Cát tặc là gì? Bật mí bí mật cát tặc chưa ai biết

Cát tặc là gì, cát tặt có nghĩa là gì, ai là cát tặc, tại sao lại gọi là cát tặc, điều đáng sợ về cát tặc, wowhay.com chia sẻ bí mật cát tặc chưa ai biết.

Cát tặc là gì?

Cát tặc là những kẻ dùng ghe, xuồng, xà lan hút trộm cát dưới lòng sông nhằm thu lợi nhuận bất chính. Cát tặc khai thác cát một cách bất chấp, điên cuồng lòng sông nào có cát là chúng hút trộm không phân biệt nơi được phép hay không được phép, nơi sạt lở hay không sạt lở.


Advertisement

Thế giới đã chậm nhận ra tiềm năng và tác động tích lũy của việc khai thác cát bất hợp pháp và không bền vững trên các dòng sông. Với nhu cầu tăng cao, điều quan trọng là phải làm nổi bật các mối đe dọa và các giải pháp tiên tiến để đảm bảo rằng các quốc gia thúc đẩy khai thác cát bền vững vì lợi ích của con người, nền kinh tế và hệ sinh thái.

Đây là lí do cát tặc đáng sợ

Các thành phố, theo đúng nghĩa đen, được xây dựng trên cát. Khi tốc độ đô thị hóa toàn cầu tiếp tục diễn ra, nhu cầu về bê tông, kính và vật liệu xây dựng sử dụng cát tăng lên.

Đến năm 2100, người ta dự đoán rằng có tới 85% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố .


Advertisement

Nhưng đối với những người đó, khai thác cát công nghiệp hoặc khai thác tổng hợp – nơi cát và sỏi được lấy ra khỏi lòng sông, hồ, đại dương và bãi biển để sử dụng trong xây dựng – đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn so với các vật liệu có thể được tái tạo, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường.

Tài nguyên cát (bao gồm cả sỏi và đá dăm) là tài nguyên thiên nhiên được khai thác nhiều thứ hai trên thế giới sau nước.

Khai thác cát đã tăng gấp ba lần trong hai thập kỷ qua, với nhu cầu đạt 50 tỷ tấn mỗi năm vào năm 2019, theo báo cáo mới nhất của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), wowhay.com chia sẻ.

Chỉ riêng trong năm 2012, UNEP ước tính đủ bê tông được tạo ra để xây một bức tường xung quanh đường xích đạo cao 27 m, rộng 27 m.

UNEP cho biết việc khai thác, tìm nguồn cung ứng, sử dụng và quản lý cát không được kiểm soát ở nhiều nơi trên thế giới, có nghĩa là chúng ta đang tiêu thụ nó nhanh hơn mức có thể bị thay thế bởi các quá trình địa chất.

Báo cáo về Cát và Bền vững cho biết cần phải có hành động khẩn cấp để ngăn chặn “cuộc khủng hoảng cát”, bao gồm lệnh cấm khai thác bãi biển.

Lượng cát tối thiểu từ các con sông và hệ sinh thái biển, dẫn đến “các tác động môi trường đáng kể, bao gồm xói mòn bờ biển và sông, thu hẹp các đồng bằng, thay đổi sử dụng đất, ô nhiễm không khí, nhiễm mặn các tầng chứa nước ven biển và trữ lượng nước ngầm, các mối đe dọa đối với nghề cá nước ngọt và biển cũng như đa dạng sinh học” UNEP cho biết.

Vào năm 2018, Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) đã cảnh báo rằng việc khai thác cát ở các đồng bằng sông như sông Dương Tử và sông Mê Kông, đang làm tăng nguy cơ xảy ra các thảm họa liên quan đến khí hậu , vì không có đủ phù sa để bảo vệ chống lại lũ lụt.

Marc Goichot của WWF nói với Thomson Reuters Foundation: “Giữ cát trên sông là cách thích ứng tốt nhất với biến đổi khí hậu. “Nếu một đồng bằng sông nhận đủ phù sa, nó sẽ tự xây dựng trên mực nước biển theo một phản ứng tự nhiên.”

Năm 2020, mỏ cát ven biển cuối cùng ở Mỹ đóng cửa ở Vịnh Monterey, sau những phản đối của các nhà bảo vệ môi trường về sự xói mòn của các bãi biển ở California.

Có thể làm gì để tránh khủng hoảng cát?

Trong khi áp lực lên các chính phủ trong việc điều chỉnh hoạt động khai thác cát ngày càng tăng, cần phải làm nhiều hơn nữa để tìm ra các giải pháp thay thế để sử dụng trong xây dựng và giải quyết các cuộc khủng hoảng nhà ở đang tiếp diễn trên thế giới.

Trong báo cáo năm 2014 của mình, Sand, Rarer Than One Thinks , Dịch vụ Cảnh báo Môi trường Toàn cầu của UNEP đề xuất tối ưu hóa việc sử dụng các tòa nhà và cơ sở hạ tầng hiện có, cũng như sử dụng bê tông tái chế và bụi mỏ thay cho cát.

Phá vỡ sự phụ thuộc vào bê tông làm vật liệu đầu tiên để xây nhà, bằng cách tăng thuế khai thác tổng hợp, đào tạo kiến ​​trúc sư và kỹ sư, cũng như tìm kiếm các vật liệu thay thế như gỗ và rơm, cũng sẽ làm giảm nhu cầu khai thác cát của chúng ta, wowhay.com chia sẻ.

Tham khảo thêm tại: https://tanthienlongmobile.net/

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *