Cordyceps là gì? Phân biệt Cordyceps Sinensis và Militaris

Cordyceps là tên của một loại nấm chuyên ký sinh trên côn trùng. Quá trình ký sinh này là bước đầu tiên để mang đến các loại thảo dược quý hiếm từ trong tự nhiên, và cũng là tiền thân của Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng. 

Tuy nhiều người đã từng nghe đến Đông Trùng Hạ Thảo, nhưng lại không biết rõ Cordyceps là gì và loại nấm này đóng vai trò nào trong việc tạo ra nấm Đông Trùng – sản phẩm đang được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay. 

Vậy tham khảo bài viết bên dưới để biết thêm thông tin về nấm Cordyceps cũng như cách phân biệt hai loại Sinensis và Militaris. Bài viết được ban biên tập tham khảo từ https://thaotaman.vn/ trang thông tin tổng hợp về sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo.

Cordyceps là gì?

Cordyceps là tên khoa học của một chi trong ngành nấm túi, với 400 loài khác nhau. Đây là một loại nấm chuyên ký sinh trên côn trùng, đặc biệt là côn trùng thuộc hệ chân khớp. 

Quá trình phát triển và sinh trưởng của nấm Cordyceps trên xác côn trùng như sau: Vào mùa đông, khi ấu trùng bò ra khỏi mặt đất sẽ bị nấm cordyceps ký sinh vào bên trong cơ thể. Khi chúng quay trở lại mặt đất, nấm cordyceps bắt đầu xâm chiếm, hút các chất dinh dưỡng khiến ấu trùng dần chết đi. Sau đó nấm Cordyceps sẽ thay thế vật chủ mà trườn ra ngoài tự nhiên vào mùa hè. Đây cũng là cách mà Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng được hình thành. Cùng khám phá tiếp về các dòng nấm Cordyceps và các đặc điểm khác biệt của mỗi loại.

Có các loại Đông Trùng Hạ Thảo nào?

Hiện nay trên thị trường có hai loại nấm Cordyceps được sử dụng nhiều nhất và có thành phần dược tính cao. Đó là nấm Cordyceps Sinensis và Militaris.

Hình ảnh Cordyceps Sinensis và Cordyceps Militaris


Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps Sinensis

Nấm Cordyceps Sinensis là loại nấm ký sinh vào xác côn trùng, phát triển thành Đông Trùng Tây Tạng mà chúng ta biết đến hiện nay. Thông thường khi mọi người nhắc đến nấm Cordyceps đều là ám chỉ đến loại nấm Sinensis này.

Nấm Sinensis có dược tính cao, thường ký sinh vào ấu trùng bướm vào mùa đông. Sau khi chiếm lấy xác của vật chủ, chúng mọc quả thể trên đầu và trườn ra ngoài môi trường vào mùa hạ. Đó cũng là lý do tên gọi của loại dược liệu quý hiếm này lại là Đông Trùng Hạ Thảo.

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, loại Đông Trùng tự nhiên nhận được sự “săn đón” của rất đông người. Tuy nhiên vì quá trình hình thành và phát triển của nấm Sinensis yêu cầu môi trường khí hậu và địa hình quá khắc nghiệt. Vậy nên dần dần lượng cung không còn đáp ứng được lượng cầu. Đó là lý do cho sự ra đời của Đông Trùng Hạ Thảo từ nấm Cordyceps Militaris.

 

Thu hoạch Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps Sinensis tại Tây Tạng – Trung Quốc


Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps Militaris

Đông Trùng Hạ Thảo Militaris được tìm thấy ở độ cao 0 – 2.000 mét so với mặt nước biển tại nhiều khu vực khắp thế giới. Hiện nay, loại nấm Đông Trùng được nuôi cấy nhân tạo cũng từ nấm Militaris. Chúng được chuyên gia khoa học công nhận rằng có các thành phần dược tính tương tự như nấm Sinensis mọc ngoài tự nhiên. 

Quá trình nuôi cấy này được diễn ra trong phòng thí nghiệm, ở điều kiện nhiệt độ và môi trường nghiêm ngặt. Trải qua sự kiểm tra gắt gao của nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm. Từ đó mang ra ngoài thị trường loại Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy với mức giá thành rẻ nhưng vẫn giữ được 90 – 95% Đông Trùng tự nhiên.

Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps Militaris được nuôi cấy tại 1 đơn vị ở Việt Nam

Hiện nay giá Đông Trùng Hạ Thảo cũng có sự chênh lệch rất lớn giữa 2 loại này, mức chênh lệch từ 10 – 20 lần. Giá chênh lệch chủ yếu là do sự quý hiếm của sản phẩm tự nhiên, còn về hàm lượng dưỡng chất giữa 2 loại này là gần như tương đương.

Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo Sinensis và Militaris

Phân bố địa lý

Đông Trùng Hạ Thảo được phát triển từ nấm Sinensis có nguồn gốc từ vùng Tây Tạng, Trung Quốc. Chúng được sinh trưởng trên độ cao từ 4.000 – 5.000 mét so với mặt nước biển. Yêu cầu về nhiệt độ và khí hậu cũng vô cùng khắc nghiệt. Vậy nên không hề dễ dàng để thu hoạch một lượng lớn loại dược liệu này.

Trong khi đó, dược liệu được phát triển từ nấm Militaris lại có thể dễ dàng được tìm thấy tại các vùng đất có độ cao từ 0 – 2.000 mét so với mực nước biển. Hiện tại, nấm Militaris cũng được dùng để nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Phức hợp ký sinh

Cordyceps Sinensis ký sinh trong loài sâu bướm tại vùng Tây Tạng ở dưới mặt đất. Trong khi nấm Militaris lại ký sinh trong nhiều loại sâu bướm khác nhau và loại côn trùng cánh cứng, cánh mềm.

Tạo sản phẩm

Việc khai thác Đông Trùng từ nấm Sinensis ngày càng trở nên khó khăn do tình trạng khan hiếm cao. Trong khi đó bạn có thể dễ dàng tìm thấy nấm Militaris tại bất kỳ đâu.

Bộ phận dùng

Thông thường, người ta sử dụng phần sâu và nấm (thực vật và động vật) của nấm Sinensis. Còn đối với nấm Militaris, bạn chỉ có thể sử dụng phần sinh khối và quả thể của chúng.

Tên thường gọi

Cordyceps Sinensis phổ biến với tên gọi Đông Trùng Hạ Thảo. Còn Cordyceps Militaris còn có tên gọi khác là nhộng trùng thảo hoặc nấm cam sâu bướm.

Hình thể

Cordyceps Militaris có thân cây màu vàng cam hơi ngả sang màu hồng, và phần đầu nấm có hình dạng chùy.

Cordyceps Sinensis quen thuộc với dạng nguyên con, gồm tám cặp chân khác nhau. Trong đó có 1 cặp chân ở đuôi, 3 cặp chân bị thoái hóa ở đầu, và 4 cặp chân phát triển bình thường ở giữa. Mắt của Đông Trùng Hạ Thảo phẳng, có màu nâu đỏ. Màu sắc của phần đầu khác biệt hoàn toàn với phần thân. Và các vằn trên thân Đông Trùng cũng chia ra các cạnh khía rõ ràng.

Trên đây là những thông tin tổng hợp liên quan đến nấm Cordyceps là gì và cách phân biệt hai loại nấm Sinensis và Militaris từ tanthienlongmobile.top. Tùy theo khả năng và nhu cầu sử dụng của bản thân mà bạn có thể lựa chọn loại Trùng Thảo tương ứng. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm rằng dù có nguồn gốc khác nhau, nhưng cả hai loại thảo dược này đều có hàm lượng dược tính cao, và mang đến nhiều công năng cho người dùng.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *