Con con nguội là gì? Thiếu trùng cơm nguội là gì? Đáp án đúng nhất!

Con con nguội, thiếu trùng cơm nguội là gì? Người ta hay gọi thiếu trùng của loài côn trùng nào là con cơm nguội tanthienlongmobile.top chia sẻ đáp án đúng nhất.

Người ta hay gọi thiếu trùng của loài côn trùng nào là con cơm nguội?

Người ta hay gọi thiếu trùng của côn trùng chuồn chuồn là con cơm nguội (còn gọi là con mày mạy), khi trưởng thành thì sống trên cạn. 

Con con nguội chính là thiếu trùng của loài chuồn chuồn.

Thiếu trùng cơm nguội chính là pha phát triển ở các loài côn trùng biến thái không hoàn toàn, gồm các pha: trứng – thiếu trùng – thành trùng.

Những điều thú vị nhất về chuồn chuồn bạn chưa biết

Khoảng 300 triệu năm trước, chuồn chuồn là một trong những loài côn trùng đầu tiên sinh sống trên hành tinh này. Chuốn chuồn đã có một thời gian dài để hoàn thiện nghệ thuật bay, săn bắn và thật tuyệt vời. 

Dưới đây là một vài sự thật có thể thay đổi cách nhìn của bạn về những loài côn trùng độc đáo, cổ xưa và vô cùng đa dạng này.

1. Chuồn chuồn có thể đánh chặn con mồi giữa không trung

Chuồn chuồn rất đáng sợ khi bắt mồi từ trên không bằng các cuộc phục kích trên không có tính toán. Chuồn chuồn có thể phán đoán tốc độ và quỹ đạo của mục tiêu săn mồi và điều chỉnh đường bay của chúng để đánh chặn con mồi. Chúng rất điêu luyện nên tỷ lệ thành công lên đến 95% khi đi săn.

Về cơ bản, hãy nghĩ đến “máy bay chiến đấu tàng hình” khi nói đến khả năng bắt con mồi trong chuyến bay của chuồn chuồn một cách nhanh chóng, hiệu quả và thông minh.


2. Chuồn chuồn có răng cực kỳ sắc bén

Chuồn chuồn được xếp theo thứ tự Odonata, có nghĩa là “những con có răng”. 

Lý do cho tiêu đề là các răng cưa của chúng. Khi săn mồi, chuồn chuồn bắt mồi bằng chân, dùng bộ hàm sắc nhọn xé đôi cánh của con mồi để nó không thể trốn thoát và quấn lấy con bọ đáng tiếc xuống, tất cả đều không cần tiếp đất.

3. Chuồn chuồn là những sinh vật bay kỳ dị

Một con chuồn chuồn có thể di chuyển bốn cánh độc lập với nhau.

Ít có loài nào trong vương quốc động vật có thể sánh được với chuồn chuồn về khả năng bay lượn ngoạn mục. Chuồn chuồn có hai bộ cánh với các cơ ở ngực có thể hoạt động độc lập từng cánh. Điều này cho phép chúng thay đổi góc của mỗi cánh và rèn luyện sự nhanh nhẹn vượt trội trên không.

Chuồn chuồn có thể bay theo bất kỳ hướng nào, kể cả sang ngang và lùi lại, và có thể bay lượn ở một điểm duy nhất trong một phút hoặc hơn. Khả năng tuyệt vời này là một yếu tố dẫn đến thành công của chúng khi trở thành những kẻ săn mồi phục kích trên không – chúng có thể di chuyển đến con mồi không nghi ngờ từ bất kỳ hướng nào.

Giữa tốc độ, khoảng cách và sự linh hoạt khi săn mồi, chuồn chuồn là một trong những loài bay đặc biệt nhất trên hành tinh.

4. Đầu của chuồn chuồn là tất cả các mắt

Chuồn chuồn có đôi mắt kép khổng lồ cho phép tầm nhìn 36 độ.

Nếu bạn nhìn vào đầu của một con chuồn chuồn, bạn có thể nhận thấy một điều đặc biệt – hay đúng hơn là 30.000 thứ cụ thể.

Khu vực đầu của bọ hung chủ yếu bao gồm đôi mắt kép khổng lồ của nó, chứa 30.000 mặt, mỗi mặt mang lại thông tin về môi trường xung quanh của côn trùng. 

Chuồn chuồn có tầm nhìn gần 360 độ, chỉ với một điểm mù ngay phía sau chúng. Tầm nhìn phi thường này là một lý do tại sao chúng có thể theo dõi một con côn trùng trong một bầy và đuổi theo nó trong khi tránh va chạm giữa không trung với những con côn trùng khác trong bầy.

5. Chuồn chuồn sống lâu tới 2 năm dưới nước

Chuồn chuồn đẻ trứng trong nước và khi ấu trùng nở ra, chúng sống dưới nước đến hai năm. Trên thực tế, tùy thuộc vào độ cao và vĩ độ, một số loài có thể ở trạng thái ấu trùng lên đến sáu năm. 

Chúng sẽ lột xác tới 17 lần khi chúng lớn lên và sẵn sàng lao lên mặt nước và biến thành những con chuồn chuồn mà chúng ta nhìn thấy trong không khí.

Chúng đặc biệt thích nghi với đời sống dưới nước trong giai đoạn này, với khả năng tóm gọn con mồi với tốc độ cực nhanh. Chúng sẽ ăn rất nhiều loại thức ăn, bao gồm cả ấu trùng côn trùng khác, nòng nọc và thậm chí cả cá! Và vâng, chúng cũng sẽ ăn các ấu trùng chuồn chuồn khác.

6. Một số loài chuồn chuồn đẻ trứng ở nước mặn

Chuồn chuồn có thể đẻ trứng trong nước thậm chí còn mặn hơn cả đại dương.

Tương đối ít côn trùng sống trong đại dương, có lẽ vì chúng khó sống sót trong nước mặn. Tuy nhiên, điều đó dường như không làm phiền một số chuồn chuồn. Một số loài, như rồng biển (Erythrodiplax berenicei) thậm chí có thể sinh con trong môi trường mặn hơn nước biển điển hình.

Thật vậy, rồng biển là một loài nổi bật vì môi trường sống của nó bao gồm đầm lầy muối, rừng ngập mặn và hồ nước mặn. Đây là loài chuồn chuồn duy nhất ở Bắc Mỹ (nhưng không phải trên thế giới) có phạm vi giới hạn ở môi trường sống mặn.

7. Bạn có thể đến thăm các khu bảo tồn chuồn chuồn trên khắp thế giới

Khu bảo tồn chuồn chuồn vừa là một nơi tuyệt đẹp để tham quan, vừa là nơi trú ẩn cần thiết cho những loài này.

Chuồn chuồn cần được bảo vệ khỏi những nguy hiểm mà con người đã tạo ra, từ ô nhiễm đến mất môi trường sống. Rất may, có những khu bảo tồn trên khắp thế giới.

Vương quốc Anh có khu bảo tồn chuồn chuồn đầu tiên, Trung tâm Chuồn chuồn, vào năm 2009. Những người đam mê chuồn chuồn cũng có thể đến thăm một khu bảo tồn ở Tây Nam Hoa Kỳ. Ao Dragonfly Sanctuary ở Albuquerque, New Mexico, là ao khu bảo tồn đầu tiên trong cả nước và là nơi sinh sống của sự đa dạng đáng kinh ngạc về các loài chuồn chuồn. 

Trên khắp Thái Bình Dương, những người đam mê có thể thưởng thức những chất tạo mùi này tại một trong số các khu bảo tồn động vật hoang dã ở Nhật Bản được tạo ra để bảo vệ môi trường sống của chuồn chuồn và sự đa dạng của các loài.

Qua bài viết này, tanthienlongmobile.top hi vọng các bạn tìm được điều hữu ích nhất. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *