El Shaddai: Ascension of the Metatron

El Shaddai: Ascension of the Metatron là game hành động chặt chém với phong cách đồ họa độc đáo và lối chơi hấp dẫn, lấy cảm hứng từ pho sách cổ Book of Enoch. Trò chơi đưa bạn theo chân Enoch trong sứ mệnh ngăn chặn trận đại hồng thủy hủy diệt cả thế giới thông qua truy tìm và phong ấn bảy thiên thần sa ngã. Đứng ở bên ngoài dòng chảy thời gian giúp sức cho nhân vật của người chơi là thiên thần hộ mệnh đẹp trai Lucifel, nhìn rất lãng tử và chịu trách nhiệm bảo vệ thế giới cùng tứ đại thiên thần Michael, Gabriel, Raphael và Uriel.

Dành cho bạn nào không biết, El Shaddai: Ascension of the Metatron ra mắt lần đầu cách đây một thập niên trên Xbox 360 và PlayStation 3. Thế nhưng đến tận bây giờ, người chơi PC mới có dịp trải nghiệm tựa game chặt chém vừa độc đáo lại vừa chất như nước cất này. Điều này thể hiện rõ nét ngay từ những khung cảnh đầu tiên trong trải nghiệm game, bất kể thời gian quá dài ít nhiều để lại không ít vết tích cũ kỹ của đồ họa. Dù vậy, khía cạnh này vẫn vô cùng ấn tượng và mang đậm dấu ấn riêng, không chỉ một vài mà tất cả màn chơi.

Đánh giá game El Shaddai: Ascension of the Metatron

Phong cách nghệ thuật độc và lạ là điểm cộng lớn nhất của El Shaddai: Ascension of the Metatron. Nó đặc biệt đến mức tôi gần như chắc chắn bạn chưa từng trải nghiệm tựa game nào có đồ họa như thế. Nếu có thì cũng cực hiếm và khó mà trùng lặp trong tất cả màn chơi. Đơn cử màn chơi ở chapter 2 được xây dựng thành trải nghiệm đi cảnh 3D chặt chém, với cảnh nền tối như đang diễn ra buổi bắn pháo hoa đêm. Màn chơi kế tiếp chuyển thành trải nghiệm đi cảnh 2D giữa khung cảnh rực màu sắc mà tôi không biết mô tả thế nào cho chính xác.

Không những vậy, thiết kế mỹ thuật trong những màn chơi cũng thường xuyên thay đổi, không có sự sao chép hay lặp lại suốt trải nghiệm game. Chỉ có điểm trừ nhỏ là tông màu của một hay hai màn chơi hơi nhức mắt, có thể gây ảo giác hình ảnh cho người chơi khi trải nghiệm trên PC với màn hình hiển thị ở khoảng cách gần. Đáng nói, El Shaddai: Ascension of the Metatron gần như không cung cấp khả năng tùy biến thiết lập hình ảnh hay nâng cấp gì ở khía cạnh này cho PC, thay cho minh chứng thời gian của tựa game đã chục năm tuổi.

Thậm chí, tôi còn phát hiện vết tích cho thấy nhà phát triển lười biếng, không điều chỉnh lại thông báo trong game tương ứng cho PC. Mặc dù vấn đề này không quá to tát và tôi cũng không để tâm, nhưng nó vẫn là điểm trừ nhỏ với những người chơi PC khó tính. Đáng chú ý, El Shaddai: Ascension of the Metatron không hỗ trợ trải nghiệm bằng bàn phím và chuột. Thậm chí, thiết bị điều khiển này còn bị vô hiệu hóa ngay từ khi vào trò chơi. Steam Link cũng không ổn. Bạn chỉ có thể sử dụng tay cầm để thao tác menu và trải nghiệm game.

Cốt truyện của El Shaddai: Ascension of the Metatron tuy lấy cảm hứng từ pho sách cổ Do Thái Book of Enoch, nhưng sở hữu kết cấu khá đơn giản. Vấn đề lớn nhất của khía cạnh này có lẽ là sự lồng ghép yếu tố tôn giáo khá nặng nề, khiến những kẻ ngoại đạo như tôi cảm thấy khó nắm bắt và hiểu cặn kẽ. Thông qua trải nghiệm game, những mẩu chuyện nhỏ thường để lại cảm giác khó hiểu được truyền tải đến người chơi liên tục, nhưng hiếm khi dành đủ thời gian để bạn kịp thẩm thấu chúng giữa nhiều trận chiến cứ mãi tiếp nối nhau.

Đánh giá game El Shaddai: Ascension of the Metatron

Ở góc độ người chơi, hệ thống chiến đấu của El Shaddai: Ascension of the Metatron mang cảm giác chịu sự ảnh hưởng từ Devil May Cry kinh điển. Tuy trò chơi chọn thiết kế khá an toàn và có phần lặp lại, nhưng vẫn rất hấp dẫn với hướng đi riêng. Về cơ bản, trải nghiệm chiến đấu thường đòi hỏi người chơi tận dụng tối đa thời gian xen kẽ giữa các thao tác bấm nút. Tấn công cơ bản chỉ đóng vai trò nhỏ. Thế nhưng, nếu bạn tận dụng thời gian tạm dừng đầy rủi ro trước khi thao tác nút bấm kế tiếp, đòn tấn công thậm chí còn mạnh hơn.

Kết hợp cùng đỡ đòn với thao tác nói trên, Enoch có thể tung những đòn đánh thần sầu gây sát thương khủng cho kẻ thù. Đó là chưa nói đến ba loại vũ khí khác nhau cần được thay đổi cho từng tình huống chiến đấu. Mỗi loại vũ khí thiên về tấn công tầm gần, tầm xa và sát thương cao với những tuyệt kỹ riêng. Kỳ thực, chiến đấu khá nhàm chán ở vài chapter đầu nhưng càng về sau càng hào hứng và rất có chiều sâu. Cảm giác này đặc biệt đúng trong những trận đánh boss lẫn mini-boss vô cùng hào hứng và kịch tính của trải nghiệm game.

Điều thú vị là Enoch không thật sự sở hữu vũ khí nào cả. Nhân vật được vũ trang bằng cách cướp trên giàn mướp từ tay kẻ thù khi bạn vô hiệu hóa chúng trong thời gian ngắn. Trải nghiệm chiến đấu đặc trưng đòi hỏi người chơi liên tục thay đổi giữa ba loại vũ khí kể trên. Đầu tiên là Arch mang hình dáng như cây cung nhưng dùng trong chiến đấu cận chiến. Kế đến là vũ khí tầm xa Gale bắn ra những mảnh pha lê. Cuối cùng là găng tay Veil thiên về tấn công cận chiến, đồng thời có thể sử dụng như tấm khiên trong chiến đấu.

Đặc biệt, khoảnh khắc cướp vũ khí biến Enoch trở nên vô đối trước công kích của kẻ thù. Người chơi có thể tận dụng lợi thế này như một phần chiến thuật trong chiến đấu. Ngược lại, sử dụng một loại vũ khí quá lâu dễ khiến nó bị nhiễm bẩn và cần thanh tẩy. Tuy nhiên, khoảnh khắc thanh tẩy lại là cơ hội cho kẻ thù tấn công nhân vật điều khiển nên khá rủi ro. Ở góc độ người chơi, trải nghiệm chiến đấu trong El Shaddai: Ascension of the Metatron hấp dẫn và có phần lặp lại, nhưng thiết kế màn chơi đa dạng giúp giảm đi cảm giác đó.

Đánh giá game El Shaddai: Ascension of the Metatron

Mặt khác, trải nghiệm game đặc trưng có khá nhiều phân đoạn đi cảnh trong môi trường 3D lẫn 2D. Tôi không gặp vấn đề với đi cảnh 2D nhưng 3D lại là chuyện khác. Ở không gian này, góc nhìn camera cố định trong khi cảm giác điều khiển nhân vật khi nhảy thiếu chính xác, dẫn đến không ít tình huống tính toán sai vị trí nhảy khá ức chế. Mặc dù El Shaddai: Ascension of the Metatron không trừng phạt người chơi nặng nề khi mắc sai sót trong đi cảnh 3D, nhưng ít nhiều cũng để lại chút ức chế so với phân đoạn 2D không mấy thử thách.

Thế nhưng, ức chế nhất vẫn là “sự sa ngã” của góc nhìn camera cố định, biến nó thành kẻ thù lớn nhất của người chơi trong trải nghiệm game. Ở các phân đoạn đi cảnh, camera làm khá tốt nhiệm vụ dõi theo di chuyển của nhân vật chính. Tuy vậy, không hiếm các phân đoạn chiến đấu thì nó lại dở chứng, chuyển góc nhìn vào những vị trí không thể quan sát trực diện trận chiến. Trong những tình huống này, giải pháp duy nhất mà tôi làm là nhắm mắt di chuyển qua lại và hy vọng camera sớm thức tỉnh trước khi nhân vật bất tỉnh.

Đáng nói, không phải lúc nào giải pháp nói trên cũng thành công, để lại cho người viết một sự ức chế không hề nhỏ khi trải nghiệm El Shaddai: Ascension of the Metatron. Một vấn đề cũng không thể không đề cập, nhưng chỉ với riêng những ai yêu thích sự hoàn hảo. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên khám phá thật kỹ trong từng cảnh trước khi di chuyển. Bởi lẽ, camera không ủng hộ bạn quay lại những chốn cũ đã qua trong trường hợp này, khiến việc đang tiến rồi quay ngược trở lại để tìm đồ cũng là thử thách không hề nhỏ.

Đặc biệt, El Shaddai: Ascension of the Metatron bản PC còn kèm theo quà tặng khi bạn hoàn thành trải nghiệm. Dành cho bạn nào không biết thì ở thời điểm phát hành ban đầu, trò chơi gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển nên phải cắt bớt nội dung. Chính vì vậy mà trải nghiệm game để lại cảm giác kết thúc khá đột ngột. Món quà đó là Clear Bonus với bộ tài liệu gồm concept art và kịch bản Lucifer’s Fall Chronicles of Ceta, hé lộ cái kết cho cuộc phiêu lưu của Enoch và các sự kiện liên quan đến nhiều nhân vật khác.

Đánh giá game El Shaddai: Ascension of the Metatron

Sau cuối, El Shaddai: Ascension of the Metatron mang đến một trải nghiệm hành động chặt chém kinh điển thú vị, sở hữu hệ thống chiến đấu đầy hào hứng cùng thiết kế màn chơi độc đáo và soundtrack tuyệt vời. Dù dấu vết già cỗi của trò chơi vẫn còn đó trong những vấn đề liên quan đến thiết kế gameplay ngày xưa, nhưng đây kỳ thực vẫn là cái tên vô cùng đáng chào đón. Đó không chỉ những ai chưa từng trải nghiệm game nguyên bản, mà còn là những người chơi muốn được giải tỏa cái kết của cuộc phiêu lưu bạn đã trải qua qua từ cách đây cả thập niên.

El Shaddai: Ascension of the Metatron hiện có cho PC (Windows), Xbox 360 và PlayStation 3.

El Shaddai ASCENSION OF THE METATRON
El Shaddai ASCENSION OF THE METATRON

Developer:
crim Co., Ltd.

Price:
$ 29.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *