn còn nhiều thứ chưa tìm hiểu được hết trong câu chuyện của game.

Người viết nhận ra điều này khi vô tình chơi xong và coi lại… Youtube, thấy nhiều bạn tỏ ra ngạc nhiên vì họ đã bỏ lỡ vài câu chuyện nhỏ – nhưng lại đóng góp vô tổng thể cốt truyện nhân văn mà Endling – Extinction is Forever mang tới.

Các bối cảnh của Endling – Extinction is Forever tương đối đa dạng, cũng được tận dụng tốt, và nhất là khi theo thời gian khung cảnh sẽ thay đổi bởi sự tàn phá và khai thác cùng với đó là ảnh hưởng của thời tiết như mưa bão và tuyết, tạo ra sức sống cho lối dẫn truyện của game.

Endling - Đánh Giá Game

Đồ họa của Endling – Extinction is Forever giống với ROKI hay INSIDE khi không tập trung vô tả thực mà tập trung vẻ đẹp với các khung cảnh tối giản và cách sắp đặt cảnh hợp lý, nhưng lại hiệu quả với chỉ đạo nghệ thuật chắc tay của đội ngũ phát triển.

Màu sắc game được chọn lọc, hòa trộn hòa nhã, bắt mắt ở tất cả mọi khung cảnh nhằm đánh mạnh được vào mắt nhìn khiến nhiều đoạn người viết phải dừng lại và “F12” để chụp lại.

Bên cạnh đấy, sự chi tiết trong cử động của nàng Cáo cùng bầy con cũng rất tốt, đáng yêu và mùi mẫn. Hay tới cả các nhân vật NPC sinh hoạt, muôn thú xung quanh cũng được trau chuốt kỹ lưỡng trong Endling – Extinction is Forever.

Bởi lẽ vì muốn tạo ra được sự khốc liệt và tàn bạo, nên hãng cũng không bỏ quên mảng âm thanh môi trường và nhạc nền được trau chuốt tỉ mỉ. Đặc biệt khi về đêm, lúc mà bắt đầu các hiểm nguy rình rập, nhạc nền góp phần tạo nên sự căng thẳng như một lời răn đe cẩn trọng trong từng bước chân.

Đội ngũ Herobeat Studios đã hoàn thành vai trò rất tốt khi mang tới bộ hình âm mãn nhãn cho Endling – Extinction is Forever.

Endling - Đánh Giá Game

Vậy bên cạnh nền tảng đồ họa, lối dẫn truyện tốt ra thì Endling – Extinction is Forever có mang tới một lối chơi xứng đáng?

Vì là một tựa game có khuynh hướng sinh tồn, lối chơi của Endling – Extinction is Forever tập trung vào vài yếu tố sau: tìm đồ ăn để sống sót qua ngày, khám phá môi trường và cuối cùng là tìm cách lẫn trốn khỏi các tay thợ săn hoặc chim đại bàn săn mồi về đêm.

Màn chơi của Endling – Extinction is Forever tương đối mở, nhiều lối đi chính và vài lối phụ chỉ có thể mở được thông qua diễn biến tình tiết cốt truyện. Xuyên suốt quá trình khám phá đó, người chơi cần cân bằng việc tìm đồ ăn cho đàn con thông qua việc sử dụng khứu giác, chúng sẽ được dần “nâng cấp” thông qua việc khám phá trong môi trường xung quanh.

Herobeat Studios đã hoàn thành vai trò rất tốt khi mang tới bộ hình âm mãn nhãn cho Endling – Extinction is Forever

Do bản thân Endling – Extinction is Forever không sở hữu nâng cấp nhánh kỹ năng như nhiều game khác khi có đủ các yêu cầu, việc nâng cấp của các bé con cũng hoàn toàn ngẫu nhiên “mở khóa” theo ngày nào đó, hoặc dựa theo quyết định và sự “gan dạ” của người chơi tới đâu trong quá trình khám phá.

Các kỹ năng của đàn con chủ yếu hỗ trợ cho việc tìm thêm đồ ăn dễ dàng, từ đó kéo dài thời gian sinh tồn sau giờ giới nghiêm. Một ngày trong Endling – Extinction is Forever chia ra làm hai khung thời gian: thời gian an toàn để khám phá và thời gian đàn con cần đi ngủ – lúc này các tay thợ săn và thú săn mồi bắt đầu xuất hiện.

Khoảng thời gian trôi khá nhanh, mà khi tới khung giờ nguy hiểm thì chúng ta dễ dàng trở thành mồi của các tay thợ săn và lượng tiêu thụ đồ ăn của đàn con cũng tụt nhanh hơn.

Chưa kể càng về sau trong Endling – Extinction is Forever thì bẫy càng nhiều lên, các thế lực săn bắt còn biết dùng đồ ăn để dụ khứu giác của nàng cáo nên việc sinh tồn ngày càng gắt hơn. Nếu bị bắn hạ thì hình phạt sẽ là quay trở lại từ đầu của ngày hôm ấy. Mọi công sức sẽ bị phí phạm, nhưng lại là một bài học cho người chơi biết được thêm các mánh khóe để tránh né!

Cũng khá may, đội ngũ phát triển cũng biết cách cân bằng cho người chơi “dễ thở” một chút khi bản đồ sẽ có nhiều các lối đi tắt, hoàn toàn có thể dễ dàng trốn trong các bụi cây, hoặc tạo các chỗ đánh lừa những tay săn mồi nhằm tạo đường thoát khi cần (được đánh dấu ngẫu nhiên trong bản đồ).

Vì vậy lối chơi của game càng ngày càng trở nên thú vị, căng thẳng khi người chơi phải cẩn trọng, cân nhắc và tính toán đường đi, nước bước rất nhiều trong việc cân bằng thức ăn, khám phá nhằm mở được nhiều lối đi hay các manh mối cốt truyện khác nhau, lẫn “mở khóa” kỹ năng cho đàn con.

BẠN SẼ GHÉT

LỖI GAME CẢN TRỞ TRẢI NGHIỆM…

Endling – Extinction is Forever sở hữu khá nhiều lỗi, ảnh hưởng tới quá trình chơi.

Cụ thể đầu tiên đó là nền đồ họa tuy rất ưng mắt người viết, nhưng lại vô tình xuất hiện rất nhiều lỗi xé hình không đáng ưng con mắt tí nào dù đã bật V-sync hay giảm đồ họa xuống cho nhẹ gánh nhưng hiện tượng này vẫn diễn ra “như cơm bữa”.

Bản thân thế giới của game không lớn và không phức tạp, chủ yếu di chuyển qua lại trong bản đồ đi theo dạng 2D ngang trong môi trường được dựng theo phong cách đồ họa 3D. Thế nhưng thứ cản trở người chơi nhiều nhất lại đến từ việc bị kẹt góc chết hơn là mối nguy hiểm từ thù địch hay bẫy.

Người chơi sẽ không ít lần chứng kiến mình bị kẹt ở một góc cây dù sau đó cố gắng “spam” nút từa lưa cũng không thể thoát, hay là thấy bé con nhà mình lấy đồ xong đứng đơ một chỗ dù đã hết sức ra lệnh triệu hồi.

Tuy tần suất diễn ra không quá nhiều, mà lại rất ngẫu nhiên nên nhiều lần chơi người viết tự hỏi: liệu khúc này theo kịch bản kẹt đường hay do bị dính lỗi?

Chưa hết, bản thân game không có tùy chọn cho phép “reset” lại ngày đang chơi nên khi đã kẹt cứng rồi thì không còn lựa chọn nào khác ngoài việc… thoát hẳn game rồi vô lại.

Một điểm đáng tiếc khác nằm ở trí thông minh của các tay thợ săn khá là thô sơ và ngốc nghếch. Chúng có thể rượt ta, leo lên hoặc nhảy xuống các gờ dốc nhỏ, nhưng lại không thể nhảy xuống dốc cao hơn một chút. Chỉ cần ta chạy đủ nhanh và nhảy xuống các dốc này kịp thời thì chúng sẽ lập tức… quên sự tồn tại của bé cáo ngay tức thì!

Ở trường hợp khác các tay thợ săn này thấy ta rồi lập tức phóng tới gần sát nhưng chỉ cần bạn nhảy ngay vào bụi cây là… “Ơ đâu rồi nhỉ? Thôi kệ đi”! Phần nào những phản ứng ngu ngơ của các thợ săn “chuyên nghiệp” này làm giảm đi sự căng thẳng vốn phải làm kỹ hơn trong quá trình sinh tồn của Endling – Extinction is Forever.

Một chi tiết kỳ lạ nhỏ nhắn khác trong Endling – Extinction is Forever đó là game có hệ thống báo người chơi đừng để đứa con quá xa mình. Những tưởng trò chơi sẽ trừng phạt, người viết thử “bỏ rơi” chúng và chạy thẳng về nhà và… đàn con vẫn đoàn tụ như chưa hề có gì xảy ra!

những phản ứng ngu ngơ của các thợ săn “chuyên nghiệp” này làm giảm đi sự căng thẳng vốn phải làm kỹ hơn trong quá trình sinh tồn của Endling – Extinction is Forever


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *