Chượp là gì? Chượp trong sản xuất nước mắm là gì?

Chượp là gì, nghĩa là gì, chượp trong sản xuất nước mắm là gì? Có mấy loại chượp, tanthienlongmobile.top chia sẻ đúng nhất.

Chượp là gì?

Chượp là nguyên liệu thuỷ sản (thường là đang phân hủy) đang được ướp muối để làm nước mắm. 

Trong môi trường mặn, nguyên liệu lên men tự nhiên, protein thịt cá được phân giải thành axit amin. 

Có mấy loại chượp?

Tuỳ theo mức độ phân giải, chượp được chia thành các loại sau: 

  • Chượp sống.
  • Chượp ương.
  • Chượp chín. 

Trong điều kiện nhiệt độ bình thường:

  • Chượp sau 1 – 2 tháng là chượp sống.
  • 3 – 5 tháng là chượp ương.
  • Trên 5 tháng là chượp chín. 

Theo công nghệ chế biến, Chượp được phân chia thành hai loại: Chượp nén và Chượp bột. 

  • Chượp nén vẫn giữ nguyên hình con cá sau 6 tháng. 
  • Chượp bột khi hết giai đoạn sình hơi thì tháo vỉ, đánh quậy hằng ngày nên sau 5 tháng Chượp chín, Chượp nát thành bột nhão. 

Chượp có màu gì?

Chượp chín có màu nâu tươi hay nâu xám, có mùi thơm dịu đặc trưng của nước mắm. 

Chất lượng chượp chín tuỳ thuộc vào loại cá, vào độ tươi của nguyên liệu. 

Những điều thú vị về nước mắm Việt Nam

Nước mắm Việt Nam, Nước Mắm, là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong ẩm thực truyền thống Việt Nam. Dù bạn ở vùng miền nào, Nước Mắm chắc chắn sẽ được dùng trong hầu hết các món ăn. Nó nằm trong văn hóa, không thể bỏ qua hay thay thế được.

Nguồn gốc của nước mắm  ở Việt Nam có từ xa xưa như một nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu. Những chiếc thuyền đánh cá ban đầu không thể mạo hiểm vào đại dương sâu để bắt những con cá lớn hơn để có nhiều thịt cá hơn. 

Thay vào đó, họ chủ yếu ở gần bờ và đánh bắt cá nhỏ. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng họ có thể sản xuất nước sốt giàu đạm hơn bằng cách xếp những con cá nhỏ này vào thùng với muối. Từ đó mới xuất hiện loại nước chấm ngon như vậy!

Chỉ những con cá nhỏ tươi mới làm nên nước mắm chất lượng , có màu trong và mùi thơm. Ở Việt Nam, nước mắm rất phổ biến và có thể là bất kỳ hỗn hợp nào dựa trên chất lỏng của cá muối lên men. Đầu tiên, cá nhỏ và muối được cho vào hộp gỗ để lên men. Sau đó, nó được ép từ từ để tạo ra chất lỏng mặn, tanh.

Chất lỏng cực kỳ hăng, có vị đậm và mặn này có thể có nhiều màu sắc. Để có nước mắm nguyên chất, nước mắm cá cơm tươi được chọn lọc và trộn với muối theo quy trình truyền thống độc đáo của Việt Nam. 

Quá trình lên men được bắt đầu mỗi năm một lần, vào mùa đánh bắt. Sau khoảng 3 tháng trong thùng, chất lỏng nhỏ giọt từ một cái vòi mở, được đổ trở lại miệng thùng. Sáu tháng dưới ánh nắng sẽ làm cho nước mắm dậy mùi hơn rất nhiều.

Đặc trưng riêng của nước mắm là có vị mặn và mùi tanh. Một đặc điểm thú vị của nước mắm là mất mùi tanh khi trộn với các nguyên liệu khác. 

Nó thường được sử dụng để nấu và chấm hải sản và nhiều loại thực phẩm khác của Việt Nam, ở Việt Nam, nó thường được gọi là nước mắm (được biết đến với các tên thương hiệu: nước mắm Phú Quốc hoặc nước mắm Phú Quốc, và nước mắm Phan Thiết hoặc Nước mắm Phan Thiết).

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *