EGGLIA Rebirth | Đánh giá game

EGGLIA Rebirth là trải nghiệm nhập vai rất thú vị đến từ nhà phát triển Brownies khá non trẻ, vốn chỉ mới thành lập được vài năm nay. Tuy nhiên, đứng đằng sau đó là đội ngũ dày dạn kinh nghiệm trong ngành công nghiệp không khói này của đất nước mặt trời mọc. Đặc biệt, sự thú vị mà người viết vừa đề cập không chỉ đến từ những tên tuổi lớn trong ngành cùng tham gia sản xuất. Đó còn là vòng lặp gameplay hào hứng và có nhiều nét tương đồng series game nhập vai Mana, nhất là ở phong cách đồ họa và tạo hình nhân vật.

Kỳ thực, đội ngũ sản xuất ‘all-star’ mà tôi đề cập đầu tiên phải kể đến ông Kameoka Shinichi, họa sĩ thiết kế nhân vật cho loạt game Mana. Nói đâu xa, bạn cứ so sánh EGGLIA Rebirth và Legend of Mana mới được tái phát hành gần tròn một năm tính đến thời điểm bài viết là thấy quen thuộc. Cả hai đều có rất nhiều nét tương đồng trong phong cách mỹ thuật. Trong phần credits còn có ông Okamiya Michio, nhà sản xuất nhiều JRPG kinh điển mà người viết yêu thích như Final Fantasy Tactics, Final Fantasy VIII và Final Fantasy IX.

Dành cho bạn nào không biết, EGGLIA Rebirth là bản chuyển nền cho Switch của game nhập vai EGGLIA: The Legend of the Redcap từ nền tảng di động. Dù trò chơi sở hữu cơ chế gameplay có phần đơn giản, nhưng vẫn mang đến trải nghiệm khá hào hứng. Trải nghiệm game lấy bối cảnh ở xứ thần tiên Egglia với nhiều chủng tộc sống hòa bình với nhau. Thảm họa xảy ra khi lũ Ogre khổng lồ tàn phá mọi thứ. Trước nguy cơ diệt vong, pháp sư quyền năng Kuff phong ấn cả vương quốc vào quả trứng phép chờ anh hùng cứu thế xuất hiện.

Đánh giá game EGGLIA Rebirth

Vị anh hùng đó chưa thấy đâu, đã có nhân vật goblin đội mũ đỏ tên Chabo bất ngờ xuất hiện ở thị trấn nhỏ thuộc vương quốc Egglia. Sau màn chào hỏi và giải đáp thắc mắc về chủng tộc goblin hiếu chiến của bạn elf tên Robin và cô tiên Marigold, cuộc phiêu lưu của người chơi chính thức bắt đầu. Về cơ bản, lối chơi của EGGLIA Rebirth là sự kết hợp của thể loại nhập vai và mô phỏng. Người chơi mở khóa địa danh mới bằng các quả trứng Niebel thu thập được, khám phá và chiến đấu trong những khu vực này thông qua lắc xí ngầu (xúc xắc).

Những địa danh này đều khá đa dạng về thiết kế, có cả các khu vực ẩn chờ bạn tìm cách mở khóa để khám phá. Tương tự Action Point trong các game nhập vai chiến đấu theo lượt, xí ngầu đóng vai trò quan trọng khi chiến đấu lẫn khám phá trên bản đồ chia ô trong trải nghiệm EGGLIA Rebirth. Hệ thống này quyết định không chỉ tốc độ di chuyển khi khám phá mà cả sát thương mà người chơi gây ra cho kẻ thù trong trận chiến. Đặc biệt, người chơi còn có thể lập hội tinh linh (Spirit) trợ chiến bằng yếu tố tương khắc thuộc tính.

Ở góc độ người chơi, trải nghiệm chiến đấu trong EGGLIA Rebirth mang nhiều cảm giác chiến thuật theo lượt. Điểm khác biệt lớn nhất và cũng để lại không ít ức chế là hệ thống lắc xí ngầu hoàn toàn ngẫu nhiên. Chiến trường diễn ra trên bàn cờ chia ô. Người chơi chỉ gây tác động rất nhỏ đến cơ chế ngẫu nhiên này thông qua các kỹ năng làm tăng số lần lắc xí ngầu. Điều này trái ngược với trải nghiệm chiến đấu về sau ngày càng thử thách, nhất là khi số lượng kẻ thù đông đảo và “nhân phẩm” khiến bạn liên tiếp đổ xí ngầu ra số 1.

Đánh giá game EGGLIA Rebirth

Bên cạnh chiến đấu với sự trợ chiến của các Spirit, trải nghiệm khám phá trong EGGLIA Rebirth còn được mở rộng với yếu tố thu thập nguyên liệu thông qua hệ thống nhân vật đồng hành (Companion). Về cơ bản, Spirit và Companion là hai nhóm nhân vật hỗ trợ đối lập nhau được thăng cấp riêng rẽ. Trong khi nhân vật đồng hành hỗ trợ thu thập tài nguyên, các tinh linh chỉ hỗ trợ hoặc trợ chiến nhờ vào các kỹ năng liên quan đến tương khắc thuộc tính và khả năng tăng chỉ số chiến đấu cho Chabo trong trải nghiệm game.

Người chơi có thể điều hai nhân vật đồng hành từ người dân trong làng hỗ trợ bạn thu thập nguyên liệu. Đáng chú ý, mỗi Companion đều có thể lực được thiết kế như bộ đếm giờ cho thời gian hỗ trợ của họ. Mặc dù vậy, thiết kế này không gây cảm xúc tiêu cực cho người viết. Bởi lẽ, EGGLIA Rebirth có các vật phẩm sử dụng để giải quyết “bộ đếm giờ” nói trên. Thu phục Spirit thì hơi hài hước một chút khi yếu tố này đến từ dạ dày. Người chơi phải dùng các nguyên liệu thu thập để tạo món ăn “quyến rũ” Spirit nhập hội.

Xen kẽ với những phân đoạn khám phá và chiến đấu kể trên là trải nghiệm mô phỏng cuộc sống với nhiều nét tương đồng Rune Factory 5. Bạn có thể trang trí cho ngôi nhà của Chabu, gieo trồng v.v…, thậm chí là đến chơi nhà những người bạn như Robin nói trên. Thông qua gặp gỡ nhiều chủng tộc và thực hiện các yêu cầu khác nhau, người chơi còn phải thúc đẩy tình bạn của Chabo và các nhân vật phát triển. Bạn cũng có thể tặng quà hoặc đưa họ cùng tham gia hành trình thu thập trứng Niebel nhằm tăng cường mối hảo hữu giữa đôi bên.

Đánh giá game EGGLIA Rebirth

Tuy vòng lặp gameplay của EGGLIA Rebirth còn thiếu chút gia vị để trở nên đầy hào hứng, nhưng khía cạnh này vẫn là điểm cộng của trò chơi cùng với cốt truyện thú vị khi xét xuất phát điểm từ nền tảng di động. Đặc biệt, dàn nhân vật rất đáng yêu cùng nhiều khoảnh khắc vui vẻ. Thay vì câu chuyện kể đao to búa lớn thường được khai thác nhiều đến phát chán, trải nghiệm game để lại cho người viết cảm giác như đang nhập vai vào cuộc sống đời thường của Chabo vậy. Hướng đi này giúp game dễ tiếp cận với nhiều nhóm người chơi hơn.

Khía cạnh nghe nhìn cũng là điểm cộng thú vị của EGGLIA Rebirth. Phong cách đồ họa dễ thương của trò chơi rất giống Legend of Mana. Trong khi đó, phần nghe có sự góp mặt của hai nhạc sĩ danh tiếng Shimomura Yoko và Hirota Yoshitaka. Bà Yoko chính là người thổi hồn âm nhạc cho hai series game kinh điển Parasite Eve và Kingdom Hearts. Còn ông Yoshitaka là người sáng tác nhạc cho game đi cảnh Klonoa kinh điển và đặc biệt là đồng sáng tác nhạc cho series JRPG Shadow Hearts từng một thời khiến người viết mất ăn mất ngủ.

Thế nhưng giống như game mô phỏng Doraemon: Story of Seasons của cùng nhà phát triển, EGGLIA Rebirth cũng không hoàn hảo. Một trong những điểm trừ lớn nhất của trò chơi là hệ thống nhiệm vụ phụ nhàm chán và cơ chế chiến đấu lặp lại, chủ yếu vì thiếu sự kịch tính như những trải nghiệm game nhập vai khác trên thị trường. Một điểm trừ tuy nhỏ không thể không đề cập là mặc dù cốt truyện thú vị, được chấp bút và chuyển ngữ tốt nhưng người viết bắt gặp rất nhiều lỗi nhập liệu, nhìn hơi khó chịu trong suốt trải nghiệm game.

Đánh giá game EGGLIA Rebirth

Sau cuối, EGGLIA Rebirth mang đến một trải nghiệm phiêu lưu nhập vai kết hợp mô phỏng cuộc sống rất hào hứng. Mặc dù vẫn còn vài vấn đề đáng bàn trong thiết kế, nhưng đây vẫn là cái tên cực kỳ thú vị và đáng cân nhắc nếu bạn không quá khắt khe với những khiếm khuyết của trò chơi.

EGGLIA Rebirth hiện có cho Nintendo Switch. Trò chơi cũng có phiên bản dành riêng cho Android và iOS.

Nintendo eShop

EGGLIA: Legend of the Redcap Offline
EGGLIA: Legend of the Redcap Offline


‎EGGLIA: Offline
‎EGGLIA: Offline

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm Số
 
Xem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *