Crusader Kings III – Đánh Giá Game

Crusader Kings III – Thể loại game Đại chiến lược (Grand Strategy) là một thể loại game lâu đời, có xuất xứ từ cờ bàn (Boardgame), thế nhưng ngày càng ít tựa game thuộc thể loại này được ra mắt bởi tiết tấu quá chậm rãi, không còn phù hợp với không khí xã hội ngày càng nhanh chóng và năng động như hiện nay.

Thế nhưng trong tình cảnh đó, vẫn có một vài tên tuổi vô cùng nổi bật, chủ yếu là những “kiệt tác” của Paradox Interactive, một trong những tên tuổi lâu đời bậc nhất làng game hiện nay với nhiều dòng game chất lượng cao, duy trì được uy tín và cộng đồng hâm mộ trong suốt hơn hai thập niên tồn tại.

Là một fan của thể loại này, thế nhưng phải nhờ đến đợt giãn cách xã hội dài nhất từ trước đến nay tại TP.HCM, người viết mới có đủ thời gian để thưởng thức Crusader Kings III, một tựa game đại chiến thuật hoàn toàn mới của “ông hoàng Đại chiến thuật” này.

Đây cũng là một tựa game được chờ đợi khá lâu bởi sau hơn 8 năm thành công của Crusader Kings II với hàng tá nội dung cập nhật DLC, phiên bản thứ ba của dòng game mới đến được tay của các game thủ hâm mộ.

Với quá nhiều những yếu tố đã được hoàn thiện qua hai phiên bản trước đó, liệu phiên bản thứ ba của dòng game có còn đủ mới lạ và hấp dẫn dành cho game thủ?

Hãy cùng Vietgame.asia tìm hiểu các bạn nhé!

BẠN SẼ THÍCH

Một trải nghiệm game hoàn hảo!

Có rất nhiều tựa game được chơi trên bản đồ với không gian chiến trường rộng lớn cùng hàng tá số liệu để người chơi phải cân nhắc, chẳng hạn như Imperiums: Greek Wars hay dòng game Sid Meier’s Civilization VI, thế nhưng những tựa game Đại chiến thuật như dòng game Crusader Kings hay Hearts of Iron thu hút người chơi nằm ở cơ chế điều khiển theo thời gian thực thay vì lối chơi 4X (“eXplore (thăm dò), eXpand (mở rộng), eXploit (khai thác) và eXterminate (triệt tiêu đối thủ)”) theo lượt đậm chất cờ bàn.

Nhưng cũng chính vì vậy mà những tựa game Đại chiến thuật thường được phát triển với một cơ chế game cân bằng vô cùng ngặt nghèo, hệt như người đi thăng bằng trên dây cáp, nếu không muốn làm cho người chơi rối tung lên với hàng đống sự kiện và thông số cần phải quan tâm, và những thay đổi lớn đều cần đến những thử nghiệm và tính toán tỉ mỉ.

Thế nên rất dễ hiểu tại sao Crusader Kings III lại cần đến vài năm mới ra mắt được cộng đồng game thủ sau phần thứ hai của dòng game, và người viết khẳng định rằng, sự chờ đợi này là vô cùng đáng giá khi trò chơi đem đến một lối chơi cân bằng và ổn định hoàn hảo dù sở hữu rất nhiều những thay đổi về cơ bản trong lối chơi.

Điều này cho thấy đội ngũ phát triển game tại Paradox đã bỏ rất nhiều công sức để tiến hành thử nghiệm, hoàn thiện các cơ chế trong game mà không tạo nên những rối rắm có thể dẫn đến sự mất kiểm soát về nửa cuối game.

Toàn bộ trò chơi được chia ra làm ba bộ phận chính, bao gồm các vấn đề cá nhân, cai trị, và các cuộc chinh phạt.

Ba mảng này được thiết kế hoà quyện vào nhau để tạo nên một bức tranh tổng thể về chính trị đầy màu sắc thời kỳ trung cổ.

Khác với nhiều tựa game Đại chiến thuật khác có yếu tố cá nhân nhạt nhoà trong “cơn lũ cuồn cuộn” của thời đại, Crusader Kings III đem trọng tâm đặt vào bản thân vị lãnh chúa, biến nó thành trung tâm của những thay đổi về cơ chế của tựa game, đem thêm nhiều “gia vị” cho lối chơi đậm chất chiến lược vốn có của cả dòng game từ trước đến nay.

Là một lãnh chúa quý tộc phong kiến, bạn sẽ có tước vị, có tính cách, có những mối quan hệ giao tiếp riêng biệt có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sự cai trị và chinh phạt của mình.

Bạn cũng phải lập gia đình, sinh con nối dõi, giáo dục và duy trì các mối quan hệ với con cái, hay thậm chí dựng vợ, gả chồng cho chúng để duy trì sức mạnh của dòng tộc, một yếu tố vô cùng quan trọng để sự cai trị của bạn có thể kéo dài khi mạch trò chơi có thể trải qua rất nhiều đời lãnh chúa kéo dài hàng trăm năm.

Chính vì thế mà trò chơi buộc người chơi chăm chút cho bản thân và các hậu duệ bởi một lãnh chúa có phẩm giá và sự sáng suốt sẽ dễ dàng đạt được nhiều lợi ích hơn hẳn cả trong giao tiếp với tầng lớp quý tộc tinh hoa, trong cai trị, trong lựa chọn người bạn đời, và cả trong niềm tin của binh lính khi tiến hành các chiến dịch.

Tính cách lãnh chúa có ảnh hưởng sâu sắc tới các chính sách và các điểm thưởng (bonus) mà bạn có thể lựa chọn, từ đó giúp cho bạn quản lý “lãnh địa” của mình “ăn nên làm ra” với những khuynh hướng phát triển cả về thương nghiệp, ngoại giao hay quân sự.

Trong khi đó, giáo dục và quan hệ tốt đẹp với con cái sẽ tránh cho cảnh khi chẳng may lãnh chúa của bạn về trời, người kế nghiệp lên thay thế lại sở hữu những tính cách tồi tệ, những chỉ số bết bát có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phồn vinh của lãnh địa và sự trung thành của các chư hầu.

Yếu tố cá nhân trong Crusader Kings III còn được tô đậm khi người chơi thậm chí có thể thông qua những trao đổi, trò chuyện, thậm chí là… hóng chuyện để biết được những bí mật từ nhỏ đến lớn trong vòng tròn giới quý tộc, làm phương tiện đe doạ (hook) cho các cuộc đàm phán nhằm giành được lợi thế nhất định.

Yếu tố cá nhân trong Crusader Kings III còn được tô đậm khi người chơi thậm chí có thể thong qua những trao đổi, trò chuyện, thậm chí là… hóng chuyện

Thậm chí bạn có thể thay đổi ý kiến của một gã lãnh chúa đối lập cứng đầu hay lấy được một cô vợ “xịn sò” với các chỉ số thuộc hàng “đỉnh” dù cô nàng ghét bỏ chính bạn ra mặt.

Chế độ chiến tranh cũng được nâng cấp với thanh trạng thái theo dõi cuộc chiến, cho thấy ưu thế của hai bên công – thủ cho thấy diễn biến của cuộc chiến theo thời gian thực, một điều vô cùng mới và trực quan so với phiên bản thứ hai của dòng game.

Crusader Kings III

Hệ thống mộ quân và vận chuyển các quân đoàn cũng được thiết kế lại cho thêm phần trực quan, giảm bớt nhiều thao tác chia lính, gộp lính và điều khiển các nhóm quân tiếp viện lẫn nhau tạo nên “sinh lực” cho các trận đánh như trong phiên bản trước, giúp người chơi có thể tập trung vào những đạo quân lớn và nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến trận chiến.

Trong đó, có thể kể đến các kỵ sĩ có tên tuổi, các yếu tố lãnh đạo cá nhân của lãnh chúa cũng có cơ hội tạo ra các biến số cho trận chiến chứ không đơn thuần là cuộc đọ sức giữa hai nhóm quân “trâu bò” húc nhau như trước.

Chẳng hạn như một kỵ sĩ trung thành có thể sẵn sàng hy sinh đoạn hậu cho bạn… chạy trốn, tránh khỏi cảnh tượng toàn quân bị diệt, hay một tướng lĩnh có ảnh hưởng quan trọng đến nền cai trị của bạn thiệt mạng ngay cả khi bạn đang trên đà thắng lợi cuối cùng cũng có thể tạo ra những bước ngoặt bất ngờ trong diễn biến của cả trò chơi.

Yếu tố này có phần giống với dòng game chiến thuật Romance of The Three Kingdoms do Koei Tecmo phát triển, khiến cho vai trò của cá nhân càng trở nên rõ nét hơn trong Crusader Kings III, đồng thời tạo ra hứng thú cho người chơi khi theo dõi mảng chiến tranh của tựa game, thay vì chỉ ra lệnh rồi chờ xem kết quả như trước.

Crusader Kings III

Hệ thống chính trị phức tạp với các chư hầu (Vassals) cùng cấp bậc Công, Hầu, Bá, Tử, Nam đối lập với hệ thống thần chức của nhà thờ cũng tạo nên bức tranh đặc sắc của châu Âu thời kỳ Trung cổ, mà đỉnh điểm là các cuộc thập tự chinh hoành tráng với hàng trăm đạo quân ngang dọc khắp bản đồ tiến về miền đất thánh.

Đó cũng là những cuộc “tẩy bài” của các thế lực, mà trong đó, qua các quan hệ hôn nhân, giao tế mà người chơi có thể “kiếm một chén canh” để dần leo thang trong các thứ bậc tước vị, thậm chí đánh ngã các quốc vương hay nhận được sự ưu ái của giáo hội mà lên ngôi hoàng đế (Emperor).

Dĩ nhiên, trong đó cũng không thiếu những bài bản ngoại giao, những chiêu trò và mánh lới chính trị khác nhau đậm màu sắc châu Âu thời kỳ Trung cổ mà những người chơi châu Á phải mất đôi chút thời gian để làm quen, thấu hiểu và thành thục thao tác.

Phải nói rằng, về mảng này, Crusader Kings III giống như một quyển sách giáo khoa về chính trị đầy trực quan và sinh động về thời đại này, một thời đại mà các trường học ở Việt Nam rất ít đề cập đến ngoài những lời “ca thán” về Đêm trường Trung Cổ.

Mặt hình ảnh của tựa game được chăm chút kỹ lưỡng trong chừng mực của một tựa game Đại chiến thuật, không quá nặng nề và “lộng lẫy” với nhiều hiệu ứng đồ hoạ tiên tiến, nhưng cũng là một bước tiến dài nếu so sánh với phiên bản thứ hai của dòng game, phần nào đủ để những người chơi mới không quá “ngán ngẩm” khi đương đầu với quá nhiều bảng biểu và số liệu.

Crusader Kings III

Trong khi đó, âm nhạc vẫn luôn là điểm nhấn quan trọng của dòng game, thể hiện vô cùng tốt đẹp vai trò điều tiết không khí cho người chơi.

Bạn sẽ được thưởng thức vô vàn những bản nhạc mang đậm màu sắc Trung Cổ trong game với giai điệu đa dạng do các nhà soạn nhạc tài năng như Andreas Waldetoft hay Philip Wareborn biên soạn dành cho dàn nhạc giao hưởng với chất lượng vô cùng ấn tượng, đặc biệt là đối với các fan của thể loại nhạc này.

Về tổng thể, Crusader Kings III là một tựa game hoàn hảo về nhiều mặt mà các fan của thể loại Đại chiến thuật không thể bỏ qua.

Tất cả những thay đổi của tựa game đều thể hiện vô cùng mượt mà, gần như chẳng gây ra chút khó chịu nào cho các fan trung thành của cả dòng game.

Từ đó, đem đến cho người chơi một trải nghiệm vô cùng xuất sắc và ấn tượng.

BẠN SẼ GHÉT

Crusader Kings III

Một vài hạt sạn nhỏ

Mất rất nhiều năm để sản xuất, thử nghiệm và chỉnh sửa, thế nhưng Crusader Kings III cũng không tránh khỏi một số “hạt sạn” nhỏ kỳ quái do những cơ chế có phần… ngẫu nhiên của tựa game.

Cơ chế sự kiện ngẫu nhiên rất dễ dẫn đến cái chết của lãnh chúa, mà hậu quả của nó nhiều lúc dễ gây cụt hứng cho người chơi.

Người viết từng gặp phải hiện tượng người thừa kế chưa kịp ngồi “nóng mông” trên chiếc ghế lãnh chúa lại… qua đời vì một vết thương cũ trong chiến đấu mà chưa kịp sinh ra người thừa kế tiếp theo.

Kết quả là bạn gặp ngay cái kết game lãng xẹt, dù đang sở hữu một vùng đất rộng lớn với nền kinh tế hùng hậu và những đội quân hùng mạnh.

Hay ít nghiêm trọng hơn, bạn sẽ thấy tình trạng ăn mặc không hợp văn hoá của các nhân vật trong game.

Vấn đề này cũng bắt nguồn từ cơ chế tạo hình nhân vật ngẫu nhiên của tựa game gây ra vấn đề.

Tuy vậy, những hạt sạn nhỏ này chẳng có nhiều ảnh hưởng đến trải nghiệm game của người chơi và chúng rất khó gây chú ý trừ khi bạn là một game thủ cực kỳ “săm soi” đối với tựa game này.


XEM THÊM >>>>>>> https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *