Cha Kchah là gì? Điều đặc biệt về Cha Kchah bạn chưa biết

Cha Kchah là gì, Cha Kchah có nghĩa là gì, Cha Kchah là lễ hội gì, wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Cha Kchah bạn chưa biết.

Cha Kchah là gì?

Cha Kchah là Tết cổ truyền của người Giẻ – Triêng sinh sống chủ yếu ở huyện Ngọc Hồi và huyện Đăk Glei.

Tết Cha Kchah hay là Tết ăn than, Tết đòng đòng một nét đặc trưng trong sinh hoạt cộng đồng của người Giẻ – Triêng.

Tết Cha Kchah của người Giẻ – Triêng được có truyền thống từ ngàn xưa và được tổ chức quy mô lớn hơn tất cả các lễ hội khác, cả về vật chất lẫn tinh thần, cả về tín ngưỡng lẫn sắc màu ý nghĩa.

Dân tộc Giẻ-Triêng ăn Tết Cha-Kchah vào thời gian nào?

Người ta không quy định ngày cụ thể mà chủ yếu phụ thuộc mà Tết Cha-Kchah phụ thuộc vào thời tiết của từng năm mà tổ chức.

Theo chia sẻ, để chuẩn bị ăn Tết Cha-Kchah cổ truyền, đàn ông và phụ nữ người Giẻ-Triêng phải chia nhau làm hai việc rất quan trọng.

Đàn ông cùng nhau vào rừng đốt than. Loại than tốt nhất phải từ cây rừng chắc nhất rồi sau đó khởi động lò rèn lo rèn cuốc, rựa, xà gạt… chuẩn bị cho một vụ mùa rẫy mới năm sau.

Phụ nữ Giẻ-Triêng vào rừng cắt lấy đọt đòng đòng của cây đót mang về. Lúa mới trên nhà kho cũng được lấy xuống giã làm bánh. Gạo lúa mới được trộn với đót đòng đòng, sau khi giã xong thêm muối, ớt hoặc trộn với bột gạo để nấu canh. Đây là món ăn chính trong Tết Cha-Kchah của người Giẻ-Triêng.

Trong thời gian đốt than và lấy đọt đòng đòng, người Giẻ-Triêng kiêng cữ 7 ngày. Theo chia sẻ, cổng làng bao giờ cũng có treo một nhánh gai làm dấu báo hiệu sự kiêng cữ. Trong 7 ngày đó, dân làng tuyệt đối không được ăn các loại cá (kể cả thịt thú khô và các loại thức ăn dự trữ).

Các con vật như gà, heo, trâu bị giết thịt làm vật hiến sinh thường được chủ làng lấy máu bôi vào từng cột nhà để trừ ma xấu, cầu mong cho Yàng phù hộ cho dân làng một năm an lành, hạnh phúc; mọi người luôn đoàn kết, thương yêu nhau, lúa bắp đầy kho, rượu ngon đầy ché, trâu bò, heo gà đầy đàn…

Tết đến, mỗi gia đình góp một ít món canh đòng đòng, gan của các con vật hiến sinh được trộn lẫn vào nhau đem đến nhà rông để sau khi cúng xong mọi người cùng ăn uống vui chơi, nghe những người già kể Khan… wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *