Đom đóm là gì? Những điều đặc biệt về đom đóm bạn chưa biết

Đom đóm là gì, con đom đóm ăn gì, tâm linh đom đóm, ý nghĩa của đom đóm là gì, đom đóm sống được bao lâu, tanthienlongmobile.top chia sẻ về đom đóm bạn chưa biết.

Đom đóm là gì?

Đom đóm là loài côn trùng thực chất là bọ cánh cứng, thành viên sống về đêm của họ Lampyridae. Đom đóm là thành viên sống về đêm của họ Lampyridae . Cái tên này xuất phát từ tiếng Hy Lạp “lampein”, có nghĩa là tỏa sáng.

Hầu hết đom đóm đều có cánh, điều này giúp phân biệt chúng với các loài côn trùng phát quang khác cùng họ, thường được gọi là giun phát sáng.

Môi trường sống

Có khoảng 2.000 loài đom đóm. Những loài côn trùng này sống trong nhiều môi trường ấm áp, cũng như ở các vùng ôn đới hơn, và là cảnh quen thuộc vào các buổi tối mùa hè. 

Đom đóm ưa ẩm và thường sống ở các vùng ẩm ướt của châu Á và châu Mỹ. Ở những khu vực khô hơn, chúng được tìm thấy xung quanh những khu vực ẩm ướt hoặc ẩm ướt có khả năng giữ ẩm.

Phát quang sinh học

Mọi người đều biết đom đóm có tên như thế nào, nhưng nhiều người không biết làm thế nào loài côn trùng tạo ra ánh sáng đặc trưng của chúng. Đom đóm có các cơ quan ánh sáng chuyên dụng nằm dưới thân của chúng. 

Côn trùng lấy oxy và bên trong các tế bào đặc biệt, kết hợp nó với một chất gọi là luciferin để tạo ra ánh sáng hầu như không có nhiệt.

Ánh sáng đom đóm thường không liên tục và nhấp nháy theo các kiểu đặc trưng cho từng loài. Mỗi kiểu nhấp nháy là một tín hiệu quang học giúp đom đóm tìm bạn tình tiềm năng. Các nhà khoa học không chắc chắn làm thế nào côn trùng điều chỉnh quá trình này để bật và tắt đèn của chúng.

Ánh sáng đom đóm cũng có thể đóng vai trò như một cơ chế bảo vệ nhấp nháy cảnh báo rõ ràng về mùi vị khó chịu của côn trùng. Thực tế là ngay cả ấu trùng phát quang cũng hỗ trợ cho lý thuyết này.

Sinh sản và chế độ ăn uống

Con cái đẻ trứng xuống đất, đây là nơi ấu trùng phát triển đến khi trưởng thành. Ấu trùng dưới lòng đất ăn giun và sên bằng cách tiêm vào chúng một chất dịch gây tê.

Con trưởng thành tránh những con mồi như vậy và thường ăn mật hoa hoặc phấn hoa, mặc dù một số con trưởng thành hoàn toàn không ăn.

Ánh sáng của những con đom đóm trong một đêm hè ấm áp gợi cho nhiều người trong chúng ta cảm giác ngạc nhiên về thời thơ ấu vô tư của mình. Với mùa đom đóm gần đến với chúng ta, những màn trình diễn ánh sáng đầy mê hoặc của chúng sẽ sớm khơi dậy trí tò mò và nắm bắt trí tưởng tượng của chúng ta.

Có lẽ bởi vì chúng ta đã quá quen thuộc với chúng, từ khi lớn lên theo đuổi chúng hoặc nhìn thấy chúng được miêu tả trong nghệ thuật, phim ảnh và sách, chúng ta có thể nghĩ rằng chúng ta biết tất cả về những loài côn trùng đơn giản này. 

Đom đóm sử dụng đèn nháy làm tín hiệu giao phối

Những ánh chớp mà bạn nhìn thấy trong sân thường là từ những con đực đang tìm kiếm những con cái. Họ nhấp nháy một mẫu cụ thể trong khi bay, hy vọng nhận được câu trả lời của con cái. 

Nếu một con cái đang đợi ở bãi cỏ hoặc bụi cây thích những gì nó nhìn thấy, nó sẽ phản ứng lại bằng một cái nháy mắt của chính nó. Chúng sẽ tham gia vào “cuộc trò chuyện” lấp lánh này cho đến khi con đực xác định được vị trí của con cái và chúng giao phối. Mỗi loài có một mẫu riêng — một mã cho phép các cá nhân xác định bạn tình thích hợp của cùng một loài.

Không phải tất cả các con đom đóm đều nhấp nháy

Trong khi tất cả các loài đom đóm sáng lên ở dạng ấu trùng, thì có nhiều loài đom đóm không sử dụng ánh sáng làm tín hiệu giao phối trưởng thành. 

Thay vào đó, những con đom đóm “tối” này sử dụng mùi trong không khí, chẳng hạn như pheromone, để giao tiếp.

Đom đóm dành phần lớn cuộc đời của chúng ở giai đoạn ấu trùng

Trong khi không phải tất cả các con trưởng thành đều phát ra ánh sáng, tất cả các con đom đóm đều có giai đoạn ấu trùng phát sáng. Ấu trùng bọc thép, giống như sâu bọ là những kẻ săn mồi hung ác, theo dõi và tiêu thụ sên, ốc sên và giun đất. 

Chúng có thể sống đến hai năm trong giai đoạn ấu trùng này trước khi biến thành người lớn. Con trưởng thành có thể chỉ sống được vài tuần, và hầu hết không ăn trong thời gian này – chúng chỉ giao phối, đẻ trứng và chết. 

Điều này có nghĩa là những con đom đóm mà bạn nhìn thấy trong sân sau của mình vào mùa hè này là kết quả của những lần giao phối thành công từ năm 2017 và chúng sẽ là bố mẹ của những con đom đóm mà bạn sẽ không thấy nhấp nháy cho đến năm 2021, tanthienlongmobile.top chia sẻ cùng bạn.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *